Kịp thời ban hành các nghị quyết quan trọng

Thứ Hai, ngày 14/04/2025 | 18:59

 

Kịp thời ban hành các nghị quyết quan trọng.mp3

 

Thời gian qua, HĐND tỉnh luôn đồng hành, kịp thời ban hành các nghị quyết góp phần quan trọng trong quá trình phát triển của tỉnh nhà.

Các ban của HĐND tỉnh kịp thời tổ chức các đợt khảo sát thực tế để mỗi nghị quyết sau khi ban hành đi vào cuộc sống. (Trong ảnh: Khảo sát mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Vị Thanh).

Tại Kỳ họp thứ 26 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh thông qua 11 nghị quyết quan trọng thuộc lĩnh vực giáo dục, công thương, hợp tác xã, đất đai, đầu tư và đầu tư công.

Vì nguyện vọng chính đáng của Nhân dân

Trong đó, việc ban hành Nghị quyết số 06 quy định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh làm người dân phấn khởi. Bởi Nghị quyết số 06 chính thức có hiệu lực từ ngày 28-3-2025, đã kịp thời thay thế Nghị quyết số 09/2023 ngày 14-7-2023 của HĐND tỉnh quy định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đáp ứng nhu cầu người học của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.

Mừng lắm khi nghe Nghị quyết số 06 mới được thông qua, bà Nguyễn Như Ý, có con học tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, lý giải: “Phụ huynh rất cần hỗ trợ dịch vụ ăn sáng cho trẻ tại trường. Mức thu tiền ăn bữa sáng 15.000 đồng/ngày/trẻ, tôi thấy hoàn toàn hợp lý. Bởi đa phần buổi sáng, cha mẹ đi làm nên không có thời gian nấu ăn cho con. Trẻ ăn vội hàng quán giá bán cũng vậy, có khi còn cao hơn, nhưng khó đảm bảo dinh dưỡng. Chưa kể, khi ăn sáng cùng các bạn ở trường, con tôi thích và ăn được nhiều hơn ở nhà”.

Thông tin thêm, bà Ý cho rằng hiện nay, nhà trường luôn công bố thực đơn công khai, minh bạch nên phụ huynh dễ theo dõi, yên tâm gửi trẻ. Từ đó, bà cũng như các phụ huynh khác tin tưởng vào khẩu phần ăn 3 buổi của con tại trường. Thực đơn trẻ được thay đổi hàng ngày, bảo đảm đủ chất dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thực hiện Nghị quyết số 06, có 6 khoản thu dịch vụ phục vụ hoạt động giáo dục ngoài học phí được thực hiện. Cụ thể, dịch vụ tổ chức bán trú mầm non gồm: tiền ăn bữa sáng 15.000 đồng/ngày/trẻ, bữa chính và bữa phụ 30.000 đồng/ngày/trẻ, chi trả tiền hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức cho trẻ bán trú 80.000 đồng/tháng/trẻ; dịch vụ tổ chức bán trú tiểu học gồm: tiền ăn bữa chính, bữa phụ 30.000 đồng/ngày/học sinh, chi trả tiền hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức bán trú 80.000 đồng/tháng/học sinh.

Cùng với đó là dịch vụ chăm sóc trẻ vào ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc trong ngày hè (nếu có) là 35.000 đồng/ngày/trẻ; dịch vụ ký túc xá trường chuyên 90.000 đồng/tháng/học sinh; dịch vụ thuê người vệ sinh trường học đối với các cấp học mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT là 10.000 đồng/tháng/học sinh và dịch vụ giữ xe cho học sinh. Đây là các mức thu tối đa, trong quá trình triển khai thực hiện, cơ sở giáo dục công lập thỏa thuận với cha mẹ học sinh mức thu của từng dịch vụ phù hợp với điều kiện của từng đơn vị, địa phương, nhưng không vượt mức thu quy định tại nghị quyết này.

Bà Trần Thị Huyền, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Việc ban hành Nghị quyết số 06 thay thế Nghị quyết số 09 trước đây là phù hợp với quy định pháp luật hiện hành và tình hình thực tiễn của địa phương, giúp ngành giáo dục và đào tạo tỉnh thuận lợi hơn trong chỉ đạo, điều hành hoạt động giáo dục ngoài học phí kịp thời”.

Bởi trước đó, ngày 29-12-2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 29/2024 quy định về dạy thêm, học thêm và Thông tư số 30/2024 ban hành quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT. Khi căn cứ các thông tư này, thì có một số nội dung về dịch vụ hỗ trợ trẻ mầm non, mẫu giáo làm quen với tiếng Anh; dịch vụ giáo dục kỹ năng sống; dịch vụ thi tuyển sinh lớp 10 trường chuyên; dịch vụ dạy 2 buổi/ngày…  được quy định tại Nghị quyết số 09/2023 của HĐND tỉnh không còn phù hợp với quy định hiện hành nên cần điều chỉnh nghị quyết theo tình hình mới.

Đáp ứng nhanh trước yêu cầu phát triển

Ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: “Với tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng” và phương châm hành động “Hình thức tập trung, nội dung thiết thực, hành động quyết liệt, hiệu quả thực chất”, tỉnh quyết tâm thực hiện tốc độ tăng trưởng năm 2025 đạt 2 con số theo Đề án của Trung ương và Chương trình phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 của Tỉnh ủy”.

Cụ thể, tỉnh tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm, với quyết tâm hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát từ 70 - 80% trước ngày 30-4 và hoàn thành 100% trước ngày 27-7 để người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở, sớm có nhà ở an toàn, ổn định cuộc sống, an tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế.

Để hoàn thành mục tiêu tốc độ tăng trưởng đạt 2 con số, tại Kỳ họp thứ 26, HĐND thông qua Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2025 (lần 1). Theo đó, thống nhất điều chỉnh, bổ sung với số vốn 781,745 tỉ đồng; thống nhất chuyển tiếp quản lý các chương trình, nhiệm vụ, dự án đầu tư công giữa các đơn vị do hợp nhất, sáp nhập tổ chức bộ máy của tỉnh và cho phép sử dụng các hồ sơ, thủ tục đã được phê duyệt để tiếp tục triển khai thực hiện cho đến khi hoàn thành xong và tất toán theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, HĐND tỉnh còn ban hành Nghị quyết bổ sung Danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất trên địa bàn tỉnh năm 2025 (lần 2), có thêm 3 công trình, dự án phải thu hồi đất với diện tích 627,63ha… Đó là các nghị quyết quan trọng để tỉnh đảm bảo nguồn lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Cũng theo ông Đồng Văn Thanh, tỉnh khẩn trương, chủ động, quyết tâm, quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo chỉ đạo của Trung ương, phù hợp với thực tế của địa phương. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, quyết định sự phát triển của tỉnh trong những năm tới và cần có nỗ lực của cả hệ thống chính trị nói chung và HĐND các cấp nói riêng.

Với quyết tâm không để “chảy máu chất xám”, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị tập trung thực hiện thật tốt các nội dung sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, cấp tỉnh, nhất là lựa chọn cán bộ phải có phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, đảm bảo đủ khả năng làm việc trong môi trường mới. Trên tinh thần đó, cần khắc phục, xử lý tình trạng đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, né tránh, chần chừ trong thi hành công vụ; khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Bên cạnh giao thủ trưởng các ngành, đơn vị, địa phương đánh giá cán bộ khi sáp nhập đơn vị, ông Đồng Văn Thanh đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri, kịp thời nắm bắt tình hình, tư tưởng của Nhân dân, nhất là vấn đề về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập cấp xã, tỉnh, không còn cấp huyện để có định hướng tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong việc thực hiện chủ trương của Đảng.

CAO OANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Việc học hành thời Pháp thuộc và kháng Pháp

07:18 18/04/2025

Làng Hỏa Lựu lập thời Minh Mạng, đến cuối triều Nguyễn, dân số ở đây chưa được bao nhiêu... Tất cả đều ưu tiên cho việc “an cư”, chưa có mấy ai tính đến chuyện học hành. Vả lại, thầy giáo còn không có, nói chi trường lớp.

Thành phố Vị Thanh: Ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa

06:44 18/04/2025

(HG) - Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Vị Thanh đã tổ chức ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa để chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Những công trình ý nghĩa hướng về đại hội

06:17 17/04/2025

Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

Quý I, kết nạp được 289 đảng viên

08:39 16/04/2025

(HG) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.320 đảng viên. Qua thực hiện trong quý I, đã kết nạp được 289 đảng viên.

“Đường, cờ, hoa” làm quê hương thêm đẹp

08:28 16/04/2025

“Đường, cờ, hoa” là mô hình vừa được Hội Cựu chiến binh huyện Phụng Hiệp khởi công thực hiện trên tuyến đường từ ấp 8, xã Hòa An đến ấp Phương Quới B, xã Phương Bình.

Nhiều hoạt động hướng về cộng đồng

07:51 16/04/2025

Thành phố Vị Thanh có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng, trong đó chú trọng đến việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho những hộ khó khăn.

Cơ hội để sàng lọc, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển

07:36 16/04/2025

Chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy được Đảng ta chỉ đạo thực hiện quyết liệt.

Cựu chiến binh cống hiến thời bình

07:31 16/04/2025

Mô hình “Hội Cựu chiến binh tình nguyện giặm vá đường” của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, đang là một trong những điểm sáng về tinh thần CCB phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia kiến thiết quê hương.

Toàn tỉnh có 69.702 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

08:28 15/04/2025

(HG) - Đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã thực hiện vượt 5/5 chỉ tiêu Nghị quyết số 08 ngày 10-4-2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với giai cấp nông dân Hậu Giang giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo.

Khéo vận động người dân trong xây dựng Dự án xử lý sạt lở

05:40 15/04/2025

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ kênh, bờ sông ở tỉnh ngày càng nghiêm trọng, trong đó khu vực bờ kênh Nàng Mau, đoạn qua xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đáng lo ngại. Trước tình trạng cấp bách đó, dự án Xử lý sạt lở bờ kênh Nàng Mau đã được triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho bà con.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự án "Yêu lắm Việt Nam": Mang lại nhiều trải nghiệm độc đáo cho du khách

08:46 18/04/2025

Chiều 17/4, Báo Nhân Dân đã công bố Dự án “Yêu lắm Việt Nam", kết hợp công nghệ kết nối không dây (NFC) và dữ liệu số nhằm lan tỏa tình yêu đất nước, quảng bá các địa danh lịch sử, văn hóa, du lịch trên mọi miền Tổ quốc.

Dịch vụ lắp đặt mạng Viettel tại Hậu Giang tiện lợi, nhiều ưu đãi

08:31 18/04/2025

Bạn đang sinh sống tại Hậu Giang và muốn lắp đặt wifi Viettel nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo! Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về các gói cước, chương trình khuyến mãi hấp dẫn cũng như chi phí lắp đặt mạng Viettel tại Hậu Giang giúp bạn dễ dàng lựa chọn dịch vụ phù hợp.

Sẻ chia vì cộng đồng

07:34 18/04/2025

Suốt mấy chục năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Thể, ở khu vực An Hòa, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, xem việc sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn là một truyền thống, cần được tiếp nối và phát huy.

Huyện Vị Thủy: khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch

07:34 18/04/2025

Ngoài những nét tương đồng về tài nguyên du lịch với các địa phương khác, huyện Vị Thủy có những nét riêng độc đáo, nếu được khai thác tốt sẽ trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc.