Thứ Tư, ngày 11/10/2017 | 08:56
Thời chiến anh dũng chiến đấu chống kẻ thù, thời bình những cựu chiến binh (CCB) của tỉnh luôn phát huy tinh thần tiên phong cống hiến trong mọi hoạt động để xây dựng quê hương.
Nhờ được hỗ trợ nhà nghĩa tình đồng đội nên cuộc sống gia đình ông Lê Tuấn Em đỡ vất vả hơn trước.
Điều đó được thể hiện rõ rệt trong suốt nhiệm kỳ 2012-2017 bằng nhiều công trình, phần việc có ích cho cộng đồng. Không chỉ phục vụ cho xã hội, những người lính năm xưa còn đề cao phẩm chất “lá lành đùm lá rách” trong cuộc sống.
“Có nhà, tôi mừng lắm !”
Ông Lê Tuấn Em, hội viên CCB ở ấp Láng Hầm, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, nhớ lại cảm xúc khi nhận được nhà nghĩa tình đồng đội vào đầu năm 2016. Sự kiện này có tác động không nhỏ đến cuộc sống gia đình ông từ đó đến nay.
Lúc trước, gia đình ông cũng có gần chục công đất nhưng số đất đó lần lượt bán cho người khác lấy tiền chữa bệnh cho đứa con trai mắc bệnh tim. Sau nỗi đau mất con, gia đình ông lại tiếp tục nặng lo với chuyện cơm áo gạo tiền khi chỉ còn hơn 1 công đất canh tác. Cũng vì vậy mà căn nhà làm bằng cây lá dù rất xập xệ nhưng ông không có tiền xây dựng lại. Xét hoàn cảnh gia đình ông Tuấn Em khó khăn nên Hội CCB huyện hỗ trợ cho ông căn nhà nghĩa tình đồng đội trị giá gần 30 triệu đồng.
Khi dọn về ở nhà mới, gia đình ông Tuấn Em vui mừng khôn siết bởi từ nay không còn chịu cảnh nhà dột cột xiêu. Không còn lo chuyện nhà ở, gia đình ông an tâm kiếm tiền lo cho cuộc sống. Bản thân ông Tuấn Em phụ trách chăm sóc tốt khu vườn hơn 1 công đất trồng cam; 2 đứa con của ông cũng đi làm công nhân ở ngoài tỉnh để phụ giúp gia đình. Nhờ vậy mà đến nay, cuộc sống của gia đình này coi như tạm ổn.
Ông Tuấn Em bộc bạch: “Tôi rất trân trọng, quý cái nghĩa, cái tình mà anh em dành cho gia đình tôi. Nó đã trở thành động lực để gia đình tôi vươn lên trong cuộc sống”.
Không chỉ trường hợp của ông Tuấn Em, những căn nhà nghĩa tình đồng đội còn mang đến niềm vui cho nhiều CCB khác trên địa bàn huyện Châu Thành A. Bởi trong 5 năm của nhiệm kỳ 2012-2017, Hội CCB địa phương này đã cất được 79 căn nhà (chỉ tiêu chỉ 35 căn) cho hội viên gặp khó khăn về nhà ở. Riêng từ đầu năm đến nay, ngoài 9 căn nhà do Hội CCB tỉnh hỗ trợ đã hoàn thành, Hội CCB huyện còn cố gắng vận động để cất thêm 15 căn nhà nghĩa tình đồng đội để hỗ trợ cho hội viên.
Chủ tịch Hội CCB huyện Châu Thành A Võ Văn Cho chia sẻ: “Chúng tôi luôn tận dụng mọi nguồn vận động để cất nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên, mỗi lần đi bàn giao nhà thì chúng tôi vui mừng không kém gia chủ. Việc bình xét đối tượng được hỗ trợ nhà được thực hiện rất kỹ lưỡng, luôn ưu tiên cho những trường hợp bức thiết nhất”.
579 căn nhà nghĩa tình đồng đội là con số hội CCB các cấp trong tỉnh xây dựng được trong nhiệm kỳ 2012-2017, đạt 289,5% so với nghị quyết đề ra. Ngoài xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội, hội CCB các cấp còn thực hiện nhiều biện pháp chăm lo thiết thực cho đời sống hội viên. Các cấp hội luôn quan tâm khai thác các nguồn vốn, tận dụng mọi nguồn lực, giúp nhau sản xuất kinh doanh nâng cao cuộc sống, giảm nghèo nhanh và bền vững. Nhờ vậy, trong nhiệm kỳ 2012-2017, toàn tỉnh có 980 hộ CCB thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ CCB nghèo từ 6,41% xuống còn 2,15%; hiện có 10 xã, phường, thị trấn không còn hộ CCB nghèo. Những con số ấn tượng đó cho thấy nỗ lực và kết quả rất đáng ghi nhận của hội CCB các cấp để nâng bước, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào
Qua gặp gỡ, trao đổi với nhiều hội viên CCB, điều ấn tượng nhất với chúng tôi là họ vẫn giữ được truyền thống tốt đẹp của những người lính Bộ đội Cụ Hồ năm xưa để vận động vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương giữa thời bình. Để rồi mọi phong trào cách mạng do Đảng, Nhà nước phát động họ luôn tiên phong đi trước trong thực hiện. Trong đó, nổi bật nhất có thể kể đến chủ trương xây dựng nông thôn mới.
Địa bàn rộng, dân số đông nên việc xây dựng và được công nhận danh hiệu xã nông thôn mới vào năm 2016 được coi là bước ngoặt lớn của xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh. “Hội CCB có đóng góp không nhỏ vào thành tích ấy”, Chủ tịch Hội CCB xã Vị Tân Đinh Hoàng Lương khẳng định.
Thể hiện vai trò, phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Lương chỉ đạo cho các chi hội phát động rộng rãi chủ trương xây dựng nông thôn mới trong hội viên để tất cả cùng góp sức. Trước hết, 100% gia đình hội viên phải đạt danh hiệu gia đình văn hóa để phục vụ thực hiện tiêu chí văn hóa (tiêu chí 16), và các hội viên đã thực hiện tốt chỉ tiêu này.
Trước cửa nhà, bà Đào Thị Hồng Xuân, hội viên Chi hội CCB ấp 1, trồng nhiều loại hoa dại trông bắt mắt. Hễ rảnh rỗi là bà lại cắt tỉa, chăm chút nên chúng phát triển tươi tốt, ngay hàng thẳng lối. “Ngoài làm đẹp cho cảnh quan gia đình mình, tôi còn muốn góp thêm vào sự khởi sắc của bộ mặt nông thôn theo chuẩn nông thôn mới”, bà Xuân nói.
Để thực hiện đạt hai tiêu chí văn hóa và môi trường theo chuẩn nông thôn mới, xã Vị Tân phát động rộng rãi phong trào phát quang bụi rậm, xây dựng các con đường đẹp, vận động nhân dân làm hố xí hợp vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định. Ở mỗi việc này hội viên CCB xã đều tích cực tham gia. Ông Đinh Hoàng Lương khoe rằng, nhiều cây hoa dại khoe sắc dọc theo nhiều tuyến đường trên địa bàn xã là do Hội CCB phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể trồng và chăm sóc. Hiện nay, nhiệm vụ này tiếp tục được thực hiện thường xuyên để cùng với cấp ủy, chính quyền xã nâng chất, giữ vững tiêu chí nông thôn mới.
Nói về sự đóng góp của CCB trong chủ trương xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, Chủ tịch Hội CCB thành phố Đoàn Văn Được chia sẻ: “Hàng năm, khi Thành ủy thành phố quyết định chọn xã nào xây dựng nông thôn mới thì chúng tôi sẽ chỉ đạo hội CCB nơi đó phải thực hiện các công trình, phần việc để cùng góp sức cho chủ trương này”.
Còn trong phong trào học tập và làm theo gương Bác, hầu hết hội viên CCB đều đăng ký thực hiện, nhiều tấm gương tiêu biểu, gương mẫu công tác, sáng kiến trong sản xuất kinh doanh, giảm nghèo được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận.
Ông Khưu Hùng Quang, Chi hội trưởng Chi hội CCB ở ấp 1, xã Vị Tân, là một trong nhiều trường hợp như thế. Mười mấy năm trước, ông quyết định trồng cây tràm bông vàng trên diện tích hơn 20 công đất với hy vọng sẽ có số vốn kha khá để dưỡng già. Ai ngờ đến khi thu hoạch chỉ bán được hơn 20 triệu đồng, khiến kế hoạch dưỡng già của ông không được như mong muốn. Không chịu thua, vào cuối năm 2015, ông quyết định khai phá vườn tạp để trồng khóm vì nghe đâu giá khóm ở mức cao. Nhiều người bất ngờ khi nghe ý định này, bởi lúc đó ông đâu còn trẻ. Nhưng nghĩ là làm, ông mướn thêm vài người để tiến hành “khẩn hoang”, rồi lên liếp và mua khóm giống về trồng. Đến nay, vườn khóm đã cho thu hoạch, giúp ông có nguồn thu nhập kha khá dưỡng già.
Ông Quang chia sẻ: “Tôi học ở Bác đức tính cần cù, không ngại gian khó. Cũng nhờ vậy mà gia đình tôi mới có cuộc sống ổn định như hiện nay”.
Đó chỉ là một vài điểm nhấn nổi bật trong nhiều kết quả nổi bật đáng ghi nhận mà hội CCB các cấp trong tỉnh thực hiện được trong nhiệm kỳ 2012-2017. Qua đó, tiếp tục khẳng định Hội CCB là một tổ chức chính trị - xã hội uy tín, là đoàn thể tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, đóng góp to lớn vào thành tựu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.
Những kết quả nổi bật của nhiệm kỳ qua tạo đà quan trọng cho những “Bộ đội Cụ Hồ” bước vào nhiệm kỳ mới. Theo lãnh đạo Hội CCB tỉnh, tiếp tục phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”: Trung thành - đoàn kết - gương mẫu - đổi mới; xây dựng tổ chức hội trong sạch, vững mạnh; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của hội; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng là mục tiêu tổng quát mà Hội sẽ quyết tâm thực hiện trong nhiệm kỳ 2017-2022.
Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN
07:52 30/06/2025
Trong 6 tháng đầu năm, trước bối cảnh tình hình chung có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo,
11:09 27/06/2025
(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.
08:39 27/06/2025
(HGO) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức công bố các quyết định giải thể, kết thúc hoạt động công đoàn cấp huyện và tương đương; các quyết định tiếp nhận công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn trực thuộc các đơn vị giải thể, kết thúc hoạt động.
05:46 27/06/2025
Có những tên gọi khi cất lên đã khiến lòng người xao xuyến, gợi về những miền ký ức sâu lắng và những cảm xúc trọn vẹn: Cần Thơ yêu kiều - Hậu Giang trìu mến - Sóc Trăng thân thương.
09:54 25/06/2025
(HG) - Đó là yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm; tổng kết công tác đoàn, đội trường học năm học 2024-2025, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức vào ngày 23-6.
09:50 25/06/2025
(HG) - Sáu tháng đầu năm, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng và bàn giao 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 950 triệu đồng.
05:54 25/06/2025
Hậu Giang sắp… lùi lại, tạm biệt một cái tên thân thương để hòa nhập, bước vào một chặng đường mới hứa hẹn mạnh mẽ hơn, giàu đẹp hơn!
06:41 24/06/2025
(HG) - Đầu năm đến nay, các cấp hội nông dân triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống hội viên, nhất là nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn.
13:59 23/06/2025
(HGO) - Ngày 23-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; các cuộc thi do Hội phát động và ra mắt quyển sách “Câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang”. Tham dự có bà Ngô Thị Tuyết Em, Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long; bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
05:52 23/06/2025
Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...