Luật BHXH 2024: Bổ sung trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống BHXH đa tầng

Thứ Ba, ngày 18/03/2025 | 07:58

Luật BHXH 2024: Bổ sung trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống BHXH đa tầng (Ảnh minh họa)

Trợ cấp hưu trí xã hội theo quy định của Luật BHXH năm 2024 (Điều 21, Điều 22) là loại hình BHXH do ngân sách nhà nước bảo đảm, được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển một phần từ quy định về trợ cấp xã hội hằng tháng đối với người cao tuổi, trong đó quy định:

(i) Độ tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội thấp hơn 5 tuổi so với tuổi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng đối với người cao tuổi hiện hành, cụ thể:

Công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên mà không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hằng tháng thì được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Công dân Việt Nam từ đủ 70 tuổi đến dưới 75 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đáp ứng đủ điều kiện thì được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

(ii) Mức trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng do Chính phủ quy định phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và khả năng của ngân sách nhà nước từng thời kỳ.

Định kỳ 3 năm, Chính phủ thực hiện rà soát, xem xét việc điều chỉnh mức trợ cấp hưu trí xã hội.

Tùy theo điều kiện kinh tế - xã hội, khả năng cân đối ngân sách, huy động các nguồn lực xã hội, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định hỗ trợ thêm cho người hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

(iii) Người vừa đủ điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội vừa thuộc đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng thì được hưởng chế độ trợ cấp cao hơn

(iv) Được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế khi đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, khi chết thì tổ chức, cá nhân lo mai táng được nhận hỗ trợ chi phí mai táng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi.

(v) Xem xét điều chỉnh giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội:

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội trên cơ sở đề nghị của Chính phủ phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và khả năng của ngân sách nhà nước từng thời kỳ.

Bổ sung quy định nhằm gia tăng sự liên kết giữa tầng trợ cấp hưu trí xã hội và BHXH cơ bản

Luật BHXH 2024 (Điều 23) cũng bổ sung chế độ hằng tháng đối với người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, cụ thể:

(i) Công dân Việt Nam đủ tuổi nghỉ hưu có thời gian đóng BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật và chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội nếu không hưởng BHXH một lần và không bảo lưu mà có yêu cầu thì được hưởng trợ cấp hằng tháng từ chính khoản đóng của mình. Thời gian hưởng, mức hưởng trợ cấp hằng tháng được xác định căn cứ vào thời gian đóng, căn cứ đóng BHXH của người lao động. Mức trợ cấp hằng tháng thấp nhất bằng mức trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng.

Trường hợp tổng số tiền tính theo thời gian đóng, căn cứ đóng BHXH của người lao động cao hơn số tiền tính mức trợ cấp hằng tháng bằng mức trợ cấp hưu trí xã hội tại thời điểm giải quyết hưởng cho khoảng thời gian từ khi đủ tuổi nghỉ hưu đến khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội thì người lao động được tính để hưởng trợ cấp hằng tháng với mức cao hơn.

Trường hợp tổng số tiền tính theo thời gian đóng, căn cứ đóng BHXH không đủ để người lao động hưởng trợ cấp hằng tháng cho đến khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, nếu người lao động có nguyện vọng thì được đóng một lần cho phần còn thiếu để hưởng cho đến khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

(ii) Mức trợ cấp hằng tháng được điều chỉnh khi Chính phủ thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

(iii) Trong thời gian hưởng trợ cấp hằng tháng thì được ngân sách nhà nước đóng BHYT; khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần cho những tháng chưa nhận và được hưởng trợ cấp mai táng nếu đủ điều kiện theo quy định.

Theo BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mang niềm vui đến sớm với người hưởng lương hưu

15:19 26/04/2025

BHXH tỉnh Hậu Giang thực hiện kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025 sớm hơn so với thường lệ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam. Việc chi trả lương hưu sớm đã đem lại nhiều niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng chế độ chính sách vui đón sự kiện trọng đại của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.

Tiếp nhận khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh

16:06 19/04/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Công văn số 465/BHXH-GĐBHYT gửi các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang về việc thực hiện tiếp nhận KCB bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN

14:48 16/04/2025

Ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH, ký Công văn số 4860/BTC-BHXH gửi các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

09:33 14/04/2025

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: BHXH Việt Nam khẩn trương ổn định tổ chức, bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT

11:10 03/04/2025

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH, vừa chủ trì buổi làm việc với BHXH Việt Nam...

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn sử dụng phôi thẻ BHYT

16:16 27/03/2025

Ngày 26/3/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 168/BHXH-QLT, hướng dẫn BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT.

Triển khai công tác phát triển người tham gia, thu BHXH, BHYT với tư duy mới

08:29 25/03/2025

Sáng ngày 24/3/2025, dưới sự chủ trì của Phó Giám đốc Trần Đình Liệu, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai thực hiện Công tác phát triển người tham gia và giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT năm 2025.

Hơn 20 năm dệt lưới an sinh

06:42 14/02/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-1-2004. Hơn 20 năm xây dựng và phát triển, BHXH tỉnh đã đạt được những bước tiến vững chắc, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ý nghĩa cao cả các hoạt động đồng hành với người nghèo

09:12 07/02/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực, kịp thời chia sẻ khó khăn của người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, bệnh tật.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mỹ mạnh tay trục xuất người nhập cư: Hệ lụy khó lường

18:47 07/05/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.

Trao quyết định về công tác cán bộ của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh

18:45 07/05/2025

(HGO) - Chiều ngày 7-5, Sở Công thương tỉnh tổ chức Hội nghị trao Quyết định về công tác cán bộ của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang.

Tổ chức rửa mặn đối với diện tích đất lúa bị thiệt hại do nhiễm mặn cạnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

18:42 07/05/2025

(HGO) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hậu Giang về việc tổ chức rửa mặn đối với diện tích đất lúa bị thiệt hại do nhiễm mặn cạnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Huyện Châu Thành xảy ra 2 vụ sạt lở đất thiệt hại hơn 330 triệu đồng

18:41 07/05/2025

(HGO) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, sáng ngày 7-5 trên địa bàn huyện Châu Thành đã xảy ra sụp đất, sạt lở bờ kênh tại hộ Lê Hoàng Nhu, kênh Mái Dầm, ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước. Chiều dài sạt lở 35m, sâu vào bờ nơi rộng nhất 5m, diện tích mất đất 175m². Sạt lở gây sụp mất lộ lộ bê tông rộng 2m. Nguyên nhân do ảnh hưởng dòng chảy; ước thiệt hại 178 triệu đồng.