Cảnh giác với hình thức giả danh nhân viên ngành điện để lừa đảo

Thứ Hai, ngày 03/03/2025 | 07:58

Gần đây, Công ty Điện lực Hậu Giang liên tục nhận được phản ánh của một số khách hàng về việc bị quấy rối bởi cuộc gọi từ số lạ tự xưng là nhân viên điện lực để lừa đảo làm ảnh hưởng đến uy tín ngành điện.

Nhân viên ngành điện tuyên truyền các hình thức lừa đảo đến khách hàng sử dụng điện.

Lừa đảo tinh vi

Chủ động gọi điện thoại tự xưng là nhân viên của ngành điện, sử dụng các thông tin trùng khớp với thông tin của khách hàng để thông báo về việc chưa thanh toán tiền điện, đe dọa cắt điện nếu không thanh toán kịp thời. Nếu khách hàng khẳng định đã thanh toán, chúng sẽ yêu cầu cung cấp hóa đơn để xác minh.

Trong trường hợp khách hàng chưa thanh toán, các đối tượng sẽ lợi dụng tâm lý lo lắng, hướng dẫn truy cập vào các đường link hoặc ứng dụng giả mạo có giao diện tương tự trang website chính thức của EVN. Khi truy cập, người dân có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân hoặc bị chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra, cũng có trường hợp các cuộc gọi đến tự xưng là nhân viên điện lực và hỏi khách hàng đã thanh toán tiền điện chưa, khi trả lời đã thanh toán thì nhận được yêu cầu chụp hình hóa đơn gửi cho đối tượng qua zalo. Đối tượng gửi lời mời kết bạn sau khi kết thúc cuộc gọi. Nếu kết bạn và trao đổi thông tin qua zalo với đối tượng này sẽ tiềm ẩn các nguy cơ như kẻ xấu sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại, các tài khoản cá nhân khác trên điện thoại để thực hiện các hành vi gây thiệt hại cho người dùng. Nếu khách hàng không đồng ý thực hiện theo lời các đối tượng thì liền bị dọa sẽ cắt điện và bị phạt tiền. Đây chính là thủ đoạn lừa đảo tinh vi mà các đối tượng đang thực hiện nhằm lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của khách hàng sử dụng điện.

Một số cuộc gọi khác thì yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số căn cước công dân… nếu không thì đe dọa cắt điện. Khi không lấy được thông tin, chúng yêu cầu khách hàng đến điện lực ký lại hợp đồng mua bán điện rồi cúp máy. Một số khách hàng đã đến điện lực để liên hệ vụ việc thì mới biết bị lừa. Được nhân viên giao dịch khách hàng giải thích, khách hàng đã hiểu và gọi vào số máy của người đã gọi cho mình thì không liên lạc được hoặc báo máy bận. Còn khi nghe máy thì bên kia yêu cầu liên hệ với số điện thoại khác… để được hướng dẫn.

Theo Công ty Điện lực Hậu Giang, tình trạng giả danh nhân viên điện lực gọi điện, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để trục lợi hoặc có dấu hiệu lừa đảo xảy ra khá phổ biến. Nếu nhẹ dạ, cả tin, người dân sẽ rất dễ bị lừa đảo, sẽ dính bẫy của kẻ gian, nhất là những trường hợp ở vùng sâu, vùng xa.

Bức xúc vì liên tục bị làm phiền, ông T.V.N., ở thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Tôi đã đóng tiền điện qua app từ lâu nhưng mới đây có mấy số di động lạ gọi đến nói là nhân viên điện lực rồi yêu cầu tôi nếu đã đóng tiền thì đem hóa đơn ra điện lực Ngã Bảy để đối chiếu. Tôi thấy rất phiền phức, trước giờ tôi đóng tiền qua app chưa bao giờ gặp tình trạng này”.

Cũng theo ông N., khi ông phản ứng lại thì đối tượng cố ý nói vòng vo, đồng thời dùng những lời lẽ hù dọa, thậm chí khiếm nhã để ông làm theo hướng dẫn. Nhưng với tinh thần cảnh giác cao nên ông N. đã thoát bẫy lừa của đối tượng.

Hay trường hợp bà N.H.T., ở thành phố Vị Thanh nhận được điện thoại từ một người xưng là nhân viên điện lực thông báo chưa đóng tiền điện. Khi bà T. cho biết đã thanh toán thì đối tượng cho hay đơn vị chưa nhận được tiền điện và yêu cầu nhanh chóng làm theo hướng dẫn, nếu không sẽ bị cắt điện. Tuy nhiên, do có sự cảnh giác nên bà T. không bị sụp bẫy.

 

Khách hàng không làm theo các yêu cầu của các đối tượng để tránh sụp bẫy.

Nâng cao cảnh giác

Ông Ngụy Cường Thiện, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Hậu Giang cho biết, ngành điện không có chủ trương cho phép nhân viên điện lực tự liên hệ khách hàng bằng số điện thoại cá nhân để yêu cầu thanh toán tiền điện qua tài khoản cá nhân hoặc bổ sung căn cước công dân, cài đặt app. Để an toàn, thuận tiện, ngành điện khuyến nghị khách hàng thanh toán tiền điện tự động qua ngân hàng hoặc các hình thức khác không dùng tiền mặt. Khi có bất cứ yêu cầu gì về điện, khách hàng vui lòng liên hệ với điện lực bằng hình thức trực tuyến, app CSKH, tổng đài chăm sóc khách hàng 19001006 hoặc 19009000.

Để phòng tránh những nguy cơ thiệt hại có thể xảy ra, Công ty Điện lực Hậu Giang đề nghị đến khách hàng không cung cấp các thông tin cá nhân qua điện thoại, zalo, SMS và mã OTP cho các đối tượng không quen biết. Không truy cập qua đường dẫn, ứng dụng không chính thống. Làm việc với nhân viên Điện lực có đồng phục, đeo bảng tên. Chỉ thanh toán hóa đơn tiền điện thông qua ứng dụng CSKH EVNSPC, các phương thức được Công ty Điện lực Hậu Giang xác nhận.

Khi nhận được cuộc gọi và yêu cầu cung cấp thông tin từ các số điện thoại lạ, tuyệt đối không làm theo bất cứ yêu cầu nào của họ. Mọi thắc mắc về dịch vụ điện, khách hàng hãy gọi ngay đến số điện thoại đường dây nóng của Tổng đài Trung tâm chăm sóc khách hàng Tổng Công ty Điện lực miền Nam 19001006 - 19009000, liên hệ qua website https://www.cskh.evnspc.vn/ hoặc gọi điện qua ứng dụng app chăm sóc khách hàng để được hướng dẫn, hỗ trợ.

MỘNG TOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư 4 công trình lưới điện 110kV

15:36 09/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 9-5, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, tiếp và làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam về công tác cung cấp điện năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ

08:42 08/05/2025

(HG) - Giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá so sánh 2010 của tỉnh ước thực hiện trong tháng 4 được 3.945,93 tỉ đồng, tăng 9,77% so với tháng trước và tăng 10,69% so với cùng kỳ, lũy kế 4 tháng thực hiện được 13.806 tỉ đồng, tăng 10,72% so với cùng kỳ, đạt 26,67% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá hiện hành ước thực hiện được 7.421 tỉ đồng, tăng 10,16% so với tháng trước và tăng 12,61% so với cùng kỳ, lũy kế 4 tháng qua thực hiện được 25.757 tỉ đồng, tăng 14,43% so với cùng kỳ, đạt 26,83% kế hoạch.

Thành lập Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang

09:06 07/05/2025

(HG) - Sở Công thương tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Quyết định số 60/QĐ-SCT về việc thành lập Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 29-4-2025.

Xuất khẩu rau quả gặp khó, nhà vườn đối mặt nhiều rủi ro

07:26 06/05/2025

Sau thời gian dài tăng trưởng phi mã thì từ đầu năm 2025 đến nay, xuất khẩu rau quả bỗng nhiên quay đầu sụt giảm liên tục. Xuất khẩu gặp khó đã kéo theo hệ lụy khi giá cả trái cây, rau màu trong nước sụt giảm và tiêu thụ chậm, khiến nhiều hộ nông dân đứng ngồi không yên.

Tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

07:21 06/05/2025

Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp là một trong những mục tiêu quan trọng trong công tác quản lý vận hành lưới điện của Công ty Điện lực Hậu Giang góp phần giảm thiểu sự cố lưới điện, bảo vệ an toàn tính mạng con người, tài sản cho Nhân dân.

Ngành điện hỗ trợ kinh phí nâng cấp cầu Ngọn Rạch Ông, huyện Châu Thành

08:19 29/04/2025

(HG) - Ngày 27-4 Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức bàn giao, đưa vào sử dụng công trình sửa chữa, nâng cấp cầu Ngọn Rạch Ông, ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Đóng điện hoàn tất đưa vào vận hành công trình “Trạm biến áp 110kV Tân Phú Thạnh và đường dây đấu nối”

05:56 29/04/2025

(HG) - Ngày 27-4, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam tổ chức nghiệm thu, đóng điện hoàn tất công trình “Trạm biến áp 110kV Tân Phú Thạnh và đường dây đấu nối”, tỉnh Hậu Giang.

Đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại, trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30-4 và 1-5

17:28 28/04/2025

(HGO) - Công ty Cổ phẩn Bến xe tàu Hậu Giang vừa có kế hoạch phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, bảo đảm an ninh trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ 30-4 và 1-5-2025.

Xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm trong hoạt động xúc tiến thương mại

08:07 24/04/2025

(HG) - Sáng ngày 23-4, Sở Công thương tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại (Bộ Công thương) tổ chức Hội nghị tập huấn xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm trong hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh năm 2025 diễn ra trong 2 ngày 23 và 24-4.

Đảm bảo cung cấp điện dịp lễ 30-4 và 1-5

06:07 21/04/2025

Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các hoạt động chính trị - xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Công đoàn các cơ quan Đảng phát động Tháng công nhân năm 2025 và tổ chức hoạt động chào mừng

16:41 09/05/2025

(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.