Thứ Hai, ngày 05/04/2021 | 07:19
(HG) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cho biết đã truy tố ra trước tòa bị can Nguyễn Văn T., sinh ngày 10-10-1989, ở ấp Mỹ Lợi A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, theo quy định tại điểm đ, khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017): Phạm tội 2 lần trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.
Theo đó, nhằm thỏa mãn nhu cầu sinh lý của bản thân, lợi dụng tuổi đời còn non nớt của N. (ngụ cùng ấp), trong thời gian khoảng 10 tháng của năm 2020, T. đã quan hệ tình dục nhiều lần với em N., sinh ngày 9-9-2009, khi N. trên 10 tuổi nhưng dưới 13 tuổi.
Theo cáo trạng, hành vi của T. là nhiều lần dùng dương vật cọ xát vào vùng kín của N. khi N. cùng T. tắm chung, đi bắt ốc, bắt cá hay chơi trốn tìm…
Hành vi của T. là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về danh dự, nhân phẩm, tinh thần của bị hại và làm ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục. Vì vậy, bị can Nguyễn Văn T. phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình gây ra.
Khoa học hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi chia thành 2 loại:
Đối với người từ 13 đến chưa đủ 16 tuổi: Trường hợp này người phạm tội thực hiện hành vi giống như đối với người đã trên 16 tuổi quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự: “Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ” hoặc “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi”.
Loại thứ hai có 2 trường hợp: Đối với người chưa đủ 13 tuổi thì hành vi hiếp dâm có 2 trường hợp; trường hợp 1, người phạm tội có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực thủ đoạn khác nhằm giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác trái ý muốn với người chưa đủ 13 tuổi (giống như với người từ đủ 13 đến chưa đủ 16 tuổi nêu trên); trường hợp thứ 2, đối với người chưa đủ 13 tuổi thì chỉ cần có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác (không cần hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác). Bởi lẽ đối tượng người chưa đủ 13 tuổi là đối tượng yếu thế, không có khả năng bảo vệ mình nên chỉ cần hành vi giao cấu với những người này cũng cấu thành tội phạm.
Trong quá trình điều tra, T. đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thừa nhận có quan hệ tình dục với N. nhiều lần, lời nhận tội của bị can phù hợp với lời khai của bị hại và những người làm chứng. Sau khi vụ án xảy ra, gia đình T. đã khắc phục hậu quả cho bị hại; T. ra đầu thú, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự và gia đình bị hại đã có đơn xin giảm án cho bị can…
TRÍ THỨC
14:26 08/06/2025
(HG) - Theo nguồn tin của Báo Hậu Giang, bị cáo Lê Hữu Tâm, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang vừa có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm lần 4 của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh.
08:20 06/06/2025
Cùng với sự phát triển của mạng internet, công nghệ số, những năm gần đây, tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng có xu hướng gia tăng, với nhiều thủ đoạn tinh vi.
08:17 06/06/2025
(HG) - Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A vừa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, tuyên phạt bị cáo Võ Quốc Khởi (sinh năm 1992), ngụ huyện Châu Thành A, 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, với thời gian thử thách là 5 năm về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134, Bộ luật Hình sự.
05:45 04/06/2025
(HG) - Tòa án nhân dân tỉnh vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với các bị cáo Lê Gia Phước (sinh năm 1969), cựu Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Phát triển PLC Vị Thanh và Nguyễn Trí Dũng (sinh năm 1988),
05:43 04/06/2025
Đầu tuần, phóng viên nghe một câu chuyện về lừa đảo trực tuyến, làm nạn nhân mất sạch tiền trong tài khoản.
05:07 03/06/2025
(HG) - Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh vừa thông tin, trong quá trình tuần tra, đơn vị này phát hiện và bắt giữ 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.
05:10 02/06/2025
(HG) - Tòa án nhân dân thị xã Long Mỹ vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Phúc Hậu (sinh năm 2007), ngụ huyện Vị Thủy, 12 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.
06:17 30/05/2025
(HG) - Thời gian gần đây, tình hình trộm cắp tài sản ở các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh liên tục xảy ra, nhất là nạn trộm cắp vặt. Mặc dù cũng có không ít các trường hợp đã được công an bắt giữ, xử lý, nhưng xong vụ này lại nổi lên vụ khác.
17:02 29/05/2025
(HGO) - Công an xã Vị Bình, huyện Vị Thủy thông tin, đơn vị vừa phối hợp vận động thành công đối tượng Nguyễn Văn Công, sinh năm 1984, đăng ký thường trú ấp 9A1, xã Vị Bình, huyện Vị Thuỷ, có quyết định truy nã về hành vi đánh bạc ra đầu thú.
16:57 29/05/2025
(HGO) – Ngày 29-5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để tiếp tục điều tra làm rõ.
11:10 09/06/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-6, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.
05:58 09/06/2025
(HG) - Mới đây, tại Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (thành phố Cần Thơ), Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là sự kiện đánh dấu sản phẩm gạo từ Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh
05:57 09/06/2025
Vượt qua các khó khăn về vật liệu, nền đất yếu…, Dự án thành phần 3 thuộc Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1 đang được tăng tốc thi công “3 ca, 4 kíp” để kịp về đích vào tháng 7-2026.
05:55 09/06/2025
Nhận thức rõ tầm quan trọng của an toàn thực phẩm (ATTP), lực lượng cán bộ cơ sở đang trở thành điểm tựa vững chắc, làm cầu nối đưa kiến thức, hành động và ý thức về ATTP đến từng hộ dân, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, bền vững ngay từ gốc.