Thứ Tư, ngày 04/07/2018 | 08:02
Phòng chống mưa bão, bảo vệ tốt cơ sở vật chất, nâng cấp trường lớp học trong dịp hè, là hoạt động được ngành giáo dục và đào tạo huyện Vị Thủy chủ động thực hiện, chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới...
Giáo viên Trường THCS Ngô Quốc Trị sắp xếp lại bàn ghế.
Ý thức tự giác được nêu cao
Ông Lê Thanh Với, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Thủy, cho biết: “Trước khi nghỉ hè, chúng tôi đã ban hành kế hoạch chỉ đạo các trường thực hiện công tác hè. Trong đó chỉ đạo công tác bảo quản cơ sở vật chất nhà trường, chuẩn bị điều kiện để khai giảng năm học mới. Các trường tổ chức kiểm kê, thống kê chính xác, cụ thể những thiết bị, cơ sở vật chất… cần sửa chữa, xây dựng mới báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo, để chúng tôi tiếp tục khảo sát, đánh giá từ đó có đề xuất, tham mưu cấp trên”.
Đang cùng đồng nghiệp quét dọn, sắp xếp lại các dãy bàn ghế trong lớp học ngay ngắn, thầy Nguyễn Viết Đức, giáo viên dạy tin học Trường THCS Ngô Quốc Trị, chia sẻ: “Tuy nghỉ hè nhưng mỗi giáo viên chúng tôi đều ý thức được việc giữ gìn và bảo vệ trường lớp. Ngoài nhiệm vụ được phân công theo lịch trực, khi thấy phòng lớp, sân trường có lá cây rơi, bẩn là giáo viên chủ động quét dọn”. Rất mừng khi mỗi giáo viên đều ý thức tự giác trong nhiệm vụ chung, ông Huỳnh Thanh Võ, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quốc Trị, cho biết: “Dịp hè là cơ hội để các đối tượng có ý đồ xấu dòm ngó cơ sở vật chất của trường. Việc thường xuyên kiểm tra các lớp học sẽ đảm bảo an toàn, không bị mất trộm, nhất là phòng máy vi tính. Đây cũng là giải pháp để nhà trường đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học mới”. Trường THCS Ngô Quốc Trị có 42 phòng học và phòng chức năng (trong đó có 2 phòng máy vi tính, với 55 máy). Ngoài bảo quản trang thiết bị, phòng lớp, trong tháng 7 này Trường THCS Ngô Quốc Trị sẽ trích kinh phí đã được UBND huyện hỗ trợ đầu năm học (mỗi lớp 1 triệu đồng), để sửa chữa, thay mới một số khẩu hiệu đã xuống cấp. Năm học mới 2018-2019 tới, trường sẽ được UBND huyện hỗ trợ 230 bộ bàn ghế mới.
Chủ động sửa chữa, bảo vệ trường, lớp
Không có chuyện trông chờ, ỷ lại, lãnh đạo các trường hết sức chủ động trong nhiệm vụ bảo quản cơ sở vật chất hè và chuẩn bị cho năm học mới. Ngoài đội ngũ cán bộ giáo viên được bố trí trực hàng ngày, các nhà trường đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong phòng chống thiên tai, phòng chống trộm cắp tài sản… Ông Châu Phước Đại, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vị Thủy 2, cho biết: “Để tránh mưa, bão làm ảnh hưởng đến phòng lớp, nhà trường đã tiến hành chặt những cây có tàng, quét dọn, làm vệ sinh phòng lớp 2 tuần/1 lần. Bên cạnh đó, phân công ban giám hiệu và giáo viên trực hàng ngày, thống kê những thiết bị, phòng lớp xuống cấp để kịp sửa chữa khi năm học mới đến”. Từ nguồn kinh phí đã được phân bổ, tháng 7 nhà trường sẽ sửa lại trống trường, bục làm lễ, quét vôi, sơn lại chân tường, sơn lại 3 nhà vệ sinh… Trường Tiểu học Vị Thủy 2, có tổng số 17 phòng học và phòng chức năng, với 397 học sinh trên 13 lớp học. Kết thúc năm học 2017-2018, trường có 99,7% học sinh hoàn thành tốt và hoàn thành các môn học, có 1 học sinh duy nhất không hoàn thành các môn học (nguyên nhân do em bị khuyết tật câm, điếc).
Để chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019, trong hè, huyện Vị Thủy sẽ có 6 điểm trường được đầu tư nâng cấp sửa chữa gồm: Tiểu học Vị Thắng 1, Tiểu học Vị Trung 2, Tiểu học Vĩnh Trung 1, Tiểu học Vĩnh Trung 5, Tiểu học Vị Đông 4, Tiểu học Vị Bình 2 nâng cấp sửa chữa hệ thống phòng, lớp, nhà vệ sinh. Ông Lê Thanh Với, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Thủy, cho biết thêm: “Tính đến thời điểm này, các trường bảo quản tốt tài sản, cơ sở vật chất. Không có tình trạng xuống cấp do thiếu tinh thần trách nhiệm, không có tình trạng hư hao, mất mát. Các trường học của huyện đang khẩn trương sửa chữa, xây dựng mới, đội ngũ giáo viên được tham gia các lớp bồi dưỡng về chính trị và nghiệp vụ chuyên môn”.
Kết thúc năm học 2017-2018, toàn huyện có 25/46 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 54,3%, 100% trẻ 5 tuổi được học 2 buổi/ngày, có 99,76% học sinh tiểu học hoàn thành chương trình học, tỷ lệ học sinh khá giỏi cấp THCS đạt hơn 62% tăng hơn năm học trước hơn 3% so với năm học 2016-2017, học sinh yếu kém giảm hơn 3%... |
Bài, ảnh: CAO OANH
18:15 26/06/2025
(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.
13:03 26/06/2025
(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.
09:19 26/06/2025
(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
09:55 25/06/2025
(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:00 25/06/2025
(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.
20:02 24/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:39 24/06/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.
05:58 23/06/2025
(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.
05:56 23/06/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.
05:46 23/06/2025
Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...