Thứ Ba, ngày 18/12/2018 | 08:35
Trong khi đang phân vân không biết nên chia thời gian ôn tập thế nào cho phù hợp thì nhiều học sinh khối 12 tại Hậu Giang đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn vì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sớm công bố bộ đề minh họa của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.
Học sinh Trường THPT chuyên Vị Thanh nỗ lực ôn tập hiệu quả.
Độ khó giảm rõ rệt
Em Huỳnh Như Ý, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Tân Phú, thị xã Long Mỹ, chia sẻ: “Lúc đầu, em có hơi lo không biết đề thi năm nay sẽ ra sao, có khó hơn không? Các câu hỏi liên quan đến chương trình lớp 10, 11 có nhiều không? Nhưng từ khi xem đề minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa mới công bố em cảm thấy mừng. Với dạng đề này không quá khó tập trung vào chương trình lớp 12 nên em cũng thấy bớt áp lực”.
Thầy Nguyễn Nhựt Trường, Tổ trưởng Tổ sử - địa - giáo dục công dân, Trường THPT chuyên Vị Thanh, thành phố Vị Thanh cho biết: “Nội dung đề thi có đến 90% chương trình lớp 12, rất ít câu hỏi liên quan đến lớp 10, 11. Mức độ các câu hỏi được xếp từ dễ đến khó giúp học sinh dễ dàng trong việc làm bài. Đề thi đáp ứng tốt 4 mức độ thông hiểu, vận dụng, vận dụng thấp và vận dụng cao. Đặc biệt với môn địa lý tôi đang trực tiếp giảng dạy thì mức độ đề này dễ hơn đề chính thức năm rồi, các em học sinh trung bình chịu học sẽ dễ dàng đạt được điểm 7. Nếu thi chính thức dạng đề này thì không đáng lo ngại”.
Về cơ bản, giáo viên và học sinh nhận định đề tham khảo các môn thi THPT quốc gia năm nay được xây dựng theo hướng nhẹ nhàng, các câu hỏi khá vừa sức, không đánh đố học sinh. Kiến thức yêu cầu trong đề thi tập trung trọng tâm vào chương trình lớp 12, chỉ khoảng 10% câu lớp 11, rất ít đề có nội dung kiến thức lớp 10. Theo đó, sự điều chỉnh này có lẽ là giải pháp hợp lý mà Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng, giải quyết các vấn đề được phản ánh là đề thi quá dễ dẫn đến tình trạng mưa điểm 10 như năm 2017 hay đề thi quá khó đến mức nhiều chuyên gia cũng gặp khó khăn để giải như năm 2018.
Tuy nhiên vẫn còn nhiều điểm lo
Đề thi vẫn còn khá dài, học sinh lo sẽ không kịp thời gian. Em Trần Thị Cẩm Duyên, học sinh lớp 12H, Trường THPT chuyên Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, bộc bạch: “Em thấy đề minh họa không quá khó nhưng vẫn còn dài. Em định chọn tổ hợp môn tự nhiên để thi nên đang rất lo lắng môn sinh học và vật lý. 2 môn này đề minh họa dài. Em sợ mình không có đủ thời gian làm bài để có số điểm cao nhất xét tuyển vào ngành đại học em yêu thích”.
Và nhất là môn tiếng Anh, các phần thi được nhận định là có độ phân hóa cao, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức nền từ các lớp dưới khá vững mới hoàn thành được bài thi. Cô Trần Thị Hoàng Diệu, Tổ trưởng Tổ tiếng Anh, Trường THPT chuyên Vị Thanh, cho biết: “Đề minh họa năm nay bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, giúp học sinh dễ dàng nhận ra dạng bài làm hơn nhưng có nhiều từ vựng mới, từ chuyên ngành, có nhiều câu được trích ra từ các quyển tạp chí, ít cấu trúc ngữ pháp, chủ yếu sử dụng nhiều ngôn ngữ giao tiếp, đối thoại mà đây là hạn chế của học sinh tỉnh nhà. Nên tôi nghĩ học sinh trung bình sẽ khó kiếm được điểm 5 với dạng đề này. Vì vậy, giai đoạn này tôi đang rèn thêm kỹ năng làm bài để học sinh giải quyết được chính xác nhưng câu hỏi ở mức vận dụng, vận dụng thấp trước”.
Ngoài ra, việc các trường THPT đang mong chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo cần làm rõ hơn đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ có bao nhiêu phần trăm thuộc kiến thức lớp 10, lớp 11 và lớp 12, để học sinh giảm áp lực trong việc ôn tập, đồng thời giáo viên cũng có thể định hướng rõ ràng hơn trong việc ôn luyện cho học sinh. Ông Huỳnh Ngọc Tới, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, thị xã Ngã Bảy, chia sẻ: “Nội dung đề thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12” là cách nói tôi thấy mơ hồ. Bởi chưa nói rõ trong nội dung đề thi có bao nhiêu phần trăm kiến thức lớp 12 và còn lại bao nhiêu phần trăm có thể liên quan đến lớp 10, 11 để nhà trường ôn tập hợp lý hơn. Vì, theo dự kiến điểm xét tốt nghiệp THPT gồm: 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) thì điểm thi sẽ quyết định khả năng tốt nghiệp của học sinh. Hiện tại, trường đã yêu cầu giáo viên vừa ôn thi học kỳ I kết hợp ôn theo dạng đề minh họa để học sinh nhận dạng đề thi và rèn kỹ năng làm bài khi kỳ thi chính thức được diễn ra”.
Dù vẫn còn nhiều băn khoăn, lo lắng nhưng hiện nay bằng sự chủ động, các trường THPT trong địa bàn tỉnh đang quyết tâm hướng đến một kỳ thi chất lượng. Trong đó, chủ động vừa dạy vừa ôn tập, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, rèn kỹ năng làm bài thông qua việc tham khảo đề thi minh họa, tạo tâm lý học tập thoải mái cho học sinh để học sinh tự tin trong kỳ thi quan trọng.
Bài, ảnh: CAO OANH
18:15 26/06/2025
(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.
13:03 26/06/2025
(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.
09:19 26/06/2025
(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
09:55 25/06/2025
(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:00 25/06/2025
(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.
20:02 24/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:39 24/06/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.
05:58 23/06/2025
(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.
05:56 23/06/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.
05:46 23/06/2025
Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...