Thứ Tư, ngày 09/03/2022 | 20:03
Giá xăng, dầu, gas tăng cao trong thời gian qua gây sức ép tăng giá với nhiều mặt hàng và tác động tới đời sống sinh hoạt, kinh doanh của người dân, bởi chi phí đầu vào của tất cả các ngành đều bị ảnh hưởng.
Một số mặt hàng được áp dụng giá bán mới theo mức giảm 2% thuế VAT làm nhẹ phần nào chi phí mua sắm của khách hàng.
Áp lực giá cả tăng
Sau khi điều chỉnh vào đầu tháng 3, giá gas loại bình 12kg sử dụng nhiều trong nấu ăn hàng ngày của người dân đã trên 500.000 đồng/bình. Trong khi gas là mặt hàng thiết yếu trong đời sống sinh hoạt của người dân cả thành thị lẫn nông thôn, việc giá gas bật tăng trong thời gian ngắn càng làm gánh nặng tăng trên vai người tiêu dùng, nhất là thời gian qua tình hình dịch bệnh đã tác động xấu đến việc làm và thu nhập của một bộ phận người lao động.
Nguồn cung thực phẩm tươi sống tại các chợ hiện nay khá dồi dào.
Cũng loay hoay với bài toán cân đối chi phí sinh hoạt, bà Nguyễn Thị Phương Thùy, ở ấp 1, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, cho biết: “Gia đình có 5 người, bình thường tôi sử dụng 1 bình gas khoảng 2 tháng, chủ yếu là nấu ăn, nấu nước. Vừa rồi gọi điện giao gas thì cửa hàng báo tăng lên 42.000 đồng/bình so với đợt trước. Tính ra mỗi tháng chi phí gas là hơn 250.000 đồng nên gia đình đang cân nhắc sử dụng thêm bếp điện từ dự phòng để xen kẽ. Còn khi nấu nướng trong nhà, tôi cũng tính toán hạn chế các món cần thời gian nấu lâu để tiết kiệm phần nào chi phí”.
Người nội trợ trong gia đình là thấy rõ nhất sự điều chỉnh giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm khi các loại nhiên liệu điều chỉnh tăng nhiều đợt vừa qua. Khi được hỏi về giá một số thực phẩm cần thiết trong gia đình, chị Trần Thị Anh Thư, ở khu vực 1, phường I, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Mới đây, tôi mua hàng ở tiệm tạp hóa quen, giá chai dầu ăn (dầu nành) thường mua từ 53.000 đồng tăng lên 55.000 đồng, mì gói cũng tăng từ 32.000 đồng lên 35.000 đồng/chục. Lượng tăng mỗi món không nhiều nhưng nếu gộp lại thì mỗi chuyến đi chợ ít nhiều tăng thêm 20.000-50.000 đồng mới giật mình”.
Cần giải pháp để giảm bớt gánh nặng
Những người làm nghề bán vé số, di chuyển bằng xe máy mỗi ngày như ông Lê Văn Ơ, ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, lo lắng không kém khi giá xăng tăng sau mỗi đợt điều chỉnh. Ông Ơ bộc bạch: “Mỗi ngày tôi đều đi bán từ chợ Nàng Mau dài qua Vị Thanh và vòng trở về, nếu bán hết còn lời được cỡ 150.000-200.000 đồng. Lúc trước 2 ngày tôi mới đổ xăng 1 lần hết 50.000 đồng, nhưng hiện nay ngày nào tôi chạy ít mới cầm cự được, còn không thì chỉ hơn 1 ngày là phải đổ thêm”. Khi nghe phong phanh giá xăng nhiều khả năng lại tăng là ông Ơ thêm lo. Do chân ông đi lại khó khăn, hầu như lúc nào cũng phải gắn bó với chiếc xe gắn máy, nếu sợ hao xăng đi ít thì bán rất chậm, thậm chí ế ẩm.
Một cơ sở bán nội thất, đồ gia dụng trên đường Trần Hưng Đạo, thành phố Vị Thanh, cho biết tháng này đại lý nệm đã báo tăng giá lên 5%, các nhóm hàng khác cũng có điều chỉnh giá với mức tăng tương đương hoặc cao hơn. Xăng dầu là nguyên liệu cho vận chuyển và cả sản xuất của nhiều loại hàng nên tăng giá là điều khó tránh khỏi. Một số mặt hàng còn cầm mức giá cũ là do lượng hàng nhập trước tết vẫn còn. Riêng chi phí giao hàng khi khách ở xa, hàng cồng kềnh phải chở bằng xe tải có thể phụ thu thêm mới có lời. “Như mới đây tôi đi giao hàng cho khách ở thị trấn Bảy Ngàn, tính ra tốn thêm 300.000 đồng tiền xăng xe tải cho cả chuyến nên phải cộng thêm phí vận chuyển để khách chia sẻ”, người này cho biết thêm.
Tại một số hệ thống bán lẻ lớn, nhìn chung mặt bằng giá vẫn chưa có biến động nhiều. Ông Trần Trung Hiếu, Giám đốc siêu thị Co.opMart Vị Thanh, thông tin: Đến thời điểm hiện nay, hệ thống bán lẻ thuộc đơn vị vẫn đang thực hiện bình ổn giá các mặt hàng, chưa có thông tin điều chỉnh tăng giá. Với hợp đồng ký lâu dài với đơn vị sản xuất nên trước mắt các nhóm hàng vẫn được kềm giá ở mức ổn định. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm thuộc nhóm hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm, sản phẩm thời trang may mặc và đồ gia dụng vừa áp dụng giá bán mới theo mức giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) từ tháng 2. Điều này cũng làm nhẹ bớt phần nào gánh nặng chi phí cho người tiêu dùng.
UBND tỉnh Hậu Giang vừa có chỉ đạo cụ thể liên quan đến công tác bình ổn thị trường về thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội tháng 3. Theo đó, các ngành liên quan cần tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường, bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu. Đặc biệt phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhất là trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và trang thiết bị y tế.
Để đảm bảo kiểm soát giá cả, hạn chế tác động của diễn biến giá xăng dầu, Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành liên quan sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương thực hiện chặt chẽ biện pháp quản lý, điều hành giá cả, nhất là các mặt hàng và các loại hình dịch vụ, tiêu dùng thiết yếu. Không để xảy ra tình trạng lợi dụng tăng giá kiểu “té nước theo mưa” và neo giá ở mức cao gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng, tác động xấu đến thị trường.
Bài, ảnh: T.TRANG
07:21 18/04/2025
(HG) - Nhằm tăng cường công tác quản lý thị trường, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và chất lượng sản phẩm sữa lưu thông trên thị trường, sáng ngày 17-4,
08:24 17/04/2025
Dù đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Hậu Giang vẫn gặp khó khi xây dựng thương hiệu và đầu tư máy móc. Trước thực tế đó, tỉnh đã từng bước triển khai các chính sách hỗ trợ thiết thực, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp phát triển bền vững.
06:10 14/04/2025
Những tháng đầu năm, thành phố Vị Thanh đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ và phát triển đô thị.
06:06 10/04/2025
Nắng nóng những ngày qua khiến nhu cầu về các loại nước uống, thực phẩm giải nhiệt, đặc biệt là các loại trái cây tăng cao.
05:49 04/04/2025
Bên cạnh việc chủ động bảo dưỡng thì công tác lên phương án, tập huấn, phát hiện, xử lý sự cố tại các địa phương luôn được ngành điện thực hiện hiệu quả nhằm đảm bảo cung cấp điện cho người dân trong mùa khô, hạn hán, xâm nhập mặn và mùa mưa bão.
08:08 02/04/2025
(HG) - UBND tỉnh cho biết, đến tháng 3-2025, về phát triển doanh nghiệp trong tháng, có 115 hồ sơ đăng ký mới với tổng số vốn 471,5 tỉ đồng; so với cùng kỳ tăng 121% số lượng doanh nghiệp đăng ký và tăng 75% số vốn. Lũy kế 3 tháng có 274 hồ sơ đăng ký thành lập mới với tổng số vốn 1.129 tỉ đồng, so với cùng kỳ tăng 44% số doanh nghiệp, tăng 50% số vốn. Đến nay có 4.632 doanh nghiệp còn hoạt động, tổng vốn 73.561 tỉ đồng.
07:26 01/04/2025
Những năm gần đây, tình trạng hàng giả, hàng nhái, quảng cáo sai sự thật và các hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng ngày càng tinh vi, gây không ít khó khăn cho người dân.
07:18 21/03/2025
(HG) - Tỉnh ủy Hậu Giang vừa có quyết định thành lập các Tổ công tác đôn đốc, chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
07:16 21/03/2025
(HG) - Sở Công thương tỉnh Hậu Giang cho biết, nhằm triển khai thực hiện hiệu quả nội dung hỗ trợ tham gia cụm liên kết, chuỗi giá trị cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2025, Sở Công thương đã thông báo đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh có nhu cầu đăng ký, đề xuất hỗ trợ gửi về Sở Công thương trước ngày 28-3-2025.
08:29 20/03/2025
Những tháng đầu năm, giá cả hàng hóa đang bình ổn trở lại, lượng cung hàng hóa dồi dào, tuy nhiên sức mua vẫn chưa trở lại mức bình thường.
07:35 19/04/2025
(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).
21:46 18/04/2025
(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
19:46 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
19:38 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.