Ấm áp Tết Chol Chnam Thmay

Thứ Năm, ngày 13/04/2017 | 08:39

Chol Chnam Thmay là Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer, năm nay được diễn ra từ ngày 14 đến 16-4. Ở các phum, sóc có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, không khí đón tết đã rộn ràng ngay từ đầu tháng 4.

Bà con phật tử chùa Pô Thi Wongsa, ở ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, quét dọn để đón tết.

Về ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ - một trong những địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhất tỉnh, vào những ngày này, từ đầu đường chúng tôi đã nghe âm vang tiếng nhạc ngũ âm phát ra từ máy casset của các hộ gia đình. Đi trên tuyến đường dẫn vào ấp, nhiều hộ Khmer sửa sang, quét dọn nhà cửa… để đón tết.

Tết này, gia đình ông Danh Quốc Đức tổ chức đón tết lớn hơn mọi năm và vui hơn khi đã thoát nghèo và đang xây nhà mới, với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng. Gia đình ông có 2 công đất ruộng nhưng thu nhập khá bấp bênh, để lo cuộc sống, ông làm thuê, làm mướn với đủ thứ nghề, còn vợ thì nuôi 2 con heo nái từ năm 2010 đến nay. Nhờ tích cóp, cộng với chi tiêu hợp lý, cuối năm 2015, gia đình ông thoát nghèo. Càng vui hơn khi cách đây hơn 1 tháng, ông khởi công xây nhà mới. Tết này, ông còn gói bánh tét, bánh ít và mời một số người thân, bà con xung quanh đến chung vui.

Mấy ngày nay, gia đình ông Danh Sướt cũng tất bật chuẩn bị gạo nếp, đậu để gói bánh tét, bánh ít đón tết. Mấy đứa con làm ăn xa cũng về nhà để sum vầy bên gia đình. Ông còn mua vài bộ quần áo mới cho con cháu để vui chơi ngày tết cùng bạn bè. Ông Sướt cho biết: “Tết này lớn lắm, con cháu ở xa đều tề tựu về đây để cúng tổ tiên, ông bà. Tôi còn mời môt số bạn bè người Kinh đến chung vui nữa. Vợ tôi còn “luyện” lại điệu múa Lâm Thôn để hôm đến chùa sẽ cùng múa với chị em”.

Tại xã vùng sâu, vùng xa không khí chuẩn bị Tết Chol Chnam Thmay của bà con là vậy, còn tại phường IV, thành phố Vị Thanh, bà con đồng bào Khmer cũng chuẩn bị trang hoàng không kém. Tâm sự với chúng tôi, chị Thị Út, ở khu vực 1, phường IV, rất mừng là năm nay bà con Khmer phường đón mừng năm mới trong sự thay đổi của làng quê. Nhiều công trình điện, cầu, đường giao thông, trường học, nước sạch được Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương quan tâm đầu tư phát triển, phục vụ thiết thực đời sống dân sinh vùng đồng bào dân tộc Khmer. Chị Út cho biết: “Năm nay, bà con Khmer mình đón mừng Tết cổ truyền vui lắm. Vì ai cũng có cuộc sống no đủ hơn, đường giao thông, phương tiện đi lại, việc học hành, vui chơi giải trí được thuận lợi hơn trước rất nhiều”.

Đồng bào Khmer quan niệm, chùa là trung tâm sinh hoạt cộng đồng, là nơi diễn ra hầu hết các lễ hội, hoạt động văn hóa, tín ngưỡng và là “ngôi nhà thứ hai” của họ. Do đó, theo truyền thống, Tết Chol Chnam Thmay được tiến hành đồng thời ở gia đình và ở chùa. Ở gia đình, bà con Khmer quét dọn nhà cửa, mua thực phẩm để làm bánh, chuẩn bị 1 phần lễ vật dâng cúng tổ tiên, ông bà và 1 phần mang vào chùa cúng Phật, cúng dường các sư. Do đó, công tác chuẩn bị tại 15 chùa Khmer trên địa bàn tỉnh cũng khẩn trương, tất bật.

Theo ông Danh Khinh, Trưởng Ban Quản trị chùa Pô Thi Wongsa, ở ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, để tạo không khí tết vui tươi, ấm áp, ngoài việc quét dọn, trang trí chùa, còn treo cờ nheo, tổ chức các trò chơi dân gian cho bà con phật tử như nhảy bao bố, đẩy gậy, đánh bóng chuyền… Ngoài ra, vào giờ cúng giao thừa, sân chùa được trang hoàng lộng lẫy với bàn lễ Chư Thiên, sân khấu có nhạc múa Lâm Thôn… Cái mới của năm nay là nhà chùa tổ chức gói bánh tét, bánh ít tại sân chùa để bà con phật tử đến chung vui được ấm cúng, vui vẻ.

Còn tại chùa Pô Thi Răng Sây, ở khu vực 1, phường IV, thành phố Vị Thanh, đang tiến hành xây chánh điện, nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến việc chuẩn bị tết tại chùa. Đại đức Danh Vũ Linh, trụ trì chùa, cho biết: “Để đón Tết cổ truyền chu đáo, ấm áp, mọi hoạt động xây chánh điện chúng tôi cho tạm dừng, đồng thời dọn dẹp các vật dụng xung quanh chùa, tổ chức đầy đủ các lễ giống như mọi năm”.

Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer còn gọi là “lễ chịu tuổi” đến nay vẫn giữ những phong tục lễ, tết rất độc đáo của người Khmer. Để chuẩn bị đón tết được vui tươi, ấm áp, bà con đồng bào dân tộc Khmer ở các phum, sóc quét dọn nhà cửa, gói bánh tét, bánh ít cúng tổ tiên, cúng Bác Hồ rồi sau đó làm cơm đưa lên chùa để sư thầy cúng cầu an, cầu siêu và cùng ăn tết, múa Lâm Thôn...

Đặc biệt, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN từ tỉnh đến cơ sở còn tổ chức các đoàn đi thăm, chúc tết tại 15 chùa Khmer trong tỉnh. Đây là dịp để lãnh đạo tỉnh biểu dương những đóng góp của các chùa trong công tác vận động, định hướng đồng bào Khmer chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là công tác giảm nghèo, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, ghi nhận những khó khăn về đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục… trong đồng bào Khmer để ban hành những chính sách chăm lo, hỗ trợ cho bà con phù hợp, kịp thời.

Với nhiều hoạt động thể hiện sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Tết Chol Chnam Thmay năm 2017 của đồng bào Khmer ắt hẳn sẽ diễn ra trên tinh thần vui tươi, an toàn, tiết kiệm và đậm đà bàn sắc văn hóa dân tộc.

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hậu Giang tiếp tục phát triển ấn tượng

07:52 30/06/2025

Trong 6 tháng đầu năm, trước bối cảnh tình hình chung có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo,

Kết nạp đảng viên đạt 54,31%

11:09 27/06/2025

(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.

11 công đoàn cấp huyện và tương đương kết thúc hoạt động kể từ ngày 30-6

08:39 27/06/2025

(HGO) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức công bố các quyết định giải thể, kết thúc hoạt động công đoàn cấp huyện và tương đương; các quyết định tiếp nhận công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn trực thuộc các đơn vị giải thể, kết thúc hoạt động.

Một “mái nhà” - Một khát vọng

05:46 27/06/2025

Có những tên gọi khi cất lên đã khiến lòng người xao xuyến, gợi về những miền ký ức sâu lắng và những cảm xúc trọn vẹn: Cần Thơ yêu kiều - Hậu Giang trìu mến - Sóc Trăng thân thương.

Mỗi cán bộ đoàn, hội, đội không ngừng đổi mới, thích ứng, tiên phong và sáng tạo

09:54 25/06/2025

(HG) - Đó là yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm; tổng kết công tác đoàn, đội trường học năm học 2024-2025, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức vào ngày 23-6.

Xây dựng 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở

09:50 25/06/2025

(HG) - Sáu tháng đầu năm, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng và bàn giao 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 950 triệu đồng.

Hậu Giang ơi, còn mãi trong tim !

05:54 25/06/2025

Hậu Giang sắp… lùi lại, tạm biệt một cái tên thân thương để hòa nhập, bước vào một chặng đường mới hứa hẹn mạnh mẽ hơn, giàu đẹp hơn!

Đẩy mạnh chăm lo hội viên, nông dân nghèo

06:41 24/06/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, các cấp hội nông dân triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống hội viên, nhất là nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Lan tỏa phong trào phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng gia đình hạnh phúc

13:59 23/06/2025

(HGO) - Ngày 23-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; các cuộc thi do Hội phát động và ra mắt quyển sách “Câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang”. Tham dự có bà Ngô Thị Tuyết Em, Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long; bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Bố trí hài hòa, hợp lý chỗ làm việc cho từng cán bộ, công chức

05:52 23/06/2025

Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...