Nâng cao tỷ lệ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thứ Tư, ngày 01/11/2023 | 09:09

Thị trấn Búng Tàu (huyện Phụng Hiệp) đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện năm 2023.

Gia đình bà Trần Thị Đèo đã tham gia BHYT liên tục trong nhiều năm qua.

Từ đầu năm 2023, UBND thị trấn xây dựng kế hoạch phát động thi đua và giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cho các ấp. Đến cuối tháng 10, thị trấn đã có 143 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 110% so với chỉ tiêu giao.

Cầm trên tay sổ BHXH tự nguyện, ông Đỗ Văn Thanh, 74 tuổi, ở ấp Hòa Hưng, cho biết: “Tôi và vợ tham gia BHXH tự nguyện từ cuối năm 2020, với mức đóng khoảng 600.000 đồng/2 người/tháng. Lớn tuổi, không còn sức lao động nhưng tôi vẫn dành lại một ít để đóng BHXH tự nguyện từ tiền hàng tháng các con cho. Cán bộ địa phương tuyên truyền, giải thích rõ lợi ích của BHXH tự nguyện như khi mất có tiền mai táng phí, tham gia 5 năm trở lên sẽ rút được… nên tôi thấy phù hợp”.

Năm 2022, thị trấn Búng Tàu được giao vận động 100 sổ BHXH tự nguyện. Hiện nay, nhờ tuyên truyền sâu rộng từ cán bộ địa phương, ban, ngành, đoàn thể, những cá nhân đã tham gia… giúp người dân hiểu đầy đủ hơn về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện. Bước đầu, lực lượng tiềm năng, khả năng tham gia lâu dài được thị trấn lựa chọn vận động BHXH tự nguyện là người thân của cán bộ, công chức địa phương, người có mức thu nhập và điều kiện kinh tế ổn, người lao động đã nghỉ việc tại các công ty, xí nghiệp,… Trong tháng 11 này, thị trấn đặt mục tiêu tiếp tục vận động thêm khoảng 10 sổ BHXH tự nguyện.

Ông Nguyễn Hoàng Công, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Búng Tàu, cho biết: “Chúng tôi vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, “Mưa dầm thấm sâu”, tận tụy, hết mình. Công tác tuyên truyền thực hiện mọi lúc, mọi nơi bằng các hình thức như phát tờ rơi, hội nghị triển khai, họp tổ nhóm nhỏ, qua zalo, facebook… Hy vọng người dân sẽ hiểu và sẵn sàng tham gia BHXH tự nguyện nhiều hơn”.

Ngoài BHXH tự nguyện, thị trấn Búng Tàu cũng rất quyết tâm cho nhiệm vụ hoàn thành chỉ tiêu BHYT được giao. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT của thị trấn đã đạt 94,11%, so với chỉ tiêu là 93,72%. Địa phương đã thành lập tổ tự quản ở các ấp và dựa trên trích xuất hàng tháng của BHXH huyện giúp nắm chặt danh sách người tham gia BHYT để chủ động vận động. Tùy vào điều kiện, mức thu nhập, hoàn cảnh của từng hộ gia đình mà có phương thức đóng phù hợp.

Gia đình bà Trần Thị Đèo, ở ấp Tân Phú, thị trấn Búng Tàu, có 5 thành viên, tất cả đều tham gia BHYT đầy đủ, liên tục hơn 5 năm qua. Bà Đèo chia sẻ: “Còn gần 1 tháng mới hết hạn BHYT là tôi đóng thêm tiền mua thời hạn 1 năm cho tất cả mọi người trong nhà để đảm bảo tính sử dụng liên tục, kịp thời, tiết kiệm chi phí khi mua theo hộ. Bản thân tôi bị tăng huyết áp nên đi nhận thuốc uống hàng tháng, con dâu tôi sắp sinh nên sẽ bớt một khoản chi phí lớn”.

Thị trấn Búng Tàu chọn ấp Tân Phú làm điểm xây dựng mô hình 100% người dân tham gia BHYT, nên tiến hành rà soát từng nhóm đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội, bệnh mãn tính… để nâng cao hiệu quả vận động. Ấp Tân Phú có 247 hộ, 902 khẩu, trong đó 260 người đã được hỗ trợ BHYT từ nguồn ngân sách, còn lại 642 người cần vận động tham gia. Nhờ xác định số lượng người cần vận động BHYT cụ thể, rõ ràng, sự vào cuộc đồng bộ của các ngành, đoàn thể, chi bộ ấp, giúp mô hình được công nhận đạt vào tháng 10 vừa qua.

Ông Nguyễn Hoàng Công, Phó Chủ tịch UBND thị trấn, cho biết thêm: “Lãnh đạo thị trấn nhận định, BHYT, BHXH tự nguyện là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa an sinh, giúp giảm bớt gánh nặng khi gặp rủi ro trong lao động, sinh hoạt, góp phần đảm bảo ổn định cuộc sống người dân. Địa phương sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và nỗ lực duy trì tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT ở thị trấn để giúp người dân thụ hưởng thêm nhiều lợi ích thiết thực”.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận mới

Xem thêm

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Hơn 20 năm dệt lưới an sinh, vì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội

08:25 09/05/2025

Sau 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện và phát triển; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Mang niềm vui đến sớm với người hưởng lương hưu

15:19 26/04/2025

BHXH tỉnh Hậu Giang thực hiện kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025 sớm hơn so với thường lệ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam. Việc chi trả lương hưu sớm đã đem lại nhiều niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng chế độ chính sách vui đón sự kiện trọng đại của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.

Tiếp nhận khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh

16:06 19/04/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Công văn số 465/BHXH-GĐBHYT gửi các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang về việc thực hiện tiếp nhận KCB bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN

14:48 16/04/2025

Ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH, ký Công văn số 4860/BTC-BHXH gửi các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

09:33 14/04/2025

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: BHXH Việt Nam khẩn trương ổn định tổ chức, bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT

11:10 03/04/2025

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH, vừa chủ trì buổi làm việc với BHXH Việt Nam...

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn sử dụng phôi thẻ BHYT

16:16 27/03/2025

Ngày 26/3/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 168/BHXH-QLT, hướng dẫn BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT.

Triển khai công tác phát triển người tham gia, thu BHXH, BHYT với tư duy mới

08:29 25/03/2025

Sáng ngày 24/3/2025, dưới sự chủ trì của Phó Giám đốc Trần Đình Liệu, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai thực hiện Công tác phát triển người tham gia và giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT năm 2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Công đoàn các cơ quan Đảng phát động Tháng công nhân năm 2025 và tổ chức hoạt động chào mừng

16:41 09/05/2025

(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.

Tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư 4 công trình lưới điện 110kV

15:36 09/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 9-5, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, tiếp và làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam về công tác cung cấp điện năm 2025 trên địa bàn tỉnh.