Thứ Sáu, ngày 07/07/2023 | 09:23
Nghề rừng ở Vị Thanh xưa
Từ sự dồi dào, phong phú của nguồn tài nguyên rừng, cư dân khẩn hoang vùng Vị Thanh - Hỏa Lựu xưa đã khai thác lợi ích “trời cho” để phục vụ vào công cuộc mưu sinh, khẩn hoang vùng đất mới.
Vùng Vị Thanh - Hỏa Lựu xưa có rất nhiều rừng dừa nước mọc ven các kênh rạch là nguồn lợi quan trọng cho cư dân.
Chợ Sái Phu (Rạch Giá) xưa, như một thương cảng luôn có tàu, thuyền trong nước hay nước ngoài đến “săn hàng” thổ sản, hải sản cụ thể là mật ong, sáp ong, lông chim, cá khô,... Kể cả thú rừng như: heo rừng, nai, kỳ đà, chồn, khỉ, rùa, trăn, rắn,... để đổi lấy gạo. Gần hơn, ngoài vàm sông Cái Lớn cũng ít nhiều có hoạt động trao đổi sản vật.
Vì vậy, trước khi đất rừng được khai phá trồng trọt, thì người khẩn hoang đã mở đầu cuộc lập nghiệp bằng nghề rừng: Trước hết là nghề săn thú, bắt cá. Ngoài việc tìm cách chống ngăn loài thú dữ cọp, sấu để đảm bảo an nguy, các cư dân cũng vừa sáng chế ra loại bẫy bắt heo rừng, bắt nai, chồn, khỉ. Nó giúp cho bữa ăn gia đình thêm dinh dưỡng hoặc bán ra các chợ; nhất là giữ được huê lợi trên các thửa đất mới gieo trồng.
Đến đầu thế kỷ 20, người ta còn thấy cọp ở vùng Hỏa Lựu. Ngoài ra, họ còn tìm bài thuốc bắt rắn; rèn cây lau phụng để đâm sấu, chống cọp như lời kể của các vị cao niên ở phường 4, Vị Thanh. Họ cho biết, thời kháng Pháp vùng Hỏa Lựu, Vị Thanh vẫn còn nhiều khỉ, heo rừng, chồn, rái cá,... chúng hay vô xóm phá hại hoa màu, bắt gà, vịt nên mọi người không chỉ lo canh tác, mà phải biết cách làm bẫy bắt, mang chúng ra chợ bán.
Người ta kể rằng, đất rừng U Minh xưa cá, tôm nhiều như lá rừng. Thế nên người khẩn hoang còn biết cách bắt các loài sống dưới nước như: cua đinh, rắn, rùa, lươn,... Đặc biệt, sáng chế ra nhiều kiểu bắt cá đồng bằng công cụ hoặc bằng tay như: quăng chài, giăng lưới, giăng câu, đặt lờ, đặt trúm, đặt lọp hoặc nò cá, dùng dao chém cá, cất vó,... Dần dần, người ta nghĩ ra cách làm đìa, chất chà,... dụ cá vào sinh đẻ, kiếm ăn. Tới mùa, đúng lúc họ mới dỡ chà, chụp đìa bắt cá.
Giờ đây, nguồn cá giảm mạnh nên nghề bắt cá cũng dần mai một. Đặc biệt nhất, là nghề ăn ong ở Hỏa Lựu, Vị Thanh xưa nằm trong rừng U Minh. Nơi đây nhiều nhất là rừng tràm; hàng năm cứ đến mùa bông tràm, loài ong thường đến làm tổ hoặc người ăn ong còn gọi là khạo rừng phải gác kèo, nhử ong về đóng ổ. Ong ăn bông tràm, hút mật mãn mùa, ổ ong dần thành kho chứa mật, người ăn ong chỉ còn việc đi lấy mật theo cách thức quen thuộc.
Dụng cụ đi ăn ong quan trọng nhất là cây cuốc, rồi cái thúng, cái gùi, dao, búa, lưới trùm mặt. Họ đi trên chiếc xuồng, len lỏi vào rừng, nơi nào có đường đất thì lội bộ. Đến nơi sau khi xem xét kỹ, họ đánh lửa đốt đuốc, rồi lấy các đồ nghề mà sử dụng từng công đoạn, như dùng dao gạt từng cục ong già suốt xuống, người ăn ong cắt lấy cái ổ trắng (tàn ong), đem về nhà vắt ra lấy hết mật.
Theo các vị cao niên, mật ong lấy vào mùa nắng thì đặc kẹo, trong vắt và ngọt gắt. Đây là loại mật tốt nhất, bán có giá. Ngoài mật, người ta còn lấy sáp ong. Sáp được nấu, thắng quyện vào nhau, khi đã thắng tới, thành màu trắng trong, dẻo, để nguội đóng thành cục là đem bán được, để làm đèn cầy.
Nghề ăn ong, lấy sáp ong có từ thời khẩn hoang, người làm nghề này thường ở sâu trong rừng, xem như kế sinh nhai, trước khi khẩn đất trồng lúa. Tuy vậy, cũng có nhiều người chọn làm nghề chính, vì ổn định lâu dài, là tài nguyên rừng gần như vô tận. Ngày nay, trong các cụm rừng tràm nhỏ ở các xã ngoại thành Vị Thanh, ong vẫn kéo về làm ổ, nghề ăn ong cũng tồn tại, xem như nguồn lợi phụ cho gia đình nhà nông.
Một nguồn lợi lớn khác là nghề săn bắt chim, lấy lông chim, rất phổ biến trong vùng rừng U Minh xưa. Dọc theo hai bờ sông Cái Lớn và các chi nhánh rạch nhỏ, có rất nhiều sân chim, vườn cò. “Sách Đại Nam Nhất Thống Chỉ (Quốc Sử Quán triều Nguyễn) và “Tìm hiểu Đất Hậu Giang đều ghi nhận vùng điều đình, tức sân chim ở Gò Quao khá trù phú. Ngoài ra, còn các sân chim khác ở Chắc Băng, rạch Thầy Quan (Thầy Quơn). Chim ở đây thường là các loài chim lớn như: Chàng bè, già đãy, chó đồng, lông ô. Mỗi con cao từ 1m đến 1,5m; nặng từ 2-5kg, lông chim rất dài, có cọng 0,5m. Từ khoảng tháng 10 âm lịch, chim bắt đầu làm ổ, đẻ trứng, ấp con. Đến cuối tháng giêng những người thợ kéo đến săn bắt, giết chim nhổ lấy lông, bó thành bó rồi mang ra chợ bán. Thương lái chợ Gò Quao, Rạch Giá thu mua xuất cảng sang Tân Gia Ba, Hồng Công, Trung Hoa. Nghề này lợi tức cao, nhưng khá vất vả và có vẻ tàn ác bởi cách săn bắt, giết chim đến tuyệt chủng. Do vậy, về sau chính quyền Pháp cấm làm nghề này. Thời chính quyền Việt Nam cộng hòa, điểu đình (Gò Quao) đặt thành rừng cấm, một số loài chim lớn tản ra ở các sân chim nhỏ, hay các vườn khác. Giờ thì bóng dáng điểu đình đã mất tích.
Ở trong phạm vi rừng U Minh, kế cạnh các sân chim, vườn cò,... nên người Hỏa Lựu, Vị Thanh rất thành thạo nghề bắt chim, lấy lông; cũng như bao cư dân khác trong vùng Kiên Giang, Rạch Giá xưa. Do đây là nguồn lợi lớn nên thu hút một bộ phận người đi làm nghề rừng.
Thời Pháp thuộc, có địa chủ tên Sáu Yến (Trần Kim Yến) bỏ vốn đào kinh dài 5 cây số, đắp bờ trồng 5 lỗ rừng tràm, bên bờ rạch Cái Tư, Hốc Hỏa diện tích lên đến hàng trăm mẫu. Dân gian quen gọi rừng Sáu Yến. Tràm khi lớn lên được thu hoạch, mối lái đến mua chở đi bán khắp Nam Kỳ làm cừ, cột để xây cất nhà. Sau ngày hòa bình năm 1975, cũng có nhiều bà con trồng rừng tràm lấy huê lợi, cho đến nay. Tuy nhiên, chỉ trồng lẻ tẻ, diện tích không lớn.
Về rừng dừa nước, trải qua chiến tranh bị tàn phá nhiều. Dù vậy, do chỉ trồng ở bãi bùn ven sông, không choán đất canh tác ruộng, vườn nên được nhà nông phục hồi, chăm sóc tốt. Ngày nay, ven các bãi sông còn nhiều cụm dừa nước xanh ngát. Đó cũng là nguồn lợi quan trọng, khi thu hoạch bán lại cho cơ sở chằm lá trong vùng, ra lá tấm, lá xé bán đi khắp nơi để lợp nhà.
VỊ THANH
07:52 30/06/2025
Trong 6 tháng đầu năm, trước bối cảnh tình hình chung có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo,
11:09 27/06/2025
(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.
08:39 27/06/2025
(HGO) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức công bố các quyết định giải thể, kết thúc hoạt động công đoàn cấp huyện và tương đương; các quyết định tiếp nhận công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn trực thuộc các đơn vị giải thể, kết thúc hoạt động.
05:46 27/06/2025
Có những tên gọi khi cất lên đã khiến lòng người xao xuyến, gợi về những miền ký ức sâu lắng và những cảm xúc trọn vẹn: Cần Thơ yêu kiều - Hậu Giang trìu mến - Sóc Trăng thân thương.
09:54 25/06/2025
(HG) - Đó là yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm; tổng kết công tác đoàn, đội trường học năm học 2024-2025, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức vào ngày 23-6.
09:50 25/06/2025
(HG) - Sáu tháng đầu năm, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng và bàn giao 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 950 triệu đồng.
05:54 25/06/2025
Hậu Giang sắp… lùi lại, tạm biệt một cái tên thân thương để hòa nhập, bước vào một chặng đường mới hứa hẹn mạnh mẽ hơn, giàu đẹp hơn!
06:41 24/06/2025
(HG) - Đầu năm đến nay, các cấp hội nông dân triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống hội viên, nhất là nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn.
13:59 23/06/2025
(HGO) - Ngày 23-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; các cuộc thi do Hội phát động và ra mắt quyển sách “Câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang”. Tham dự có bà Ngô Thị Tuyết Em, Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long; bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
05:52 23/06/2025
Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...