Thay đổi thói quen để tiết kiệm điện

Thứ Ba, ngày 16/04/2024 | 07:26

Nắm vững các kiến thức về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn không chỉ giúp người dân giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng, mà còn chung tay cùng ngành điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục trong cao điểm nắng nóng.

Các em học sinh tìm hiểu các kiến thức trong Sổ tay sử dụng điện an toàn - tiết kiệm.

Nhiều kiến thức bổ ích

Có mặt từ rất sớm tại hội trường của Công ty Điện lực Hậu Giang, em Nguyễn Khắc Nguyên, học sinh Trường THPT Tây Đô, huyện Long Mỹ và các bạn học nhanh chóng chọn cho mình chỗ ngồi phù hợp để có thể thuận tiện tiếp thu được nhiều kiến thức và tham gia đóng góp ý kiến về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại buổi tập huấn sử dụng điện an toàn - tiết kiệm 2024 do Công ty Điện lực Hậu Giang phối hợp với Hội Điện lực miền Nam tổ chức.

“Em cảm thấy rất vui vì được thầy, cô hướng dẫn kiến thức về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn. Đây là những cách mà mọi người đều có thể dễ dàng thực hiện, như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải...”, em Nguyên chia sẻ.

Trong đợt tập huấn này, em Nguyên và hơn 200 học viên là học sinh, giáo viên, sinh viên và nhân sự nòng cốt trong hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh được Thạc sĩ Lê Kim Huy, Giảng viên Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Điện lực miền Nam chia sẻ các kiến thức về sơ, cấp cứu người bị điện giật, đảm bảo an toàn điện trong và ngoài nhà ở, sử dụng điện an toàn, tiết kiệm với các thiết bị điện.

Tại đây, các bạn học viên trao đổi, tương tác trực tiếp, sôi nổi với giảng viên các vấn đề thường gặp trong cuộc sống như: Làm thế nào để cấp cứu người bị điện giật? Làm thế nào để đảm bảo an toàn điện bên trong, bên ngoài nhà ở? Tại sao phải sử dụng điện an toàn và sử dụng điện an toàn tiết kiệm với đèn, quạt, ti vi… như thế nào? Song song đó, các học viên còn được cung cấp các tài liệu hữu ích liên quan đến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Theo dõi xuyên suốt phần hướng dẫn và trao đổi của giảng viên và các bạn học viên, em Trương Huyền Trang, học sinh Trường THPT Tây Đô, huyện Long Mỹ, phấn khởi cho biết: “Ngoài các kiến thức được thầy, cô truyền đạt tại buổi tập huấn, chúng em còn được phát tờ rơi và sổ tay sử dụng điện an toàn - tiết kiệm. Đây là những tài liệu rất hữu ích, giúp chúng em hiểu thêm về các cách sử dụng thiết bị điện như tủ lạnh, ti vi máy giặt,… sao cho tiết kiệm điện mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của gia đình. Em sẽ tuyên truyền với gia đình và người thân để chung tay tiết kiệm điện và sử dụng điện an toàn”.

Theo các chuyên gia, điện năng là một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hàng ngày từ thành thị đến nông thôn. Điện năng là loại hàng hóa đặc thù bởi quá trình sản xuất và tiêu thụ diễn ra đồng thời, không thể lưu kho để bán sau cho khách hàng. Dòng điện cũng rất nguy hiểm vì nó có thể gây ra các tai nạn điện chết người.

Để tạo ra điện năng, người ta phải sử dụng các dạng năng lượng khác như: than đá, khí đốt, nguồn nước, sức gió… Các dạng năng lượng này sẽ dần cạn kiệt theo thời gian, do đó, ở hầu hết các quốc gia, tiết kiệm điện luôn là một trong những quốc sách hàng đầu, là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi công dân.

Lan tỏa sâu rộng

Trong bối cảnh Nam bộ đang bước vào cao điểm nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. Tình trạng này không chỉ làm tăng chi phí hóa đơn điện hàng tháng, mà còn tạo sức ép đối với ngành điện khi phải cung cấp điện thường xuyên, liên tục đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân. Với việc Công ty Điện lực Hậu Giang phối hợp với Hội Điện lực miền Nam tổ chức chương trình tập huấn sử dụng điện an toàn - tiết kiệm 2024 đã kịp thời trang bị những kiến thức cơ bản, cốt lõi nhất về an toàn và tiết kiệm điện tới các học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Đây hứa hẹn sẽ là những tuyên truyền viên nòng cốt tại gia đình và cộng đồng.

Ông Trần Văn Khải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hậu Giang, cho rằng chương trình tập huấn là cơ hội để các học viên tìm hiểu sâu hơn về vấn đề sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

“Đây là lần thứ 2, Công ty Điện lực Hậu Giang tổ chức buổi tập huấn các kiến thức liên quan đến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Trong lớp lần thứ nhất thì qua thời gian tập huấn, trải nghiệm trong vòng một năm, các đối tượng tham gia lớp tập huấn có thêm nhiều kiến thức. Họ trở thành tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền các thông tin xoay quanh sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả ra cộng đồng”, ông Trần Văn Khải nhấn mạnh.

Cũng theo ông Khải, điện mang lại rất nhiều tiện ích trong đời sống, sinh hoạt của chúng ta, do vậy phải sử dụng điện như thế nào để an toàn. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung có nhiều tai nạn điện thương tâm xảy ra do một bộ phận người dân không biết sử dụng điện như thế nào để được an toàn.

“Sử dụng điện tiết kiệm không phải là chúng ta hạn chế đi nhu cầu hàng ngày mà chúng ta phải hiểu làm thế nào sử dụng điện thỏa mãn được nhu cầu nhưng không lãng phí. Đó là vấn đề mà chúng ta cần quan tâm kỹ để ứng dụng trong thực tế. Sau lớp học này, mỗi học viên sẽ là tuyên truyền viên tích cực. Các bạn sẽ là những người giúp thay đổi nhận thức về tiết kiệm điện trong tương lai”, ông Khải cho biết thêm.

Bài, ảnh: MỘNG TOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng hai con số so với năm 2024

07:13 05/02/2025

(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.

Chủ động phòng, chống cháy nổ liên quan đến điện

05:50 05/02/2025

Chủ động phòng, chống cháy nổ liên quan đến điện không chỉ giúp bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình mà còn góp phần đảm bảo an toàn lưới điện.

Nhiều điểm sáng tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang

09:26 02/02/2025

Với việc dần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều công việc theo nhiệm vụ được giao trong năm qua đã tạo ra những điểm sáng mới cho Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang.

Nâng cao độ tin cậy, cung cấp điện an toàn cho khách hàng

09:43 25/01/2025

Với mục tiêu nâng cao độ tin cậy, sự hài lòng của khách hàng, giảm tổn thất điện năng, thời gian qua, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều giải pháp, vận hành lưới điện tối ưu nhất mà vẫn đảm bảo an toàn, hạn chế sự cố.

Dồi dào hàng hóa tết

06:20 24/01/2025

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ, không khí mua sắm đã bắt đầu trở nên sôi động.

Nơi mua sắm hàng hóa cuối năm

05:46 24/01/2025

Vào những ngày này, bên cạnh các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh, Hội chợ Xuân Hậu Giang - Ất Tỵ 2025 cũng là nơi mua sắm được nhiều người dân trong tỉnh lựa chọn để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Hậu Giang có 3 sản phẩm đầu tiên đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp Trung ương

08:06 22/01/2025

(HG) - Tại hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Trung ương năm 2024 vừa được Bộ NN&PTNT tổ chức, tỉnh Hậu Giang vinh dự có 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 5 sao cấp quốc gia.

HTX tìm hướng mở rộng thị trường xuất khẩu

07:49 20/01/2025

Tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản là một trong những yếu tố quan trọng để các hợp tác xã (HTX) nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A: Thực hiện đạt 8/9 chỉ tiêu nghị quyết

09:09 17/01/2025

(HG) - Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Châu Thành A, trong năm 2024 Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH thực hiện đạt 8/9 chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Chỉ còn chỉ tiêu 100% tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại tốt, khá không đạt. Tính đến cuối năm 2024, tổng nguồn vốn cho vay trên địa bàn huyện đạt trên 541 tỉ đồng,

Hậu Giang có 4.358 doanh nghiệp đang hoạt động

09:07 17/01/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh Hậu Giang, trong tháng qua có 142 doanh nghiệp đăng ký mới, tăng 65% số lượng doanh nghiệp đăng ký so với tháng trước; tổng số vốn doanh nghiệp đăng ký mới 822 tỉ đồng, tăng 129% số vốn đăng ký so với tháng trước. Lũy kế năm qua có 1.101 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 9% về số lượng doanh nghiệp so với cùng kỳ; tổng số vốn 5.508 tỉ đồng, tăng 18% về số vốn so với cùng kỳ.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

68 cán bộ, công chức, viên chức được xét nâng lương trước thời hạn

10:01 05/02/2025

(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng hai con số so với năm 2024

07:13 05/02/2025

(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.

Kiến nghị hoàn thiện hơn nữa các quy định về tiếp công dân

07:11 05/02/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.

Huyện Phụng Hiệp: Các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Ất Tỵ 2025 đảm bảo vui tươi, an toàn, tiết kiệm

07:09 05/02/2025

(HG) - Ngày 4-2, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân Ất Tỵ 2025.