Thạnh Hòa phấn đấu về đích chỉ tiêu bảo hiểm

Thứ Hai, ngày 16/10/2023 | 08:47

Thời điểm này, Đảng ủy, UBND xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, đang tập trung quyết liệt cho công tác vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm tăng tỷ lệ bao phủ BHYT và phát triển BHXH tự nguyện trong năm nay.

Nhận thức được tầm quan trọng của BHYT, năm nào gia đình ông Dương Hoàng Vũ, ở ấp Nhất, xã Thạnh Hòa, cũng tham gia cho 100% thành viên gia đình.

Vì lợi ích của người dân

BHYT là chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, được cộng đồng quan tâm. Nhận thức được điều đó, ông Lê Công Danh, thành viên Tổ tuyên truyền ấp Nhất, xã Thạnh Hòa, luôn cố gắng, tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Theo ông Danh, trong quá trình vận động người dân tham gia BHYT cũng có nhiều người cho rằng bản thân còn khỏe nên không tham gia. Lúc đó, ông liền giải thích cho mọi người hiểu nên mua lúc chưa cần, chứ đừng để đến cần mới mua. Ngoài vận động người dân tham gia BHYT, ông Danh còn đẩy mạnh tuyên truyền về BHXH tự nguyện. “BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt, mang lại nhiều lợi ích cho những người lao động tự do. Sau khi được cơ quan BHXH tập huấn, tôi đã tích cực tuyên truyền để mọi người hiểu mà chủ động tham gia BHXH tự nguyện, để sau này được lãnh lương hưu tránh làm gánh nặng cho con cái”, ông Danh chia sẻ.

Theo ông Danh, việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT không đơn thuần là đến nhà vận động, mà quan trọng là thông qua tuyên truyền để làm thay đổi được nhận thức của mỗi người dân. Muốn vậy, ông luôn gần gũi với người dân, từ đó tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các gia đình, sau đó tuyên truyền, vận động. “Khi đi vận động người dân, tôi không chỉ giải thích theo văn bản, mà còn dẫn chứng về những trường hợp cụ thể khi đi khám, chữa bệnh mà không có BHYT, phải tốn kém chi phí. Trong khi người có BHYT thì được chi trả, số tiền bỏ ra chẳng bao nhiêu. Hiện nay, các trung tâm y tế đã thông tuyến, tạo thuận lợi cho người dân trong khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đặc biệt, giá dịch vụ khám, chữa bệnh tăng cao, nếu chẳng may mắc bệnh thì người dân dễ rơi vào tình trạng nghèo khó”, ông Danh bộc bạch.

Nhờ sự tích cực của ông Danh, nhiều gia đình ở ấp Nhất, xã Thạnh Hòa, đã tích cực tham gia BHYT. Kết quả là có khoảng 90% hộ dân tại ấp tham gia BHYT. Ông Dương Hoàng Vũ, người dân ở ấp Nhất, cho biết: “Tính đến nay, gia đình tôi cũng tham gia BHYT được 7-8 năm. Năm nào được địa phương đến vận động, tôi cũng mua cho vợ chồng và các con. Mấy năm trước, con trai tôi chẳng may gặp tai nạn đứt dây chằng, phải phẫu thuật gấp, mà chi phí ca phẫu thuật lên đến trên 60 triệu đồng. May mà có bảo hiểm chi trả, nếu không thì gia đình tôi cũng không xoay xở kịp”.

Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu năm nay

Năm 2023, xã Thạnh Hòa được giao vận động khoảng 15.942 người tham gia BHYT, đạt 93,72% dân số và 350 người tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến thời điểm hiện tại, địa phương đã có khoảng 12.948 người tham gia BHYT, đạt 76,17% dân số và 125 người tham gia BHXH tự nguyện.

Để đạt chỉ tiêu đề ra trong năm, ông Phạm Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Hòa, cho biết: “Xác định chỉ tiêu BHXH, BHYT là chỉ tiêu khó, do đó Thường trực Đảng ủy tập trung chỉ đạo toàn hệ thống chính trị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức người dân về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT, BHXH để đồng thuận tham gia. Chúng tôi tập trung tuyên truyền cho cộng tác viên, đại lý thu ở các ấp nắm rõ các chính sách để tuyên truyền ra dân sao cho hiệu quả nhất nhằm góp phần gia tăng số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Chúng tôi cũng tổ chức đối thoại trực tiếp để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong công tác vận động...”.

Đối với chỉ tiêu vận động BHXH tự nguyện, thời gian qua, địa phương gặp rất nhiều khó khăn bởi nhiều nguyên nhân như đời sống kinh tế của người dân Thạnh Hòa còn nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định; tỷ lệ người đi làm ăn xa cao; tiền đóng BHXH hàng tháng tăng theo mức thu nhập tối thiểu; người trẻ đóng sợ không đủ điều kiện hưởng chế độ, người lớn tuổi thì không có điều kiện tham gia. “Ở chỉ tiêu này, bên cạnh tập trung vận động thân nhân cán bộ, đảng viên, đối tượng tiềm năng, chúng tôi sẽ vận động thêm những người phụ trách các tổ vay vốn để tham gia BHXH tự nguyện. Địa phương phấn đấu, sẽ hoàn thành 100% chỉ tiêu BHXH tự nguyện được giao trong năm nay”, ông Phạm Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Hòa, chia sẻ thêm.

Bài, ảnh: Y.LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Hơn 20 năm dệt lưới an sinh, vì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội

08:25 09/05/2025

Sau 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện và phát triển; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Mang niềm vui đến sớm với người hưởng lương hưu

15:19 26/04/2025

BHXH tỉnh Hậu Giang thực hiện kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025 sớm hơn so với thường lệ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam. Việc chi trả lương hưu sớm đã đem lại nhiều niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng chế độ chính sách vui đón sự kiện trọng đại của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.

Tiếp nhận khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh

16:06 19/04/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Công văn số 465/BHXH-GĐBHYT gửi các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang về việc thực hiện tiếp nhận KCB bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN

14:48 16/04/2025

Ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH, ký Công văn số 4860/BTC-BHXH gửi các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

09:33 14/04/2025

Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: BHXH Việt Nam khẩn trương ổn định tổ chức, bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT

11:10 03/04/2025

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH, vừa chủ trì buổi làm việc với BHXH Việt Nam...

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn sử dụng phôi thẻ BHYT

16:16 27/03/2025

Ngày 26/3/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 168/BHXH-QLT, hướng dẫn BHXH các khu vực; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng phôi thẻ BHYT.

Triển khai công tác phát triển người tham gia, thu BHXH, BHYT với tư duy mới

08:29 25/03/2025

Sáng ngày 24/3/2025, dưới sự chủ trì của Phó Giám đốc Trần Đình Liệu, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai thực hiện Công tác phát triển người tham gia và giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT năm 2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Công đoàn các cơ quan Đảng phát động Tháng công nhân năm 2025 và tổ chức hoạt động chào mừng

16:41 09/05/2025

(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.