Kinh nghiệm hay vận động bảo hiểm y tế học sinh

Thứ Sáu, ngày 29/11/2019 | 09:01

Thị xã Ngã Bảy là một trong những đơn vị có tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 100% nhiều năm liền. Vậy đâu là giải pháp để địa phương đạt kết quả đáng phấn khởi trên ?

Công tác tuyên truyền về BHYT học sinh luôn được địa phương đẩy mạnh.

Đảm bảo quyền lợi cho học sinh

Năm học 2019-2020, Trường THCS Lê Hồng Phong có 657 học sinh. Đến cuối tháng 9, tất cả học sinh ở trường đều tham gia BHYT. Để đạt được kết quả trên đó là sự tích cực vào cuộc của tập thể giáo viên nhà trường và sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Theo ông Lê Vũ Phương, Hiệu trưởng nhà trường, công tác vận động học sinh tham gia BHYT được nhà trường triển khai thực hiện một cách thường xuyên, tuyên truyền vận động ở các buổi sinh hoạt lớp. Giáo viên chủ nhiệm bám sát lớp, nắm danh sách học sinh chưa tham gia BHYT tìm hiểu nguyên nhân, đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên tổ chức đến tận gia đình nắm tâm tư nguyện vọng để có hướng hỗ trợ kịp thời. “Phòng y tế của trường được trang bị tủ thuốc. Mỗi khi học sinh bị bệnh được đưa vào phòng y tế để theo dõi. Điều này giúp các em cũng như phụ huynh yên tâm hơn. Ngoài ra, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, các em học sinh hiểu rõ hơn về lợi ích khi tham gia BHYT, do đó, nhiều năm liền trường đều đạt 100% học sinh tham gia BHYT”, ông Phương cho biết.

BHYT học sinh là chính sách của Đảng, Nhà nước, nhằm mục tiêu chăm sóc sức khỏe học sinh, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Khi tham gia BHYT, học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường, được sơ cấp cứu ở bất cứ bệnh viện nào trong toàn quốc và được điều trị bằng các biện pháp kỹ thuật cao, được khám chữa bệnh và điều trị nội trú, ngoại trú, được sử dụng dịch vụ kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư y tế thay thế theo quy định của Bộ Y tế.

Từ đầu năm đến nay, có 9.290 lượt học sinh trên địa bàn thị xã đi khám, chữa bệnh BHYT với chi phí được quỹ BHYT thanh toán trên 1,2 tỉ đồng. Qua đó cho thấy, lợi ích mà tấm thẻ BHYT mang lại cho học sinh rất lớn. BHYT học sinh đã thật sự chia sẻ gánh nặng, giảm rủi ro cho nhiều gia đình. Đồng thời, từ tấm thẻ BHYT còn thể hiện tính cộng đồng chia sẻ, tính nhân văn sâu sắc “mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều năm liền, thị xã Ngã Bảy đều đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT.

Tích cực tuyên truyền vận động

Năm học 2019-2020, thị xã Ngã Bảy có 18 trường với 11.426 học sinh tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 100%. Được biết, nhiều năm liền thị xã Ngã Bảy đều đạt thành tích này trong thực hiện chỉ tiêu BHYT học sinh. Để thực hiện đạt chỉ tiêu BHYT học sinh trong nhiều năm liền, ngoài thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, thì một trong những giải pháp mà địa phương chú trọng và đẩy mạnh thực hiện là công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú.

Đến cuối tháng 9, tất cả 884 học sinh của Trường Tiểu học Lái Hiếu đều tham gia BHYT. Hiện nay, nhà trường đang tích cực vận động, quyết tâm đến cuối tháng 11 này, 100% học sinh ở trường đều tham gia BHYT đến hết năm 2020. Theo ông Trần Thiên Son, Hiệu trưởng nhà trường, ngay từ đầu năm, trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền về quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT đến tận phụ huynh và học sinh. Ngoài ra, nhà trường cũng tăng cường tuyên truyền vận động học sinh ở các buổi sinh hoạt dưới cờ. Đối với các học sinh có điều kiện mà chậm tham gia BHYT, thì giáo viên chủ nhiệm cũng tích cực đến tận gia đình tuyên truyền, vận động để gia đình hiểu về quyền lợi trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Riêng với một vài học sinh quá khó khăn, giáo viên nhà trường sẽ hỗ trợ cho các em.

BHYT có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, trong đó có các em học sinh. Qua mỗi năm học, BHXH thị xã lại phối hợp với các ngành tập trung triển khai nhiều hoạt động để tuyên truyền chính sách BHYT đến từng trường học, góp phần duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn thị xã. Bà Trần Thị Thu Giang, Giám đốc BHXH thị xã Ngã Bảy, cho biết: “Có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, ngành giáo dục và đào tạo cùng với nỗ lực của ban giám hiệu và giáo viên các trường học trên địa bàn. Việc học sinh tham gia BHYT đạt 100% là tín hiệu đáng mừng bởi hầu hết các em đã được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học, đồng thời được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh khi các em học sinh không may bị ốm đau, tai nạn”.

Để giữ vững và duy trì thành tích này, trong thời gian tới, thị xã tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách BHYT học sinh đến các bậc phụ huynh và các em học sinh. Cùng với đó, phối hợp với trung tâm y tế và các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi cho học sinh có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Tiếp tục quản lý, sử dụng quỹ BHYT đúng quy định, an toàn, hiệu quả…

Với nhiều nỗ lực trong thực hiện công tác BHYT học sinh, một số đơn vị trên địa bàn thị xã Ngã Bảy đã được khen thưởng. Trường THCS Nguyễn Trãi, Trường THPT Nguyễn Minh Quang; Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã đã được tặng bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. BHXH thị xã Ngã Bảy được nhận cờ thi đua và bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam…

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

09:33 14/04/2025

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: BHXH Việt Nam khẩn trương ổn định tổ chức, bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT

11:10 03/04/2025

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH, vừa chủ trì buổi làm việc với BHXH Việt Nam...

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn sử dụng phôi thẻ BHYT

16:16 27/03/2025

Ngày 26/3/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 168/BHXH-QLT, hướng dẫn BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT.

Triển khai công tác phát triển người tham gia, thu BHXH, BHYT với tư duy mới

08:29 25/03/2025

Sáng ngày 24/3/2025, dưới sự chủ trì của Phó Giám đốc Trần Đình Liệu, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai thực hiện Công tác phát triển người tham gia và giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT năm 2025.

Luật BHXH 2024: Bổ sung trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống BHXH đa tầng

07:58 18/03/2025

Trợ cấp hưu trí xã hội theo quy định của Luật BHXH năm 2024 (Điều 21, Điều 22) là loại hình BHXH do ngân sách nhà nước bảo đảm, được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển một phần từ quy định về trợ cấp xã hội hằng tháng đối với người cao tuổi, trong đó quy định...

Hơn 20 năm dệt lưới an sinh

06:42 14/02/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-1-2004. Hơn 20 năm xây dựng và phát triển, BHXH tỉnh đã đạt được những bước tiến vững chắc, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ý nghĩa cao cả các hoạt động đồng hành với người nghèo

09:12 07/02/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực, kịp thời chia sẻ khó khăn của người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, bệnh tật.

Nhiều kết quả nổi bật trong công tác bảo hiểm

09:05 07/02/2025

Với nỗ lực của tập thể, công chức, viên chức, người lao động và sự chung tay vào cuộc của các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Vì cuộc sống chất lượng hơn

07:09 01/02/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội.

Bảo hiểm xã hội tỉnh mang tết ấm đến hàng trăm bệnh nhân nghèo

06:10 21/01/2025

(HG) - Ngày 20-1, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức Chương trình mang Tết ấm đến với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn - Xuân Ất Tỵ năm 2025, trao quà đến bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đang nằm viện điều trị tại nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.