Chủ động vận động học sinh đến trường

Thứ Tư, ngày 21/08/2019 | 08:01

Với sự chủ động, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết, năm học 2019-2020 này, ngành giáo dục và đào tạo huyện Vị Thủy quyết tâm vận động học sinh ra lớp đạt và vượt chỉ tiêu.

Học sinh cấp THCS đã đến trường tương đối đầy đủ.

Trường làm tốt tuyên truyền, vận động

Được giao chỉ tiêu huy động 235 học sinh vào sáu lớp 6, đến thời điểm này, Trường THCS Vị Thanh đã có đến 240 học sinh lớp 6 đăng ký học tại trường, vượt chỉ  tiêu được giao 5 em. Ông Lê Văn Thông, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Vị Thanh, cho biết: “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp của trường được đảm bảo và hoàn thành khá sớm. Nhà trường xác định lấy chất lượng làm mục tiêu phấn đấu, nên thời gian qua luôn tạo được uy tín trong phụ huynh. Phụ huynh luôn an tâm khi cho con học tập tại trường. Chúng tôi đang tích cực vận động các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ kịp thời cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đầu năm học mới”. Năm học mới 2019-2020, Trường THCS Vị Thanh có 877 học sinh, với 22 lớp học. Trường đã hoàn tất công tác nâng cấp, sửa chữa, sơn phết lại phòng lớp, sẵn sàng đón học sinh vào năm học với nhiều kỳ vọng vào chất lượng. Kết thúc năm học 2018-2019, trường có trên 61% học sinh có học lực khá, giỏi, tăng hơn năm học trước 3%, giảm được 0,2% học sinh yếu kém.

Tại Trường Tiểu học Vị Đông 1, công tác chuẩn bị cho năm học mới của nhà trường cũng cơ bản hoàn thành. Ông Nguyễn Văn Thắm, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin: “Đặc thù học sinh của trường cũng còn khá nhiều em trong diện khó khăn nên việc làm chặt chẽ, chủ động nắm chắc nguồn tuyển sinh và không ngại khó khi đến từng nhà vận động học sinh ra lớp đã tạo được niềm tin của phụ huynh”. Năm học 2019-2020, Trường Tiểu học Vị Đông 1 có hơn 450 học sinh với 16 lớp học. Hiện tại công tác tuyển sinh vào lớp 1 của trường cũng đã đạt chỉ tiêu được giao. 

Chủ động tham mưu, phối hợp

Tính đến thời điểm hiện nay, huyện Vị Thủy đã cơ bản huy động đạt chỉ tiêu học sinh ở cấp tiểu học và THCS ra lớp. Riêng cấp mầm non hiện nay tỷ lệ huy động ra lớp chưa đạt. Nguyên nhân do tâm lý phụ huynh hiện nay vẫn còn đợi đến ngày khai giảng mới đưa con đến trường. Ngành giáo dục và đào tạo huyện đang nỗ lực phối hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương vận động trẻ trong độ tuổi mầm non, mẫu giáo ra lớp. Bà Đào Thị Mộng Ngọc, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vị Trung, chia sẻ: “Trước khi bước vào năm học mới, chúng tôi cũng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương vận động trẻ ra lớp theo từng độ tuổi. Ngoài ra, nhà trường cũng phân công cho từng giáo viên trong việc thu nhận trẻ ở các điểm trường và điều tra công tác phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. Dự kiến sau khi khai giảng chúng tôi sẽ tuyển đạt và vượt chỉ tiêu”. Năm học 2019-2020, trường được giao huy động 205 trẻ với 6 nhóm, lớp. Đến nay trường chỉ mới vận động được hơn 50% trẻ đến trường.

Chia sẻ về kết quả vận động học sinh ra lớp, ông Phạm Thanh Hải, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Thủy, cho biết: “Chúng tôi đã chủ động tham mưu với UBND huyện, tích cực phối hợp với UBND các xã, thị trấn cùng với các trường học khẩn trương thực hiện công tác huy động học sinh ra lớp. Trong đó, chú trọng việc nâng cao ý thức của phụ huynh đối với chuyện học hành của con em mình. Bên cạnh đó, rà soát nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất để đảm bảo phục vụ tốt cho năm học mới… Tất cả đang nỗ lực cho một năm học mới đạt chất lượng cao hơn”.

Năm học 2019-2020, huyện Vị Thủy có 46 trường học từ mầm non đến THCS, với 85 điểm trường (trong đó có 39 điểm phụ). Các trường sẽ có tổng số 585 lớp học. Cấp mầm non, mẫu giáo có 105 nhóm/lớp, với 3.300 trẻ (kể cả tư thục); cấp tiểu học là 331 lớp, với 5.255 học sinh và cấp THCS là 147 lớp với 5.662 học sinh. Tổng học sinh dự kiến sẽ được huy động ra lớp năm học này là 14.217 học sinh. Toàn huyện đã có 27/46 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 58,7%. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Vị Thủy còn có 2 trường THPT.

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Cả nước có hơn 1,1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2025

07:52 19/06/2025

(HG) - Chiều ngày 18-6, Văn phòng Chính phủ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hơn 85% trường học đạt chuẩn quốc gia, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh

07:36 19/06/2025

(HG) - Với kết quả này, tỉnh đã hoàn thành mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia chiếm 85% tổng số trường.

Cán đích xây dựng trường chuẩn quốc gia

11:24 18/06/2025

Hậu Giang đã hoàn thành mục tiêu có 85% trường đạt chuẩn quốc gia theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2020-2025).

Điểm thi tuyển sinh lớp 10: 21 bài thi điểm đạt điểm 10, 24 bài thi điểm 0

08:44 17/06/2025

(HGO) - Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026. Điểm thi được niêm yết công khai tại các hội đồng thi tuyển sinh vào ngày 16-6. Với 3 môn thi chung, có 21 bài thi điểm đạt điểm 10, 24 bài thi điểm 0, riêng môn ngữ văn không có bài thi đạt điểm tuyệt đối, chỉ có 1 bài thi đạt cao nhất với 9,6 điểm.

Đừng nghĩ “vẽ đường cho hươu chạy” !

08:17 12/06/2025

Giáo dục giới tính cho trẻ em là vô cùng cần thiết để các em nâng cao hiểu biết, có nhận thức, hành vi đúng đắn về giới tính và biết cách bảo vệ an toàn cho chính bản thân.

Tháng 7 bắt đầu tuyển sinh mầm non, lớp 1 toàn tỉnh

08:23 11/06/2025

(HG) - Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, tuyển sinh mầm non và lớp 1 năm học 2025-2026 bắt đầu từ ngày 4-7 và hoàn thành trước 25-7. Thông báo kết quả tuyển sinh thực hiện trước ngày 31-7.

Nền tảng để giáo dục vươn lên

05:42 11/06/2025

Năm học 2024-2025 khép lại với nhiều dấu ấn đối với ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Long Mỹ. Những kết quả tích cực chính là nền tảng vững chắc để địa phương tiếp tục vươn lên trong những năm học tiếp theo.

Kiểm tra khu vực in sao đề thi phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

06:05 10/06/2025

(HG) - Ngày 9-6, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Tổ bảo vệ và Tổ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 kiểm tra thực tế tại khu vực in sao đề thi tốt nghiệp THPT.

Hơn 7.600 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

14:31 08/06/2025

(HG) - 7.654 thí sinh là học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, THPT chuyên năm học 2025-2026. Kỳ thi tổ chức trong thời gian 2 ngày (ngày 6 và 7-6). Kỳ thi với 3 môn chung gồm toán, ngữ văn và tiếng Anh, riêng thí sinh thi tuyển vào Trường THPT chuyên Vị Thanh sẽ thi thêm môn thi chuyên theo nguyện vọng đăng ký.

Chuẩn bị chu đáo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

05:12 03/06/2025

Ngày 6 và 7-6 tới, hơn 9.500 học sinh tốt nghiệp THCS sẽ bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thư cảm ơn của Báo Hậu Giang nhân Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

07:21 22/06/2025

Nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Báo Hậu Giang rất vinh dự được Đoàn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến làm

Canh tác “thuận thiên” thích ứng với biến đổi khí hậu

07:11 22/06/2025

Nhờ sự linh hoạt trong sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên, mô hình canh tác “thuận thiên” tôm - lúa ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, không chỉ giúp người dân tránh được rủi ro mùa vụ mà còn nâng cao thu nhập.

Thành phố Vị Thanh có hơn 700 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp

07:10 22/06/2025

(HG) - UBND thành phố Vị Thanh cho biết, thành phố hiện có 701 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất; trong đó có 1 doanh nghiệp Nhà nước, 24 doanh nghiệp tư nhân, 29 doanh nghiệp hỗn hợp, 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 643 hộ kinh doanh; giải quyết việc làm cho gần 9.880 lao động thành phố và các vùng lân cận, góp phần nâng giá trị sản xuất khu vực II (giá so sánh 2010) 6 tháng đầu năm được 1.676 tỉ đồng, đạt 47,6% kế hoạch năm và tăng 22,25% so cùng kỳ.

Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai

07:06 22/06/2025

Từ đầu năm đến nay, tình hình thiên tai diễn ra khá phức tạp, ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, sản xuất, đời sống của người dân. Đặc biệt, lúc này đang bước vào mùa mưa bão nên người dân, ngành chức năng luôn tích cực phòng chống.