Thứ Ba, ngày 21/01/2020 | 05:28
Do có sự chủ động từ trước nên nguồn cung gia súc, gia cầm trong dịp Tết Nguyên đán này vẫn đảm bảo, không để xảy ra tình trạng khan hàng.
Nguồn cung gia súc, gia cầm đợt cao điểm Tết Nguyên đán được đảm bảo.
Dù năm qua, nền chăn nuôi chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch tả heo châu Phi nhưng lượng heo hơi nội tỉnh vẫn đảm bảo. Mặt khác, ngành chức năng sớm triển khai các biện pháp đảm bảo nguồn cung, đặc biệt quan tâm đến mặt hàng thịt heo nên bước vào cao điểm Tết Nguyên đán lượng heo hơi dự trữ vẫn đảm bảo phục vụ tốt.
Tại thành phố Vị Thanh, giá heo hơi được thương lái thu mua khoảng 80.000 đồng/kg. Khảo sát tại chợ Vị Tân, chợ Vị Thanh, sức mua chưa tăng nhiều. Các tiểu thương cho biết nguyên nhân là do giá thịt ở chợ quá cao nên người dân có tâm lý dè dặt. Dự kiến sức mua sẽ tăng dần từ 26 tết, đỉnh điểm từ 27-30 tết.
Cụ thể, giá thịt đùi và ba rọi được bán tại các chợ khoảng 130.000-140.000 đồng/kg, sườn heo có giá 140.000-150.000 đồng/kg. Để chuẩn bị cho đợt cao điểm Tết Nguyên đán này, chị Đỗ Việt Hồng, bán thịt heo ở chợ Vị Tân, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Từ sớm, các thương lái đã bỏ tiền đặt cọc heo hơi dự trữ. Giá thịt mắc nên người tiêu dùng mang tâm lý ngại mua, hoặc mua ít chứ không chi mạnh như trước. Thông thường 29 tết là tôi bán cỡ 3-4 con heo, năm nay không biết thế nào. Nhưng tôi vẫn dự trữ nguồn heo riêng để phục vụ khi bước vào cao điểm tiêu thụ tết”.
Theo ông Lê Quốc Triều, Phó phòng Kinh tế thành phố Vị Thanh, nhìn chung các mặt hàng thực phẩm phục vụ tết đều dồi dào, ổn định. Riêng mặt hàng thịt heo, thành phố đã sớm có biện pháp đảm bảo nguồn cung. Lượng heo dự trữ cho tết vẫn đảm bảo, nguồn cung chính từ công ty C.P. Mặt khác, các tiểu thương còn nhập nguồn heo từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương về nên vẫn đảm bảo cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán.
Thống kê từ ngành chức năng, tổng đàn heo của tỉnh trên 100.000 con, số lượng heo đủ lứa để cung ứng trong tháng cận tết là 15.000 con. Mặt khác, sau khi làm việc, Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam chi nhánh Hậu Giang (có 14 trại nuôi heo trên địa bàn với 14.000 con) sẽ cung ứng heo hơi trong tháng tết trên địa bàn tỉnh khoảng 3.000 con, Công ty TNHH CJ VINA AGRI chi nhánh Bình Dương (có 3 trại nuôi heo trên địa bàn với 5.000 con) sẽ cung ứng heo hơi trong tháng tết trên địa bàn tỉnh khoảng 2.000 con.
Ông Nguyễn Vũ Trường, Phó Giám đốc Sở Công thương Hậu Giang, cho biết: Như vậy, khả năng cung ứng heo hơi trong tháng cận tết trên địa bàn tỉnh là 20.000 con đảm bảo cao hơn nhu cầu tiêu dùng của người dân. Nhìn chung, về cung - cầu mặt hàng thịt heo trong dịp tết năm nay đảm bảo ổn định, không thiếu hụt nguồn cung, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân.
Bên cạnh đó, năm nay các sản phẩm thịt gia cầm, thủy sản trên địa bàn tỉnh có nguồn cung ổn định. Theo thông lệ, khoảng tháng 10 âm lịch, bà con đã chuẩn bị nguồn giống nuôi gà, vịt phục vụ tết. Ông Hồ Quốc Hiệp, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, cho biết: ”Mới đây, tôi xuất bán khoảng 300 con gà với giá bán 60.000 đồng/kg. Dự kiến càng cận tết, giá gia cầm sẽ tăng dần”.
Ngoài tổng đàn gia cầm được duy trì trong thời gian qua thì một bộ phận người nuôi heo chuyển đổi sang nuôi gà, vịt nên tổng đàn gia cầm có tăng hơn cùng kỳ năm trước khoảng 15-20%. Các sản phẩm thay thế từ thịt gia cầm vẫn đảm bảo tốt nhất cho dịp tết. Ông Trịnh Hùng Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, cho biết tổng đàn heo toàn tỉnh còn trên 70.000 con. Tổng đàn gia cầm hiện có trên 4,2 triệu con, tăng 15-20% so với cùng kỳ năm trước. Nhìn chung, nguồn cung heo hơi đợt Tết Nguyên đán cơ bản đáp ứng nhu cầu, riêng nguồn gia cầm trên địa bàn tỉnh khá dồi dào.
Theo Sở Công thương Hậu Giang, trong các bữa ăn hàng ngày, thịt heo chiếm tỷ lệ khoảng 65-70%, còn lại là các sản phẩm khác như thịt gia cầm, thủy sản. Hàng tháng, tổng nhu cầu tiêu thụ thịt heo trên địa bàn tỉnh khoảng 15.000-16.000 con, đối với tháng cận tết nhu cầu tăng lên khoảng 18.000 con. |
Bài, ảnh: NGUYỄN HẰNG
07:56 30/06/2025
Với vị trí đắc địa nằm trên trục đường chính, giao thông thuận lợi và được nhiều người dân địa phương biết đến, điểm bán sản phẩm OCOP tại HTX Kỳ Như (huyện Phụng Hiệp) hứa hẹn sẽ trở thành nơi quảng bá, giới thiệu và phân phối hiệu quả các đặc sản địa phương đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
07:42 28/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 28-6, Sở Công thương tỉnh tổ chức Lễ bàn giao Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Cửa hàng nông sản OCOP Thuận Phát, đường Lê Quí Đôn, phường III, thành phố Vị Thanh.
11:19 27/06/2025
(HGO) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho biết, tỉnh được cấp điện chính từ hệ thống điện quốc gia qua các trạm biến áp 220kV Cần Thơ 2, trạm biến áp 220kV Châu Thành 2, trạm biến áp 220kV Rạch Giá 2, trạm biến áp 220kV Cà Mau 2. Lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh có 6 trạm biến áp với tổng công suất 440MVA. Mức mang tải của lưới điện 110kV trung bình là 61%.
06:24 24/06/2025
(HG) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho hay, công tác đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới lưới điện luôn được công ty quan tâm thực hiện nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của người dân, doanh nghiệp. Về công trình lưới điện phân phối, kế hoạch
05:40 23/06/2025
(HG) - Theo Sở Công thương tỉnh Hậu Giang, qua quá trình theo dõi và giám sát, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế, sử dụng, tồn trữ hóa chất hạn chế, đặc biệt
07:10 22/06/2025
(HG) - UBND thành phố Vị Thanh cho biết, thành phố hiện có 701 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất; trong đó có 1 doanh nghiệp Nhà nước, 24 doanh nghiệp tư nhân, 29 doanh nghiệp hỗn hợp, 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 643 hộ kinh doanh; giải quyết việc làm cho gần 9.880 lao động thành phố và các vùng lân cận, góp phần nâng giá trị sản xuất khu vực II (giá so sánh 2010) 6 tháng đầu năm được 1.676 tỉ đồng, đạt 47,6% kế hoạch năm và tăng 22,25% so cùng kỳ.
07:45 18/06/2025
Tỉnh Hậu Giang đang đẩy mạnh kiểm tra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn, bước đầu đã có nhiều kết quả.
08:00 06/06/2025
Thời gian qua, các ngành, địa phương và lực lượng chức năng trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và đạt được những kết quả quan trọng.
06:21 03/06/2025
(HG) - Theo quy hoạch tỉnh Hậu Giang tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1588/QĐ-TTg ngày 08 tháng 12 năm 2023, tổng số các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 là 10 cụm, với tổng diện tích 569,05ha.
05:10 03/06/2025
(HG) - Sở Tài chính tỉnh vừa cho biết, hiện sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của Hậu Giang đã từng bước thâm nhập vào các hệ thống siêu thị
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...