Thứ Hai, ngày 21/10/2024 | 10:03
Đã được triển khai thí điểm từ năm học 2023-2024, 145 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã chính thức chuyển từ học bạ giấy truyền thống bằng học bạ số, bước đầu ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá Hậu Giang là 1 trong 10 tỉnh, thành cả nước có cơ sở dữ liệu chất lượng trong thí điểm triển khai học bạ số.
Xu hướng tất yếu
Trường Tiểu học Hùng Vương, thành phố Ngã Bảy, đã hoàn thành 703 học bạ số cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 4 năm học 2023-2024. Thay vì phải in ra giấy và ký tay toàn bộ như trước, nay chỉ cần vài cú nhấp chuột, giáo viên chủ nhiệm và hiệu trưởng nhà trường đã hoàn thành việc ký, đóng dấu học bạ trên hệ thống mà không cần mất quá nhiều thời gian.
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin: “Trước khi bắt tay vào thực hiện, 100% cán bộ quản lý, giáo viên của trường đều được tập huấn về triển khai học bạ số cấp tiểu học. Thầy cô sử dụng thành thạo các phần mềm giáo dục và chữ ký số cho hồ sơ điện tử nên việc triển khai học bạ số không gặp nhiều vướng mắc. Đến cuối năm học rồi, tất cả học sinh các lớp từ khối 1 đến khối 4 học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới đều có học bạ số”.
Chia sẻ về những điểm tích cực của học bạ số, ông Trần Văn Tuấn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vị Đông 1, huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Với những trường có đông học sinh, học bạ số giúp giáo viên giảm áp lực ghi chép. Việc ghi lời phê theo mẫu trên hệ thống cũng thực hiện nhanh chóng, chính xác, giáo viên có thể chủ động làm việc ở mọi nơi, giải phóng được thời gian và công sức để tập trung vào chuyên môn… Hạn chế cần khắc phục là phần nhận xét yêu cầu tổng hợp chung, không cụ thể cho từng môn học nên bị giới hạn về số ký tự. Nếu phần mềm cải tiến sát với thực tế sẽ thuận lợi hơn cho nhà trường và gia đình”.
Năm học 2023-2024, Trường Tiểu học Vị Đông 1 thực hiện thí điểm học bạ số đối với các khối lớp từ 1 đến 4, với tổng số 327 học sinh/12 lớp. Đến cuối năm học, hơn 99,6% học sinh được hoàn thành nhập liệu ký duyệt các cấp và đã gửi học bạ số báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo, còn 1 học sinh chưa thực hiện được do có yếu tố nước ngoài.
Là đơn vị tiên phong trên địa bàn huyện Long Mỹ thực hiện thí điểm học bạ số cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 4, bà Nguyễn Ngọc Biết, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Viễn 1, cho biết: “Việc quản lý học bạ trước đây khá cồng kềnh, tốn thời gian, dễ thất lạc. Vì vậy, chúng tôi đều thống nhất cao với việc áp dụng học bạ số bởi nhiều điểm thuận lợi như lưu trữ đầy đủ, chính xác thông tin, kết quả học tập và rèn luyện của học sinh, giảm áp lực sổ sách. Phụ huynh có thể tra cứu kết quả học tập của con em mình một cách dễ dàng nên việc phối hợp với giáo viên và nhà trường trong việc nhắc nhở, đôn đốc học sinh học tập hiệu quả”.
Bước chuẩn bị để triển khai đại trà
Đầu tháng 3-2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch số 213 về việc triển khai thí điểm học bạ số cấp tiểu học nhằm thực hiện thử nghiệm về giải pháp kỹ thuật làm căn cứ để triển khai chính thức cho bậc học phổ thông. Trên cơ sở đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kế hoạch về việc thí điểm học bạ số cấp tiểu học nhằm xây dựng, hoàn thiện mô hình, quy trình quản lý, sử dụng học bạ số làm cơ sở triển khai thống nhất trên toàn tỉnh.
Đến cuối năm học 2023-2024, toàn tỉnh có 145/145 cơ sở giáo dục tiểu học thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố tham gia thí điểm học bạ số. Trong đó, có 86 trường tiểu học thí điểm từ lớp 1 đến lớp 4 (các trường tiểu học của huyện Long Mỹ, huyện Châu Thành A, thị xã Long Mỹ và thành phố Vị Thanh), các trường tiểu học ở các địa phương còn lại chỉ thí điểm đối với lớp 1. Đến ngày 25-7, đã có 35.655 học bạ số của học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh được duyệt và gửi về kho dữ liệu học bạ số của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Các trường đã cập nhật dữ liệu, thông tin đầy đủ, chính xác và thường xuyên theo quy định, bảo đảm cơ sở dữ liệu “đúng, đủ, sạch”. Phân công nhiệm vụ cụ thể và có cán bộ phụ trách chung công nghệ thông tin thực hiện quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ và đôn đốc giáo viên thực hiện tốt các thao tác trên hệ thống. Giáo viên cũng được cấp tài khoản ký số, tài khoản trên hệ thống cơ sở dữ liệu và thành thạo thực hiện ký số trên các hồ sơ và các thao tác kỹ thuật trên hệ thống. Do vậy, việc thí điểm học bạ số đối với khối 1, 2, 3, 4 cấp tiểu học khá thuận lợi.
Sau một thời gian triển khai thí điểm học bạ số cấp tiểu học, bên cạnh những kết quả đạt được, các cơ sở giáo dục cấp tiểu học cũng gặp không ít khó khăn khi thực hiện. Sở Giáo dục và Đào tạo xác định việc thực hiện thí điểm là việc mới, khó, tác động đến số lượng lớn học sinh, với điều kiện kinh tế - xã hội, năng lực trình độ, cơ sở vật chất khác nhau nên cần tiến hành thận trọng, với lộ trình cụ thể.
Tại hội nghị sơ kết công tác thí điểm học bạ số vừa qua, ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu các đơn vị lưu ý tuyên truyền về chủ trương thực hiện chuyển đổi số, tiến tới chính quyền số, Chính phủ số là một chủ trương đúng đắn và cần thiết cho sự phát triển xã hội. Các đơn vị cần đánh giá lại thực trạng đội ngũ, cơ sở vật chất… để tham mưu đề xuất thực hiện tốt chuyển đổi số của đơn vị, địa phương, nhất là thực hiện học bạ số theo lộ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khi triển khai thực hiện học bạ số cần rà soát, ban hành quy chế, hướng dẫn để làm căn cứ thực hiện, tổ chức thực hiện theo đúng quy chế, hướng dẫn…
Với những kết quả tích cực bước đầu trong việc thí điểm học bạ số cấp tiểu học, Hậu Giang được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là 10 tỉnh, thành phố trên cả nước có cơ sở dữ liệu chất lượng trong thí điểm triển khai học bạ số.
Đến cuối năm học 2023-2024, toàn tỉnh có 145/145 cơ sở giáo dục tiểu học thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố tham gia thí điểm học bạ số. Trong đó, có 86 trường tiểu học thí điểm từ lớp 1 đến lớp 4 (100% cơ sở giáo dục tiểu học của huyện Long Mỹ, huyện Châu Thành A, thị xã Long Mỹ và thành phố Vị Thanh), các trường tiểu học trên các địa bàn còn lại chỉ thí điểm đối với lớp 1. Đến khoảng cuối tháng 7, Hậu Giang đã có 35.655 học bạ số được duyệt và gửi về kho dữ liệu học bạ số của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, khối lớp 1 có 11.705 học bạ; khối lớp 2 là 8.283 học bạ; khối lớp 3 với 7.521 học bạ và khối lớp 4 là 8.146 học bạ. |
AN NHIÊN
07:48 16/04/2025
(HG) - Ngày 15-4, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Công ty TNHH Đầu tư Phát triển BiTech tổ chức Tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh.
18:57 14/04/2025
Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tạo động lực mạnh mẽ để ngành giáo dục và đào tạo nâng cao chất lượng giáo dục, gắn với thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục.
18:56 14/04/2025
(HG) - Năm học 2024-2025, toàn tỉnh có 142 trường tiểu học với 1.562 lớp, gồm 45.523/59.880 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 được học tiếng Anh. Trong đó, học sinh lớp 3, 4, 5 được học tiếng Anh là 1.267 lớp/36.429 học sinh, tỷ lệ 100%. Đối với những nơi có điều kiện về cơ sở vật chất, giáo viên và sự đồng thuận của cha mẹ học sinh,
18:55 14/04/2025
(HG) - Đây là hội thi vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, tham gia hội thi các trường sẽ trải qua 3 phần thi gồm thi video clip quá trình xây dựng thực hiện chuyên đề; thiết kế môi trường giáo dục; tổ chức hoạt động giáo dục áp dụng khai thác môi trường thực tế của các đơn vị.
05:38 14/04/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị - Tập huấn quy chế thi và nghiệp vụ tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
05:47 11/04/2025
(HG) - Thi thử lần 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-4. Số lượng môn thi, cấu trúc đề thi, hình thức thi… được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức như một kỳ thi chính thức.
07:11 09/04/2025
(HG) - Kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 lần thứ XXIX năm 2025 vừa diễn ra tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh.
06:59 08/04/2025
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025-2026, sẽ diễn ra vào đầu tháng 6, thời điểm này giáo viên, học sinh lớp 9 ở các trường đang chủ động dạy, học và ôn tập bám sát quy định, những thay đổi trong kỳ thi này để giúp học sinh tăng tốc trong cuộc đua giành suất vào trường THPT.
18:34 03/04/2025
Được xác định là lực lượng trẻ có trình độ, dễ dàng thích ứng và bắt nhịp nhanh xu hướng chuyển đổi số, các địa phương, trường học đã thực hiện nhiều giải pháp để học sinh tiếp cận môi trường số an toàn, tận dụng hiệu quả các ứng dụng số thông dụng.
18:33 03/04/2025
(HG) - Ngày 3-4, tại Trường THPT Chuyên Vị Thanh diễn ra vòng thi cấp quốc gia Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) năm học 2024-2025. Từ hơn 7.000 thí sinh tham gia các vòng thi tự luyện, vòng thi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh có 116 học sinh xuất sắc được lựa chọn tham gia dự thi vòng thi cấp quốc gia năm nay. Trong đó, khối 4 là 23 thí sinh; khối 5 có 32 thí sinh; khối 8 có 13 thí sinh; khối 9 có 29 thí sinh và khối 11 có 19 thí sinh.
07:35 19/04/2025
(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).
21:46 18/04/2025
(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
19:46 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
19:38 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.