Bước tiến trong đời sống đồng bào dân tộc Khmer

Bài 2: Giải pháp phát triển toàn diện

Thứ Hai, ngày 25/04/2016 | 07:19

Bên cạnh việc đầu tư, hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án của Trung ương, của tỉnh dành cho đồng bào dân tộc Khmer thì việc bảo tồn các giá trị văn hóa, kiện toàn bộ máy tổ chức quản lý nhà nước về công tác dân tộc cũng cần có những giải pháp đồng bộ.

Nhạc ngũ âm trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh trước nguy cơ mai một.

Khó khăn trước mắt

Nhạc ngũ âm được xem là… “linh hồn” của đồng bào dân tộc Khmer ở các lễ hội. Vào dịp này, những âm thanh trong trẻo, đặc trưng của đồng bào vang lên như tiếp thêm niềm vui, sức sống, sinh khí cho lễ hội. Tuy nhiên, những năm qua, loại hình văn hóa này trên địa bàn tỉnh đang đối mặt với nhiều khó khăn trong việc bảo tồn, phát huy.

Đang lau chùi lại bộ nhạc ngũ âm đặt tại nhà bà Thị Hiền, ông Danh Quợl, Phó Ban quản trị chùa Ôchumrứksa, ở ấp 6, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tiếc nuối: “Cách đây khoảng 7 năm, chùa được đầu tư bộ nhạc cụ để giúp bà con giải trí vào dịp lễ hội, lúc đó vui lắm, nhưng khoảng 5 năm qua không còn như vậy nữa do người biết chơi nhạc cụ giỏi qua đời, người muốn chơi nhưng không đủ tay đánh nhạc dần cũng chán”.

Cũng trong tình cảnh tương tự, chùa Bôrâysêrâychum, ở ấp 5, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, cũng được đầu tư dàn nhạc ngũ âm cách nay hơn 10 năm, nhưng khoảng 5 năm qua người chơi dần ít. “Để đào tạo một người cơ bản biết chơi nhạc ngũ âm mất khoảng 2 tháng, còn chơi hay thì đòi hỏi phải có thời gian dài. Chúng tôi đã mở lớp đào tạo cho thanh thiếu niên trong đồng bào dân tộc Khmer ở xã học, nhưng vì mưu sinh các em cũng không tham gia chơi nhạc nữa. Bên cạnh đó, nhạc cụ này tại chùa cũng đã hư, không còn sử dụng được”, ông Danh Hồng Hoa, người chơi nhạc ngũ âm lâu năm ở xã Xà Phiên, nói.

Hiện tại, toàn tỉnh có 15 chùa Phật giáo Nam tông Khmer và chỉ có 3 chùa có dàn nhạc ngũ âm nhưng đã hư hỏng, xuống cấp; công tác bảo tồn, duy trì loại hình văn hóa này đang cần được quan tâm hơn.

Là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, nhưng cán bộ phụ trách về công tác dân tộc của thành phố Vị Thanh khá hiếm. Phòng Dân tộc thành phố có 5 cán bộ, công chức, viên chức và chỉ có một là người dân tộc Khmer nhưng lại phụ trách thủ quỹ, do đó gặp không ít khó khăn trong công tác chuyên môn. Trong khi đó, thành phố có 9 xã, phường cũng không có đơn vị nào có cán bộ phụ trách riêng về dân tộc. “Mọi dự án, chương trình dành cho đồng bào dân tộc được triển khai xuống địa phương thì cán bộ phụ trách xóa đói giảm nghèo của đơn vị đó kiêm luôn, nên ít nhiều khó khăn trong việc thực hiện chính sách dân tộc ở địa phương”, một cán bộ Phòng Dân tộc thành phố Vị Thanh, cho biết.

Huyện Long Mỹ cũng chỉ có 3 cán bộ chuyên trách về dân tộc nhưng là quản lý của Phòng Dân tộc huyện, còn các xã thì không có cán bộ nào là người dân tộc Khmer. Ông Lâm Thanh Hùng, Trưởng phòng Dân tộc huyện Long Mỹ, cho biết: “Sở dĩ xảy ra tình trạng như thế là do chính sách thu hút, đãi ngộ sinh viên, cán bộ đồng bào dân tộc về xã còn thấp và không có điều kiện phát triển. Ngoài ra, một số địa phương cũng chưa quan tâm quy hoạch phát triển đội ngũ này”.

Giải pháp lâu dài

Theo ông Trần Quốc Thẻo, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, để giải quyết tình trạng thu hút sinh viên dân tộc về công tác tại xã, phường, thị trấn, cần có phối hợp với địa phương - nơi sử dụng cán bộ và cơ sở đào tạo; phải thường xuyên theo dõi quá trình học tập của các em để nắm bắt tình hình. 5 năm qua, số sinh viên bậc cao đẳng, đại  học người dân tộc thiểu số theo hệ cử tuyển là 88 người, sinh viên tốt nghiệp đại học theo hệ cử  tuyển đã được bố trí việc làm là 27 người, đang sắp xếp, bố trí 18 người.

Bên cạnh đó, cần phải rà soát, đánh giá lại công tác cử tuyển để có giải pháp phù hợp với quy hoạch và đáp ứng nhu cầu thực tế. Hàng năm, đơn vị chức năng cần tổng kết công tác cử tuyển, rà soát lại số sinh viên người dân tộc ra trường chưa có việc làm để có kế hoạch bố trí, thay thế cán bộ chưa đạt chuẩn và các xã chưa có cán bộ người dân tộc thiểu số.

Để thu hút cán bộ người dân tộc về xã, đặc biệt là xã vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn, về lâu dài, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh cho rằng cần xác định nhiệm vụ kinh tế, chính trị của địa phương để quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng. Nếu nhiệm kỳ này chưa có thì nhiệm kỳ sau phải có. Trước hết, phải quan tâm từ đầu đối với con em người dân tộc thiểu số, cần có những chính sách ưu tiên và đào tạo bài bản đối với học sinh dân tộc thiểu số ngay từ cấp tiểu học. Cũng cần thường xuyên tổ chức hội diễn, hội thi văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, nhất là các dịp lễ hội, tết của đồng bào dân tộc nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; cơ quan chuyên trách cần nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ một phần kinh phí từ ngân sách và vận động xã hội hóa để duy trì, khôi phục lại loại hình văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của đồng bào”.

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hậu Giang tiếp tục phát triển ấn tượng

07:52 30/06/2025

Trong 6 tháng đầu năm, trước bối cảnh tình hình chung có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo,

Kết nạp đảng viên đạt 54,31%

11:09 27/06/2025

(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.

11 công đoàn cấp huyện và tương đương kết thúc hoạt động kể từ ngày 30-6

08:39 27/06/2025

(HGO) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức công bố các quyết định giải thể, kết thúc hoạt động công đoàn cấp huyện và tương đương; các quyết định tiếp nhận công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn trực thuộc các đơn vị giải thể, kết thúc hoạt động.

Một “mái nhà” - Một khát vọng

05:46 27/06/2025

Có những tên gọi khi cất lên đã khiến lòng người xao xuyến, gợi về những miền ký ức sâu lắng và những cảm xúc trọn vẹn: Cần Thơ yêu kiều - Hậu Giang trìu mến - Sóc Trăng thân thương.

Mỗi cán bộ đoàn, hội, đội không ngừng đổi mới, thích ứng, tiên phong và sáng tạo

09:54 25/06/2025

(HG) - Đó là yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm; tổng kết công tác đoàn, đội trường học năm học 2024-2025, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức vào ngày 23-6.

Xây dựng 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở

09:50 25/06/2025

(HG) - Sáu tháng đầu năm, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng và bàn giao 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 950 triệu đồng.

Hậu Giang ơi, còn mãi trong tim !

05:54 25/06/2025

Hậu Giang sắp… lùi lại, tạm biệt một cái tên thân thương để hòa nhập, bước vào một chặng đường mới hứa hẹn mạnh mẽ hơn, giàu đẹp hơn!

Đẩy mạnh chăm lo hội viên, nông dân nghèo

06:41 24/06/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, các cấp hội nông dân triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống hội viên, nhất là nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Lan tỏa phong trào phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng gia đình hạnh phúc

13:59 23/06/2025

(HGO) - Ngày 23-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; các cuộc thi do Hội phát động và ra mắt quyển sách “Câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang”. Tham dự có bà Ngô Thị Tuyết Em, Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long; bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Bố trí hài hòa, hợp lý chỗ làm việc cho từng cán bộ, công chức

05:52 23/06/2025

Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...