Nỗ lực vận động người dân tham gia bảo hiểm

Thứ Ba, ngày 11/04/2023 | 09:11

Tính đến ngày 31-3, xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp, thực hiện đạt khoảng 70,71% chỉ tiêu người dân mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) mà huyện giao và đơn vị đang thực hiện nhiều biện pháp để cuối năm đạt yêu cầu đề ra.

Để đạt tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2023, xã Phụng Hiệp đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm đạt chỉ tiêu và hướng đến mục tiêu BHYT toàn dân.

Còn khó trong vận động tham gia BHYT

Năm 2023, xã Phụng Hiệp được giao chỉ tiêu vận động tham gia 7.798 thẻ BHYT và 183 sổ BHXH. Đến nay, địa phương mới vận động được 5.514 thẻ BHYT, đạt tỷ lệ 70,71% so với chỉ tiêu được đưa ra và 149 sổ BHXH. Theo UBND xã Phụng Hiệp, sở dĩ đến nay người dân trên địa bàn mua BHYT đạt tỷ lệ thấp bởi nhiều nguyên nhân. Cụ thể, một bộ phận người dân, nhất là người trẻ ỷ lại sức khỏe; mặt khác, sau dịch Covid-19, kinh tế nhiều hộ gặp khó khăn, đặc biệt là tình trạng cập nhật người dân mua BHYT của một vài ấp chưa kịp thời nên việc vận động chưa sâu sát...

Theo ông Nguyễn Thanh Bạt, Trưởng ấp Xẻo Môn, thời gian qua, cán bộ ở khu vực và tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền các chính sách về BHYT đến người dân, nhất là việc tăng giá dịch vụ kỹ thuật y tế. Khi dịch vụ y tế tăng giá, người dân không tham gia BHYT, nếu chẳng may bị bệnh phải tốn chi phí rất cao, có khi lên đến hàng trăm triệu đồng, trong khi số tiền bỏ ra để mua BHYT chỉ vài trăm ngàn đồng. Dẫu có nhiều nỗ lực, song hiện nay công tác vận động chính sách này ở địa phương vẫn còn một số khó khăn nhất định. Ông Bạt cho hay: “Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, khi vận động mua cả hộ gia đình, mọi người cho rằng không đủ điều kiện. Với lại, những hộ đi làm ăn xa 6 tháng, 1 năm, chúng tôi khó nắm thông tin về việc họ đã tham gia BHYT hay chưa. Chúng tôi cũng băn khoăn không biết có tính họ vào dân số địa phương để vận động BHYT hay không”.

Mặt khác, một số cán bộ, tuyên truyền viên vẫn chưa hiểu hết các chính sách về BHYT nên việc tuyên truyền, giải thích đến người dân cũng hạn chế. Do đó, khi người dân thắc mắc về thuốc BHYT, thuốc dịch vụ hay giá giường bệnh cao hơn tiền thuốc thì không giải thích được cụ thể, rõ ràng… Ngoài ra, người dân chưa hài lòng với chất lượng chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh phải chờ đợi lâu… Từ đó, ảnh hưởng đến việc nâng số lượng người dân tham gia BHYT.

Tích cực tuyên truyền, vận động

Để thực hiện đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 93,72% dân số trong năm 2023, không phải là chuyện dễ, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương tích cực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đạt chỉ tiêu và hướng đến mục tiêu BHYT toàn dân.

Trước tình hình đó, để đạt chỉ tiêu huyện giao, xã Phụng Hiệp đang thực hiện nhiều biện pháp. Đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là thành lập đoàn tuyên truyền đến từng nhà dân vào ngày 10, 20, 30 hàng tháng. Thời gian này, chính quyền xã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng ấp, ban, ngành, hội đoàn thể để ra quân tuyên truyền người dân mua BHYT.

Ông Nguyễn Văn Thừa, Phó Chủ tịch UBND xã Phụng Hiệp, cho biết: Ngay từ đầu năm địa phương đã xây dựng kế hoạch vận động BHYT và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo vận động BHYT của xã. Cùng với đó, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân. “Để tuyên truyền, vận động người dân hiệu quả, chúng tôi sẽ bám sát đối tượng và tuyên truyền trực tiếp đến người dân, nói rõ quyền lợi mà họ được hưởng khi tham gia chính sách bảo hiểm, nhất là tuyên truyền về những cas bệnh có chi phí phẫu thuật cao được BHYT chi trả. Đồng thời, địa phương cũng phát động phong trào thi đua, tạo động lực để mọi người phấn đấu trong thực hiện chỉ tiêu này”, ông Thừa cho biết.

Cùng với công tác tuyên truyền, một trong những giải pháp thu hút người dân tham gia BHYT mà huyện Phụng Hiệp chú trọng là nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT. Thời gian qua, BHXH huyện đã phối hợp tốt với ngành y tế huyện tập trung nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, thực hiện nghiêm bộ quy tắc ứng xử do Bộ Y tế ban hành. Đồng thời, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh BHYT của người dân.

Song song với những hoạt động tuyên truyền, vận động, ngành chức năng địa phương còn thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế, phát triển đời sống của người dân. Ông Nguyễn Văn Thừa, Phó Chủ tịch UBND xã Phụng Hiệp, thông tin thêm: Hiện nay, Đảng ủy cùng với UBND xã đang xây dụng 4 dự án nhằm hỗ trợ, phát triển những hộ còn nhiều khó khăn trên địa bàn; vận động người dân tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác kinh tế; tiếp tục vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm quan tâm đến các đối tượng có thu nhập thấp để họ có điều kiện tham gia bảo hiểm, giúp nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT, BHXH của xã…

Bài, ảnh: Y.LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Hơn 20 năm dệt lưới an sinh, vì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội

08:25 09/05/2025

Sau 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện và phát triển; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Mang niềm vui đến sớm với người hưởng lương hưu

15:19 26/04/2025

BHXH tỉnh Hậu Giang thực hiện kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025 sớm hơn so với thường lệ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam. Việc chi trả lương hưu sớm đã đem lại nhiều niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng chế độ chính sách vui đón sự kiện trọng đại của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.

Tiếp nhận khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh

16:06 19/04/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Công văn số 465/BHXH-GĐBHYT gửi các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang về việc thực hiện tiếp nhận KCB bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN

14:48 16/04/2025

Ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH, ký Công văn số 4860/BTC-BHXH gửi các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

09:33 14/04/2025

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: BHXH Việt Nam khẩn trương ổn định tổ chức, bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT

11:10 03/04/2025

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH, vừa chủ trì buổi làm việc với BHXH Việt Nam...

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn sử dụng phôi thẻ BHYT

16:16 27/03/2025

Ngày 26/3/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 168/BHXH-QLT, hướng dẫn BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT.

Triển khai công tác phát triển người tham gia, thu BHXH, BHYT với tư duy mới

08:29 25/03/2025

Sáng ngày 24/3/2025, dưới sự chủ trì của Phó Giám đốc Trần Đình Liệu, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai thực hiện Công tác phát triển người tham gia và giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT năm 2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Công đoàn các cơ quan Đảng phát động Tháng công nhân năm 2025 và tổ chức hoạt động chào mừng

16:41 09/05/2025

(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.