Tiên phong trong bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển kinh tế

Thứ Sáu, ngày 25/10/2024 | 05:53

Theo Ban Dân tộc tỉnh, hiện toàn tỉnh có 33.450 người dân tộc thiểu số, trong đó có nhiều trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức. Tuy từng vị trí, vai trò khác nhau nhưng họ có những đóng góp quan trọng cho mục tiêu phát triển chung của địa phương.

Ông Sơn Ra Thi, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực, thường xuyên nghiên cứu, tìm giải pháp để tiếng nói, chữ viết dân tộc Khmer được bảo tồn.

Bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Khmer

Ông Sơn Ra Thi, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy là một trong những người có nhiều đóng góp trong bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Khmer trên địa bàn huyện nói riêng và của tỉnh nói chung. Theo ông Sơn Ra Thi, là dân tộc Khmer thì ít nhiều phải nói, viết được tiếng “mẹ đẻ” của mình. Với vai trò là người làm công tác quản lý giáo dục trên địa bàn có nhiều học sinh dân tộc Khmer, nên ông phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn.

Cũng theo ông Sơn Ra Thi, trước đây, nhà trường hợp đồng với một người có chứng chỉ tiếng Khmer để dạy những học sinh dân tộc của trường. Khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực quy định người có bằng cử nhân trở lên ở cấp tiểu học, THCS, THPT thì mới được công nhận trình độ chuẩn của nhà giáo, nên trường không còn hợp đồng với người này.

Ông Kim Ngọc Út vừa bắt 26.000 con lươn giống về nuôi, hứa hẹn cho lời cao.

Vì vậy, từ năm học 2022-2023 đến nay, ông Sơn Ra Thi tham mưu cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện điều chuyển giáo viên dạy tiếng Khmer của trường khác đến Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực giảng dạy và được chấp thuận. Nhằm thuận tiện cho giáo viên, học sinh trong quá trình dạy và học tiếng Khmer theo từng khối lớp, trường sắp các em học sinh dân tộc Khmer vào một lớp (từ lớp 2 đến lớp 5, mỗi khối 1 lớp); đồng thời, phối hợp với giáo viên dạy tiếng Khmer lên lịch dạy các em mỗi lớp 4 tiết/tuần.

Trong quá trình dạy, nhà trường yêu cầu giáo viên thực hiện theo phương châm “chậm mà chắc” để từng học sinh theo kịp chương trình, biết đọc, viết được tiếng “mẹ đẻ”. “Trong quá trình học tập, học sinh dân tộc Khmer còn được tiếp cận và trải nghiệm thực tế với những tình huống ứng xử diễn ra tự nhiên giữa thầy và trò. Qua đó, nâng cao khả năng vận dụng tiếng nói của dân tộc mình vào giao tiếp hàng ngày”, ông Sơn Ra Thi cho biết.

Vào dịp hè, ông Sơn Ra Thi còn tham mưu nhà trường phối hợp với các vị sư trong chùa Ô Chum Prức Sa của xã dạy tiếng Khmer cho một số học sinh nhằm giúp các em nhanh chóng nắm bắt được tiếng nói, chữ viết. Em Trịnh Lục Khỏe (dân tộc Khmer), học sinh lớp 5A3, Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực, chia sẻ: “Không chỉ em mà tất cả các bạn trong lớp đều rất mừng, thích thú khi được học tiếng của dân tộc mình. Do đó, chúng em rất chăm chú, hăng say trao đổi, xung phong viết chữ vào mỗi tiết học tiếng Khmer”.   

“Các em học hết lớp 5 cơ bản nói, viết được tiếng Khmer. Tới đây, tôi sẽ tiếp tục tham mưu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện duy trì điều chuyển giáo viên dạy tiếng Khmer của trường khác đến trường giảng dạy. Đồng thời, phối hợp với các vị sư trong chùa Ô Chum Prức Sa của xã duy trì dạy tiếng Khmer cho học sinh vào dịp hè, để tiếng nói, chữ viết dân tộc Khmer được bảo tồn”, ông Sơn Ra Thi cho biết thêm.

Chăm lo gia đình, góp sức xây dựng địa phương

Tuy mới đảm nhận làm Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp 6, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp khoảng 1 năm, nhưng ông Kim Ngọc Út (dân tộc Khmer) có nhiều đóng góp cho địa phương, nhất là an sinh xã hội. Theo đó, từ năm 2023 đến nay, ông vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm tặng hơn 200 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong ấp.

Chưa kể, cá nhân ông còn xuất ra gần 10 triệu đồng để mua cát, đá, xi măng giặm vá khoảng 2km đường nông thôn của ấp xuống cấp, hư hỏng. “Tuy giá trị mỗi phần quà chỉ vài trăm ngàn đồng, nhưng mình tặng đúng lúc, đúng đối tượng sẽ giúp bà con vui hơn, ấm lòng hơn, từ đó an tâm lao động sản xuất để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”, ông Út bày tỏ.

Ngoài thực hiện tốt an sinh xã hội, ông còn là tấm gương tiêu biểu của địa phương trong phát triển kinh tế gia đình. Ông Út kể, hộ ông chỉ có hơn 2 công đất. Trước năm 2022, canh tác lúa, thu nhập bấp bênh. Đầu năm 2023, ông đăng ký tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cây trồng, vật nuôi và tham quan một số mô hình “Nuôi lươn trong bồn xi măng” hiệu quả ở địa phương để làm theo.

Sau khi được địa phương tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội, ông triển khai xây 2 bồn xi măng để thả nuôi 3.000 lươn giống. Ngoài kiến thức đã học, ông còn tìm trên mạng và học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người nuôi lươn hiệu quả tại địa phương. Nhờ vậy, cuối năm 2023, đợt nuôi đầu tiên được xuất bán và thu lời 35 triệu đồng. Từ đó, ông tiếp tục mở rộng quy mô thả nuôi lên 6.000 con lươn giống. Trong tháng 6 năm nay, ông thu hoạch đợt thứ 2, sau khi trừ chi phí, thu lời hơn 100 triệu đồng.

Theo ông Út, chuyện vượt qua khó khăn đối với những hộ ít đất sản xuất không phải dễ, nhưng không hẳn không làm được, quan trọng là ý chí quyết tâm và chịu khó nghiên cứu, học hỏi. “Tôi vừa bắt 26.000 con lươn giống về nuôi, với kiến thức, kinh nghiệm và giá thị trường hiện nay, tôi tin đợt thả nuôi này sẽ tiếp tục cho thu nhập cao”, ông Út khẳng định.

Đó là hai trong số nhiều gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Họ đã phát huy tốt vai trò gương mẫu trong việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc, chung tay xây dựng địa phương phát triển.

NHẬT TÂN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tập trung nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng

08:26 17/06/2025

Những tháng qua, Huyện ủy Long Mỹ đã hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng của chương trình công tác năm, tạo tiền đề thuận lợi trong việc xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Mỗi tác phẩm báo chí một thanh âm của cuộc sống

06:45 17/06/2025

Những tác phẩm thể hiện bao quát những chủ trương lớn của đất nước, các vấn đề thời sự của tỉnh, dấu ấn của đất và người Hậu Giang trải qua giai đoạn rực rỡ để bước vào kỷ nguyên vươn mình, mỗi tác giả lồng ghép khéo léo thanh âm cuộc sống vào từng tác phẩm là những điểm nhấn của Giải Báo chí tỉnh Hậu Giang lần thứ XXI năm 2025.

Từ ngày 15-6, 22 công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh kết thúc hoạt động

05:58 16/06/2025

(HG) - Cuối tuần qua, Ban Thường vụ Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng công nhân năm 2025 và triển khai quyết định giải thể công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

2 giáo viên làm Tổng phụ trách Đội đạt Giải thưởng “Cánh én hồng”

19:08 12/06/2025

(HG) - Hội đồng Đội Trung ương vừa công bố danh sách 80 giáo viên làm tổng phụ trách Đội xuất sắc trên toàn quốc được xét chọn trao tặng Giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2025. Hậu Giang có 2 giáo viên làm Tổng phụ trách Đội vinh dự được tặng Giải thưởng này.

“Phiên chợ tình người - Nụ cười hạnh phúc” đến với 200 hộ dân

09:55 12/06/2025

(HG) - Ngày 11-6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Hậu Giang, UBND huyện Long Mỹ, tổ chức phiên Chợ nhân đạo năm 2025, với chủ đề “Phiên chợ tình người - Nụ cười hạnh phúc”, cho 200 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Long Mỹ.

Triển khai hướng dẫn sắp xếp tổ chức, cán bộ Đoàn cấp tỉnh, cấp xã

07:54 11/06/2025

(HG) - Ban Thường vụ Tỉnh đoàn vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 14 (mở rộng) triển khai một số nội dung trọng tâm của Hướng dẫn số 65 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc sắp xếp tổ chức, cán bộ và hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp tỉnh, cấp xã.

Chậm nhất ngày 12-6-2025, chuẩn bị vận hành thử nghiệm hoạt động của các cơ quan ở cấp xã

05:50 11/06/2025

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có nhiều chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.

Thành quả thiết thực từ phong trào thi đua yêu nước

05:46 11/06/2025

Từ lời dạy của Bác: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tại Hậu Giang, các phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, thiết thực và lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Phải chăng tinh thần công vụ chùng xuống ?

05:40 11/06/2025

Việc sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính, sở ban ngành là một chủ trương lớn, mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước, đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ theo lộ trình và chỉ đạo chung. Việc hợp nhất, sáp nhập hướng đến tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm tầng nấc trung gian và từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

“Nuôi heo đất vì đảng viên nghèo”

06:25 10/06/2025

Phong trào “Nuôi heo đất vì đảng viên nghèo” ở huyện Phụng Hiệp không chỉ là nguồn vốn hỗ trợ đảng viên xây dựng mô hình kinh tế, vượt qua khó khăn, mà còn góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó trong các chi, đảng bộ cơ sở.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Giải pháp căn cơ để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

17:23 17/06/2025

Đóng góp ý kiến thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, đã nêu một số thực tiễn bất cập và đề xuất việc hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu môi trường là giải pháp căn cơ để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để cấp tỉnh, cấp xã đi vào hoạt động từ ngày 1-7

15:02 17/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 17-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, dự cuộc họp trực tuyến với UBND thành phố Cần Thơ và UBND tỉnh Sóc Trăng để chuẩn bị và thống thất các nội dung thực hiện Kết luận số 167 ngày 13-6-2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chủ trương thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, đưa vào hoạt động đồng thời cấp tỉnh, cấp xã từ ngày 1-7-2025; Nghị quyết số 202 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Sạc iPhone 16 bao lâu đầy pin? Kiểm chứng tốc độ sạc thực tế

13:25 17/06/2025

iPhone 16 sạc bao lâu đầy pin là câu hỏi được nhiều người dùng đặt ra khi cân nhắc hiệu suất sạc thực tế của thiết bị.

Điểm thi tuyển sinh lớp 10: 21 bài thi điểm đạt điểm 10, 24 bài thi điểm 0

08:44 17/06/2025

(HGO) - Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026. Điểm thi được niêm yết công khai tại các hội đồng thi tuyển sinh vào ngày 16-6. Với 3 môn thi chung, có 21 bài thi điểm đạt điểm 10, 24 bài thi điểm 0, riêng môn ngữ văn không có bài thi đạt điểm tuyệt đối, chỉ có 1 bài thi đạt cao nhất với 9,6 điểm.