Nhiều nông dân sẽ an tâm khi về già bởi cách làm hiệu quả

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 | 10:21

Năm 2024, Hội Nông dân tỉnh triển khai mô hình 100% chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Qua gần nửa năm thực hiện, đến nay, ghi nhận các chỉ tiêu thành phần đều vượt kế hoạch Tỉnh hội đề ra và chỉ tiêu Trung ương Hội giao.

Ông Nguyễn Văn Sách tham gia BHXH từ 4 năm trước.

Cuối tháng 2, Hội Nông dân tỉnh ban hành Kế hoạch tuyên truyền hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe mô tô, xe gắn máy.

Trong đó, Hội phát động đến các cấp hội, cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Hội giao trong năm, các huyện, thị xã, thành phố vận động cán bộ chi, tổ hội, hội viên tham gia BHXH 600 người; đối với BHYT, các đơn vị phối hợp với chính quyền, Mặt trận và các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân và người dân tham gia quy mô hộ.

Theo ông Võ Văn Trung, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, nhằm thực hiện đạt kế hoạch đề ra, Hội phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai thực hiện mô hình 100% chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Từ khi phát động mô hình này đến nay, các cấp hội và cán bộ, hội viên rất tích cực hưởng ứng.

Hội Nông dân xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh là điển hình tích cực tuyên truyền, vận động. Đến nay, toàn xã có 100% chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHYT hộ gia đình; 100% chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHXH tự nguyện.

“Qua phát động của Hội Nông dân xã, cách nay một tháng, tôi đã tham BHXΗ tự nguyện cho bản thân. Hàng tháng, tôi tiết kiệm 1 khoảng nhỏ trong chỉ tiêu để duy trì đóng phí”, ông Lê Văn Sỵ, Chi hội trưởng Chi hội nông dân ấp Thạnh Hòa, xã Tân Tiến, thông tin.

Tiên phong trong tham gia BHXH tự nguyện vì thấy được lợi ích của loại hình bảo hiểm này đối với bản thân và gia đình, ông Nguyễn Văn Sách, Chi hội trưởng Chi hội nông dân ấp Mỹ Hiệp 3, xã Tân Tiến, chia sẻ: “Tôi tham gia BHΧΗ từ 4 năm trước. Khi đó, không chỉ tham gia một mình tôi mà tôi còn vận động vợ tham gia cùng”.

Hiện, ông Sách đã gần 70 tuổi, việc tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân sẽ giúp cho con cháu giảm bớt gánh nặng chi phí phụng dưỡng sau này.

Những năm qua, ông Sách còn tích cực vận động người thân, hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện. “Thấy rõ quyền lợi của người già khi có BHXH nên tôi đã vận động thêm người thân, hội viên của mình tham gia, đến nay được trên 20 sổ”, ông Sách phấn khởi cho biết.

Ở huyện Phụng Hiệp, các cấp hội cũng đang tích cực thi đua thực hiện đạt hiệu quả mô hình 100% chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình do Tỉnh hội phát động.

Đến thời điểm này, Hội Nông dân xã Tân Bình ghi nhận có 11/11 chi hội trưởng tham gia BHYT hộ, với tổng số 45 thẻ bảo hiểm y tế trong hộ gia đình, đạt 100%. Có 12/19 chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn đã tham gia BHXH tự nguyện, đạt 63,16%.

Ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch Hội Nông dân xã, cho biết quyết tâm: “Chúng tôi đang tiếp tục vận động các chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn còn lại tham gia BHXH tự nguyện để sớm đạt 100%”.

Theo Hội Nông dân tỉnh, đến nay toàn tỉnh vận động được 653 chi hội trưởng, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện, đạt 120,93% chỉ tiêu Trung ương giao. Ngoài ra, còn vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia BHYT đạt 101,36%.

Thời gian tới, các cấp hội nông dân sẽ tiếp tục phổ biến đến cán bộ, hội viên nông dân tham gia nhiều hơn nữa, vận động người đã tham gia tiếp tục duy trì đóng phí khi đến hạn, đảm bảo cuối năm tỉ lệ BHXH, BHYT đạt con số ấn tượng. Cán bộ, hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT đạt con số ấn tượng.

MỸ AN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

09:33 14/04/2025

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: BHXH Việt Nam khẩn trương ổn định tổ chức, bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT

11:10 03/04/2025

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH, vừa chủ trì buổi làm việc với BHXH Việt Nam...

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn sử dụng phôi thẻ BHYT

16:16 27/03/2025

Ngày 26/3/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 168/BHXH-QLT, hướng dẫn BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT.

Triển khai công tác phát triển người tham gia, thu BHXH, BHYT với tư duy mới

08:29 25/03/2025

Sáng ngày 24/3/2025, dưới sự chủ trì của Phó Giám đốc Trần Đình Liệu, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai thực hiện Công tác phát triển người tham gia và giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT năm 2025.

Luật BHXH 2024: Bổ sung trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống BHXH đa tầng

07:58 18/03/2025

Trợ cấp hưu trí xã hội theo quy định của Luật BHXH năm 2024 (Điều 21, Điều 22) là loại hình BHXH do ngân sách nhà nước bảo đảm, được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển một phần từ quy định về trợ cấp xã hội hằng tháng đối với người cao tuổi, trong đó quy định...

Hơn 20 năm dệt lưới an sinh

06:42 14/02/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-1-2004. Hơn 20 năm xây dựng và phát triển, BHXH tỉnh đã đạt được những bước tiến vững chắc, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ý nghĩa cao cả các hoạt động đồng hành với người nghèo

09:12 07/02/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực, kịp thời chia sẻ khó khăn của người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, bệnh tật.

Nhiều kết quả nổi bật trong công tác bảo hiểm

09:05 07/02/2025

Với nỗ lực của tập thể, công chức, viên chức, người lao động và sự chung tay vào cuộc của các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Vì cuộc sống chất lượng hơn

07:09 01/02/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội.

Bảo hiểm xã hội tỉnh mang tết ấm đến hàng trăm bệnh nhân nghèo

06:10 21/01/2025

(HG) - Ngày 20-1, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức Chương trình mang Tết ấm đến với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn - Xuân Ất Tỵ năm 2025, trao quà đến bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đang nằm viện điều trị tại nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hướng đến 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số

07:05 21/04/2025

(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Viettel Hậu Giang triển khai cài đặt các phần mềm hỗ trợ giảng dạy và học tập, hướng đến mục tiêu 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số.

Đảm bảo cung cấp điện dịp lễ 30-4 và 1-5

06:07 21/04/2025

Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các hoạt động chính trị - xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.

Học tập suốt đời - Kim chỉ nam cho hành trình bước vào kỷ nguyên mới

06:06 21/04/2025

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, tạo nên những biến đổi sâu sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, cuộc Cách mạng chuyển đổi số với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data) và các công nghệ số đang làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất, quản lý và tổ chức đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang đứng trước thời cơ, vận hội mới để vươn mình, để “sánh vai với cường quốc năm châu”.

Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

06:03 21/04/2025

Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.