Từ chức khi không đủ khả năng, uy tín

Thứ Năm, ngày 04/07/2024 | 15:18

Quy định 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (gọi tắt là Quy định) do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành ngày 9-5-2024 gồm 6 điều với 21 điểm, quy định cụ thể các yêu cầu, tiêu chí chuẩn mực đạo đức cách mạng đối với cán bộ, đảng viên.

Ảnh minh họa

Quy định đã cập nhật yêu cầu mới, đó là cán bộ, đảng viên “thực hiện văn hóa từ chức khi không đủ khả năng, uy tín”. Nội dung này đã minh định một số trường hợp cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ cao cấp, vừa qua thực hiện theo văn hóa từ chức với tinh thần tự nhận thấy và nhận lấy trách nhiệm bản thân trước tập thể; mặt khác chuẩn hóa một hiện tượng, tức thành quy định của Đảng, vốn đã được áp dụng trong thực tiễn một cách nghiêm minh, mà vẫn thể hiện tính nhân văn, tự giác.

Từ chức khi “không đủ khả năng, uy tín”, đặt ra yêu cầu khả năng, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, công tác của người cán bộ là trước hết, trên hết. Đó chính là “thiên chức” của người cán bộ, đảng viên trước nhân dân, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lòng mình chỉ biết vì Đảng, vì Tổ quốc, vì đồng bào thì mình sẽ tiến đến chỗ chí công vô tư”. Và thực sự, nếu là người có khả năng thì ngoài ý thức tự nguyện, tự giác, họ cũng xứng đáng để tổ chức Đảng giới thiệu, chọn lựa.

Khả năng ấy, ngoài tự thân thì đó còn là quá trình “Chủ động nâng cao kiến thức, kỹ năng; năng lực công tác, làm việc trong môi trường quốc tế” (Điều 2 - Quy định). Trước khi đi đến “từ chức khi không đủ khả năng” thì đề cao, khuyến khích, yêu cầu từng cán bộ, đảng viên chủ động nâng cao những nội dung “cần và đủ” để làm đầy và dày lên từng ngày khả năng phục vụ công tác của mình.

Nhận xét, đánh giá về khả năng của bản thân không ai xác đáng hơn chính người cán bộ đó. Khi một cán bộ có đủ sự trung thực, cầu thị nhận ra hạn chế, yếu kém, nhận ra “không đủ khả năng” từ bản thân là họ chủ động soi chiếu chính mình. Còn nhận xét, đánh giá về uy tín của một cán bộ, đảng viên lại chính là tập thể. Vì vậy, “thực hiện văn hóa từ chức khi không còn đủ khả năng, uy tín” là việc thực hành dân chủ. Không cán bộ, đảng viên nào có thể, có quyền cho mình đứng ngoài hay đứng cao hơn dân chủ - tập thể và tập trung.

Trên thực tế, nếu chúng ta quán triệt sâu sắc 5 nội dung ở Điều 3 - Quy định (cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư) cũng như đọc kỹ tác phẩm Sửa đổi lối làm việc được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết từ hơn 70 năm trước để đánh giá, nhìn nhận về việc cơ quan, đơn vị, địa phương để xảy ra sai phạm, sai phạm có tính lặp lại, gây hậu quả nghiêm trọng, thì việc cán bộ từ chức là điều nên và phải làm.

Khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác chuyên môn của một cán bộ được thể hiện cụ thể qua chính công việc điều hành, sự dẫn dắt, ra quyết định, kết quả trên từng vị trí đảm nhận. Thực tiễn không chấp nhận kiểu cán bộ lãnh đạo năng lực hạn chế, chuộng hô hào, hình thức, đối phó, nhưng bản thân thiếu lập luận, chính kiến, quyết tâm.

Đảng ta quy định rõ cán bộ, lãnh đạo ngoài năng lực tư duy, tổ chức, thực hiện còn là bản lĩnh, phép ứng xử, thái độ “Dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thách thức, hành động vì lợi ích chung, vì nước, vì dân” (Điều 2 - Quy định). Cho nên, xét ra việc từ chức khi không còn đủ khả năng, uy tín cũng là một cách “tự phê bình”, phần nào vãn hồi danh dự, uy tín của chính bản thân và cũng là nhận trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân.

Theo LÊ HUYỀN/sggp.org.vn

Xem thêm

Công đoàn UBND tỉnh trao 210 suất học bổng “Tấm lòng vàng”

12:28 18/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 18-6, Công đoàn UBND tỉnh tổ chức trao học bổng “Tấm lòng vàng” năm 2025 cho con cán bộ, công chức, viên chức và người lao động vượt khó học tốt. Đến dự có ông Lê Công Khanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.

Gần dân, lo cho dân

09:21 18/06/2025

Chi bộ gần dân và chăm lo thiết thực đời sống người dân sẽ được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao.

Tập trung nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng

08:26 17/06/2025

Những tháng qua, Huyện ủy Long Mỹ đã hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng của chương trình công tác năm, tạo tiền đề thuận lợi trong việc xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Mỗi tác phẩm báo chí một thanh âm của cuộc sống

06:45 17/06/2025

Những tác phẩm thể hiện bao quát những chủ trương lớn của đất nước, các vấn đề thời sự của tỉnh, dấu ấn của đất và người Hậu Giang trải qua giai đoạn rực rỡ để bước vào kỷ nguyên vươn mình, mỗi tác giả lồng ghép khéo léo thanh âm cuộc sống vào từng tác phẩm là những điểm nhấn của Giải Báo chí tỉnh Hậu Giang lần thứ XXI năm 2025.

Từ ngày 15-6, 22 công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh kết thúc hoạt động

05:58 16/06/2025

(HG) - Cuối tuần qua, Ban Thường vụ Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng công nhân năm 2025 và triển khai quyết định giải thể công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

2 giáo viên làm Tổng phụ trách Đội đạt Giải thưởng “Cánh én hồng”

19:08 12/06/2025

(HG) - Hội đồng Đội Trung ương vừa công bố danh sách 80 giáo viên làm tổng phụ trách Đội xuất sắc trên toàn quốc được xét chọn trao tặng Giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2025. Hậu Giang có 2 giáo viên làm Tổng phụ trách Đội vinh dự được tặng Giải thưởng này.

“Phiên chợ tình người - Nụ cười hạnh phúc” đến với 200 hộ dân

09:55 12/06/2025

(HG) - Ngày 11-6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Hậu Giang, UBND huyện Long Mỹ, tổ chức phiên Chợ nhân đạo năm 2025, với chủ đề “Phiên chợ tình người - Nụ cười hạnh phúc”, cho 200 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Long Mỹ.

Triển khai hướng dẫn sắp xếp tổ chức, cán bộ Đoàn cấp tỉnh, cấp xã

07:54 11/06/2025

(HG) - Ban Thường vụ Tỉnh đoàn vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 14 (mở rộng) triển khai một số nội dung trọng tâm của Hướng dẫn số 65 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc sắp xếp tổ chức, cán bộ và hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp tỉnh, cấp xã.

Chậm nhất ngày 12-6-2025, chuẩn bị vận hành thử nghiệm hoạt động của các cơ quan ở cấp xã

05:50 11/06/2025

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có nhiều chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.

Thành quả thiết thực từ phong trào thi đua yêu nước

05:46 11/06/2025

Từ lời dạy của Bác: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tại Hậu Giang, các phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, thiết thực và lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ý tưởng, dự án liên kết chuỗi mang tính biểu tượng địa phương đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

18:48 18/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 18-6, tại Trung tâm hội nghị tỉnh đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025, với sự tham gia của 20 dự án, ý tưởng dự thi đạt xuất sắc ở vòng bán kết.

Tình trạng mua, bán hàng giả... đang trở nên nghiêm trọng

18:41 18/06/2025

Đó là một trong những vấn đề “nóng” mà đại biểu và cử tri đều quan tâm được bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, nêu ý kiến thảo luận ở Hội trường Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vào sáng ngày 18-6.

Đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp giải quyết 2 vấn đề “nóng”

18:00 18/06/2025

Băn khoăn trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại; tình hình đời sống của người lao động trước áp lực tăng giá và thu nhập suy giảm, đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp giải quyết cụ thể đối với 2 vấn đề “nóng” này.

Bảo hiểm xã hội khu vực XXX họp mặt, chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí dịp 21-6

17:57 18/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 18-6, tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Ban Giám đốc BHXH khu vực XXX đã tổ chức họp mặt, gặp gỡ, chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Sóc Trăng nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025).