Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thứ Sáu, ngày 13/08/2021 | 10:29

“Lương hưu dẫu nhiều hay ít tôi đều quý, vì vậy tôi đã quyết định tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện cho những năm còn thiếu, để được hưởng lương hưu theo quy định”, bà Đặng Thị Em, ở khu vực Bình Hiếu, phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, chia sẻ về lý do tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của mình...

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Hân, Giám đốc BHXH thị xã Long Mỹ, trao quyết định hưởng lương hưu và thẻ BHYT cho ông Ngàn, ở ấp 5, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ.

“Của để dành” cho tương lai

Trò chuyện cùng mọi người, bà Em chia sẻ: Trước đây bà công tác ở xã, rồi về thị xã Long Mỹ, đến tháng 6-2016 bà đến tuổi nghỉ hưu, tuy nhiên thời gian tham gia BHXH bắt buộc chưa được 10 năm. Lúc đó, bà đến cơ quan BHXH thị xã để hỏi về thủ tục thanh toán chế độ BHXH một lần. Tại đây, bà được viên chức BHXH thị xã Long Mỹ tư vấn, giải thích rõ về quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH đủ 20 năm và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định thì sẽ được nhận lương hưu, đặc biệt được cấp thẻ BHYT (được quỹ BHYT chi trả đến 95% khi điều trị bệnh) cũng như phân tích những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần.

Sau khi suy nghĩ bà quyết định tham gia BHXH tự nguyện, để được lãnh lương hưu như những cán bộ hưu trí khác. Vì vậy, bà chọn phương thức đóng hàng tháng, đến khi đóng được 35 tháng thì bà Em còn thiếu không quá 10 năm tham gia BHXH để hưởng lương hưu, bà chọn phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu với số tiền trên 61 triệu đồng. Và vào tháng 6-2021 vừa qua bà đã nhận được tháng lương đầu tiên, với niềm vui không sao tả xiết. “Lúc trước, có người nói tôi sao không lãnh một lần, nhưng tôi nghĩ mình tham gia cho mình, để khi hết tuổi lao động có tiền lương để chi xài, rồi có BHYT nữa. Lãnh một lần lỡ xài hết, đến khi già yếu bệnh tật còn khổ nữa. Tôi thấy nhà nước mình rất quan tâm đến người hưởng chế độ hưu trí. Đặc biệt, đến tháng lãnh lương hưu, còn được gặp mấy anh chị hưu trí nữa, vui lắm”.

Cũng như bà Em, ông Trần Văn Ngàn, ở ấp 5, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, đã tham gia BHXH tự nguyện cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu. Trước đây, ông Ngàn là Chủ tịch Cựu chiến binh của xã Long Trị A và có thời gian đóng BHXH bắt buộc được 13 năm 10 tháng. Và tháng 6-2021 ông đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Được viên chức BHXH thị xã Long Mỹ tư vấn, giải thích, ông quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho những năm còn thiếu, với số tiền trên 67 triệu đồng. “Đây là số tiền không nhỏ với gia đình, nhưng nhận thấy đây là chính sách ưu Việt, có rất nhiều lợi ích nên tôi tham gia cho những năm còn thiếu. Vừa rồi, tôi đã nhận được tháng lương hưu đầu tiên. Với mức lương 1,8 triệu đồng/tháng, giúp tôi có khoản thu nhập khi không còn công tác, đặc biệt là được cấp thẻ BHYT”, ông Ngàn chia sẻ.

Theo ông Ngàn, chính sách BHXH tự nguyện có rất nhiều cái lợi, mọi người đều có thể tham gia, không giới hạn đối tượng. Trong thời gian tới, vợ ông cũng sẽ tham gia chính sách này, để cả hai cùng có lương hưu. Ngoài ra, với trách nhiệm là đảng viên, trong cuộc họp lệ chi bộ hàng tháng ông cũng sẽ tuyên truyền, giới thiệu chính sách ưu Việt này đến các đảng viên, để mọi người xem xét cùng tham gia.

Hình thức bảo hiểm với nhiều tính ưu việt

BHXH tự nguyện là hình thức bảo hiểm với nhiều tính ưu việt, giúp người lao động tự do, người dân khu vực nông thôn... giảm bớt khó khăn, rủi ro lúc về già hay mất sức lao động. Đồng thời, chính sách này cũng thể hiện sự tích cực, chủ động của người lao động về vấn đề tự an sinh cho chính bản thân mình, góp phần chia sẻ với cộng đồng và phát triển xã hội. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Giám đốc BHXH tỉnh, thời gian qua tuy ngành đã phối hợp cùng các ngành, đoàn thể, bưu điện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thế nhưng một số người dân vẫn chưa hiểu rõ về chính sách này. Mọi người cứ nghĩ chỉ có công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn này tất cả lao động từ người bốc vác, chạy xe ôm, hộ tiểu thương mua bán ở các chợ… đều được tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí và được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng linh hoạt như có thể đóng hàng tháng, 3 tháng, hoặc 6 tháng… Và chỉ cần đóng 138.600 đồng/tháng (mức thấp nhất) như hiện nay thì người lao động đã có ngay chính sách an sinh. Qua đó cho thấy, số tiền người lao động bỏ ra tuy rất nhỏ, nhưng sẽ được hưởng nhiều lợi ích rất lớn, nhất là chủ động bảo vệ hạnh phúc cho bản thân khi về già.

Tính đến đầu tháng 8, toàn tỉnh có 10.517 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 66,19% chỉ tiêu năm. Để quyết tâm thực hiện đạt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao trong năm 2021, từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, hội đoàn thể và bưu điện; BHXH các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện đến người dân bằng nhiều hình thức phù hợp, đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Nhờ đó, ngày càng có nhiều người hiểu về chính sách mà chủ động tham gia.

Với những lợi ích thiết thực, chính sách BHXH tự nguyện sẽ là điểm tựa, đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động, tránh phải cậy nhờ con cháu và giảm gánh nặng cho xã hội...

Tính đến đầu tháng 8, toàn tỉnh có 10.517 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 66,19% chỉ tiêu năm. Để quyết tâm thực hiện đạt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao trong năm 2021, từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh đã phối hợp với các ban ngành, hội đoàn thể và bưu điện; BHXH các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện đến người dân bằng nhiều hình thức phù hợp, đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Chủ động thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới

08:26 06/06/2025

Từ ngày 1-6-2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.

BHXH tỉnh Hậu Giang thông báo thay đổi cơ quan quản lý và thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN

15:06 02/06/2025

(HGO) - BHXH tỉnh Hậu Giang vừa có công văn gửi các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, hệ thống tổ chức dịch vụ thu do Văn phòng BHXH tỉnh Hậu Giang trực tiếp quản lý.

Hợp nhất BHXH 3 tỉnh, thành, chính thức hoạt động từ ngày 01/6/2025, trụ sở tại thành phố Cần Thơ

10:12 30/05/2025

(HGO) - Từ ngày 01/6/2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức hoạt động (trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, BHXH tỉnh Sóc Trăng và BHXH tỉnh Hậu Giang), trụ sở BHXH khu vực XXX đặt tại thành phố Cần Thơ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân giữ chức Giám đốc BHXH khu vực XXX sau hợp nhất BHXH 3 tỉnh, thành

07:45 30/05/2025

(HG) - Ngày 29-5, tại Bảo hiểm xã hội khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ. Dự hội nghị có ông Chu Mạnh Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc BHXH Việt Nam; ông Lê Quốc Việt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Hậu Giang; ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy UBND thành phố Cần Thơ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân giữ chức Giám đốc BHXH khu vực XXX sau hợp nhất BHXH 3 tỉnh, thành

14:33 29/05/2025

(HGO) - Ngày 29-5, tại Bảo hiểm xã hội khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ.

BHXH tỉnh: Thông báo thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH kỳ chi trả tháng 6 - 2025

07:28 28/05/2025

(HGO) - Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) tỉnh Hậu Giang vừa có Công văn số 688/BHXH-KHTC ngày 26/5/2025 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của kỳ chi trả tháng 6/2025.

Ra quân tuyên truyền hưởng ứng Tháng vận động, triển khai BHXH toàn dân năm 2025

15:53 16/05/2025

(HGO) - Ngày 16 - 5, hưởng ứng Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân (Tháng 5), BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang: “Điểm sáng” chuyển đổi số, đảm bảo quyền lợi an sinh cho người dân

17:37 10/05/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang được đánh giá là một trong những cơ quan ngành dọc có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân.

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Hơn 20 năm dệt lưới an sinh, vì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội

08:25 09/05/2025

Sau 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện và phát triển; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Vị Thủy

17:01 07/06/2025

(HGO) – Sáng ngày 7-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại biểu HĐND 3 cấp có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri các xã, thị trấn thuộc huyện Vị Thủy.

Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

16:58 07/06/2025

(HGO) – Ngày 7-6, tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), đã diễn ra Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu. Đây là hoạt động thể thao thường niên được Ban Biên tập, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở các cơ quan báo Đảng Nam Sông Hậu, thống nhất luân phiên tổ chức. Trong lần thứ 6 này, Báo Cà Mau là đơn vị đăng cai hội thao, với sự tham gia mở rộng của đài phát thanh và truyền hình các địa phương.

Chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật

19:37 06/06/2025

(HGO) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan và địa phương trong tỉnh chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Phấn đấu đến giữa nhiệm kỳ, Trường Chính trị Hậu Giang đạt chuẩn mức 2

17:21 06/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 6-6, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2025-2030. Bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đến dự.