Thứ Sáu, ngày 12/01/2024 | 08:44
Đề án tạm thời vị trí việc làm các cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Hậu Giang (đề án) vừa được ban hành. Đây là cơ sở quan trọng, căn cứ khoa học để xác định rõ trong một cơ quan, tổ chức có bao nhiêu vị trí công tác và ứng với mỗi vị trí thì cần bao nhiêu biên chế làm việc để hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan đó.
Từ ngày 2-1-2024, cán bộ, công chức, viên chức phải kê khai nhật ký công việc hàng ngày. Ảnh: DƯ NGỌC
Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, nói: “Hậu Giang đi đầu trong việc xây dựng Đề án tạm thời vị trí việc làm các cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá. Đề án được tỉnh chuẩn bị rất kỹ lưỡng, công phu, nghiêm túc và khoa học. Đề án của tỉnh được Ban Tổ chức Trung ương đánh giá là kỹ lưỡng, sâu sắc. Ban Tổ chức Trung ương đã giao quyền cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong việc triển khai đề án này”.
Đề án được xây dựng công phu, nghiêm túc
Ông Nguyễn Thiện Nhơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cho biết, xác định ý nghĩa tầm quan trọng của đề án, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo gồm 29 đồng chí, do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng Ban chỉ đạo; thành lập Tổ giúp việc, ban hành kế hoạch triển khai xây dựng vị trí việc làm.
Tỉnh ủy tổ chức hội nghị triển khai đề án.
Để hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo đã ban hành Hướng dẫn số 01 ngày 26-9-2023, trong đó xác định rõ các mốc thời gian cụ thể và quy trình triển khai thực hiện, đề ra 5 nguyên tắc trong quá trình xây dựng vị trí việc làm.
Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc xây dựng đề án, Ban chỉ đạo đã tổ chức 5 cuộc họp, hội nghị để triển khai, quán triệt; Tổ giúp việc tổ chức họp 9 cuộc để phân công, tổ chức thực hiện, thẩm định đề án, tiến hành khảo sát thực tế ở các cơ quan, đơn vị, địa phương; tổ chức Hội nghị lấy ý kiến với trên 350 đại biểu của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Dự thảo đề án đã được sự tham gia góp ý tích cực, trách nhiệm cao của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và thống nhất rất cao tại Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy…
Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhơn, thông qua việc xây dựng vị trí việc làm là cơ sở quan trọng, căn cứ khoa học để thực hiện có hiệu quả, thực chất công tác đánh giá cán bộ qua sản phẩm công việc, số lượng, chất lượng công việc; là căn cứ để xác định biên chế, chỉ tiêu thi nâng ngạch, thăng hạng, tuyển dụng, bố trí sử dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá cán bộ, công chức, viên chức và tinh giản biên chế hàng năm. Qua đó, nâng cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm tự đào tạo, hoàn thiện cá nhân trong thực thi công việc, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hoạt động của cán bộ, cơ quan, đơn vị.
Những nội dung đáng chú ý
Đề án gồm có 5 phần, áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong chỉ tiêu biên chế và hợp đồng lao động được cấp có thẩm quyền giao thuộc các cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện trên địa bàn tỉnh.
Danh mục vị trí việc làm, biên chế và khung năng lực, cơ cấu ngạch danh mục vị trí việc làm, biên chế và khung năng lực, cơ cấu ngạch công chức, viên chức theo đề án này làm căn cứ để tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, nâng ngạch, thăng hạng, bố trí và sử dụng cán bộ trong các cơ quan, đơn vị, địa phương. Tiêu chuẩn về ngạch để bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý áp dụng quy định của cấp có thẩm quyền.
Mục tiêu nhằm xác định rõ trong một cơ quan, tổ chức có bao nhiêu vị trí công tác và ứng với mỗi vị trí thì cần bao nhiêu biên chế làm việc để hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan đó. Xác định khung năng lực của cán bộ ở mỗi cấp độ từ đơn giản đến phức tạp. Định hướng đào tạo, tuyển dụng, luân chuyển cán bộ đáp ứng yêu cầu thực tế. Xác định biên chế cần thiết, hợp lý cho mỗi cơ quan, đơn vị; sắp xếp lại đội ngũ cán bộ tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tinh giản biên chế dôi dư do năng suất, hiệu quả công việc kém; không đủ tiêu chuẩn và không sắp xếp được việc làm.
Về kết quả xác định danh mục vị trí việc làm, khung năng lực, biên chế và cơ cấu ngạch công chức, viên chức, tổng số vị trí việc làm là 322 vị trí. Tổng số biên chế cán bộ, công chức, viên chức là 660, trong đó biên chế cán bộ, công chức 568 (giảm 30 biên chế so với số Ban Tổ chức Trung ương giao năm 2022, đạt 5% tỷ lệ tinh giản biên chế đến hết năm 2026); biên chế viên chức 92 (giảm 10 biên chế so với số Ban Tổ chức Trung ương giao năm 2022, đạt 10% tỷ lệ tinh giản biên chế đến hết năm 2026). Người lao động hợp đồng là 92 (theo vị trí việc làm).
Về việc bố trí cán bộ theo vị trí việc làm, cán bộ đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được bố trí đảm nhiệm vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý tương ứng, đồng thời phải kiêm nhiệm thêm 1 vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ.
Đối với vị trí việc làm thuộc nhóm nghiệp vụ chuyên môn, chuyên ngành, bố trí vị trí việc làm chuyên viên chính nhóm nghiệp vụ chuyên môn, chuyên ngành ở các cơ quan cấp tỉnh. Không bố trí vị trí việc làm chuyên viên chính nhóm nghiệp vụ chuyên ngành và nhóm nghiệp vụ chuyên môn dùng chung ở cấp huyện theo đúng quy định của Ban Tổ chức Trung ương. Đối với các cơ quan, đơn vị địa phương có cán bộ giữ ngạch công chức, viên chức, chưa đáp ứng theo vị trí việc làm theo yêu cầu của đề án này, thì xem xét tạo điều kiện hoàn thiện tiêu chuẩn ngạch theo quy định.
Đối với vị trí việc làm thuộc nhóm hỗ trợ, phục vụ, trên cơ sở biên chế hợp đồng lao động được Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao hàng năm, các cơ quan, đơn vị, địa phương xem xét bố trí cho phù hợp với biên chế và số lượng hợp đồng được giao.
Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện
Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành, đề án được ban hành sẽ là cơ sở quan trọng, căn cứ khoa học để xác định rõ trong một cơ quan, tổ chức có bao nhiêu vị trí công tác và ứng với mỗi vị trí thì cần bao nhiêu biên chế làm việc để hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan đó; định rõ khung năng lực của cán bộ ở mỗi cấp độ từ đơn giản đến phức tạp; làm cơ sở định hướng đào tạo, tuyển dụng, luân chuyển cán bộ đáp ứng yêu cầu thực tế. Bên cạnh đó, xác định biên chế cần thiết, hợp lý cho mỗi cơ quan, đơn vị; sắp xếp lại đội ngũ cán bộ tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, là căn cứ tinh giản biên chế dôi dư do năng suất, hiệu quả công việc kém, không đủ tiêu chuẩn và không sắp xếp được việc làm.
Với ý nghĩa đó, để triển khai, thực hiện có hiệu quả đề án, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị phát huy vai trò của người đứng đầu với quyết tâm, trách nhiệm cao nhất, cần gương mẫu, nghiêm túc trong rà roát, kiểm tra công việc đối với cán bộ mình phụ trách. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn để mỗi cán bộ, công chức, viên chức nắm sâu, hiểu rõ, triển khai thực hiện có chất lượng trên cơ sở nâng cao tinh thần tự giác, trung thực, ý thức trách nhiệm trong thực thi công việc, kê khai nhật ký công việc hàng ngày (từ ngày 2-1)…
Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN
07:29 06/05/2025
Công tác sắp xếp bộ máy và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp đang được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, thông suốt, hiệu quả.
16:25 05/05/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội tờ trình về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thành lập Ủy ban Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp.
09:52 05/05/2025
Đầu năm đến nay, thị xã Long Mỹ kết nạp được 134 đảng viên, vượt 15 đảng viên so với chỉ tiêu được tỉnh giao. Vậy đâu là nguyên nhân giúp thị xã đạt kết quả đáng phấn khởi này ?
09:48 05/05/2025
Câu chuyện được các vị khách mời chia sẻ trong buổi tọa đàm “Hậu Giang - Từ mùa xuân thống nhất đến chung bước vào kỷ nguyên mới”, do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức,
09:28 29/04/2025
Trong không khí cả nước tưng bừng chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), tuổi trẻ Hậu Giang đã và đang tổ chức sôi nổi nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tri ân những anh hùng dân tộc, tiếp nối truyền thống hào hùng của cha anh.
09:24 29/04/2025
Kế thừa tinh thần cách mạng, các địa phương an toàn khu (ATK) ở Hậu Giang hôm nay bứt phá với những mô hình kinh tế sáng tạo và nỗ lực giữ vững an ninh trật tự. Từ vùng đất anh hùng năm xưa, họ trở thành “điểm sáng” của tỉnh, viết tiếp câu chuyện phát triển bền vững.
09:19 29/04/2025
(HGO) – Hội LHPN huyện Châu Thành vừa tổ chức hoạt động về nguồn tại Di tích Địa điểm cơ quan Liên Tỉnh ủy Cần Thơ, tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành và trao giải Cuộc thi viết, ảnh tìm hiểu nguồn gốc, tôn vinh giá trị áo dài, áo bà ba nhân Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
09:01 29/04/2025
Hôm nay, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025). Với niềm vui tươi, phấn khởi, tự hào, thay mặt Lãnh đạo tỉnh, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi đến các đồng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các đồng chí cao niên tuổi đảng, quý Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cựu chiến binh, các thương - bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước, gia đình chính sách, quý vị đại biểu cùng toàn thể cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân trong tỉnh lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất.
05:57 29/04/2025
Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Châu Thành đang hướng về Đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), với tấm lòng tri ân và khát vọng vươn mình vào kỷ nguyên mới.
05:55 29/04/2025
Đầu tháng 4 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Châu Thành A và các cơ sở hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và Ngày Quốc tế Lao động 1-5.
10:40 06/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 6-5, bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thành phố Vị Thanh đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại chùa Quốc Thanh, phường V.
07:35 06/05/2025
(HG) - Ngày 5-5, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với các sở, ban, ngành về Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Hậu Giang 2025 (Week of Science, Technology, Innovation and Digital Transformation - STIDT WEEK Hậu Giang 2025). Tham dự buổi làm việc còn có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
07:34 06/05/2025
(HG) - UBND tỉnh cho biết, căn cứ kế hoạch, dự toán ngân sách Trung ương được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2025 và cả giai đoạn 2021-2025, tỉnh đã khẩn trương phân bổ, giao cho các đơn vị, địa phương đảm bảo đúng quy định Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước và các quy định có liên quan. Các Chương trình mục tiêu quốc gia
07:29 06/05/2025
Công tác sắp xếp bộ máy và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp đang được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, thông suốt, hiệu quả.