Thứ Ba, ngày 16/07/2024 | 05:36
Sử dụng điện an toàn, đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình, mà còn góp phần quan trọng trong việc phòng, tránh các vụ hỏa hoạn đáng tiếc có thể xảy ra.
Hậu quả lớn
Số liệu từ Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ, trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn quốc xảy ra 2.222 vụ cháy, làm chết 57 người, bị thương 45 người, thiệt hại về tài sản ước tính sơ bộ thành tiền khoảng 127,9 tỉ đồng.
Trong số này, có 1.299 vụ cháy đã được điều tra làm rõ nguyên nhân thì cháy do sự cố hệ thống, thiết bị điện chiếm tới 72,9%; do sơ suất bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt chiếm 18,3%. Các nguyên nhân khác mỗi nguyên nhân đều chiếm dưới 10%.
Các vụ cháy có nguyên nhân từ sự cố thiết bị điện tại các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh vẫn chiếm tỷ lệ cao. Tại Hậu Giang, đầu tháng 3 năm nay, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, thiêu rụi cả căn nhà trong lúc chủ đi vắng. Nguyên nhân được xác định là do chập điện sinh hoạt. Sau đó ít ngày, “bà hỏa” lại tiếp tục oanh tạc, cướp đi gần như toàn bộ căn nhà, quần áo, đồ đạc của một hộ dân. Nguyên nhân vụ cháy được xác định lại do chập điện.
Chập điện cũng là nguyên nhân khiến 2 căn nhà gần nhau tại ấp Phương Quới B, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, bị thiêu rụi để lại nhiều khó khăn cho khổ chủ.
Đó chỉ là 3 trong số những vụ cháy liên quan đến điện. Theo ngành chức năng, nguyên nhân các vụ việc đến từ lý do khách quan lẫn chủ quan. Trong đó, quan trọng nhất chính là sự chủ quan của một số hộ gia đình trong việc sử dụng điện sinh hoạt thiếu an toàn. Bà con nông thôn chưa quan tâm đến hệ thống điện trong nhà, chưa nắm rõ thao tác cần thiết khi dập tắt đám cháy hoặc những kiến thức cơ bản về phòng ngừa hỏa hoạn.
Chủ động phòng chống
Qua thống kê của ngành chức năng, thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên cả nước diễn biến phức tạp mà nguyên nhân phát sinh cháy, nổ do hệ thống điện gây ra chiếm hơn 50% tổng số vụ cháy.
Toàn tỉnh đã thành lập được 197 “Tổ liên gia an toàn về PCCC”, góp phần đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Mục tiêu của tổ nhằm phát huy sức mạnh, tinh thần đoàn kết của Nhân dân, huy động các nguồn lực để tăng cường công tác PCCC tại địa bàn các khu dân cư, hộ gia đình, nhất là các hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, góp phần giảm nguy cơ xảy ra cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
Thượng tá Lê Hùng Cường, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Hậu Giang khuyến cáo: Không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm; không để hàng hóa, vật dụng dễ cháy gần các thiết bị điện sinh nhiệt; thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, thay thế thiết bị điện và mạng điện hư hỏng; khi sử dụng thiết bị sinh nhiệt như bàn ủi, bếp điện… phải có người trông coi; ngắt nguồn và các thiết bị điện khi không sử dụng hoặc khi ra khỏi nhà. Ngoài ra, cũng theo thượng tá Lê Hùng Cường, để sử dụng điện an toàn, người dân cần có aptomat bảo vệ từng thiết bị điện công suất lớn; lựa chọn dây dẫn, thiết bị điện chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không câu móc, đấu nối điện tùy tiện; không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn. Không sạc xe điện, pin, điện thoại, máy tính… qua đêm khi không có người ở nhà.
Bên cạnh đó, để giảm thiểu nguy cơ cháy, nổ, mỗi người dân cần có kiến thức cho các tình huống thoát nạn khi sự cố xảy ra; trang bị thêm các bình cứu hỏa, các dụng cụ trữ nước như xô thùng, vòi mềm dẫn nước để vừa phục vụ sinh hoạt hàng ngày vừa phục vụ chữa cháy khi cần thiết; luyện tập kỹ năng thoát nạn khi có hỏa hoạn. Các khu tập thể, chung cư mini… cần tăng cường trang bị hệ thống thiết bị phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo an toàn cho người dân.
Có thể thấy, hiểm họa cháy nổ có nguy cơ xảy ra ở bất kể nơi đâu và ở mọi thời điểm. Hậu quả của nó là để lại những mất mát, tổn thất không hề nhỏ. Để giảm thiểu thiệt hại từ hiểm họa cháy nổ, bên cạnh ý thức chủ động, cảnh giác của từng người dân, từng hộ gia đình và mỗi cơ quan, đơn vị thì cần nâng cao chất lượng quản lý, hiệu quả, hiệu lực của công tác an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là hết sức quan trọng và cấp bách.
Khi phát hiện sự cố về điện gây ra cháy nổ, người dân cần thông báo ngay cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số 114 hoặc Tổng đài chăm sóc khách hàng Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) 1900 9000 và 1900 1006 để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản. |
MỘNG TOÀN
08:07 24/04/2025
(HG) - Sáng ngày 23-4, Sở Công thương tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại (Bộ Công thương) tổ chức Hội nghị tập huấn xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm trong hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh năm 2025 diễn ra trong 2 ngày 23 và 24-4.
06:07 21/04/2025
Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các hoạt động chính trị - xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.
07:21 18/04/2025
(HG) - Nhằm tăng cường công tác quản lý thị trường, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và chất lượng sản phẩm sữa lưu thông trên thị trường, sáng ngày 17-4,
08:24 17/04/2025
Dù đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Hậu Giang vẫn gặp khó khi xây dựng thương hiệu và đầu tư máy móc. Trước thực tế đó, tỉnh đã từng bước triển khai các chính sách hỗ trợ thiết thực, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp phát triển bền vững.
06:10 14/04/2025
Những tháng đầu năm, thành phố Vị Thanh đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ và phát triển đô thị.
06:06 10/04/2025
Nắng nóng những ngày qua khiến nhu cầu về các loại nước uống, thực phẩm giải nhiệt, đặc biệt là các loại trái cây tăng cao.
05:49 04/04/2025
Bên cạnh việc chủ động bảo dưỡng thì công tác lên phương án, tập huấn, phát hiện, xử lý sự cố tại các địa phương luôn được ngành điện thực hiện hiệu quả nhằm đảm bảo cung cấp điện cho người dân trong mùa khô, hạn hán, xâm nhập mặn và mùa mưa bão.
08:08 02/04/2025
(HG) - UBND tỉnh cho biết, đến tháng 3-2025, về phát triển doanh nghiệp trong tháng, có 115 hồ sơ đăng ký mới với tổng số vốn 471,5 tỉ đồng; so với cùng kỳ tăng 121% số lượng doanh nghiệp đăng ký và tăng 75% số vốn. Lũy kế 3 tháng có 274 hồ sơ đăng ký thành lập mới với tổng số vốn 1.129 tỉ đồng, so với cùng kỳ tăng 44% số doanh nghiệp, tăng 50% số vốn. Đến nay có 4.632 doanh nghiệp còn hoạt động, tổng vốn 73.561 tỉ đồng.
07:26 01/04/2025
Những năm gần đây, tình trạng hàng giả, hàng nhái, quảng cáo sai sự thật và các hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng ngày càng tinh vi, gây không ít khó khăn cho người dân.
07:18 21/03/2025
(HG) - Tỉnh ủy Hậu Giang vừa có quyết định thành lập các Tổ công tác đôn đốc, chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
22:40 25/04/2025
(HGO) – Tối 25-4, tại đường Vũ Đình Liệu, khu vực 6, phường Ngã Bảy, đã diễn ra khai mạc “Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy lần II, năm 2025”, nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), 139 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2025); kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã, 10 năm đô thị loại III, 5 năm công nhận thành phố và 110 năm hình thành vùng đất Ngã Bảy.
22:24 25/04/2025
(HGO) - Chiều 25-4, tại Di tích lịch sử - văn hóa Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ban, ngành có liên quan, kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức chương trình tọa đàm nghệ thuật nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
19:00 25/04/2025
(HGO) - Xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, sau hơn 2 ngày đêm trên biển cả, Đoàn công tác số 11, trong đó có Đoàn công tác tỉnh Hậu Giang trên tàu KN 290 đã cập các đảo.
18:51 25/04/2025
Tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2024, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Văn Thanh đã có đánh giá sâu sắc về kết quả các phong trào thi đua và đề ra những giải pháp trọng tâm của tỉnh cần thực hiện trong năm 2025.