Quan tâm chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo

Thứ Hai, ngày 09/01/2023 | 05:58

Bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa, Đảng bộ và chính quyền xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, luôn dành nhiều sự quan tâm, chăm lo cho gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn.

Sự động viên, hỗ trợ của địa phương dành cho người có công đã giúp ông Sơn (trái) có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Ông Trần Văn Chiến, ở ấp 9A2, xã Vị Bình, không giấu được niềm vui, khi nhờ địa phương quan tâm hỗ trợ kịp thời, ông đã có một mái ấm vững chãi, kinh tế dần ổn định. Ông Chiến tâm sự: “Gia đình tôi thuộc diện chính sách và là hộ nghèo lâu năm của xã. Nhiều năm nay, mấy miệng ăn trong nhà chủ yếu bám víu vào trợ cấp hàng tháng và tiền có được từ công việc giặm lúa, làm mướn, cuộc sống chỉ đủ sống qua ngày chứ không dư dả nhiều. Thấy vậy, địa phương đã xét hỗ trợ gia đình tôi một phần kinh phí để cất nhà. Đúng với câu “an cư lạc nghiệp”, từ khi có ngôi nhà mới, kinh tế gia đình dần ổn định, cuộc sống cũng thoải mái hơn nhiều. Nhờ đó, gia đình tôi vươn lên thành hộ cận nghèo”.

Xác định công tác chăm lo và thực hiện các chính sách, chế độ đối với gia đình chính sách và hộ nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Do đó, Đảng ủy và chính quyền xã Vị Bình đã triển khai thực hiện các chính sách đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng và đúng chế độ, chính sách theo quy định. Ngoài ra, chính quyền xã thường xuyên tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, thăm hỏi những gia đình có công, hộ nghèo trên địa bàn. Nhờ đó, những vướng mắc, khó khăn được quan tâm, tháo gỡ kịp thời.

Là một thương binh, ông Phạm Văn Sơn, ở ấp 9B, xã Vị Bình, tâm sự: “Mỗi năm, vào dịp kỷ niệm ngày thương binh - liệt sĩ hoặc lễ, tết, chính quyền địa phương đều đến nhà để thăm hỏi, tặng quà cho tôi. Điều này, khiến tôi và gia đình cảm thấy rất ấm lòng. Đối với người có công như chúng tôi còn được xem xét hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Với sự quan tâm động viên này, giúp tôi và nhiều người có công trên địa bàn có thêm điều kiện để vươn lên trong cuộc sống”.

Thể hiện sự quan tâm chăm lo của địa phương dành cho gia đình chính sách, người có công, vào các dịp lễ, tết, 27-7, 22-12… chính quyền địa phương tổ chức các đoàn đến thăm và dành tặng những phần quà ý nghĩa đến Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh… Ông Lê Hoàng Tuấn, cán bộ phụ trách Văn hóa - Xã hội xã Vị Bình, cho biết trên địa bàn xã hiện nay có 164 hộ gia đình chính sách và hộ nghèo, trong đó có 3 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống. Nhằm hỗ trợ, giúp ổn định cuộc sống, trong năm qua chính quyền đã vận động và xây được 3 căn nhà tình thương và 2 nhà tình nghĩa cho những gia đình chính sách và diện đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

“Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, theo kế hoạch xã sẽ tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, động viên, chúc tết gia đình chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo; tổ chức ăn tết tại ấp… Trong đó, đặc biệt quan tâm tới các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, nhằm chia sẻ khó khăn về vật chất, động viên tinh thần cho các đối tượng nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc sắp đến”, ông Tuấn cho hay.

Ngoài tổ chức thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, tết, chính quyền địa phương cũng quan tâm đến đời sống kinh tế, ưu tiên xóa đói giảm nghèo cho các hộ gia đình khó khăn. Hiện nay, xã Vị Bình đang chạy nước rút để về đích với danh hiệu nông thôn mới nên địa phương luôn quan tâm đến phát triển sản xuất nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo. Địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, trong đó lúa là cây trồng chủ lực. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trồng lúa đạt hiệu quả, thời gian qua, địa phương đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, huyện và người dân triển khai thực hiện nhiều giải pháp quan trọng.

Song song đó, nhằm tạo điều kiện tăng gia sản xuất cho bà con, địa phương có nhiều chính sách hỗ trợ như hỗ trợ vay vốn ngân hàng chính sách, hỗ trợ cây con giống… nhiều mô hình sinh kế, hợp tác xã, tổ hợp tác được triển khai. Hiện toàn xã có 4 hợp tác xã và 2 tổ hợp tác hoạt động rất hiệu quả. Qua đây, không chỉ đảm bảo đầu ra ổn định, tạo tâm lý an tâm sản xuất mà còn góp phần nâng cao nguồn thu nhập đáng kể cho bà con trồng lúa.

Sự quan tâm kịp thời của chính quyền địa phương đã tiếp thêm niềm tin và động lực cho các gia đình chính sách và hộ nghèo để khắc phục khó khăn, tiếp tục phát triển kinh tế. Phấn đấu để quê hương phát triển ngày càng giàu đẹp và không ai bị bỏ lại phía sau...

Bài, ảnh: Y.LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hậu Giang tiếp tục phát triển ấn tượng

07:52 30/06/2025

Trong 6 tháng đầu năm, trước bối cảnh tình hình chung có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo,

Kết nạp đảng viên đạt 54,31%

11:09 27/06/2025

(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.

11 công đoàn cấp huyện và tương đương kết thúc hoạt động kể từ ngày 30-6

08:39 27/06/2025

(HGO) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức công bố các quyết định giải thể, kết thúc hoạt động công đoàn cấp huyện và tương đương; các quyết định tiếp nhận công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn trực thuộc các đơn vị giải thể, kết thúc hoạt động.

Một “mái nhà” - Một khát vọng

05:46 27/06/2025

Có những tên gọi khi cất lên đã khiến lòng người xao xuyến, gợi về những miền ký ức sâu lắng và những cảm xúc trọn vẹn: Cần Thơ yêu kiều - Hậu Giang trìu mến - Sóc Trăng thân thương.

Mỗi cán bộ đoàn, hội, đội không ngừng đổi mới, thích ứng, tiên phong và sáng tạo

09:54 25/06/2025

(HG) - Đó là yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm; tổng kết công tác đoàn, đội trường học năm học 2024-2025, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức vào ngày 23-6.

Xây dựng 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở

09:50 25/06/2025

(HG) - Sáu tháng đầu năm, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng và bàn giao 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 950 triệu đồng.

Hậu Giang ơi, còn mãi trong tim !

05:54 25/06/2025

Hậu Giang sắp… lùi lại, tạm biệt một cái tên thân thương để hòa nhập, bước vào một chặng đường mới hứa hẹn mạnh mẽ hơn, giàu đẹp hơn!

Đẩy mạnh chăm lo hội viên, nông dân nghèo

06:41 24/06/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, các cấp hội nông dân triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống hội viên, nhất là nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Lan tỏa phong trào phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng gia đình hạnh phúc

13:59 23/06/2025

(HGO) - Ngày 23-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; các cuộc thi do Hội phát động và ra mắt quyển sách “Câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang”. Tham dự có bà Ngô Thị Tuyết Em, Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long; bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Bố trí hài hòa, hợp lý chỗ làm việc cho từng cán bộ, công chức

05:52 23/06/2025

Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...