Tội nặng khi giao cấu với trẻ dưới 13 tuổi

Thứ Hai, ngày 05/04/2021 | 07:19

(HG) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cho biết đã truy tố ra trước tòa bị can Nguyễn Văn T., sinh ngày 10-10-1989, ở ấp Mỹ Lợi A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, theo quy định tại điểm đ, khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017): Phạm tội 2 lần trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Theo đó, nhằm thỏa mãn nhu cầu sinh lý của bản thân, lợi dụng tuổi đời còn non nớt của N. (ngụ cùng ấp), trong thời gian khoảng 10 tháng của năm 2020, T. đã quan hệ tình dục nhiều lần với em N., sinh ngày 9-9-2009, khi N. trên 10 tuổi nhưng dưới 13 tuổi.

Theo cáo trạng, hành vi của T. là nhiều lần dùng dương vật cọ xát vào vùng kín của N. khi N. cùng T. tắm chung, đi bắt ốc, bắt cá hay chơi trốn tìm…

Hành vi của T. là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về danh dự, nhân phẩm, tinh thần của bị hại và làm ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục. Vì vậy, bị can Nguyễn Văn T. phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình gây ra.

Khoa học hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi chia thành 2 loại:

Đối với người từ 13 đến chưa đủ 16 tuổi: Trường hợp này người phạm tội thực hiện hành vi giống như đối với người đã trên 16 tuổi quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự: “Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ” hoặc “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi”.

Loại thứ hai có 2 trường hợp: Đối với người chưa đủ 13 tuổi thì hành vi hiếp dâm có 2 trường hợp; trường hợp 1, người phạm tội có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực thủ đoạn khác nhằm giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác trái ý muốn với người chưa đủ 13 tuổi (giống như với người từ đủ 13 đến chưa đủ 16 tuổi nêu trên); trường hợp thứ 2, đối với người chưa đủ 13 tuổi thì chỉ cần có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác (không cần hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác). Bởi lẽ đối tượng người chưa đủ 13 tuổi là đối tượng yếu thế, không có khả năng bảo vệ mình nên chỉ cần hành vi giao cấu với những người này cũng cấu thành tội phạm.

Trong quá trình điều tra, T. đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thừa nhận có quan hệ tình dục với N. nhiều lần, lời nhận tội của bị can phù hợp với lời khai của bị hại và những người làm chứng. Sau khi vụ án xảy ra, gia đình T. đã khắc phục hậu quả cho bị hại; T. ra đầu thú, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự và gia đình bị hại đã có đơn xin giảm án cho bị can…

TRÍ THỨC

Viết bình luận mới

Xem thêm

Cùng đi mua ma túy, lãnh 1 năm tù

07:14 18/04/2025

(HG) - Tòa án nhân dân tỉnh vừa mở phiên tòa hình sự phúc thẩm, xét xử và bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, qua đó tuyên phạt bị cáo Võ Thị Cẩm (sinh năm 2001), 1 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tạm giữ hình sự đối tượng chống người thi hành công vụ

17:48 17/04/2025

(HG) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Lâm Quốc Khánh, sinh năm 1995, thường trú xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang

Thu hồi 810 triệu đồng trong các vụ án tham nhũng

08:11 17/04/2025

(HG) - Theo Thanh tra tỉnh, trong quý I/2025, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với nhiều hình thức phù hợp như tổ chức hội nghị tuyên truyền, lồng ghép vào các cuộc họp, các hoạt động hỗ trợ tư pháp, phương tiện thông tin đại chúng với trên 745 lượt người dự.

Khởi tố 2 đối tượng trộm dây cáp điện

08:10 17/04/2025

(HG) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vừa phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Dương Văn Út (sinh năm 1983) và Nguyễn Thanh Minh Vương (sinh năm 1995), cùng trú thành phố Cần Thơ để điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tiếp nhận mới 263 tố giác, tin báo về tội phạm

07:53 16/04/2025

(HG) - Theo Công an tỉnh, trong quý I/2025, toàn tỉnh đã tiếp nhận mới 263 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, nâng tổng số tin báo cần giải quyết là 394 tin.

Bắt đối tượng giết người đang lẩn trốn

05:59 14/04/2025

(HG) - Công an xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hậu Giang vây bắt thành công đối tượng giết người tại tỉnh Kiên Giang đang lẩn trốn qua địa bàn xã Tân Hòa.

Khởi tố 37 vụ tội phạm về ma túy

05:48 10/04/2025

(HG) - Theo Công an tỉnh, đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã khởi tố 37 vụ/50 bị can các tội phạm về tàng trữ, mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy (so cùng kỳ giảm 6 vụ, tăng 1 bị can).

Trộm điện thoại đem bán thì bị phát hiện

05:47 10/04/2025

(HG) - Tòa án nhân dân huyện Châu Thành vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Bùi Thanh Đức (sinh năm 1970), ngụ huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, 10 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Bắt quả tang 4 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

07:15 08/04/2025

(HG) - Công an xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh thông tin, đơn vị vừa tổ chức tuần tra phát hiện có nhiều thanh niên tụ tập tại một nhà dân ở ấp Thạnh Hòa 2, xã Hỏa Tiến có nhiều biểu hiện nghi vấn đang sử dụng trái phép chất ma túy nên tiến hành kiểm tra.

Có 2 tiền án trộm cắp, vẫn quen đường cũ

08:14 31/03/2025

(HG) - Tòa án nhân dân huyện Long Mỹ vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Linh (sinh năm 1971), ngụ thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, 1 năm 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đảm bảo cung cấp điện dịp lễ 30-4 và 1-5

06:07 21/04/2025

Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các hoạt động chính trị - xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.

Học tập suốt đời - Kim chỉ nam cho hành trình bước vào kỷ nguyên mới

06:04 21/04/2025

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, tạo nên những biến đổi sâu sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, cuộc Cách mạng chuyển đổi số với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data) và các công nghệ số đang làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất, quản lý và tổ chức đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang đứng trước thời cơ, vận hội mới để vươn mình, để “sánh vai với cường quốc năm châu”.

Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

06:03 21/04/2025

Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.

Đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

06:01 21/04/2025

(HG) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố gồm: An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng chỉ đạo chủ đầu tư các dự án thành phần phối hợp chặt chẽ với tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công thúc đẩy tiến độ thi công cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.