Nghe chuyện vượt Trường Sơn vào miền Nam đánh giặc mà ngỡ trong mơ…

Thứ Bảy, ngày 29/01/2022 | 10:50

Tuổi 18 anh nuôi chí diệt thù và khi đất nước gọi tên mình anh đã vai ba lô thẳng tiến. Quê hương Thanh Hóa tiễn anh và nhiều người con yêu nước với biết bao gửi gắm, để rồi không lâu sau niềm vui đại thắng vỡ òa. Bao cảm xúc, hoài niệm ùa về, nó về không ngớt khi ai đó hỏi anh lúc ấy vào Nam như thế nào để giết giặc ?

Bộ đội hành quân trên đường Trường Sơn thời chống Mỹ. Ảnh tư liệu.

“Vượt Trường Sơn”

Đó là câu trả lời đầu tiên của anh.

Câu chuyện đi bộ từ Bắc vào Nam ròng rã mấy tháng trời “vì miền Nam ruột thịt” những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Bộ đội Cụ Hồ ít nhiều mang tính huyền sử nếu không một lần tận nghe.

Nhưng khi đã tai nghe, mắt thấy nhân chứng sống một thời đạn bom từng phút giây vẽ lại con đường khát vọng hòa bình của Dân tộc thì thật đáng tự hào. Đó là chính sử, là trang sử bi hùng được thế hệ cha anh viết vẽ mà chói lọi. 

Bây giờ anh đã là ông là bác - Nguyễn Duy Lếnh (Ba Lếnh) chọn đất Vĩnh Viễn anh hùng (ấp 6, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ) làm quê hương thứ 2 để cống hiến sau ngày hòa bình, thống nhất đất nước.

Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng được ông Ba Lếnh treo trang trọng giữa nhà.

Tết này ông Ba Lếnh ở ngưỡng thất thập nhưng nhớ không sót thứ gì của những ngày “cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn”. Ngồi nghe kể lại “sử ta” mà Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Viễn A Chiêm Hữu Phước như được cùng các anh “xẻ dọc Trường Sơn, đi cứu nước”.

Năm 1971, chàng thanh niên Duy Lếnh (18 tuổi) đáp lời gọi của non sông gia nhập quân đội. Cũng như bao đợt hành quân của đàn anh “chân trần - chí thép”, Lếnh phải trèo đèo, lội suối, băng rừng vào Nam.

Trong ký ức của mình những ngày đầu tiên, ông Lếnh hồi tưởng: “Nhập ngũ, anh em chúng tôi được huấn luyện 2 tháng ở quê nhà (Thanh Hóa - PV) rồi xuất quân tại một địa điểm ở huyện Nga Sơn. Tôi không nhớ rõ là tháng mấy nhưng khi đó đông lắm, thật sự là quân đi lớp lớp trùng trùng”.

- Hồi đó bộ đội mang theo gì con biết không?

Với tuổi đời nhỏ hơn tuổi Đảng của bậc tiền nhân (ông Lếnh 49 tuổi Đảng), người viết thật sự chỉ biết lắng nghe kể tiếp.

- Ba lô bộ đội lúc đó có chiếc võng, 2 bộ quần áo, mền mỏng và 1 bạt để che phía trên mỗi khi giăng võng ngủ.

- Con nghe nói mình phải mang theo lương khô để ăn - ông Phước hỏi?

- Lương thực quý giá nhất không được ăn mà phải để dành phòng khi đi lạc là 1kg gạo khô của bác Tôn Đức Thắng tặng; đơn vị tặng thêm gồm 1kg ruốc, 1kg muối và 200gram bột ngọt.

Rồi ông Ba huyên thuyên kể chuyện đêm ngày ăn ngủ với Trường Sơn hùng vĩ:

- Đơn vị tôi có 5-7 người chỉ huy, quản lý, hậu cần. Rời Nga Sơn chúng tôi được giao liên dẫn đường thẳng tiến; giao liên chỉ phụ trách dẫn từng đoạn, hết đoạn có giao liên khác tiếp nhận. Hành quân phía Trường Sơn Tây chủ yếu trên đất bạn Lào. Cứ 5 giờ sáng ăn uống xong là hành quân tới chiều mới dừng nghỉ, tối xuống anh em mắc hàng trăm cái võng trên cây rừng để ngủ. Ăn thì có một bộ phận lo, tôi không biết ở đâu mà cứ tới buổi là có ăn, nhưng không đủ cơm gạo ăn nên lính luôn đói.

- Vậy dọc đường lính có thể bắn thú rừng để làm thức ăn không?

- Đơn vị lúc đó là đại đội (K19, Trung đoàn 2, Quân khu 9 - PV) nhưng chỉ có vài cây súng và tuyệt đối không được săn bắt thú rừng.

- Đói quá thì sao ông?

- Thì cũng cố chịu. Có anh lính vì quá đói mà nhìn mâm cơm của 1 tiểu đội khác nói một mình ăn cũng hết.

Ông Phước tò mò về chuyện sốt rét rừng hành hạ bộ đội và những trận mưa bom khi địch phát hiện hành quân, Ba Lếnh trầm ngâm nhớ lại: Đúng là khi sốt rét ác tính hành hạ, có đồng đội phải mãi ở lại rừng xanh; điều này đã được căn dặn trước, khi sốt, không đi tiếp nổi thì nên mắc võng gần sát con đường hành quân để đoàn quân sau phát hiện mà chữa trị, không được mắc xa quá. Thật sự là đã có người muốn nghỉ ngơi, mắc võng xa đường hành quân, khi sốt ác tính bộc phát thì khó qua khỏi.

Với những trận mưa bom, ông Ba kể, cây rừng cao lắm, cao 20-30 thước, máy bay địch thường xuyên rảo trên bầu trời nhưng khó phát hiện ta hành quân, tuy vậy cũng 2-3 lần chúng phát hiện nên dội bom và đánh chặn, có lúc thương vong ít, có đợt hy sinh nhiều…

Những mất mát, đau thương ấy chỉ làm tăng thêm lòng căm thù giặc, để rồi các anh cố nén đau thương “Xẻ dọc Trường Sơn, đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai!”.

Ông Ba Lếnh bên cành mai vàng khoe sắc.

Vì yêu nước

Núi rừng trùng điệp, đoàn quân của ông Ba cứ ngày đi đêm ngủ. Suốt thời gian hành quân phía Trường Sơn Tây khi ấy đúng là “bên nắng đốt” chứ không phải “mưa quây” như Trường Sơn Đông.

Đường vào Nam ngắn lại thì quê hương càng xa. “Tôi nhớ mẹ cha, quê hương lắm chú Phước, nhưng nghĩa vụ người trai phải làm tròn trước đã”, ông Lếnh tâm sự.

Những ngày đầu hành quân, cứ 3 ngày đơn vị ông Lếnh được tắm 1 lần, sau thì đến 7 ngày mới tắm 1 lần. Cực khổ, đói khát, vui, buồn và cả chuyện lạ trên đường được ông Ba góp nhặt làm dầy thêm hành trang mà vững bước. “Vui lắm những lần tắm suối, vì đâu có quần áo nhiều nên anh em cứ tồng ngồng... Ở những nơi nghèo khó của nước bạn Lào, lúc ấy tôi gặp rất nhiều người dùng vỏ cây làm khố y như trong sách báo…”, Ba Lếnh nhớ lại.

Nhưng có lẽ hành trang vững bước nhất với chàng thanh niên Duy Lếnh cùng đồng đội là lòng yêu nước. Suốt quãng đường gian khó, ông Ba chưa một lần nghĩ khác mà luôn nuôi chí vào Nam để đánh giặc, từng ngày khổ cực càng nung nấu thêm chí thép của anh Bộ đội Cụ Hồ.

Ròng rã 6 tháng trời “Đoàn quân vẫn đi vội vã, bụi Trường Sơn nhòa trong trời lửa”, ông Ba và đồng đội trông lắm, trông ngày trông đêm nhanh đến nơi để được phân phát súng ống, đạn dược mà diệt thù.

Ngày trông đợi nhất cũng đến. Vượt Trường Sơn, xong ông và đồng đội băng cao nguyên xuống đồng bằng vào nước bạn Campuchia, được nghỉ ngơi 2 tháng ở gần địa phận An Giang, sau đó anh lính bộ binh Duy Lếnh được giao ngay nhiệm vụ cùng đồng đội “nhằm thẳng quân thù mà bắn” ở An Giang, Cà Mau, Cần Thơ - Hậu Giang...

Những năm 70, quê nhà Ba Lếnh là đồng bằng chỉ toàn ruộng lúa, rơm rạ nhưng vào Nam đồng bằng là sông rạch, ruộng vườn, di chuyển bằng xuồng ghe, hoàn toàn xa lạ nên ngoài đánh giặc ông phải học bơi xuồng, bơi lội để thích nghi. “Có anh bạn được giao bơi xuồng thì chỉ bơi trước chứ không bơi sau được, vì người bơi sau phải cứng tay để còn bẻ lái nữa”, ông Ba kể lại.

Chiến tranh miền Nam ác liệt, trước năm 1972, dân bỏ làng, tản cư đi nơi khác cho an toàn nên cuộc sống bộ đội phải tự túc: đóng quân phải cẩn thận, không được tiếp xúc nhiều người vì không biết đâu là địch là ta; nghỉ ngơi khi hành quân cũng tự nấu, kiếm thức ăn, vất vả không kém tháng ngày băng núi vượt rừng…

Song với những lần gần gũi trong chiến đấu, hiệp đồng, ém quân, ông Ba Lếnh tự tin cho rằng người dân ở đây vô cùng thương bộ đội.

Điều này cũng được ông Chiêm Hữu Phước kể thêm trong kháng chiến chống Mỹ, nhà ông tuy khó khăn nhưng thường xuyên nuôi chứa bộ đội và cha mẹ cũng như anh chị ông thương mến lắm Bộ đội Cụ Hồ, như thể bù đắp lại những gì các anh từng cam chịu để thoải mái tinh thần, thỏa chí trả nợ nước thù nhà.

Bộ đội gian khổ hành quân trên đường Trường Sơn. Ảnh tư liệu.

Và rồi sau đó nhiều lần đơn vị ông Ba liên lạc được cơ sở bí mật, tổ chức canh gác để vào tận nhà dân trong vùng địch quản lý xin lương thực, thực phẩm, kết quả là bà con cho không thiếu thứ gì nên hễ hết là đơn vị ông cử người vào xin tiếp.

Sau Hiệp định Paris 1973, dân về vùng giải phóng ở, canh tác càng nhiều, quá trình hành quân được dân che chở, đùm bọc thì suy nghĩ “dân hết lòng với bộ đội” được đơn vị ông Ba khẳng định thêm. “Tôi nói thật, hồi trước khi vô Nam cũng nghĩ này nọ nhưng khi hành quân, ghé nhà dân dù là nhà tranh vách lá cũng được chia phần ăn uống, ngủ nghỉ không khác người thân; có khi đóng quân rồi dời đi được cho nguyên con heo mần ăn, đi chỗ khác đóng quân bà con khóc sướt mướt, dặn đủ thứ… Thiệt dân tốt với bộ đội, với cách mạng không thể tưởng tượng nổi”, ông Ba Lếnh nói thêm.

Thật là:

“Ôi ! đất anh hùng dễ mấy mươi

Chìm trong khói lửa, vẫn xanh tươi

Mưa bom, bão đạn, lòng thanh thản

Nhạt muối, vơi cơm, miệng vẫn cười”.

Đó là động lực, nguồn sức mạnh to lớn để chàng thanh niên Nguyễn Duy Lếnh và đồng đội luôn chắc tay súng “nuôi chí trai xây đời” trong những ngày ác liệt của giai đoạn cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ - ngụy cứu nước.

* * *

Rời quê nhà với lòng yêu nước nồng nàn, lòng căm thù giặc sâu sắc, Nguyễn Duy Lếnh và bộ đội Trường Sơn đã viết lên con đường huyền thoại khát vọng hòa bình thêm đỏ thắm…

Ông Nguyễn Duy Lếnh: “Dân tốt với bộ đội, với cách mạng thực chất là tốt với Đảng; dân che chở, đùm bọc đảng viên, tổ chức đảng, từ đó Đảng có nhiều thuận lợi lãnh đạo phong trào cách mạng đi đến toàn thắng, độc lập, tự do như hôm nay. Cũng chính vì thế mà thời gian gần đây Đảng ta đã làm sâu sắc thêm quan điểm: dựa vào dân để xây dựng Đảng. Tôi cho rằng dựa vào Nhân dân thời chiến hay thời bình đều mang lại kết quả tốt đẹp”.

 

TRÍ THỨC

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hậu Giang tiếp tục phát triển ấn tượng

07:52 30/06/2025

Trong 6 tháng đầu năm, trước bối cảnh tình hình chung có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo,

Kết nạp đảng viên đạt 54,31%

11:09 27/06/2025

(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.

11 công đoàn cấp huyện và tương đương kết thúc hoạt động kể từ ngày 30-6

08:39 27/06/2025

(HGO) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức công bố các quyết định giải thể, kết thúc hoạt động công đoàn cấp huyện và tương đương; các quyết định tiếp nhận công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn trực thuộc các đơn vị giải thể, kết thúc hoạt động.

Một “mái nhà” - Một khát vọng

05:46 27/06/2025

Có những tên gọi khi cất lên đã khiến lòng người xao xuyến, gợi về những miền ký ức sâu lắng và những cảm xúc trọn vẹn: Cần Thơ yêu kiều - Hậu Giang trìu mến - Sóc Trăng thân thương.

Mỗi cán bộ đoàn, hội, đội không ngừng đổi mới, thích ứng, tiên phong và sáng tạo

09:54 25/06/2025

(HG) - Đó là yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm; tổng kết công tác đoàn, đội trường học năm học 2024-2025, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức vào ngày 23-6.

Xây dựng 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở

09:50 25/06/2025

(HG) - Sáu tháng đầu năm, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng và bàn giao 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 950 triệu đồng.

Hậu Giang ơi, còn mãi trong tim !

05:54 25/06/2025

Hậu Giang sắp… lùi lại, tạm biệt một cái tên thân thương để hòa nhập, bước vào một chặng đường mới hứa hẹn mạnh mẽ hơn, giàu đẹp hơn!

Đẩy mạnh chăm lo hội viên, nông dân nghèo

06:41 24/06/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, các cấp hội nông dân triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống hội viên, nhất là nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Lan tỏa phong trào phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng gia đình hạnh phúc

13:59 23/06/2025

(HGO) - Ngày 23-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; các cuộc thi do Hội phát động và ra mắt quyển sách “Câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang”. Tham dự có bà Ngô Thị Tuyết Em, Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long; bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Bố trí hài hòa, hợp lý chỗ làm việc cho từng cán bộ, công chức

05:52 23/06/2025

Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...