Thứ Sáu, ngày 16/08/2024 | 07:28
Tương tự như nhiều địa phương khác ở miền Hậu Giang, sự hình thành không gian cư trú của người Hỏa Lựu - Vị Thanh đều bám theo đất rừng, đất đồng mới khai khẩn, đặc biệt, ở cặp theo địa hình sông, rạch, xẻo, ngọn... vừa để có nước ngọt sinh hoạt, cấy trồng; vừa thuận tiện việc di chuyển qua lại giữa chòm xóm.
Tại vùng đất Vị Thanh - Hỏa Lựu xưa, từ khi có kinh xáng Xà No đã hình thành việc cư trú nhà cửa san sát dọc theo hai bờ kinh.
Vào buổi đầu khẩn hoang, người đi lập nghiệp phía Rạch Giá dọc theo sông Cái Lớn, Cái Bé, vùng rừng U Minh, gặp biết bao gian nan, hiểm nguy, ở nơi “sương lam, chướng khí”. Do đó, mọi người phải tụ tập, sống theo lối quần cư thành chòm, thành xóm, rồi mới tới lập ấp, lập làng. Thân phận người đi khai hoang, như câu thơ của nhà Nam bộ học Sơn Nam: “Tới Cà Mau, Rạch Giá cất chòi đốt lửa giữa rừng thiêng...”.
Như vậy, căn chòi chính là kiểu nhà ở đầu tiên của cư dân khẩn hoang, trong không gian cư trú - chòm xóm. Đây là việc phải làm ngay, bởi có ổn định cư trú, họ mới đốt rừng, chặt cỏ, phát quang để đất thành khoảnh mới canh tác được. Theo nhà Nam bộ học Sơn Nam, người lập nghiệp tới vùng sông Cái Lớn (gồm đất Hỏa Lựu - Vị Thanh) thường đi sâu vô phía hai bờ cả ngàn thước, để dọn đất cất nhà ở. Họ vào sâu bởi các lý do: đấy là đất thấp, có nước ngọt, sậy, đế dễ dọn, chặt đốt gốc. Hơn nữa, càng vô rạch nhỏ càng xa sấu, cọp và tránh được nguy hiểm. Bởi cọp hay ở các rừng bờ sông lớn hay ngoài vàm.
Tuy nhiên, người Khmer lại thích ở đất gò ven sông Cái Lớn, Cái Tư. Để tránh cọp, họ cất nhà sàn để ở. Trong sách “Tìm hiểu đất Hậu Giang”, Sơn Nam viết về người khẩn hoang trên đất rừng tràm, trầm thủy U Minh: “Họ tiến vào rừng, hạ tràm xuống cho đất trống trải rồi đào 2, 3 cái mương nhỏ, quăng đất lên đắp nền nhà. Nhà dựng lên như một hòn đảo nhỏ...”.
Khi thực dân Pháp tiến hành đào kinh Xà No, cùng hệ thống kinh nhánh, người về lập nghiệp càng đông, số người khá giả càng nhiều. Giới điền chủ, đại điền chủ, hương chức làng hình thành. Vì vậy, không gian cư trú có sự biến đổi tạo nên các hình thức cư trú mới, phù hợp với điều kiện “tự nhiên” của sông, rạch và “tự tạo” của kinh đào.
Trong bối cảnh đất Hỏa Lựu - Vị Thanh “lắm doi, nhiều vịnh”, người khẩn hoang ở thành “chòm - xóm”, “phum - sóc”, họ cất nhà ở dọc theo sông, rạch lớn hoặc rạch nhỏ; nhưng không sát bờ, mà sâu vô một khoảng. Các nhà mọc lên thành “chòm”, khi nhô ra, khi thụt vô; người khá giả thì cất “nhà cao cẳng” tức loại nhà sàn, có thang lên xuống, để vừa vệ sinh, vừa tránh được thú dữ.
Thời trước, hệ thống sông, rạch ở đây hầu như nước mặn quanh năm, nên người ta không cần phải ở sát mé sông. Từ cuối thập niên đầu thế kỷ XX, theo sau những con kinh đào, hình thức cư trú mới trên “đất bờ xáng” ra đời và phát triển nhanh chóng.
Đó là lối tập hợp gia cư san sát dọc theo hai bờ kinh xáng, nhà cửa nối liền, chen chân chiếm vị trí mặt tiền. Sự hình thành và phát triển làng xóm, theo “không gian chiều dọc”, “liền canh, liền cư”. Trước mỗi nhà có cầu bến để lấy nước nấu ăn, tắm giặt. Phía sau là khuôn viên thổ cư, trồng một ít cây, trái. Đúng như câu nói dân gian: “nhứt cận thị, nhị cận giang”.
Song song đó, chợ búa hình thành, nhiều nhà máy xay lúa, trại cưa, trại ghe xuồng, tiệm quán mọc lên; khách thương hồ tứ xứ kéo tới trao đổi hàng hóa tạo thành một khung cảnh tấp nập, như nhà Nam bộ học Sơn Nam tạm gọi là “văn minh kinh xáng”. Sự trù phú ở các tuyến kinh đào, nhất là kinh xáng đã nâng cao giá trị, giá cả “đất bờ xáng” cho đến ngày nay.
VỊ THANH
09:21 18/06/2025
Chi bộ gần dân và chăm lo thiết thực đời sống người dân sẽ được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao.
08:26 17/06/2025
Những tháng qua, Huyện ủy Long Mỹ đã hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng của chương trình công tác năm, tạo tiền đề thuận lợi trong việc xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
06:45 17/06/2025
Những tác phẩm thể hiện bao quát những chủ trương lớn của đất nước, các vấn đề thời sự của tỉnh, dấu ấn của đất và người Hậu Giang trải qua giai đoạn rực rỡ để bước vào kỷ nguyên vươn mình, mỗi tác giả lồng ghép khéo léo thanh âm cuộc sống vào từng tác phẩm là những điểm nhấn của Giải Báo chí tỉnh Hậu Giang lần thứ XXI năm 2025.
05:58 16/06/2025
(HG) - Cuối tuần qua, Ban Thường vụ Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng công nhân năm 2025 và triển khai quyết định giải thể công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.
19:08 12/06/2025
(HG) - Hội đồng Đội Trung ương vừa công bố danh sách 80 giáo viên làm tổng phụ trách Đội xuất sắc trên toàn quốc được xét chọn trao tặng Giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2025. Hậu Giang có 2 giáo viên làm Tổng phụ trách Đội vinh dự được tặng Giải thưởng này.
09:55 12/06/2025
(HG) - Ngày 11-6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Hậu Giang, UBND huyện Long Mỹ, tổ chức phiên Chợ nhân đạo năm 2025, với chủ đề “Phiên chợ tình người - Nụ cười hạnh phúc”, cho 200 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Long Mỹ.
07:54 11/06/2025
(HG) - Ban Thường vụ Tỉnh đoàn vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 14 (mở rộng) triển khai một số nội dung trọng tâm của Hướng dẫn số 65 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc sắp xếp tổ chức, cán bộ và hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp tỉnh, cấp xã.
05:50 11/06/2025
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có nhiều chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.
05:46 11/06/2025
Từ lời dạy của Bác: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tại Hậu Giang, các phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, thiết thực và lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.
05:40 11/06/2025
Việc sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính, sở ban ngành là một chủ trương lớn, mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước, đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ theo lộ trình và chỉ đạo chung. Việc hợp nhất, sáp nhập hướng đến tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm tầng nấc trung gian và từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.
10:37 18/06/2025
(HG) - Tham dự Giải judo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở rộng năm 2025, judo Hậu Giang đoạt 5 huy chương các loại. Gồm 1 huy chương vàng nội dung Kime No Kata của đôi vận động viên Huỳnh Thị Như Huỳnh - Đặng Hà Thu Hoài; 2 huy chương bạc,
10:23 18/06/2025
Dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, nhiều đầu sách về nghề báo ra mắt, giúp người đọc hiểu thêm về nghề báo,
10:20 18/06/2025
(HG) - Giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2025 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp UBND thành phố Huế, Hội thể thao học sinh Việt Nam tổ chức.
10:19 18/06/2025
Hậu Giang đã hoàn thành mục tiêu có 85% trường đạt chuẩn quốc gia theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2020-2025).