Chăm bồi nguồn nhân lực trong đồng bào dân tộc

Thứ Tư, ngày 18/12/2024 | 07:24

Thành phố Vị Thanh có đông đồng bào dân tộc Khmer, Hoa sinh sống. Địa phương luôn quan tâm tạo nguồn, bồi dưỡng lực lượng cán bộ, công chức trong đồng bào các dân tộc, qua đây góp phần chung cho sự phát triển của thành phố.

Đoàn công tác tỉnh trong đợt giám sát việc tập trung phát triển nguồn nhân lực và xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số tại thành phố vừa qua.

Quan tâm đặc biệt

Anh Danh Nhân, Chỉ huy phó Ban Chỉ huy Quân sự xã Hỏa Lựu, đã có một quá trình nỗ lực và được vun bồi phát triển thời gian qua. “Hồi tháng 9 vừa qua, tôi đã hoàn thành lớp đại học luật, trước đó tôi được cơ quan, Đảng ủy xã, tạo điều kiện học trung cấp lý luận chính trị - hành chính, trung cấp quân sự cơ sở, lớp sĩ quan dự bị. Bản thân tôi đã cố gắng trong học tập, rèn luyện, để có kiến thức về phục vụ cho địa phương”, anh Danh Nhân chia sẻ.

Sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em, anh là con thứ 3 trong nhà, cha mất sớm nên anh Danh Nhân là trụ cột chính lo cho mẹ và một người em trai đang bị bệnh. Từ nhỏ, anh luôn xác định cố gắng học tập để có thể thay đổi cuộc đời, đỡ đần cho cha mẹ, sau đó là xây dựng quê hương.

Anh Danh Nhân, Chỉ huy phó Ban Chỉ huy Quân sự xã Hỏa Lựu, là cán bộ được địa phương quan tâm đào tạo, bồi dưỡng.

Những ngày này, anh cùng cán bộ của Ban Chỉ huy Quân sự xã tích cực tuyên truyền, thông tin đến người dân 6 ấp của xã thực hiện công tác nghĩa vụ quân sự, làm tốt công tác tuyển quân tới đây.

Anh Nhân khi tuyên truyền, vận động trong đồng bào dân tộc tại các ấp có những lợi thế. Anh Nhân bày tỏ: “Nhiều cô chú lớn tuổi ở các ấp đôi khi tuyên truyền phải dùng tiếng Khmer để trao đổi, chia sẻ giúp bà con có thể hiểu rõ các quy định, chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật, thực hiện tốt hơn nữa trách nhiệm và nghĩa vụ công dân”.

Xã Hỏa Lựu có 6 ấp, với 1.855 hộ dân và gần 6.800 người, trong đó đồng bào Khmer có 445 hộ, 5/6 ấp có đồng bào dân tộc sinh sống, tập trung nhiều ở 2 ấp Thạnh Phú và Thạnh Trung. Trong 75 cán bộ, công chức, viên chức và người hoạt động không chuyên trách ở địa phương, có 24 trường hợp là đồng bào Khmer đang công tác ở xã, ấp, chiếm tỷ lệ 32%, đại biểu HĐND xã có 3/25 đại biểu là đồng bào Khmer, chiếm tỷ lệ 12%. Trong hơn 300 đảng viên của Đảng bộ xã Hỏa Lựu, đảng viên là đồng bào dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ hơn 25%, với gần 80 đảng viên.

Ông Lê Văn Đạt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hỏa Lựu, thông tin: Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ đồng bào dân tộc thiểu số luôn được Đảng ủy xã quan tâm. Những nhiệm kỳ qua, Đảng ủy xã rất quan tâm, tạo nguồn bố trí ở những ấp có đông đồng bào dân tộc sinh sống có cán bộ đồng bào Khmer làm trưởng ấp, trưởng ban công tác Mặt trận, chi đoàn, chi hội các ấp...

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong đồng bào dân tộc

Dân số của thành phố Vị Thanh gần 73.000 người, trong đó đồng bào Khmer có hơn 4.500 người, đồng bào người Hoa có gần 3.500 người, sinh sống tại nhiều phường, xã trên địa bàn.

Tại thành phố Vị Thanh, ngày càng nhiều đồng bào dân tộc học lên cao, coi trọng sự học, với nhiều nghề nghiệp đã và đang được quan tâm khi mọi người chọn những ngành nghề như giáo viên, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ sư... từ đây, đã góp phần bổ sung nhân lực chất lượng cho thành phố cũng như tỉnh nhà.

Trong việc tạo nguồn nhân lực cho tương lai, ngành chức năng và địa phương quan tâm tham mưu Thành ủy, UBND thành phố có những cách làm phù hợp thực tiễn. Điển hình như tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (điểm lẻ ấp Thạnh Trung) duy trì tổ chức dạy chữ viết Khmer 2 tiết/tuần cho học sinh là con em đồng bào dân tộc, qua đây góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống, chữ viết của đồng bào và thể hiện rõ nét sự quan tâm cụ thể đến lĩnh vực giáo dục - đào tạo, tạo niềm tin lớn trong chăm lo đối với người dân là đồng bào dân tộc.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn thành phố, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nơi đây đã có sự phát triển cả về số lượng và ngày càng nâng tầm chất lượng.

Theo thống kê của thành phố (đến tháng 9 vừa qua), đối với cán bộ, công chức, viên chức đồng bào dân tộc thiểu số, cấp thành phố có 2 trường hợp giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý thuộc khối Đảng, đoàn thể; khối chính quyền có 2 trường hợp giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Đối với cấp phường, xã, có 3 cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Trong biên chế khối Đảng, Nhà nước và cấp xã, phường, có 16 cán bộ, công chức, viên chức là đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đầu năm 2020 đến nay, có 9 lượt công chức, viên chức người dân tộc thiểu số được đào tạo chuyên ngành cử nhân luật.

Trong công tác quy hoạch từ Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy, ban chấp hành đảng bộ cấp xã, phường đều đảm bảo tỷ lệ cán bộ người dân tộc thiểu số. Đây là kết quả của quá trình bồi dưỡng, quan tâm chất lượng nguồn nhân lực trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Ông Trần Quang Minh, Trưởng ban Dân vận Thành ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Vị Thanh, đánh giá: Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đồng bào dân tộc tại thành phố từng bước trưởng thành, tinh thần, trách nhiệm, lề lối làm việc, kỹ năng lãnh đạo, xử lý tình huống được nâng lên. Tỷ lệ người dân tộc thiểu số tham gia công tác trong hệ thống chính trị và được bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, đơn vị, địa phương ngày càng được quan tâm, công tác quy hoạch cán bộ người dân tộc thiểu số được chú trọng. Chính sách đối với cán bộ người dân tộc thiểu số được thành phố thực hiện đầy đủ, kịp thời, tạo động lực để cán bộ người dân tộc thiểu số yên tâm công tác.

HOÀNG NGUYÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Việc học hành thời Pháp thuộc và kháng Pháp

07:18 18/04/2025

Làng Hỏa Lựu lập thời Minh Mạng, đến cuối triều Nguyễn, dân số ở đây chưa được bao nhiêu... Tất cả đều ưu tiên cho việc “an cư”, chưa có mấy ai tính đến chuyện học hành. Vả lại, thầy giáo còn không có, nói chi trường lớp.

Thành phố Vị Thanh: Ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa

06:44 18/04/2025

(HG) - Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Vị Thanh đã tổ chức ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa để chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Những công trình ý nghĩa hướng về đại hội

06:17 17/04/2025

Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

Quý I, kết nạp được 289 đảng viên

08:39 16/04/2025

(HG) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.320 đảng viên. Qua thực hiện trong quý I, đã kết nạp được 289 đảng viên.

“Đường, cờ, hoa” làm quê hương thêm đẹp

08:28 16/04/2025

“Đường, cờ, hoa” là mô hình vừa được Hội Cựu chiến binh huyện Phụng Hiệp khởi công thực hiện trên tuyến đường từ ấp 8, xã Hòa An đến ấp Phương Quới B, xã Phương Bình.

Nhiều hoạt động hướng về cộng đồng

07:51 16/04/2025

Thành phố Vị Thanh có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng, trong đó chú trọng đến việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho những hộ khó khăn.

Cơ hội để sàng lọc, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển

07:36 16/04/2025

Chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy được Đảng ta chỉ đạo thực hiện quyết liệt.

Cựu chiến binh cống hiến thời bình

07:31 16/04/2025

Mô hình “Hội Cựu chiến binh tình nguyện giặm vá đường” của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, đang là một trong những điểm sáng về tinh thần CCB phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia kiến thiết quê hương.

Toàn tỉnh có 69.702 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

08:28 15/04/2025

(HG) - Đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã thực hiện vượt 5/5 chỉ tiêu Nghị quyết số 08 ngày 10-4-2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với giai cấp nông dân Hậu Giang giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.