Cảnh giác thủ đoạn tuyển người của các đối tượng cho vay lãi nặng

Thứ Sáu, ngày 03/06/2022 | 14:45

Sau thời gian tạm lắng thì gần đây trên địa bàn tỉnh lại xuất hiện tình trạng cho vay lãi nặng. Để trốn tránh bị xử lý cũng như mở rộng địa bàn, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây cho vay dụ dỗ, lôi kéo nhiều người làm việc cho chúng rồi biến họ thành công cụ kiếm tiền với thủ đoạn tinh vi.

Lương Đức Tiến cùng số tài liệu liên quan đến việc cho vay lãi nặng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vị Thủy thu giữ.

Giữa tháng 5, Công an huyện Vị Thủy nhận được tin báo có 2 đối tượng đến ấp 1, thị trấn Nàng Mau, để đòi nợ có biểu hiện cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự nên mời về làm việc.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng khai tên Lương Đức Tiến, trú thành phố Hà Nội và Nguyễn Thế Anh, trú tỉnh Ninh Bình. Qua đấu tranh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vị Thủy bước đầu xác định, Tiến và Thế Anh cho nhiều người ở tỉnh Hậu Giang trong đó có huyện Vị Thủy và tỉnh Kiên Giang vay với lãi suất vượt hơn 15 lần quy định của pháp luật và thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng trong vòng chưa đầy 3 tuần nên khởi tố 2 đối tượng cùng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Khám xét nơi trọ của Tiến và Thế Anh tại quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, cơ quan điều tra thu giữ hơn chục ký tờ rơi, nhiều giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu…

Hối hận về việc làm của mình, Lê Đức Tiến quệt nước mắt chia sẻ, nhà nghèo, cha mẹ phải vào Thành phố Hồ Chí Minh làm thuê để có tiền nuôi Tiến và 2 em đang đi học, bản thân thì thất nghiệp lại mắc nợ số tiền khá lớn nên không giúp được gì. Trong lúc túng quẫn, Tiến như người sắp chết đuối với được phao khi gặp bạn quen rủ vào Nam bán quần áo thuê với mức lương hấp dẫn không chỉ đủ sinh hoạt hàng ngày mà còn dư ít tiền trả nợ.

Lập tức, thanh niên này vét hết tiền khăn gói vào thành phố Cần Thơ cuối tháng 4 vừa qua thì mới bất ngờ khi được một đối tượng tên S., không rõ địa chỉ, cho biết công việc thật sự là đi cho vay và thu nợ. Hết tiền về, Tiến đành theo lao làm theo chỉ đạo của S. là đi cùng một số đàn anh vừa làm vừa học việc.

Sau đó, Tiến được phân đi cùng Thế Anh xuống địa bàn tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang cho vay và thu nợ. Hàng ngày, 2 thanh niên này được người tên S. giao cho một xe máy, cho tiền ăn, tiền xăng và đưa 10 triệu đồng để đi cho vay và thu nợ…

Tiến nghẹn ngào cho biết thêm: Lúc đầu còn phân vân nhưng được người tên S. bảo đảm chắc nịch là đã lo hết cho công an nên tôi cứ đi làm, bây giờ bị bắt không thấy anh ấy đâu, chỉ có ba mẹ em là khổ khi hay tin…

Nói về nguyên nhân đi cho vay và thu nợ, Nguyễn Thế Anh cho biết, cũng như Tiến, được một đồng hương giới thiệu vào Cần Thơ bán quần áo, công việc nhẹ lại lương cao, khi đến nơi thì mới biết công việc thực sự nhưng vì muốn có tiền trả nợ và được người tên S. hứa lo hết nếu gặp rắc rối về mặt pháp luật nên đành chấp nhận.

Sau đó, S. bố trí Thế Anh đi làm chung và ở chung với Tiến tại một nhà trọ ở quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Mỗi ngày, Thế Anh và Tiến chạy xe mô tô xuống Hậu Giang cho vay, khi có người muốn vay tiền gọi vào số điện thoại của Tiến hoặc Thế Anh được in trên tờ rơi do người khác đi rải trước thì 2 đối tượng đến cho vay, tùy theo trường hợp mà cho vay từ 5 triệu đến 10 triệu đồng, đồng thời thu của họ giấy tờ như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu bản gốc hoặc phô-tô, thu tiền phí 17% trên số tiền vay và yêu cầu người vay nói có nhận đủ tiền để quay phim lại bằng điện thoại làm bằng chứng.

Thế Anh kể: Tuy bọn tôi trực tiếp đi cho vay và thu nợ nhưng cũng là con nợ của chủ vì nếu không đòi được tiền của người vay thì phải gánh nợ và trả thay bằng cách trừ vào tiền lương, muốn nghỉ cũng không được vì nợ cũ chưa trả xong lại có người vay bỏ trốn. Tôi mong những người khác đừng như tôi, bước vào con đường cho vay là không dứt ra được.

Thiếu tá Nguyễn Văn Trực, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Vị Thủy, cho biết, qua điều tra các vụ việc cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự gần đây cho thấy, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu cho vay lãi nặng thường đưa ra thông tin gian dối về một công việc có thu nhập hấp dẫn để dụ dỗ những thanh niên hoàn cảnh khó khăn hoặc những người lười lao động muốn nhiều tiền làm việc cho chúng rồi hướng dẫn họ cách cho vay, thu nợ cũng như cách đối phó với cơ quan chức năng. Khi những người trực tiếp đi cho vay bị bắt thì các đối tượng chủ mưu, cầm đầu bỏ trốn gây khó khăn cho quá trình điều tra.

Thiếu tá Nguyễn Văn Trực khuyến cáo, khi nhận được những lời mời gọi, giới thiệu về công việc dễ kiếm tiền thì bà con cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ nếu thấy công việc đó có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì tuyệt đối không làm. Ngoài ra, khi bà con muốn vay tiền thì nên đến các tổ chức tín dụng được cấp phép để vay, không nên vay tiền các đối tượng bên ngoài hoặc vay qua các ứng dụng để tránh gặp rủi ro khi gặp phải các đối tượng cho vay lãi nặng.

T.THỨC - T. PHONG

Viết bình luận mới

Xem thêm

Cựu Chủ tịch Quỹ tín dụng Hậu Giang tiếp tục kháng cáo bản án sơ thẩm

14:26 08/06/2025

(HG) - Theo nguồn tin của Báo Hậu Giang, bị cáo Lê Hữu Tâm, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang vừa có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm lần 4 của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh.

Cảnh giác các chiêu lừa trên không gian mạng

08:20 06/06/2025

Cùng với sự phát triển của mạng internet, công nghệ số, những năm gần đây, tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng có xu hướng gia tăng, với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Nhớ chuyện cũ rồi đi đánh người, lãnh 2 năm 6 tháng tù

08:17 06/06/2025

(HG) - Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A vừa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, tuyên phạt bị cáo Võ Quốc Khởi (sinh năm 1992), ngụ huyện Châu Thành A, 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, với thời gian thử thách là 5 năm về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134, Bộ luật Hình sự.

Tiếp tục xét xử vụ án Chợ du lịch Xà No

05:45 04/06/2025

(HG) - Tòa án nhân dân tỉnh vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với các bị cáo Lê Gia Phước (sinh năm 1969), cựu Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Phát triển PLC Vị Thanh và Nguyễn Trí Dũng (sinh năm 1988),

Tin lời cấp lại mã số thuế khi nhập tỉnh, một người mất hết tiền trong tài khoản

05:43 04/06/2025

Đầu tuần, phóng viên nghe một câu chuyện về lừa đảo trực tuyến, làm nạn nhân mất sạch tiền trong tài khoản.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

05:07 03/06/2025

(HG) - Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh vừa thông tin, trong quá trình tuần tra, đơn vị này phát hiện và bắt giữ 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

Lẻn vào trộm 15 triệu đồng tại cửa hàng điện thoại

05:10 02/06/2025

(HG) - Tòa án nhân dân thị xã Long Mỹ vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Phúc Hậu (sinh năm 2007), ngụ huyện Vị Thủy, 12 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Cảnh giác nạn trộm vặt vùng nông thôn

06:17 30/05/2025

(HG) - Thời gian gần đây, tình hình trộm cắp tài sản ở các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh liên tục xảy ra, nhất là nạn trộm cắp vặt. Mặc dù cũng có không ít các trường hợp đã được công an bắt giữ, xử lý, nhưng xong vụ này lại nổi lên vụ khác.

Vận động thành công 1 đối tượng truy nã ra đầu thú

17:02 29/05/2025

(HGO) - Công an xã Vị Bình, huyện Vị Thủy thông tin, đơn vị vừa phối hợp vận động thành công đối tượng Nguyễn Văn Công, sinh năm 1984, đăng ký thường trú ấp 9A1, xã Vị Bình, huyện Vị Thuỷ, có quyết định truy nã về hành vi đánh bạc ra đầu thú.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua livestream bán bùa và làm bùa

16:57 29/05/2025

(HGO) – Ngày 29-5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để tiếp tục điều tra làm rõ.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Tuổi học trò làm theo lời Bác

14:29 08/06/2025

Tại thành phố Vị Thanh, có những học sinh không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở dừng tổ chức các hoạt động kể từ ngày 15-6-2025

14:29 08/06/2025

(HG) - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh vừa có công văn chỉ đạo về việc thực hiện một số nội dung về sắp xếp tổ chức bộ máy công đoàn.

Hoàn thiện mô hình trợ giúp pháp lý

14:28 08/06/2025

Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đối với các nhóm đối tượng yếu thế luôn được ngành tư pháp đẩy mạnh triển khai với nhiều kết quả. Tại Hậu Giang, từ công tác trợ giúp trong hoạt động tố tụng đến những buổi truyền thông TGPL đã góp phần nâng cao nhận thức, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.