Trở mình từ những khó khăn, thử thách

Thứ Năm, ngày 17/03/2016 | 07:28

Thực hiện Nghị quyết số 933 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 21-8-2015, địa giới hành chính huyện Long Mỹ chính thức được điều chỉnh để thành lập thị xã Long Mỹ và 4 phường trực thuộc; huyện Long Mỹ dời về trụ sở mới tại vùng đất Vĩnh Viễn anh hùng. 7 tháng sau chia tách, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện hoàn toàn có thể tự hào về những kết quả đạt được, để từ đó tiếp tục đoàn kết, quyết tâm vươn lên xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Bừng sáng vùng quê

Khi mới chia tách, huyện Long Mỹ có xuất phát điểm thấp, là huyện nghèo, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, kết cấu hạ tầng nông thôn yếu kém, nguồn nhân lực chưa đảm bảo về số lượng và chất lượng. Có thể nói, những ngày đầu mới “ra riêng” hết sức gian nan và đầy thử thách. Thế nhưng, với quyết tâm chính trị, sự đoàn kết chung sức chung lòng, thống nhất ý chí và hành động trong toàn Đảng bộ, sau một thời gian ngắn, huyện Long Mỹ đã “thay da đổi thịt”.

Huyện Long Mỹ tập trung hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn.

Những kết quả nổi bật mà huyện đạt được từ khi chia tách đến nay đó là cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,59 triệu đồng/người/năm, các mô hình làm ăn có hiệu quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng tiếp tục xuất hiện. Dấu ấn đậm nét nhất trong năm 2015 cho cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Long Mỹ là được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là niềm vinh dự, tự hào và là nguồn động viên kịp thời cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Về Long Mỹ hôm nay mọi người sẽ thấy nhiều công trình xây dựng cơ bản quan trọng được đưa vào sử dụng hoặc đang đẩy nhanh tiến độ thi công, góp phần tạo nên diện mạo mới của huyện. Như tuyến Đường tỉnh 930 đoạn từ Cầu Trắng đến Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (xã Vĩnh Viễn); đường Lương Tâm - Vĩnh Thuận Đông; dự án nâng cấp, sửa chữa chợ Xà Phiên; Khu trung tâm hành chính huyện…

Tập trung xây dựng công trình, trụ sở, nhưng chính quyền huyện Long Mỹ không quên thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội. Dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 vừa qua - năm đầu tiên huyện đón xuân ở nơi ở mới trong điều kiện khó khăn, nhưng không vì thế mà không khí kém phần sung túc, đầm ấm và nghĩa tình.

Riêng chương trình xây dựng nông thôn mới với sự tập trung nguồn lực từ Nhà nước và nhân dân đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn rõ nét. Những ngày đầu chia tách, huyện Long Mỹ quan tâm chỉ đạo nâng chất 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới Vĩnh Viễn, sau đó chỉ đạo xây dựng thành công xã nông thôn mới Thuận Hưng. Đây được xem là nền tảng của huyện Long Mỹ trong quá trình kiến tạo nông thôn, tạo đà cho quá trình xây dựng xã Lương Tâm và Vĩnh Thuận Đông đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn tiếp theo.

Ông Nguyễn Đắc Lộc, ở ấp 11, xã Vĩnh Viễn, nói: “Mặc dù còn nhiều khó khăn sau chia tách, nhưng tôi thấy huyện đã cố gắng hết sức trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. Tôi thấy các công trình làm cũng nhanh, giúp cho việc giao thương từ các xã đến huyện dễ dàng. Chợ cũng được nâng cấp, việc chăm lo đời sống nhân dân cũng được quan tâm…”. Còn ông Nguyễn Thanh Quyền, ở ấp 2, xã Vĩnh Viễn, cho biết: “Hiện tại bà con trong huyện chủ yếu sống bằng nông nghiệp, đất đai nhiễm phèn, mặn. Tôi mong rằng huyện cần làm tốt hơn nữa công tác thủy lợi để xổ phèn, ngăn mặn, xây dựng đê bao khép kín; đầu tư phát triển nông nghiệp bền vững; quan tâm đến hộ nghèo, gia đình chính sách hơn nữa. Cần chọn những tuyến đường huyết mạch để đầu tư nhằm kết nối với các huyện bạn để phá thế đường cùng”.

Nâng chất dịch vụ công

Để phục vụ nhân dân tốt hơn, lãnh đạo huyện Long Mỹ chỉ đạo chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém, đưa công tác giải quyết thủ tục hành chính đi vào nề nếp, giảm phiền hà cho dân, nhất là tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện và ở các xã. Ông Nguyễn Văn Sự, ở xã Xà Phiên, đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Long Mỹ làm hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, được cán bộ nhiệt tình hướng dẫn, ông rất vui. “Cái nào chưa được thì mấy chú giải thích, ghi chú cho mình chỉnh sửa, tôi thấy phục vụ như vậy là tốt lắm”, ông Sự nói.

 Sau khi chia tách, Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ đi vào hoạt động trong điều kiện nhiều khó khăn, trụ sở được nâng cấp, sửa chữa trên nền trụ sở Phòng khám Đa khoa Vĩnh Viễn trước đây. Công trình đang trong giai đoạn hoàn thành nên việc bố trí phòng ốc chỉ tạm bợ; thuốc bảo hiểm y tế được cấp hạn chế do còn phụ thuộc vào Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả điều trị bệnh cho người dân. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ, nhân viên trung tâm, sự quan tâm kịp thời của Sở Y tế và lãnh đạo huyện nên trang thiết bị, cơ sở vật chất, thái độ phục vụ người dân được cải thiện. Bà Nguyễn Thị Bông, ở xã Vĩnh Viễn, cho biết: “Trước đây, bệnh thì tôi ra thị xã Long Mỹ trị, bây giờ huyện về thì đến đây khám. Tới đây, cán bộ, bác sĩ tiếp đón ân cần, chỗ nào mình không biết thì hướng dẫn; họ nói chuyện cũng vui vẻ, khám kỹ càng. Mới mà làm được như vậy thì người dân được nhờ và phấn khởi lắm !”.

Bác sĩ Trần Phong Nhã, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ, nhấn mạnh: “Dù còn nhiều thứ mới mẻ, nhưng chúng tôi luôn xác định phải phục vụ tốt cho nhân dân. Để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, chúng tôi triển khai đổi mới phong cách làm việc, phục vụ; quán triệt tinh thần này đến các trạm y tế xã. Cho các khoa, phòng, trạm y tế ký cam kết thực hiện nghiêm các nội dung về y đức, đảm bảo không gây phiền hà cho nhân dân”.

Có thể khẳng định, huyện Long Mỹ đang thay đổi từng ngày về mọi mặt dù còn khó khăn và nhiều công việc phải làm phía trước. Với tiềm năng, sự đoàn kết, sức mạnh anh hùng, sức trẻ của một huyện mới Long Mỹ sẽ sớm trở thành trung điểm phát triển mới của Hậu Giang.

Bài, ảnh: MINH ĐƯƠNG

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hậu Giang tiếp tục phát triển ấn tượng

07:52 30/06/2025

Trong 6 tháng đầu năm, trước bối cảnh tình hình chung có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo,

Kết nạp đảng viên đạt 54,31%

11:09 27/06/2025

(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.

11 công đoàn cấp huyện và tương đương kết thúc hoạt động kể từ ngày 30-6

08:39 27/06/2025

(HGO) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức công bố các quyết định giải thể, kết thúc hoạt động công đoàn cấp huyện và tương đương; các quyết định tiếp nhận công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn trực thuộc các đơn vị giải thể, kết thúc hoạt động.

Một “mái nhà” - Một khát vọng

05:46 27/06/2025

Có những tên gọi khi cất lên đã khiến lòng người xao xuyến, gợi về những miền ký ức sâu lắng và những cảm xúc trọn vẹn: Cần Thơ yêu kiều - Hậu Giang trìu mến - Sóc Trăng thân thương.

Mỗi cán bộ đoàn, hội, đội không ngừng đổi mới, thích ứng, tiên phong và sáng tạo

09:54 25/06/2025

(HG) - Đó là yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm; tổng kết công tác đoàn, đội trường học năm học 2024-2025, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức vào ngày 23-6.

Xây dựng 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở

09:50 25/06/2025

(HG) - Sáu tháng đầu năm, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng và bàn giao 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 950 triệu đồng.

Hậu Giang ơi, còn mãi trong tim !

05:54 25/06/2025

Hậu Giang sắp… lùi lại, tạm biệt một cái tên thân thương để hòa nhập, bước vào một chặng đường mới hứa hẹn mạnh mẽ hơn, giàu đẹp hơn!

Đẩy mạnh chăm lo hội viên, nông dân nghèo

06:41 24/06/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, các cấp hội nông dân triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống hội viên, nhất là nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Lan tỏa phong trào phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng gia đình hạnh phúc

13:59 23/06/2025

(HGO) - Ngày 23-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; các cuộc thi do Hội phát động và ra mắt quyển sách “Câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang”. Tham dự có bà Ngô Thị Tuyết Em, Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long; bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Bố trí hài hòa, hợp lý chỗ làm việc cho từng cán bộ, công chức

05:52 23/06/2025

Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...