Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân

Thứ Hai, ngày 04/01/2021 | 07:06

Xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, đã thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2020, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Việc vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện tại địa phương được đẩy mạnh.

Thực hiện nghị quyết năm 2020, Đảng bộ xã Vĩnh Thuận Tây tập trung thực hiện 15 chỉ tiêu trọng tâm, đến cuối năm 15/15 chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, trong đó, nổi bật là chỉ tiêu về y tế.

Trạm Y tế xã duy trì và nâng chất được 10 tiêu chí quốc gia của trạm y tế đạt chuẩn. Ông Phan Văn Hải, Trưởng trạm Y tế xã Vĩnh Thuận Tây, chia sẻ: “Từ khi được xây dựng thành trạm y tế đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, chúng tôi đã được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị khang trang và hiện đại hơn. Ngoài ra, nguồn nhân lực cũng được bố trí cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Hiện đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ cũng thường xuyên được trau dồi, rèn luyện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ để bệnh nhân hài lòng”.

Trạm Y tế xã Vĩnh Thuận Tây mỗi ngày có khoảng 40-50 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Không chỉ nỗ lực chăm sóc sức khỏe cho người dân, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trạm Y tế xã kịp thời tham mưu Đảng ủy, UBND xã triển khai nhiều phương án phòng, chống dịch bệnh. Ngoài những nhiệm vụ chuyên môn, ngành y tế địa phương cũng chủ động phối hợp cùng cán bộ các ấp trên địa bàn, đẩy mạnh công tác vận động người dân tham gia BHYT.

Từ chỗ kết hợp nhiều giải pháp, với cách tuyên truyền gần gũi dễ hiểu, tính đến cuối năm 2020 toàn xã đã có 7.007 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 90,59% (vượt 0,48% so với kế hoạch đề ra). Đối với chỉ tiêu BHXH tự nguyện, địa phương vận động được 75/58 người tham gia, đạt 124% so với kế hoạch năm. Anh Chế Tấn Tài, nhân viên đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện tại UBND xã Vĩnh Thuận Tây, bộc bạch: “Ngoài phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các buổi tuyên truyền tại xã, ấp, chúng tôi còn đến tận nhà để vận động. Đối với chỉ tiêu BHXH tự nguyện không chỉ tập trung tuyên truyền trong thân nhân cán bộ, đảng viên của địa phương tham gia, chúng tôi còn mở rộng vận động đến người dân”.

Trong quá trình tuyên truyền, vận động, cán bộ địa phương đã giải thích rõ về các quyền lợi, thông tin về một số chính sách mới có lợi cho người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Đặc biệt, là quyền lợi được thanh toán chi phí khám chữa bệnh trái tuyến từ năm 2021 đối với BHYT, quyền lợi được hưởng lương hưu đối với người dân khi tham gia BHXH tự nguyện đủ 20 năm…  Nhờ đó, đã giúp người dân nhận thức sâu hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng khi tham gia bảo hiểm.

Bên cạnh đó, công tác thu ngân sách cũng là một trong những chỉ tiêu nổi bật. Ngay từ đầu năm, xã đã phối hợp với đội thuế của huyện tập trung thu thuế tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và từ nhiều nguồn thu khác. Nhờ vậy, tổng thu ngân sách của xã đến cuối năm 2020 đã thu được hơn 1,3 tỉ đồng, đạt hơn 105,98% kế hoạch năm.

Năm 2021, Đảng ủy, UBND xã đề ra nhiều giải pháp trọng tâm phục vụ sự phát triển. Ông Nguyễn Thanh Thoảng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận Tây, cho biết: “Trong năm nay, địa phương sẽ tập trung tuyên truyền nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, huyện, xã, để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Chúng tôi phấn đấu thực hiện 19/19 tiêu chí của xã nông thôn mới, để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu đề nghị công nhân đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch. Bên cạnh đó, địa phương sẽ tích cực tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, tập trung thực hiện 15 chỉ tiêu đề ra trong năm với từng giai đoạn cụ thể”.

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

09:33 14/04/2025

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: BHXH Việt Nam khẩn trương ổn định tổ chức, bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT

11:10 03/04/2025

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH, vừa chủ trì buổi làm việc với BHXH Việt Nam...

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn sử dụng phôi thẻ BHYT

16:16 27/03/2025

Ngày 26/3/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 168/BHXH-QLT, hướng dẫn BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT.

Triển khai công tác phát triển người tham gia, thu BHXH, BHYT với tư duy mới

08:29 25/03/2025

Sáng ngày 24/3/2025, dưới sự chủ trì của Phó Giám đốc Trần Đình Liệu, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai thực hiện Công tác phát triển người tham gia và giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT năm 2025.

Luật BHXH 2024: Bổ sung trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống BHXH đa tầng

07:58 18/03/2025

Trợ cấp hưu trí xã hội theo quy định của Luật BHXH năm 2024 (Điều 21, Điều 22) là loại hình BHXH do ngân sách nhà nước bảo đảm, được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển một phần từ quy định về trợ cấp xã hội hằng tháng đối với người cao tuổi, trong đó quy định...

Hơn 20 năm dệt lưới an sinh

06:42 14/02/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-1-2004. Hơn 20 năm xây dựng và phát triển, BHXH tỉnh đã đạt được những bước tiến vững chắc, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ý nghĩa cao cả các hoạt động đồng hành với người nghèo

09:12 07/02/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực, kịp thời chia sẻ khó khăn của người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, bệnh tật.

Nhiều kết quả nổi bật trong công tác bảo hiểm

09:05 07/02/2025

Với nỗ lực của tập thể, công chức, viên chức, người lao động và sự chung tay vào cuộc của các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Vì cuộc sống chất lượng hơn

07:09 01/02/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội.

Bảo hiểm xã hội tỉnh mang tết ấm đến hàng trăm bệnh nhân nghèo

06:10 21/01/2025

(HG) - Ngày 20-1, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức Chương trình mang Tết ấm đến với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn - Xuân Ất Tỵ năm 2025, trao quà đến bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đang nằm viện điều trị tại nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.