Thứ Ba, ngày 02/08/2016 | 06:59
Lâu nay, mỗi khi đề cập đến vai trò trưởng ấp, khu vực là mọi người đều nghĩ đến các đấng mày râu, thế nhưng ở một số nơi trên địa bàn tỉnh, người “cầm trịch” lại là nữ.
![]() |
Bà Đào (giữa) trao đổi với bà con trong ấp.
Không thua nam giới
Không phải tự dưng được mọi người tín nhiệm, tin yêu và thường xuyên nhắc đến tên mình, mà đó là kết quả của quá trình hoạt động nhiệt tình, đầy tâm huyết của bà Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng ấp So Đũa Lớn A, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A.
Là phụ nữ nông thôn, đức tính chịu thương chịu khó và nhẫn nhịn có sẵn trong bà. Cho dù ở vai trò, cương vị nào bà Hương cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đặc biệt bà luôn đặt lợi ích tập thể, lợi ích của người dân lên hàng đầu. Từng kinh qua nhiều công việc như Chi hội phó Chi hội Phụ nữ ấp, thành viên Ban công tác Mặt trận, cộng tác viên dân số, bà Hương luôn nắm sát tất cả những chuyển biến trong dân, từ tình hình sức khỏe, đời sống kinh tế, trồng trọt, chăn nuôi đến tuyên truyền tham gia các cuộc vận động.
Chính vì những ưu điểm đó mà ngoài sự tin yêu của người dân, bà Hương còn nhận được sự đánh giá cao của chi bộ ấp. Năm 2011, bà được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ấp So Đũa Lớn A. Không tự mãn, bà càng làm việc hăng say, tích cực, trách nhiệm với người dân hơn.
Tiêu biểu như hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bà Hương đã vận động mạnh thường quân ủng hộ cát, đá và phát động bà con đóng góp ngày công, hỗ trợ xi măng để xây dựng được 2/3 tuyến đường trong ấp.
Không chỉ vậy, bà Hương còn làm tốt công tác hòa giải tại địa phương. Những vụ tranh chấp đất đai, mâu thuẫn làng xóm gây mất đoàn kết nội bộ luôn được bà tìm hiểu, xem xét, dàn xếp thấu tình đạt lý. Gần đây nhất là vụ ông Nguyễn Văn Tèo xịt thuốc cỏ trên đất trồng lúa của gia đình nhưng vô tình gây mất mùa hai công đất trồng dưa của ông Nguyễn Văn Tuấn. Khi nhận được đơn yêu cầu của gia đình ông Tuấn, bà Hương đã cùng với đoàn thể ấp đến xem xét vụ việc. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, đánh giá vụ việc, bà đã động viên gia đình ông Tèo bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Tuấn 18 triệu đồng. Hiện tại, gia đình ông Tuấn và ông Tèo đã hòa thuận lại. Ông Tèo chia sẻ: “Bản thân tôi không cố tình gây thiệt hại cho hàng xóm, nhưng sau khi nghe chị Hương cùng cán bộ ấp phân tích về tình, lý vụ việc, tôi thấy phù hợp nên chấp hành”.
Nói về bà Hương, các đồng chí lãnh đạo địa phương đều có chung nhận xét: Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương làm trưởng ấp không thua gì nam giới, bởi đồng chí vốn chịu khó, nhẫn nại, tinh thần trách nhiệm cao.
Cô giáo… trưởng ấp
Với người dân ấp 2, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, bà Trần Ngọc Đào, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp là một cán bộ tiêu biểu. Điều khiến bà Đào nhận được nhiều sự tin yêu chính là lối sống giản dị, gần gũi, kiên trì và tận tụy trong công việc, hết lòng vì nhân dân trong ấp.
Trước đây bà Đào là giáo viên, năm 2005, sau khi về hưu bà tham gia sinh hoạt tại chi bộ ấp 2. Trong thời gian sinh hoạt, bà Đào có những đóng góp tích cực được chi bộ ghi nhận. Năm 2012, bà Đào được bà con trong ấp tin tưởng bầu giữ chức Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp, với bà đây là một thử thách lớn.
Bà Đào chia sẻ: “Bản thân là một giáo viên, trước đây chỉ tập trung chuyên môn, không rành nhiều về các mặt công tác ở địa phương nên lo lắm. Nhận trọng trách mà nhân dân và Đảng giao phó, tôi luôn nghĩ làm thế nào để đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến toàn thể nhân dân trong ấp, bởi nhiệm vụ quan trọng chính của trưởng ấp là làm tốt vai trò cầu nối giữa người dân và chính quyền”.
Ngay từ những ngày đầu đảm nhiệm chức vụ, bà Đào đã cùng với chi ủy xây dựng kế hoạch, chương trình hành động phù hợp thực tế ở cơ sở và công khai bàn bạc với người dân. Trong công tác vận động, tuyên truyền, bà luôn cố gắng tìm tài liệu, đọc kỹ để hiểu rõ nội dung các văn bản chỉ đạo để truyền đạt ra dân một cách ngắn gọn, dễ hiểu. Cũng theo bà Đào, phụ nữ làm công tác tuyên truyền thuận lợi hơn nam giới và bà luôn kiên nhẫn lấy phương châm mưa dầm thấm đất để tỉ tê vận động.
Với trăn trở làm sao để người dân ấp 2 có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình và giảm tỷ lệ hộ nghèo của ấp xuống mức thấp nhất, bà Đào đã không quản ngại sớm tối để gắn bó với bà con. Cùng với ban lãnh đạo ấp đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể giúp đỡ nhiều hộ gia đình trong ấp bằng hình thức tạo điều kiện để người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi; phối hợp cùng với chính quyền và các đoàn thể chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho bà con học hỏi, xây dựng mô hình thoát nghèo.
Ngoài ra, hàng năm bà Đào còn thường xuyên vận động các nhà hảo tâm giúp người nghèo, neo đơn; trong ấp, từng gia đình bà đều nắm rõ và tìm cách giúp đỡ những hoàn cảnh gặp khó khăn. Những đứa con chưa ngoan trong nhiều gia đình được bà đến khuyên răn, bảo ban điều hay lẽ phải. Những mâu thuẫn trong gia đình, bất hòa trong ấp cũng được bà Đào tìm hiểu ngọn nguồn rồi vận động, giải thích để cùng hàn gắn...
Bà Mã Kim Lan, người dân ấp 2, xã Vị Tân, cho biết: “Chị Đào luôn chủ động, kiên trì dành nhiều thời gian tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như mọi khó khăn mà người dân trong ấp gặp phải để có những giúp đỡ kịp thời. Chính nhờ vậy mà bà con nơi đây luôn tin tưởng, ủng hộ chị Đào trong rất nhiều phong trào”.
Có thể thấy, với trưởng ấp, công việc từ có tên đến không tên là khá nhiều nhưng chế độ, chính sách thì ít. Thế nhưng, bằng cái tâm của người biết phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, bà Hương, bà Đào và nhiều trưởng ấp khác vẫn rất tích cực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Họ đã tạo sự chuyển tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở xóm ấp, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của địa phương đề ra.
Bài, ảnh: NHƯ NGUYỆT
07:52 30/06/2025
Trong 6 tháng đầu năm, trước bối cảnh tình hình chung có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo,
11:09 27/06/2025
(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.
08:39 27/06/2025
(HGO) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức công bố các quyết định giải thể, kết thúc hoạt động công đoàn cấp huyện và tương đương; các quyết định tiếp nhận công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn trực thuộc các đơn vị giải thể, kết thúc hoạt động.
05:46 27/06/2025
Có những tên gọi khi cất lên đã khiến lòng người xao xuyến, gợi về những miền ký ức sâu lắng và những cảm xúc trọn vẹn: Cần Thơ yêu kiều - Hậu Giang trìu mến - Sóc Trăng thân thương.
09:54 25/06/2025
(HG) - Đó là yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm; tổng kết công tác đoàn, đội trường học năm học 2024-2025, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức vào ngày 23-6.
09:50 25/06/2025
(HG) - Sáu tháng đầu năm, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng và bàn giao 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 950 triệu đồng.
05:54 25/06/2025
Hậu Giang sắp… lùi lại, tạm biệt một cái tên thân thương để hòa nhập, bước vào một chặng đường mới hứa hẹn mạnh mẽ hơn, giàu đẹp hơn!
06:41 24/06/2025
(HG) - Đầu năm đến nay, các cấp hội nông dân triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống hội viên, nhất là nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn.
13:59 23/06/2025
(HGO) - Ngày 23-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; các cuộc thi do Hội phát động và ra mắt quyển sách “Câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang”. Tham dự có bà Ngô Thị Tuyết Em, Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long; bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
05:52 23/06/2025
Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...