Thứ Ba, ngày 19/04/2022 | 07:44
Là trường hợp của hai chị em Trần Thị Huyền Trân (sinh viên năm nhất Trường Đại học Cần Thơ) và Trần Hữu Thành, lớp 7A10, Trường THCS Lê Quí Đôn, thành phố Vị Thanh.
Em Thành và chị gái đang có nguy cơ dang dở chuyện học vì hoàn cảnh quá khó khăn.
Một mình ngồi học tập trong ngôi nhà lá đã mục nát, em Thành bộc bạch: “Để lo cho chị hai em học đại học ở Cần Thơ và em được tiếp tục đến trường, ba mẹ đã đi làm công nhân ở Bình Dương khoảng nửa tháng rồi. Hàng ngày sau buổi học, em về trông nhà chút, tối lên ở với bà ngoại”.
Mẹ em, bà Lê Thị Loan, 41 tuổi, bị khối u gan nặng và nhiều bệnh phụ nữ khác, đi khám bác sĩ yêu cầu phải chữa trị ngay nhưng nhà không có tiền nên bà đành phải uống thuốc nam cầm cự qua ngày. Sức khỏe yếu, không thể làm nặng nhưng vì chuyện học hành của các con, cha mẹ Thành đã cố gắng đi làm công nhân ở xưởng gỗ.
Bà Đào Thị Em, 62 tuổi, ngoại của em Thành, thổ lộ: “Ba mẹ đi làm, cháu ở nhà tôi chăm sóc. Nhà thuộc hộ nghèo, công việc không có, sao lo nổi các cháu chuyện học hành. Chỉ mong hai vợ chồng con chịu khó, có sức khỏe để ráng làm lo tụi nhỏ được đi học, chứ đang học mà phải nghỉ thì tội lắm”.
Học tập chăm chỉ với ước mơ ra trường có công việc ổn định lo cho gia đình, em Trần Thị Huyền Trân, chị gái Thành chia sẻ: “Học kỳ I để có tiền đóng học phí cho em, ba mẹ đã phải vay mượn nhiều chỗ. Học phí học kỳ II này em rất lo không biết phải làm sao, nghe nói có mạnh thường quân hỗ trợ nhưng em không dám ỷ lại. Em đang tranh thủ thời gian đi làm thêm buổi tối tại một quán lẩu gần trường để phụ giúp cha mẹ lo sinh hoạt phí hàng ngày, lo sách vở, tài liệu học tập. Mỗi giờ làm việc em kiếm được 13.000 đồng”. Em Trân là học sinh giỏi chuyên văn 3 năm liền của Trường THPT chuyên Vị Thanh. Trở thành sinh viên năm nhất ngành xã hội học, Trường Đại học Cần Thơ. Sơ kết học kỳ I, em đạt loại giỏi.
Khó khăn đang nặng gánh gia đình khi học phí cho học kỳ II, tiền thuê trọ hàng tháng, tài liệu học tập cho các môn mới của em Trân đã đến. Bà Loan chia sẻ: “Thương các con lắm nhưng hai vợ chồng tôi cũng đành phải cố gắng đi làm xa kiếm lương hàng tháng để các con được đi học. Chứ nhà ở đậu trên đất người ta, bệnh tôi ngày càng nhiều, sức khỏe yếu dần, lỡ mai mình nằm xuống nợ chồng nợ sao các con trả nổi”. Lên làm công nhân tại xưởng gỗ chỉ mới hơn 2 tuần, nhưng do công việc nặng, bụi bẩn và vất vả, bà Loan rất hay mệt.
“Tôi lo mình không làm nổi nữa, phải về quê, khi đó chắc có thể con gái lớn phải bỏ dở chuyện học hành. Thằng Thành ráng lo học tới lớp 9. Hai vợ chồng cũng muốn cho các con học đến nơi đến chốn lắm nhưng gia đình không đủ sức. Thấy con thiếu thốn, phận làm cha mẹ như chúng tôi đau lòng lắm, nhưng biết sao giờ…”, bà Loan khóc bày tỏ.
Trước đó, em Thành đã phải bỏ dở việc học hành 1 lần vào đầu năm học lớp 6, do bệnh tình của mẹ khi đó chuyển biến nặng, khối u gan làm mẹ em không thể đi làm, cần người chăm sóc, khi đó chị gái đang học lớp 12 nên Thành cáng đáng, ở nhà đỡ đần cho mẹ. Hai chị em chia sẻ không cần ăn ngon mặc đẹp, chỉ mong mẹ có tiền mua thuốc và cả hai được đến trường.
Bà Bạch Thị Duy Liên, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quí Đôn, cho biết: “Nhà trường, thầy cô đã quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ em cả vật chất lẫn tinh thần để em tiếp tục học tập. Tuy nhiên, hiện hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, cần lắm những sự quan tâm, chung tay hỗ trợ của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm để cả hai chị em Thành được được học tập, để các em có tương lai sáng bằng con đường học vấn”.
Hai chị em Trân và Thành đang cần lắm sự quan tâm, giúp đỡ để yên tâm đến trường, không bỏ lỡ chuyện học hành do hoàn cảnh nghèo khó.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Trần Hữu Thành (ở ấp 3, xã Vị Tân), học sinh lớp 7A10, Trường THCS Lê Quí Đôn, thành phố Vị Thanh hoặc Đội công tác xã hội Báo Hậu Giang, đường Võ Văn Kiệt, phường V, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.
Bài, ảnh: CAO OANH
18:15 26/06/2025
(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.
13:03 26/06/2025
(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.
09:19 26/06/2025
(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
09:55 25/06/2025
(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:00 25/06/2025
(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.
20:02 24/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:39 24/06/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.
05:58 23/06/2025
(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.
05:56 23/06/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.
05:46 23/06/2025
Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...