Thứ Ba, ngày 20/03/2018 | 09:21
24 năm qua, cô Huỳnh Cẩm Thúy, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thuận An, thị xã Long Mỹ, luôn miệt mài chăm lo cho các thế hệ học trò. Dẫu trải qua nhiều gian khó, cô vẫn vững niềm tin trong sự nghiệp “trồng người”.
Cô Thúy luôn gần gũi và quan tâm học sinh.
Dạy ở 5 trường, nhưng nơi nào cũng tràn nhiệt huyết
Không có phong trào, hội thi nào của ngành mà cô không tham gia và khi tham gia đều đạt được nhiều thành tích cao. Hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi giáo viên viết chữ đẹp, hội thi báo cáo viên giỏi trung tâm học tập cộng đồng, hội thi tuyên truyền giới thiệu sách, hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi… cấp thị xã đều có cô. Từ năm học 2005-2006 đến nay đã có 11 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm của cô được áp dụng tại Trường Tiểu học Xà Phiên 3, Trường Tiểu học Lê Văn Tám và Trường Tiểu học Thuận An, đạt kết quả cao, như: “Một số biện pháp duy trì sĩ số, chống lưu ban bỏ học ở lớp 5”, “Một số biện pháp giúp học sinh giữ vở sạch, viết chữ đẹp”, “Một số biện pháp nâng cao hiệu quả sinh hoạt tổ, khối chuyên môn ở trường tiểu học”…
Cô luôn chủ động nghiên cứu đưa ra nhiều giải pháp để tuyển chọn học sinh giỏi đúng thực chất, nhất là các phương pháp để rèn luyện học sinh giỏi đạt chất lượng cao. Trong từng năm học, qua tay cô bồi dưỡng, đều có học sinh đạt giải cao trong các hội thi cấp huyện, tỉnh. Tính riêng năm học 2014-2015, năm học 2015-2016 có 6 học sinh giỏi cấp tỉnh Cuộc thi “Giải toán qua Internet”, 6 học sinh được chọn tham gia Cuộc thi “Giải toán qua Internet” cấp quốc gia. Cô Thúy đã được giảng dạy tại 5 trường tiểu học: Trường Tiểu học Vị Tân 2 (nay là Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám) khi mới ra trường năm 1994, rồi cô chuyển công tác về Trường Tiểu học Xà Phiên 1, Trường Tiểu học Xà Phiên 3, Trường Tiểu học Lê Văn Tám và hiện nay là Trường Tiểu học Thuận An. Dù điều kiện giảng dạy nhiều khó khăn, dạy điểm phụ, điểm đồng bào dân tộc, nhưng ở đâu cô cũng luôn không ngừng sáng kiến, cải tiến phương pháp dạy học phù hợp với cách thức giáo dục hiện nay.
Không chỉ hỗ trợ học sinh, cô Thúy còn quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp vững vàng hơn về chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ tay nghề và đạt được danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, tỉnh. Qua 5 trường, đã có 11 giáo viên giỏi cấp huyện, thị xã, 2 giáo viên giỏi cấp tỉnh nhờ công của cô bồi dưỡng. Cô Võ Thị Diễm Trang, giáo viên Trường Tiểu học Thuận An, chia sẻ: “Cô Thúy là một phó hiệu trưởng rất nhiệt tình và gần gũi. Nhờ cô quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn các kỹ năng, kinh nghiệm trong các cuộc thi, tôi đã mang về nhiều thành tích cho nhà trường. Là một giáo viên giỏi cấp tỉnh, gặt hái nhiều giải cao trong các cuộc thi tuyên truyền sách, kể chuyện Bác Hồ… Chính cô Thúy đã tạo thêm niềm đam mê nghề trong tôi”.
Hết lòng vì học sinh khó khăn
Cùng với chuyên môn vững vàng, niềm đam mê nghề luôn cháy bỏng thì cô Thúy còn được mọi người biết đến ở sự quan tâm và sẵn lòng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em tự tin đến trường, khi mỗi năm cô đều nhận đỡ đầu từ 1 đến 2 học sinh. Em Huỳnh Thái Thùy Dương, học sinh lớp 2A1, bộc bạch: “Thấy em khó khăn cô tặng quần áo, tập vở và mua cả bảo hiểm cho em”. Điều mà nhiều đồng nghiệp nhận xét là ngày trước khi cô Thúy còn là giáo viên, bất kỳ ai đến lớp do cô phụ trách đều cảm nhận được sự thân thiện bởi học sinh ngoan ngoãn, lễ phép. Với cô, tất cả đều xuất phát từ sự cảm thông, yêu thương các con như con đẻ của mình.
Tháng 2-2015 cô được bổ nhiệm giữ chức Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thuận An. Với cương vị mới, đối mặt với không ít áp lực, khó khăn. Nhưng mục tiêu cô Thúy đưa ra trước hết là phải xây dựng một tập thể đoàn kết, mọi người yêu thương nhau như anh em một nhà. “Trường như ngôi nhà chung nên tất cả đều phải có ý thức chung tay xây dựng tổ ấm này để mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Bản thân tôi phải luôn gương mẫu, chủ động học hỏi, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của trường”, cô chia sẻ.
Với những đóng góp hết mình cho sự nghiệp giáo dục, cô Thúy đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục, nhận 7 bằng khen UBND tỉnh. Mới đây, cô vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Cô Thúy bộc bạch: “Vinh dự trên sẽ càng tiếp thêm động lực để tôi tiếp tục sống hết đam mê với sự nghiệp trồng người. Tiếp tục học hỏi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để chăm bồi cho những mầm xanh quê hương”.
Bài, ảnh: CAO OANH
18:15 26/06/2025
(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.
13:03 26/06/2025
(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.
09:19 26/06/2025
(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
09:55 25/06/2025
(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:00 25/06/2025
(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.
20:02 24/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:39 24/06/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.
05:58 23/06/2025
(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.
05:56 23/06/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.
05:46 23/06/2025
Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...