Đảm bảo hàng hóa phục vụ người dân

Chủ Nhật, ngày 15/03/2020 | 12:43

Hiện nay, thị trường hàng hóa lương thực, thực phẩm tại các chợ, siêu thị, cửa hàng bách hóa dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tỉnh, giá cả không biến động lớn.

Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra giá cả, tình hình mua bán, dự trữ hàng hóa phục vụ người dân.

Nguồn cung và giá ổn định

Kết quả từ đoàn liên ngành do Sở Công thương tỉnh chủ trì kiểm tra về tình hình giá cả, mua bán, dự trữ hàng hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm tại 10 đơn vị kinh doanh gồm các chợ loại 1, loại 2, siêu thị, cửa hàng bách hóa, góp phần giảm bớt sự lo lắng của người dân trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tiểu thương và đại diện các siêu thị đều nhận định dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen mua sắm của khách hàng. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm, thiếu hàng cung ứng nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm chưa diễn ra.

Gạo là loại lương thực chính, dễ tích trữ và có sức mua tăng mạnh trong thời gian qua. Chị Phạm Thị Bích Tuyền, tiểu thương bán gạo tại chợ Vị Thanh, cho biết: “Trước đây, bao nhỏ từ 5-10kg bán cho khách lẻ rất chạy, còn hiện nay đa số người tới mua là chọn bao 25kg. Riêng lượng khách trong tháng qua cũng tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường nên phải tăng số lượng và số chuyến nhập hàng”.

Nguồn cung hàng hóa ổn định, phong phú về chủng loại, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Các loại thực phẩm khác tại chợ cũng ghi nhận sức mua tăng như nước mắm, gia vị, hóa mỹ phẩm nhưng không kéo dài gây hụt hàng và người bán vẫn chủ động được lượng hàng nhập vào. Bà Nguyễn Thị Tiến, bán tạp hóa tại chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh, cho hay: “Khách đi mua hàng đông nhất là mỗi khi có thông tin gì mới về dịch Covid-19, sau đó vài bữa là vắng hơn hẳn do tâm lý “sợ” dịch, ngại tập trung nơi đông người. Đây cũng là lý do mà có lúc chợ truyền thống thưa thớt khách”.

Trên địa bàn tỉnh, có 2 siêu thị của hệ thống Sài Gòn Co.op là Co.opMart Vị Thanh và Co.opMart Ngã Bảy. Theo thông tin 2 đơn vị này cung cấp cho đoàn kiểm tra, hiện còn trong kho khoảng 2.000 thùng mì và trên 2 tấn gạo các loại. Ông Nguyễn Nghĩa Trọng, Phó Giám đốc siêu thị Co.opMart Vị Thanh, thông tin: Dù hiện nay toàn hệ thống tập trung hàng hóa cung ứng ở các địa phương có ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh để bình ổn thị trường nhưng lợi thế của Co.opMart trong tỉnh là tổng kho phân phối hàng hóa tại khu vực miền Tây nằm ở huyện Châu Thành A. Mỗi chuyến chỉ khoảng 1 giờ nên việc thiếu hàng cục bộ nếu có thì chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Tại siêu thị, trong mấy tháng qua sức mua tăng nhưng chưa đột biến và hiện đơn vị vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, nhất là các sản phẩm lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Còn tại cửa hàng Bách Hóa Xanh Vị Thanh, chị Tô Thị Linh, đại diện cửa hàng, thông tin thêm: Sức mua trong thời gian qua tại cửa hàng có tăng 15% đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống, 30% đối với thực phẩm đóng gói như mì, gạo. Hàng nhập về 3 lần/tuần nên không lo việc thiếu hàng cung cấp kể cả các sản phẩm nước, gel rửa tay khô kháng khuẩn.

Người tiêu dùng cần tỉnh táo, tránh hoang mang

Đang mua sắm tại siêu thị Co.opMart Vị Thanh, bà Nguyễn Thanh Xuân, ở phường I, thành phố Vị Thanh, cho hay: “Khi nghe thông tin về dịch Covid-19, tôi cũng như mọi người đều thấy lo lắng, nghĩ ngay đến các thực phẩm, đồ dùng cần thiết cần phải mua. Nhưng vài lần đi mua, tôi thấy các loại nước mắm, đường, bột ngọt, gạo đều có nhiều. Rau củ, thịt cá cũng không thiếu nên chỉ mua đủ dùng vài ngày để hạn chế số lượt đi”.

Còn bà Nguyễn Cẩm Nhi, ở phường VII, thành phố Vị Thanh thì chia sẻ rằng, tháng trước mua dầu ăn, nước mắm… mỗi loại thêm 1 chai, giá bán vẫn như cũ. Các loại đồ gói như mì, hủ tiếu, lạp xưởng, xúc xích… mua nhiều hơn bình thường để đủ trong nhà dùng từ 1-2 tuần mới đi mua tiếp. “Khi đi ra ngoài mua đồ tôi cũng đi nhanh, về nhanh, không lân la xem hàng hóa, cũng không dẫn trẻ con theo. Nhiều người chắc cũng cùng suy nghĩ như tôi nên thấy khách hàng ít hơn là vậy”, bà Nhi cho biết thêm.

Về phía doanh nghiệp bán lẻ, ngành chức năng khuyến khích phương thức bán hàng và thanh toán trực tuyến để góp phần hạn chế tập trung đông người tại các điểm buôn bán hàng hóa và hạn chế sử dụng tiền mặt. Quan trọng nhất trong lúc này là người tiêu dùng cần thông thái và tỉnh táo khi mua sắm, không đổ xô đi mua gom, mua vét hàng hóa số lượng lớn để tích trữ, làm bất ổn thị trường và tạo tâm lý hoang mang trong cộng đồng dân cư. Trong tình hình này, những gian thương dễ lợi dụng để “thổi” giá bán, bán hàng kém chất lượng.

Được biết trong thời gian tới, Sở Công thương tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, địa phương liên tục cập nhật tình hình cung - cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, kịp thời tham mưu thực hiện các biện pháp dự trữ hàng hóa, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá. Tăng cường công tác kiểm tra niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán bất hợp lý, buôn bán hàng giả, kém chất lượng, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Bài, ảnh: THIÊN NGỌC

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thêm cầu nối cho sản phẩm địa phương đến với người tiêu dùng

07:56 30/06/2025

Với vị trí đắc địa nằm trên trục đường chính, giao thông thuận lợi và được nhiều người dân địa phương biết đến, điểm bán sản phẩm OCOP tại HTX Kỳ Như (huyện Phụng Hiệp) hứa hẹn sẽ trở thành nơi quảng bá, giới thiệu và phân phối hiệu quả các đặc sản địa phương đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Ra mắt điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

07:42 28/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 28-6, Sở Công thương tỉnh tổ chức Lễ bàn giao Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Cửa hàng nông sản OCOP Thuận Phát, đường Lê Quí Đôn, phường III, thành phố Vị Thanh.

Tiết kiệm điện đạt hơn 43% kế hoạch cả năm

11:19 27/06/2025

(HGO) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho biết, tỉnh được cấp điện chính từ hệ thống điện quốc gia qua các trạm biến áp 220kV Cần Thơ 2, trạm biến áp 220kV Châu Thành 2, trạm biến áp 220kV Rạch Giá 2, trạm biến áp 220kV Cà Mau 2. Lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh có 6 trạm biến áp với tổng công suất 440MVA. Mức mang tải của lưới điện 110kV trung bình là 61%.

Đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới lưới điện

06:24 24/06/2025

(HG) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho hay, công tác đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới lưới điện luôn được công ty quan tâm thực hiện nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của người dân, doanh nghiệp. Về công trình lưới điện phân phối, kế hoạch

Doanh nghiệp Hậu Giang thực hiện tốt các quy định về sản xuất, kinh doanh hóa chất

05:40 23/06/2025

(HG) - Theo Sở Công thương tỉnh Hậu Giang, qua quá trình theo dõi và giám sát, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế, sử dụng, tồn trữ hóa chất hạn chế, đặc biệt

Thành phố Vị Thanh có hơn 700 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp

07:10 22/06/2025

(HG) - UBND thành phố Vị Thanh cho biết, thành phố hiện có 701 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất; trong đó có 1 doanh nghiệp Nhà nước, 24 doanh nghiệp tư nhân, 29 doanh nghiệp hỗn hợp, 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 643 hộ kinh doanh; giải quyết việc làm cho gần 9.880 lao động thành phố và các vùng lân cận, góp phần nâng giá trị sản xuất khu vực II (giá so sánh 2010) 6 tháng đầu năm được 1.676 tỉ đồng, đạt 47,6% kế hoạch năm và tăng 22,25% so cùng kỳ.

Hậu Giang nỗ lực chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

07:45 18/06/2025

Tỉnh Hậu Giang đang đẩy mạnh kiểm tra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn, bước đầu đã có nhiều kết quả.

Nỗ lực chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

08:00 06/06/2025

Thời gian qua, các ngành, địa phương và lực lượng chức năng trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và đạt được những kết quả quan trọng.

Hậu Giang đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghiệp

06:21 03/06/2025

(HG) - Theo quy hoạch tỉnh Hậu Giang tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1588/QĐ-TTg ngày 08 tháng 12 năm 2023, tổng số các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 là 10 cụm, với tổng diện tích 569,05ha.

Nhiều sản phẩm của doanh nghiệp, hợp tác xã đã thâm nhập vào hệ thống siêu thị lớn

05:10 03/06/2025

(HG) - Sở Tài chính tỉnh vừa cho biết, hiện sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của Hậu Giang đã từng bước thâm nhập vào các hệ thống siêu thị

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...