Thứ Tư, ngày 01/01/2020 | 21:54
![]() |
Hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Năm nay, công tác chuẩn bị nguồn cung hàng hóa được chuẩn bị từ rất sớm, nhất là thực hiện những giải pháp nhằm kiểm soát cung - cầu, ổn định giá cả thị trường. Phóng viên Báo Hậu Giang vừa có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Vũ Trường (ảnh), Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh.
Thưa ông, công tác chuẩn bị hàng hóa cho tết năm nay của các doanh nghiệp như thế nào ?
- Năm nay, công tác chuẩn bị hàng hóa của các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong dịp tết khá dồi dào, phong phú và đa dạng. Việc triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường được Sở Công thương thực hiện từ giữa năm 2019 và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp chủ động trong công tác đăng ký tổ chức hội chợ tại các huyện, thị xã, thành phố tạo điều kiện rất thuận lợi cho người dân tham quan, mua sắm, giải trí, vui xuân đón tết.
Sở Công thương cũng đã xây dựng kế hoạch về việc thực hiện Chương trình dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường 6 tháng cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán năm 2020; đồng thời triển khai đến các doanh nghiệp, UBND các huyện, thị xã, thành phố để phối hợp thực hiện. Hiện đã có 7 đơn vị, doanh nghiệp tham gia công tác bình ổn thị trường, với tổng giá trị hàng hóa khoảng 150 tỉ đồng.
Thưa ông, việc triển khai mạng lưới phân phối trên địa bàn tỉnh như thế nào để hàng hóa đến tay người tiêu dùng thuận lợi ?
- Trên địa bàn ngoài 5 siêu thị, 1 trung tâm thương mại, 12 cửa hàng bách hóa xanh, 5 cửa hàng Vinmart, có 72 chợ với tổng số lô, sạp hiện hữu trên 7.500 lô sạp và rất nhiều cửa hàng bán lẻ được phân bố đều tại các huyện, thị xã, thành phố. Hiện nay, các địa phương đã có kế hoạch sắp xếp, phân lô sạp tăng thêm khoảng 2.100 lô sạp (tăng 20 lô, sạp so với năm trước). Tổng giá trị hàng hóa tại 8 huyện, thị xã, thành phố dự kiến dự trữ buôn bán phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trị giá trên 300 tỉ đồng.
Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng đã xác nhận cho hai Siêu thị Co.opMart Vị Thanh và Co.opMart Ngã Bảy đưa các chuyến hàng Việt về nông thôn từ nay đến Tết Nguyên đán, riêng tại huyện Long Mỹ sẽ tổ chức Phiên chợ người nghèo. Tại các huyện, thị xã, thành phố, Sở Công thương cũng xem xét xác nhận cho các doanh nghiệp tổ chức hội chợ với quy mô phù hợp nhằm phục vụ tốt nhu cầu tham quan mua sắm của người dân.
Ngành công thương có nhận định như thế nào về thị trường và nguồn cung, giá mặt hàng thịt heo cuối năm ?
- Sở Công thương đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá năng lực cung ứng và nhu cầu tiêu thụ mặt hàng thịt heo trong dịp tết trên địa bàn tỉnh. Theo nhu cầu tiêu dùng của người dân, trong các bữa ăn hàng ngày, thịt heo chiếm tỷ lệ khoảng 65-70%, còn lại là các sản phẩm khác như thịt gia cầm, thủy sản... Hàng tháng, tổng nhu cầu tiêu thụ thịt heo của tỉnh khoảng 15.000-16.000 con, đối với tháng cận tết tăng lên khoảng 18.000 con. Hiện tại, tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh khoảng 105.000 con (giảm khoảng 45.000 con so với cùng kỳ). Trong đó, số lượng heo đủ lứa để cung ứng trong tháng cận tết là 15.000 con. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam chi nhánh Hậu Giang và Công ty TNHH CJ VINA AGRI chi nhánh Bình Dương sẽ cung ứng heo hơi khoảng 5.000 con, tăng khả năng cung ứng heo hơi trong tháng cận tết là trên 20.000 con, đảm bảo cao hơn nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tỉnh. Nhìn chung, về cung - cầu mặt hàng thịt heo trong dịp tết năm nay đảm bảo ổn định, không thiếu hụt nguồn cung.
Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam chi nhánh Hậu Giang có trạm trung chuyển phân phối heo hơi tại địa bàn Hậu Giang, khi tỉnh Hậu Giang có thiếu hụt nguồn cung thì trạm trung chuyển sẽ tăng khả năng cung ứng, góp phần cân đối cung cầu mặt hàng thịt heo trên địa bàn tỉnh.
Giá heo hơi trung bình trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và các tỉnh, thành trong khu vực từ 85.000-95.000 đồng/kg. Dự kiến, đến Tết Nguyên đán heo không tăng giá, do hiện tại nguồn cung tương đối ổn định, Chính phủ đã có nhiều giải pháp bình ổn giá như: chỉ đạo nhập khẩu lượng thịt heo thiếu hụt, chỉ đạo xử lý nghiêm những trang trại chăn nuôi cố tình găm hàng tăng giá... Đồng thời, các sản phẩm thay thế thịt heo như gia cầm, thủy sản năm nay dồi dào đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Dịch tả heo châu Phi đã làm tiêu hao hơn 40% tổng đàn toàn tỉnh. Trước tình hình này, Sở Công thương có giải pháp gì để đảm bảo vào cuối năm, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán, thưa ông ?
- Tình hình cung - cầu mặt hàng thịt heo trong dịp tết năm nay đảm bảo ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Bên cạnh đó, năm nay các sản phẩm thịt gia cầm, thủy sản trên địa bàn tỉnh tăng cao so với năm trước (tổng đàn gia cầm hiện tại là 3.308.858 con, tăng 179.114 con so với cùng kỳ năm trước). Vì vậy, khi giá heo tăng cao, người dân có thể sử dụng các sản phẩm thịt gia cầm, thủy sản thay thế một phần để tiêu dùng hàng ngày, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Đối với công tác bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu nói chung (lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng dịp tết...), trên cơ sở ký kết thỏa thuận kết nối cung cầu hàng hóa giữa Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh, thành đã phối hợp trao đổi thông tin về tình hình thị trường dịp cận tết. Trong trường hợp cần thiết có sự khan hiếm hàng hóa cục bộ, Sở Công thương sẽ liên hệ các tỉnh, thành hỗ trợ, điều động nguồn hàng nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân, góp phần bình ổn thị trường trên địa bàn tỉnh.
Nhìn chung, đến thời điểm hiện nay, ngoài giá heo hơi tăng cao, các mặt hàng thiết yếu khác có giá ổn định, phục vụ tốt nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.
N.HẰNG - T.TRANG thực hiện
07:56 30/06/2025
Với vị trí đắc địa nằm trên trục đường chính, giao thông thuận lợi và được nhiều người dân địa phương biết đến, điểm bán sản phẩm OCOP tại HTX Kỳ Như (huyện Phụng Hiệp) hứa hẹn sẽ trở thành nơi quảng bá, giới thiệu và phân phối hiệu quả các đặc sản địa phương đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
07:42 28/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 28-6, Sở Công thương tỉnh tổ chức Lễ bàn giao Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Cửa hàng nông sản OCOP Thuận Phát, đường Lê Quí Đôn, phường III, thành phố Vị Thanh.
11:19 27/06/2025
(HGO) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho biết, tỉnh được cấp điện chính từ hệ thống điện quốc gia qua các trạm biến áp 220kV Cần Thơ 2, trạm biến áp 220kV Châu Thành 2, trạm biến áp 220kV Rạch Giá 2, trạm biến áp 220kV Cà Mau 2. Lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh có 6 trạm biến áp với tổng công suất 440MVA. Mức mang tải của lưới điện 110kV trung bình là 61%.
06:24 24/06/2025
(HG) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho hay, công tác đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới lưới điện luôn được công ty quan tâm thực hiện nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của người dân, doanh nghiệp. Về công trình lưới điện phân phối, kế hoạch
05:40 23/06/2025
(HG) - Theo Sở Công thương tỉnh Hậu Giang, qua quá trình theo dõi và giám sát, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế, sử dụng, tồn trữ hóa chất hạn chế, đặc biệt
07:10 22/06/2025
(HG) - UBND thành phố Vị Thanh cho biết, thành phố hiện có 701 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất; trong đó có 1 doanh nghiệp Nhà nước, 24 doanh nghiệp tư nhân, 29 doanh nghiệp hỗn hợp, 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 643 hộ kinh doanh; giải quyết việc làm cho gần 9.880 lao động thành phố và các vùng lân cận, góp phần nâng giá trị sản xuất khu vực II (giá so sánh 2010) 6 tháng đầu năm được 1.676 tỉ đồng, đạt 47,6% kế hoạch năm và tăng 22,25% so cùng kỳ.
07:45 18/06/2025
Tỉnh Hậu Giang đang đẩy mạnh kiểm tra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn, bước đầu đã có nhiều kết quả.
08:00 06/06/2025
Thời gian qua, các ngành, địa phương và lực lượng chức năng trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và đạt được những kết quả quan trọng.
06:21 03/06/2025
(HG) - Theo quy hoạch tỉnh Hậu Giang tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1588/QĐ-TTg ngày 08 tháng 12 năm 2023, tổng số các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 là 10 cụm, với tổng diện tích 569,05ha.
05:10 03/06/2025
(HG) - Sở Tài chính tỉnh vừa cho biết, hiện sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của Hậu Giang đã từng bước thâm nhập vào các hệ thống siêu thị
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...