Dấu ấn phong trào thi đua

Thứ Năm, ngày 08/06/2017 | 10:02

Thi đua, khen thưởng trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của huyện Châu Thành A đã và đang để lại nhiều dấu ấn đẹp.

Điểm lẻ Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực ở ấp 3B, thị trấn Bảy Ngàn do ông Trần Minh Hùng hiến đất xây dựng.

Ông Phan Thạch Em, Bí thư Huyện ủy Châu Thành A, khẳng định: “Thời gian qua, Huyện ủy luôn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự thống nhất trong mọi hoạt động giữa các cấp ủy với chính quyền để triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua yêu nước của tỉnh và huyện phát động, tạo thành động lực thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhằm nâng cao đạo đức nghề nghiệp, công vụ”.

Không chỉ tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức mà sau khi phát động, các phong trào thi đua của huyện đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân với những việc làm thiết thực, chấp nhận thiệt thòi quyền lợi cá nhân để phục vụ lợi ích cộng đồng, góp phần tích cực vào mục tiêu xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội quê hương, trước hết là ngay tại địa bàn mình sinh sống.

Điển hình như hộ ông Trần Minh Hùng, người dân ở ấp 3B, thị trấn Bảy Ngàn, thuộc diện gia đình chính sách. Do đất canh tác không nhiều (6 công) nên ông mướn thêm 3,5 công để làm ruộng. Thế nhưng, khi địa phương vận động thì ông tình nguyện hiến hơn 1.000m2 đất vườn đang cho huê lợi để cùng Nhà nước xây điểm lẻ của Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực. Ông Hùng nghĩ: “Hồi đó mình nhỏ, việc đến trường vất vả do đường xa, điều kiện đi lại khó khăn, trong khi đó hiện nay, điểm trường cũ ở địa phương không có nơi vui chơi, hơn nữa nó ồn ào vì gần đường giao thông nên việc học của các cháu có phần ảnh hưởng. Thấm nhuần lời dạy của Bác về chung tay vì sự nghiệp trồng người, chăm lo cho sự phát triển thế hệ tương lai nên tôi quyết định hiến đất xây trường, tạo điều kiện học tập cho con em địa phương được tốt hơn”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Châu Thành A Hồ Hoàng Ưng thông tin thêm, hiện đời sống của đại bộ phận nhân dân trong huyện được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn đổi mới, điều kiện sinh hoạt, vui chơi, giải trí của nhân dân được cải thiện đáng kể; các chuẩn mực về đạo đức, lối sống phù hợp với bản sắc văn hóa dân tộc được phát huy và giữ vững. Riêng công tác cải cách hành chính được thực hiện đúng kế hoạch, lộ trình đề ra, từ đó thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài huyện mạnh dạn đầu tư, sản xuất, kinh doanh, rút ngắn thời gian đi lại, giảm bớt phiền hà cho nhân dân khi giải quyết các thủ tục hành chính...

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 27 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, UBND huyện đã phát động phong trào thi đua làm theo Bác để “Lợi nhuận tăng - Lao động giỏi - Tiết kiệm hay - Công tác tốt”.

Theo đó, thời gian thi đua từ nay đến hết ngày 10-5 năm sau. Mục đích nhằm đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh trở thành phong trào hành động thật sự trong mỗi người dân ở huyện.

Mặt khác, nhằm nâng cao tinh thần trong lao động, học tập và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân cũng như tạo động lực phát triển sản xuất, kinh doanh trong từng hộ gia đình, cá nhân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, trong kế hoạch thi đua lần này, UBND huyện đã yêu cầu việc biểu dương khen thưởng và tổ chức họp mặt phải trang trọng, mang tính tôn vinh, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm. Các tập thể, cá nhân được biểu dương khen thưởng là những tấm gương thật sự tiêu biểu, được lựa chọn công khai, dân chủ từ cơ sở hoặc được phát hiện qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo ông Phan Thạch Em, trong phong trào thi đua, huyện sẽ kết hợp chặt chẽ thi đua với khen thưởng. Bởi thi đua là gieo trồng, khen thưởng là thu hoạch. Tuy nhiên, việc khen thưởng phải được xem xét đúng người, đúng việc, kịp thời nhằm động viên, giáo dục và thúc đẩy phong trào thi đua phát triển liên tục. Các phong trào thi đua trong thời gian tới sẽ luôn được huyện quan tâm gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các đơn vị, địa phương; có mục tiêu, nội dung thi đua cụ thể, thiết thực. Nhưng trước hết, mỗi cán bộ, đảng viên cần tích cực phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu và là hạt nhân trong các phong trào thi đua ở cơ sở.

Thời gian qua, Đảng bộ, dân và quân huyện Châu Thành A đã tập trung đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ nét trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tiêu biểu có 5 mô hình và 10 cá nhân điển hình tiên tiến được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen năm 2017. Thực hiện phong trào thi đua yêu nước do UBND tỉnh phát động từ năm 2004 đến nay, huyện Châu Thành A đạt 2 hạng ba, 2 hạng nhì và 7 hạng nhất khối các huyện, thị xã, thành phố.

 

Bài, ảnh: NGUYỄN GIA

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hậu Giang tiếp tục phát triển ấn tượng

07:52 30/06/2025

Trong 6 tháng đầu năm, trước bối cảnh tình hình chung có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo,

Kết nạp đảng viên đạt 54,31%

11:09 27/06/2025

(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.

11 công đoàn cấp huyện và tương đương kết thúc hoạt động kể từ ngày 30-6

08:39 27/06/2025

(HGO) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức công bố các quyết định giải thể, kết thúc hoạt động công đoàn cấp huyện và tương đương; các quyết định tiếp nhận công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn trực thuộc các đơn vị giải thể, kết thúc hoạt động.

Một “mái nhà” - Một khát vọng

05:46 27/06/2025

Có những tên gọi khi cất lên đã khiến lòng người xao xuyến, gợi về những miền ký ức sâu lắng và những cảm xúc trọn vẹn: Cần Thơ yêu kiều - Hậu Giang trìu mến - Sóc Trăng thân thương.

Mỗi cán bộ đoàn, hội, đội không ngừng đổi mới, thích ứng, tiên phong và sáng tạo

09:54 25/06/2025

(HG) - Đó là yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm; tổng kết công tác đoàn, đội trường học năm học 2024-2025, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức vào ngày 23-6.

Xây dựng 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở

09:50 25/06/2025

(HG) - Sáu tháng đầu năm, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng và bàn giao 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 950 triệu đồng.

Hậu Giang ơi, còn mãi trong tim !

05:54 25/06/2025

Hậu Giang sắp… lùi lại, tạm biệt một cái tên thân thương để hòa nhập, bước vào một chặng đường mới hứa hẹn mạnh mẽ hơn, giàu đẹp hơn!

Đẩy mạnh chăm lo hội viên, nông dân nghèo

06:41 24/06/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, các cấp hội nông dân triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống hội viên, nhất là nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Lan tỏa phong trào phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng gia đình hạnh phúc

13:59 23/06/2025

(HGO) - Ngày 23-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; các cuộc thi do Hội phát động và ra mắt quyển sách “Câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang”. Tham dự có bà Ngô Thị Tuyết Em, Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long; bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Bố trí hài hòa, hợp lý chỗ làm việc cho từng cán bộ, công chức

05:52 23/06/2025

Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...