Quyết tâm giữ vững chủ quyền biển, đảo Tây Nam

Thứ Sáu, ngày 06/01/2017 | 10:34

Từ ngày 5-1, Đoàn chúc tết Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân cùng các địa phương và phóng viên báo, đài bắt đầu hành trình đến các đảo, điểm đảo Tây Nam của Tổ quốc. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chuyến đi này, phóng viên Báo Hậu Giang đã có cuộc trao đổi nhanh với đại tá Tạ Quang Nam (ảnh), Phó Tư lệnh Vùng 5 Hải quân. Đại tá Nam, cho biết:

- Trong chuyến đi này, thành phần cơ bản là các ban, ngành, doanh nghiệp thuộc các tỉnh Hậu Giang, Cà Mau, Vĩnh Long, Bình Dương và thành phố Cần Thơ. Mục đích là đi thăm, chúc tết và kết hợp công tác kiểm tra sẵn sàng chiến đấu của tất cả các đảo, điểm đảo trên vùng biển Tây Nam. Công tác này còn thể hiện sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền, các doanh nghiệp gửi đến bộ đội ở các điểm đảo để họ vững vàng bám biển, bảo vệ chủ quyền vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Trong điều kiện khó khăn trên các đảo, việc chăm lo đời sống cũng như chuẩn bị đón Tết Đinh Dậu 2017 cho cán bộ, chiến sĩ đã được Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân quan tâm thực hiện như thế nào, thưa đại tá ?

- Trong những năm qua, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm lo, đảm bảo đời sống tinh thần, vật chất của anh em bộ đội, nhất là dịp Tết Nguyên đán với phương châm “vui xuân đầm ấm, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu”. Theo đó, trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 này, ngoài quà tết của Bộ Quốc phòng, Quân chủng, chúng tôi đã trích từ quỹ của Vùng tặng quà đầu xuân cho cán bộ, chiến sĩ, hỗ trợ cho các cơ quan đơn vị tổ chức đón giao thừa, vui chơi giải trí, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Trần Văn Huyến (bìa trái), Trưởng Ban Dân vận tỉnh, trao quà cho đại diện Tiểu đoàn 553.

Đối với các điểm đảo có điều kiện thì các chiến sĩ tự chuẩn bị theo hình thức “tự cung tự cấp” như trồng rau xanh, nuôi gà, nuôi heo, làm đậu phụ, nước mắm... đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm sử dụng hàng ngày và đặc biệt là dịp tết này. Hiện nay, rau xanh trên một số đảo đảm bảo đủ trong mùa khô, còn vào mùa mưa thì hơi khó khăn. Đối với điểm đảo bộ đội không có điều kiện trồng trọt hoặc chăn nuôi, Vùng 5 còn duy trì việc cung cấp lương thực, thực phẩm đầy đủ để họ an tâm vừa đón tết vừa chiến đấu, chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo quê hương.

Công tác sẵn sàng chiến đấu, đặc biệt khi bước vào xuân mới, được Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân triển khai ra sao, thưa đại tá ?

- Đối với vùng biển Tây Nam là một trong những vùng biển đặc biệt quan trọng, có vị trí chiến lược như đảo Phú Quốc, Thổ Chu cùng với các đảo Hòn Chuối, Nam Du tạo thành thế khép kín để phòng thủ. Vì thế, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân luôn đặt lên hàng đầu công tác sẵn sàng chiến đấu, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Bởi quan điểm của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân là đón xuân Đinh Dậu vui tươi, lành mạnh, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu cao. Ở các trạm ra đa trên các điểm đảo, chiến sĩ luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu, luân phiên ca trực theo đúng quy định. Chúng tôi quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ dù vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ.

Trước thềm năm mới tết đến, đại tá có điều gì muốn nhắn gửi đến các cán bộ, chiến sĩ đang vững vàng nơi đầu sóng để bảo vệ chủ quyền biển đảo phía Tây Nam của Tổ quốc ?

- Nhân dịp đầu xuân mới, thay mặt cho Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tôi xin gửi tới cán bộ chiến sĩ đang công tác, học tập trên các đảo của vùng biển Tây Nam thân yêu của Tổ quốc lời chúc mừng năm mới và tình cảm thân thiết nhất. Mong rằng các đồng chí khắc phục khó khăn, yên tâm trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các địa phương; bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo phía Tây Nam của Tổ quốc, để nhân dân được đón xuân trong an bình.

Thăm, chúc tết quân, dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam

Ngày 5-1, Đoàn công tác gồm Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, đại diện các địa phương Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Cà Mau, Bình Dương và 28 phóng viên báo chí Trung ương, địa phương đã tổ chức chuyến thăm, chúc tết, tặng quà cho quân, dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam.

Theo đó, đoàn đến chúc tết các đơn vị đóng quân trên các đảo Phú Quốc gồm Bộ Tư lệnh Vùng 5, Lữ đoàn 127, Tiểu đoàn 551, Tiểu đoàn 553, Tiểu đoàn 563, Tiểu đoàn 565, Đại đội 29, Hải đội 512, Hải đội 511, Xưởng X58, Đội điều trị 78... Đại tá Tạ Quang Nam, Phó Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, khẳng định: “Đây là sự cổ vũ, động viên to lớn, là tình cảm tốt đẹp, sâu nặng và mang ý nghĩa ấm áp của hậu phương đối với các chiến sĩ nơi đảo xa đang canh giữ vùng biển đảo Tây Nam thiêng liêng của Tổ quốc. Vùng 5 có đặc thù là 100% đơn vị đóng quân ở đảo gồm Phú Quốc và các đảo lân cận”.

Dự kiến trong thời gian 5 ngày (từ ngày 6 đến hết ngày 10-1), Đoàn công tác sẽ đến thăm, tặng quà cho các đơn vị quân đội và nhân dân trên các đảo Thổ Chu, Nam Du, Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đốc. Đây được xem là hoạt động ý nghĩa mỗi dịp xuân về, tết đến nhằm góp phần động viên kịp thời cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam; đồng thời giúp cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân an tâm thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững vùng biển đảo quê hương của Tổ quốc.

 

Xin cảm ơn đại tá !

KIM ĐIỀU thực hiện

Viết bình luận mới

Xem thêm

Biển đảo với chiến sĩ Hậu Giang

09:35 20/03/2025

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rất quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức và hành động về biển đảo, chủ quyền quốc gia cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang.

Huyện Vị Thủy: Tuyên truyền biển đảo cho 200 giáo viên và học sinh

08:54 20/03/2025

(HG) - Trường THPT Vị Thủy vừa phối hợp với Hải đoàn 129, Quân chủng Hải quân tổ chức tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực xây dựng lực lượng Quân chủng Hải quân năm 2025 cho 200 giáo viên và học sinh lớp 12 của trường.

Những người con Hậu Giang đi giữ biển

06:31 31/01/2025

Cuối năm, những con sóng lớn làm nhà giàn rung lắc, nhưng những trái tim nóng của cán bộ, chiến sĩ hải quân bám trụ ở những nhà giàn DK1 không hề lung lay, vẫn kiên gan, bền chí bảo vệ chủ quyền trên biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hải đoàn 129 hỗ trợ cứu kéo thành công tàu cá Bình Định bị hỏng máy trên biển

08:02 03/09/2024

(HGO) - Ngày 2-9, Tàu 746 phối hợp Trung tâm dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa, Hải đoàn 129 Hải quân hỗ trợ cứu kéo thành công tàu cá BĐ96095TS bị hỏng máy, mất khả năng cơ động trên biển và đưa vào Âu tàu đảo Trường Sa để sửa chữa, khắc phục sự cố máy chính.

Phát huy truyền thống 60 năm chiến thắng trận đầu, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng kết hợp kinh tế

07:59 02/08/2024

Cách đây 60 năm, ngày 2 và 5-8-1964, Hải quân nhân dân Việt Nam trong lần đầu tiên ra quân chiến đấu đã anh dũng, mưu trí, kiên cường đánh đuổi thành công tàu khu trục Ma-đốc của đế quốc Mỹ ra khỏi vùng biển nước ta;

Đa dạng hình thức tuyên truyền về biển đảo

06:55 23/07/2024

(HG) - Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 20 trường học (8 trường tiểu học, 12 trường THCS) xây dựng mô hình “Cột mốc Trường Sa”.

Góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về biển, đảo Việt Nam

08:13 18/07/2024

(HG) - 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019- 2024 giữa Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và cơ quan trung ương, cơ quan báo chí trong cả nước, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân đánh giá đạt nhiều kết quả tích cực.

100 cán bộ, công đoàn viên được tuyên truyền về biển, đảo

06:44 19/06/2024

(HGO) - Chiều ngày 18-6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Công đoàn Viên chức tỉnh phối hợp với Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức Hội nghị tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam cho khoảng 100 cán bộ, đoàn viên ở các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh.

Đẩy mạnh tuyên truyền chủ quyền biên giới, biển, đảo

09:54 22/04/2024

​​​​​​​(HG) - Một trong những yêu cầu của Kế hoạch công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2024 vừa được Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh (hội đồng) tỉnh ban hành, đó là đẩy mạnh tuyên truyền chủ quyền biên giới, biển, đảo.

Đón xuân sớm trên tuyến đảo tiền tiêu

15:18 24/01/2024

Đến với Trường Sa dịp cuối năm thường là những chuyến đi biển nhiều sóng gió. Lần này cũng vậy, những con sóng cấp 5 đã ngăn không cho đoàn nhà báo vào khá nhiều đảo. Từ boong tàu, chúng tôi dõi theo những chuyến xuồng vận tải rập rờn trên sóng đưa hàng Tết vào đảo nhỏ. Cũng từ đây, chúng tôi thấy gương mặt lấp lánh nụ cười của các chiến sĩ kiên cường trước sóng gió...

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.