“Thời kỳ vàng” đưa Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, bao trùm

03/04/2024 | 18:34 GMT+7

Nhiều mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được Đảng bộ tỉnh đề ra để tận dụng “thời kỳ vàng”, với lộ trình, bước đi cụ thể cho giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài. Riêng năm 2024, một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện là về đích sớm các chỉ tiêu trọng yếu của nhiệm kỳ 2020-2025 như: tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người, giảm nghèo, phát triển đảng viên, tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới, số doanh nghiệp được thành lập mới có hoạt động và kê khai thuế, một số chỉ tiêu về y tế...

Hậu Giang thực hiện tốt phương châm “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”. Trong ảnh: Ông Nghiêm Xuân Thành (đứng), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần thủy sản Minh Phú.

Bài 5: “Đòn bẩy” về đích sớm các chỉ tiêu trọng yếu của nhiệm kỳ

Nhìn lại chặng đường qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV cho thấy tỉnh đã tranh thủ tối đa sự chỉ đạo, ủng hộ của các cơ quan, ban, ngành Trung ương; trong thực thi nhiệm vụ có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả thực chất; trong giải quyết công việc bảo đảm “đúng vai, thuộc bài”, không chồng chéo chức năng những cũng không bỏ sót nhiệm vụ.

Nhờ đó, qua sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ đại hội, trong 18 chỉ tiêu chủ yếu đề ra, có 5 chỉ tiêu đạt và vượt (trong đó có 4 chỉ tiêu vượt); 4 chỉ tiêu đạt trên 80%; 8 chỉ tiêu đạt trên 50%; 1 chỉ tiêu đạt dưới 50%. Đáng chú ý, các chỉ tiêu trọng yếu ghi nhận kết quả khả quan.

Nhiều chỉ tiêu đạt cao

Từng một thời nghèo khó, nhưng bằng nghị lực và sự giúp sức của cấp ủy, chính quyền địa phương nên gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Mai, khu vực 7, phường IV, thành phố Vị Thanh, đã thoát nghèo vào cuối năm 2023.

Hồi trước, vì không có đất đai, nghề nghiệp nên vợ chồng bà Mai sống bằng nghề giăng lưới kiếm cá. Thế nhưng, số lượng cá kiếm được ngoài tự nhiên ít dần dẫn tới thu nhập giảm, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Không chấp nhận hoàn cảnh, vợ chồng bà quyết định gói bánh lá dừa bán kiếm tiền. Những ngày đầu, mỗi ngày bà chỉ gói với số lượng ít, khoảng 2kg nếp rồi ngồi bán ở chợ. “Việc gói bánh phải thức khuya, dậy sớm vất vả nhưng vợ chồng tôi chẳng nề hà, quyết tâm vượt khó để thoát nghèo”, bà Mai chia sẻ.

Thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ phường, bà Mai được vay vốn ưu đãi số tiền 20 triệu đồng. Có vốn, bà gói thêm bánh ít, bánh tét bán, được khách hàng ưa chuộng nên số lượng bán ra ngày một nhiều. Hiện nay, bà gói từ 40-50kg nếp với các loại bánh như: bánh tét, bánh ít, bánh lá dừa, chủ yếu bỏ mối ở chợ Vị Thanh, trừ chi phí thu về khoảng 300.000 đồng lợi nhuận mỗi ngày, chính thức thoát nghèo.

Hàng ngàn gia đình trên địa bàn tỉnh đã được hưởng niềm vui thoát nghèo như bà Mai từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm hơn 1%, đến giữa nhiệm kỳ thực hiện được 1,44%.

Một chỉ tiêu quan trọng khác là tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng được thực hiện vượt. Nếu như nghị quyết đại hội đề ra mức tăng trưởng bình quân của nhiệm kỳ là 6,5-7%, thì tỉnh thực hiện đạt 8,48%.

Trong khi đó, so với nghị quyết thì chỉ tiêu kết nạp đảng viên đạt 66,85%, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 72,42%; chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người đạt 85,57%, số bác sĩ trên 10.000 dân đạt 92%, số giường bệnh trên 10.000 dân đạt 99,17%, chỉ tiêu xã nông thôn mới đạt 66,7%; số doanh nghiệp được thành lập mới có hoạt động và kê khai thuế đạt 53,4%...

Từ kết quả khả quan qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá Hậu Giang có khả năng về đích sớm các chỉ tiêu trọng yếu trong năm 2024.

Tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất

Theo ông Đồng Văn Thanh, để về đích sớm các chỉ tiêu trọng yếu trong năm nay, Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh xây dựng 13 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, trong đó có 6 nhiệm vụ, giải pháp để tập trung phát triển kinh tế.

Theo đó, tỉnh triển khai và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 01 của Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 và kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

“Trong kế hoạch năm 2024, tỉnh xây dựng tốc độ tăng trưởng kinh tế là 7,5% nhưng với sự phấn đấu là phải đạt 8%, tỉnh sẽ huy động tất cả các nguồn lực để tập trung thực hiện chỉ tiêu này”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Muốn vậy, tỉnh tập trung triển khai ngay các nội dung công việc để hiện thực hóa đưa 2 khu công nghiệp mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào hiện thực; với 2 khu công nghiệp trước đây đã khai thác được khoảng 92% thì tiếp tục kêu gọi xúc tiến đầu tư để lấp đầy diện tích 8% còn lại. Tích cực kêu gọi các nhà đầu tư vào Khu công nghệ số. Tập trung triển khai Đề án vị trí việc làm để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp. Tập trung phân cấp, phân quyền mạnh mẽ và cụ thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân.

Cùng với đó, tập trung cải cách hành chính mạnh mẽ gắn với thực hiện chuyển đổi số. Đẩy mạnh triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn và giải ngân nhanh vốn đầu tư công, bởi một khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sớm thì lợi ích về mặt kinh tế và xã hội rất nhiều. Tập trung khai thác quỹ đất để có nguồn vốn tiếp tục đầu tư cho sự phát triển của tỉnh. Tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”, những khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của tỉnh, sự thành công của doanh nghiệp là thành quả của tỉnh nhà.

Đồng thời, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, quy định kinh doanh, không để phát sinh thủ tục, quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật mới không cần thiết, không phù hợp, thiếu tính khả thi.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị về nâng cao chất lượng phục vụ trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Truyền thống đoàn kết, thống nhất chính là “chìa khóa” mở ra thành công cho tỉnh những năm qua, do đó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương phải phát huy hơn nữa truyền thống quý giá này. Tập trung chỉ đạo điều hành chủ động, linh hoạt, đúng thời điểm, sử dụng, khai thác hiệu quả các chính sách. Nâng cao năng lực phân tích, dự báo; chủ động đối với mọi tình huống, nhạy bén nắm bắt những diễn biến mới của tình hình, kịp thời, quyết liệt xử lý có hiệu quả các vấn đề, xây dựng các kịch bản, phương án linh hoạt, thích ứng với các vấn đề mới phát sinh.

Qua nửa nhiệm kỳ, tỉnh kết nạp đảng viên đạt 66,85% nghị quyết.

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành, để về đích sớm các chỉ tiêu trọng yếu của nhiệm kỳ thì đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm lớn của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên cơ sở những quyết sách mạnh mẽ, những bước đi cụ thể và những giải pháp đột phá đúng đắn. Toàn tỉnh tiếp tục phát huy nội lực, tận dụng thời cơ, tranh thủ ngoại lực, khơi dậy tinh thần đổi mới ý chí tự lực tự cường và khát vọng vươn lên, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng phát triển tỉnh nhà.

“Tập trung nguồn lực, giải pháp đồng bộ khắc phục các điểm nghẽn, các hạn chế được chỉ ra. Tăng cường nhận thức phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với nâng cao năng lực thực thi của đội ngũ cán bộ và cá thể hóa trách nhiệm cá nhân. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng “Hình thức tập trung, nội dung thiết thực, hành động quyết liệt, hiệu quả thực chất”. Tập thể lãnh đạo người đứng đầu phải năng động sáng tạo dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung”, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt và định hướng đúng đắn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tin chắc các chỉ tiêu trọng yếu nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ về đích trong năm 2024, tạo ra những điều kiện rất thuận lợi cho việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của năm 2025 - năm diễn ra đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

***

Hậu Giang như một chàng trai 20 tuổi tràn đầy sức sống, khát vọng và bền chí hiện thực hóa khát vọng, “thời kỳ vàng” đã đến là cơ hội không thể tốt hơn để tỉnh trẻ khẳng định mình trong sự phát triển chung của khu vực và cả nước.

Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đang siết chặt tay để nắm lấy vận hội mới, biến “thời kỳ vàng” thành động lực vật chất, cân đong đo đếm được, cùng nhau xây dựng quê hương “với những con sông nặng tình phù sa, những cánh đồng bát ngát bao la và những con người hiền hậu, vị tha, đã đẹp lại càng đẹp hơn, đã tốt lại càng tốt hơn, đã ấn tượng lại càng ấn tượng hơn trong lòng Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế”.

Năm 2024, tỉnh triển khai quyết liệt 3 đột phá chiến lược

 

- Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các đề án của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường nhận thức, khắc phục tình trạng hình thức, nể nang, né tránh, ngại va chạm. Tổ chức triển khai trách nhiệm, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, thực chất về công tác đánh giá cán bộ, tinh giảm cán bộ gắn với cơ chế tuyển dụng, sử dụng, tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp trong hệ thống chính trị. Triển khai xây dựng danh mục vị trí việc làm cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn từ cấp huyện trở lên.

- Tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, nhất là cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, kinh tế tập thể, hợp tác xã. Tăng cường tiếp cận thu hút các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư sản xuất trên địa bàn tỉnh.

- Xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai Quy hoạch phát triển tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trên quan điểm phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số và các mô hình kinh tế mới dựa trên 4 trụ cột công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch, theo chiến lược “Một tâm, hai tuyến, ba thành, bốn trụ, năm trọng tâm”. Gắn với mục tiêu: Phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, bao trùm.

 

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>