Thứ Sáu, ngày 23/05/2025 | 06:00
Giải bài toán “khát nhân lực” công nghệ.mp3
Kết nối đơn vị đào tạo, mời gọi sinh viên ngành công nghệ thông tin về địa phương, tổ chức các chương trình huấn luyện… là những hoạt động được Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Hỗ trợ đổi mới sáng tạo (ISC) Hậu Giang thực hiện để thu hút nguồn nhân lực cung ứng cho doanh nghiệp công nghệ đăng ký đầu tư vào Khu Công nghệ số.
Với vai trò kết nối cung - cầu, ISC Hậu Giang từng bước giúp các doanh nghiệp công nghệ trong Khu Công nghệ số tỉnh gỡ khó về thiếu hụt nguồn nhân lực.
Cơ hội cho sinh viên, thu hút nguồn nhân lực cho tỉnh
Quê ở thị xã Long Mỹ, sau khi tốt nghiệp cao đẳng ngành tin học ứng dụng Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, anh Nguyễn Quốc Bảo phải tìm việc ở thành phố Cần Thơ. Đây là một trong rất nhiều trường hợp sinh viên học về công nghệ thông tin tại địa phương, nhưng phải đến các thành phố lớn làm việc. Anh Quốc Bảo chia sẻ: “Mình rất muốn xin việc làm ngay tại tỉnh, nhưng do sau khi tốt nghiệp không tìm được việc làm đúng chuyên ngành ở địa phương, nên đành lên Cần Thơ để xin việc. Qua tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp bản thân cũng tham gia phỏng vấn, hy vọng đây sẽ là cơ hội để mình và nhiều bạn học về công nghệ thông tin có thể làm việc tại tỉnh”.
Nhằm thu hút nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin, trong năm 2024, ISC Hậu Giang đã phối hợp với 5 trường cao đẳng, đại học gồm Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Nam Cần Thơ, Trường Đại học Võ Trường Toản, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ và Trường Cao đẳng cộng đồng Hậu Giang, kết nối đưa gần 500 sinh viên đến tìm hiểu cơ hội việc làm ở các doanh nghiệp trong Khu Công nghệ số tỉnh.
Không chỉ thu hút sinh viên năm cuối, sinh viên vừa ra trường, mới đây ISC Hậu Giang còn phối hợp với đơn vị đào tạo và doanh nghiệp tổ chức các khóa huấn luyện lập trình chuyên ngành công nghệ thông tin cho gần 100 sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ. Kết quả có 48 sinh viên đủ điều kiện hoàn thành chương trình đào tạo, trong đó hơn 50% sinh viên đã được doanh nghiệp tuyển dụng ngay.
Nguyễn Thị Yến Nhi, sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, cho biết: “Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, em cũng đã ứng tuyển vào Công ty ALTA Software, một doanh nghiệp trong Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự”.
Còn đối với Lê Trần Khá, sinh viên chuyên ngành lập trình game Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, tham gia khóa huấn luyện là cơ hội để bản thân hoàn thiện thêm kiến thức, kỹ năng lập trình và kỹ năng mềm. “Thông qua khóa huấn luyện này, sinh viên chúng em còn nhận thức nhiều hơn về tinh thần kỷ luật trong công việc”, Khá chia sẻ.
Hướng mở cho đào tạo nhân lực công nghệ tỉnh và vùng ĐBSCL
Với vai trò là nơi kết nối các doanh nghiệp, trường học, sinh viên và địa phương - làm cầu nối giữa cung và cầu của ngành công nghệ năm 2025, ISC Hậu Giang cùng các đối tác sẽ tổ chức mô hình huấn luyện tương tự cho khoảng 500 sinh viên các tỉnh, thành như thành phố Cần Thơ, tỉnh An Giang, tỉnh Vĩnh Long. Chương trình do ISC cùng các đối tác tài trợ toàn bộ kinh phí để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin.
Ông Lê Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, đánh giá cao ý nghĩa của các khóa học: “Đây là chương trình đầu tiên kết hợp giữa doanh nghiệp và nhà trường, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, không chỉ cho Hậu Giang mà cho cả ĐBSCL, theo định hướng của Trung ương cũng như địa phương trong việc thúc đẩy chuyển đổi số”. Ông Tâm cũng nhấn mạnh: Công nghệ thông tin vẫn là một lĩnh vực nóng, trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang phát triển rất mạnh nhưng không thể thay thế con người, nhất là ở tính sáng tạo.
Về vấn đề này, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch điều hành ISC Hậu Giang, cho biết: “Trong suốt 25 năm làm việc trong lĩnh vực này, tôi luôn nhìn thấy nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin luôn cao hơn nguồn cung tại thị trường Việt Nam. ĐBSCL là nơi nổi tiếng về nông nghiệp, về lòng hào sảng, tính phóng khoáng, chưa bao giờ được biết đến như một vùng đất sản sinh các tài năng công nghệ. Chính vì vậy, ở khu vực miền Nam, ngoài Thành phố Hồ Chí Minh thì các doanh nghiệp thường chọn Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung để thu hút nhân lực”.
“Đa phần các bạn trẻ trong lĩnh vực công nghệ ở miền Tây phải tìm kiếm mưu sinh ở những thành phố lớn, thay vì ở lại đồng bằng với mức thu nhập thấp hơn nhưng có thể tiết kiệm với một cuộc sống sung túc gần gia đình. Thời gian tới, ISC Hậu Giang sẽ có thêm chương trình đào tạo ngoại ngữ, chuyên ngành trong lĩnh vực BPO (gia công quy trình kinh doanh) và các kỹ năng mềm để trang bị thêm cho các bạn trẻ nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại ISC Hậu Giang. Đây là một bài toán dài hạn và tốn kém chi phí mà ISC cùng các đối tác đang giải quyết từng bước” ông Long chia sẻ thêm.
AN NHIÊN
18:15 26/06/2025
(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.
13:03 26/06/2025
(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.
09:19 26/06/2025
(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
09:55 25/06/2025
(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:00 25/06/2025
(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.
20:02 24/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:39 24/06/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.
05:58 23/06/2025
(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.
05:56 23/06/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.
05:46 23/06/2025
Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...