Thứ Tư, ngày 03/11/2021 | 07:15
Cùng với các doanh nghiệp trên cả nước, các doanh nghiệp tại Hậu Giang đang khôi phục hoạt động khi Nghị quyết 128 được áp dụng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh trong tỉnh vẫn còn cao và đã len lỏi vào doanh nghiệp. Đây là lúc các doanh nghiệp không thể lơ là, chủ quan mà phải kiểm soát chặt, thận trọng trong từng bước nới lỏng hoạt động để đảm bảo sản xuất an toàn, giữ thành quả chống dịch trong nhà máy và ngoài cộng đồng.
Sắp xếp vị trí làm việc giữ khoảng cách và công nhân luôn đeo khẩu trang khi làm việc.
Khôi phục từng bước, thận trọng, chắc chắn
Hiện nay, tỉnh thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Đây là chuyển biến trong trạng thái bình thường mới sẽ góp phần khôi phục sản xuất và phát triển kinh tế sau giai đoạn giãn cách kéo dài trên diện rộng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh trong tỉnh vẫn còn cao, nhiều ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng len lỏi vào doanh nghiệp và ngược lại.
Khu vực nhà ăn công nhân có vách ngăn giọt bắn và mỗi bàn không quá 4 người.
Tại cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thành phố Ngã Bảy, có 3 doanh nghiệp hoạt động theo phương án được duyệt. Trong đó, Công ty Cổ phần Thủy sản Biển Đông có khoảng 1.200 công nhân, thực hiện phương án 1 cung đường - 2 điểm đến. Trước mắt, công ty chỉ nhận công nhân ở tại thành phố Ngã Bảy vào làm việc, khoảng vài trăm công nhân còn lại tại tỉnh Sóc Trăng và một số địa bàn còn phát sinh ổ dịch trong cộng đồng tạm thời chưa tiếp nhận.
Bà Phan Thị Thanh Trầm, Phó Giám đốc công ty, thông tin: Từ khi hoạt động trở lại, công ty duy trì cho xét nghiệm mẫu gộp 4 ngày/lần cho công nhân, nhưng trước diễn biến tình hình dịch bệnh, nguy cơ sẽ tăng cao, nhất là công nhân từ nhà máy về nhà, phòng trọ nên công tác xét nghiệm này sắp tới sẽ điều chỉnh thành xét nghiệm RT PCR định kỳ 1 tuần/lần cho toàn bộ nhân viên.
Ngoài tăng cường thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho công nhân, một số doanh nghiệp thắt chặt công tác quản lý, bố trí lại không gian sản xuất và nơi sinh hoạt chung để phục vụ tối đa cho công tác truy vết, khoanh vùng, đồng thời giảm tiếp xúc gần ở môi trường làm việc. Tại Công ty Cổ phần may Nhà Bè - Hậu Giang, hơn 80% công nhân đã trở lại nhà máy làm việc số lượng hơn 860 người. Dù đa số đều được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhưng các biện pháp phòng, chống dịch vẫn giữ nguyên.
Tại đây mỗi công nhân thực hiện có vị trí làm việc, chỗ đậu xe máy, chỗ ngồi ăn trưa theo tên của mình dán sẵn ở từng điểm và không được thay đổi vị trí. Theo đại diện doanh nghiệp, đây là cách chuẩn bị, nếu có trường hợp F0 sẽ xác định nhanh những người làm việc, tiếp xúc gần, hỗ trợ khoanh vùng trong phạm vi hẹp.
Ngoài các biện pháp tăng cường tại nơi làm việc, ông Đặng Xuân Trường, Giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận Thành cho rằng chính quyền cần kiểm tra và đôn đốc việc thực hiện quét mã QR tại các điểm bán hàng, quán ăn, quán cà phê, nhất là khu vực gần các khu, cụm công nghiệp. Thời gian qua công tác này thực hiện chưa nghiêm nên nếu phát sinh ca nhiễm rất khó truy vết, tiềm ẩn nguy cơ mang dịch bệnh vào nơi làm việc hoặc về nhà.
Phòng, chống dịch trong tình hình mới
Tình hình diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp, nếu thiếu biện pháp ứng phó kịp thời, doanh nghiệp sẽ bị động, ảnh hưởng đến công sức chống dịch trong thời gian qua, thậm chí phải ngừng hoạt động. Ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang (CDC Hậu Giang), thông tin: Vừa qua khi phát hiện trường hợp F0 tại một công ty ở huyện Châu Thành A, CDC Hậu Giang đã nhanh chóng cử 10 đội xét nghiệm phối hợp với địa phương lấy mẫu tại 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành A, bên cạnh đó còn có 1 đội truy vết để xác định người tiếp xúc gần, làm việc gần F0, thuộc nhóm nguy cơ cao để bố trí cách ly tập trung.
Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Trong tình hình mới, tỉnh đã có nhiều thay đổi trong quy định về xây dựng và phương án hoạt động để doanh nghiệp đảm bảo đủ điều kiện có thể khôi phục sản xuất. Tuy nhiên, trong giai đoạn này các doanh nghiệp cần hết sức thận trọng và cân nhắc khi thu nhận người lao động. Rà soát và nắm danh sách công nhân với địa chỉ nơi ở cụ thể để kịp thời truy vết khi cần thiết. Khuyến khích doanh nghiệp có điều kiện duy trì phương tiện đưa rước công nhân, hạn chế tối đa việc ghé dọc đường.
Tại các buổi làm việc với doanh nghiệp, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, nhắc nhở các doanh nghiệp: Phải tăng cường kiểm soát đầu vào, quán triệt nghiêm tinh thần tự giác, tự phòng, chống dịch không chỉ tại nơi làm việc mà còn tới gia đình của công nhân. Mặt khác, địa phương cần phối hợp, kiểm soát những khu vực nhà trọ tập trung đông công nhân để ngăn nguy cơ từ bên ngoài vào.
Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng an toàn, phản ứng nhanh khi xuất hiện dịch tại nơi làm việc, CDC Hậu Giang sẽ nhanh chóng tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho doanh nghiệp phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới, cách xử lý, khoanh vùng, cách ly khi phát hiện F0. Đồng thời khuyến cáo doanh nghiệp tuyên truyền cho công nhân và người lao động dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn tại nơi làm việc và gia đình. Mặt khác, Ban Quản lý các khu công nghiệp nắm chắc diễn biến, tình hình dịch bệnh trên địa bàn để thông tin nhanh nhất cho các doanh nghiệp, nhất là những khu vực đang thiết lập cách ly y tế để doanh nghiệp kịp thời khoanh vùng ngay các trường hợp nguy cơ cao, tiếp xúc gần, hạn chế tối đa nguồn lây vào nơi sản xuất.
Bài, ảnh: T.TRANG
07:56 30/06/2025
Với vị trí đắc địa nằm trên trục đường chính, giao thông thuận lợi và được nhiều người dân địa phương biết đến, điểm bán sản phẩm OCOP tại HTX Kỳ Như (huyện Phụng Hiệp) hứa hẹn sẽ trở thành nơi quảng bá, giới thiệu và phân phối hiệu quả các đặc sản địa phương đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
07:42 28/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 28-6, Sở Công thương tỉnh tổ chức Lễ bàn giao Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Cửa hàng nông sản OCOP Thuận Phát, đường Lê Quí Đôn, phường III, thành phố Vị Thanh.
11:19 27/06/2025
(HGO) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho biết, tỉnh được cấp điện chính từ hệ thống điện quốc gia qua các trạm biến áp 220kV Cần Thơ 2, trạm biến áp 220kV Châu Thành 2, trạm biến áp 220kV Rạch Giá 2, trạm biến áp 220kV Cà Mau 2. Lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh có 6 trạm biến áp với tổng công suất 440MVA. Mức mang tải của lưới điện 110kV trung bình là 61%.
06:24 24/06/2025
(HG) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho hay, công tác đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới lưới điện luôn được công ty quan tâm thực hiện nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của người dân, doanh nghiệp. Về công trình lưới điện phân phối, kế hoạch
05:40 23/06/2025
(HG) - Theo Sở Công thương tỉnh Hậu Giang, qua quá trình theo dõi và giám sát, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế, sử dụng, tồn trữ hóa chất hạn chế, đặc biệt
07:10 22/06/2025
(HG) - UBND thành phố Vị Thanh cho biết, thành phố hiện có 701 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất; trong đó có 1 doanh nghiệp Nhà nước, 24 doanh nghiệp tư nhân, 29 doanh nghiệp hỗn hợp, 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 643 hộ kinh doanh; giải quyết việc làm cho gần 9.880 lao động thành phố và các vùng lân cận, góp phần nâng giá trị sản xuất khu vực II (giá so sánh 2010) 6 tháng đầu năm được 1.676 tỉ đồng, đạt 47,6% kế hoạch năm và tăng 22,25% so cùng kỳ.
07:45 18/06/2025
Tỉnh Hậu Giang đang đẩy mạnh kiểm tra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn, bước đầu đã có nhiều kết quả.
08:00 06/06/2025
Thời gian qua, các ngành, địa phương và lực lượng chức năng trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và đạt được những kết quả quan trọng.
06:21 03/06/2025
(HG) - Theo quy hoạch tỉnh Hậu Giang tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1588/QĐ-TTg ngày 08 tháng 12 năm 2023, tổng số các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 là 10 cụm, với tổng diện tích 569,05ha.
05:10 03/06/2025
(HG) - Sở Tài chính tỉnh vừa cho biết, hiện sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của Hậu Giang đã từng bước thâm nhập vào các hệ thống siêu thị
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...