Học đến đâu, chắc đến đó

Thứ Năm, ngày 24/02/2022 | 07:01

Dành thời gian ôn tập, bổ trợ kiến thức, hỗ trợ tâm lý cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp, là nhiệm vụ trọng tâm được các trường học nỗ lực thực hiện để nâng cao chất lượng dạy và học.

Trường THPT Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, bố trí thêm thiết bị dạy học trực tuyến trong lớp học.

Dạy nhẹ nhàng, không dồn ép kiến thức

Cẩn thận, tỉ mỉ hướng dẫn từng nét chữ cho học sinh, cô Lê Thị Kim Hường, Khối trưởng khối 1, Trường Tiểu học Vĩnh Thuận Đông 1, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Tôi tập trung hướng dẫn và hỗ trợ học sinh các kỹ năng học tập, làm việc nhóm. Tôi dành thời gian dạy kỹ cách viết, cách đọc tròn vành rõ chữ cho từng em; kết hợp đánh giá lại quá trình học qua truyền hình của các em ở nhà, để kịp thời hỗ trợ theo năng lực thực tế từng học sinh”.

Đảm bảo tỷ lệ học sinh đến trường đạt hơn 99%, với 314/316 học sinh toàn trường trở lại học tập trực tiếp (vắng 2 em do bị cảm), ông Trần Văn Chum, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Thuận Đông 1, cho biết: “Cùng với việc sinh hoạt lại nội quy trường lớp, ổn định nề nếp, kỹ năng phòng chống dịch, thì việc ôn tập, củng cố kiến thức cho từng em được nhà trường chú trọng. Thực hiện ôn tập khoảng 1-3 tuần đầu cho học sinh trước khi tổ chức kiểm tra chất lượng học kỳ I. Trong đó, quan tâm nhiều đối với học sinh khối lớp 1, lớp 2. Chúng tôi đã yêu cầu giáo viên dạy chậm mà chắc, ôn nhẹ nhàng, tạo sự hứng thú, không dồn ép kiến thức”. 

Với phương châm “Dạy đến đâu, chắc đến đó”, không khí học tập ở các cấp học đã sôi nổi hơn. Ông Khưu Hoàng Đệ, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, cho biết: “Trường có 2 cấp học THPT và THCS. Từ ngày 7-2 đến nay, học sinh các khối lớp của trường đã trở lại học trực tiếp khá đầy đủ, sức học tốt hơn hẳn. Học sinh ham học, giáo viên có kế hoạch ôn tập chu đáo giúp việc học nhẹ nhàng, không áp lực, hiệu quả rất nhiều”.

Riêng khối lớp 12, nhà trường cũng bố trí thêm thiết bị dạy học trực tuyến tại lớp học. Việc kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến giúp học sinh vì nhiều lý do chưa đến trường học tập hoặc đang điều trị, cách ly y tế dịch Covid-19 vẫn đảm bảo tiếp thu kiến thức thuận lợi, như các bạn học trực tiếp.

Vượt qua tâm lý e ngại dịch bệnh

Ông Hồ Văn Bé Hai, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học - Giáo dục Mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Học sinh cấp học mầm non, tiểu học khi học trực tiếp quan trọng nhất vẫn là phòng dịch Covid-19 phải an toàn. Song song đó, giáo viên dạy học nhẹ nhàng không áp lực, không dồn ép kiến thức chính. Ghi nhận sau hơn 1 tuần tổ chức cho học sinh học trực tiếp tại trường, chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực và hết mình hỗ trợ, ôn luyện kiến thức cho học sinh của các nhà trường, giáo viên”.

Khi học sinh các cấp trở lại trường học tập trực tiếp, công tác phòng dịch Covid-19 được chú trọng, phụ huynh không còn tâm lý ngại dịch, học sinh mong muốn được đến trường học tập. Thái độ học tập hăng say, chủ động của các em đã tiếp thêm động lực để các thầy cô giáo nhiệt tâm và hết mình hỗ trợ, bổ sung kiến thức cho học sinh.

Nhiều trường học đã có những cách dạy linh động, phù hợp. Cô Nguyễn Thị Thu Liễu, giáo viên Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Tôi xây dựng kế hoạch ôn tập cho các môn, với số tiết cụ thể. Vừa dạy kết hợp các trò chơi, đố vui… để học sinh thoải mái, hứng thú học tập; tăng cường phối hợp với phụ huynh trong việc quản lý sức khỏe, đôn đốc giờ giấc học tập cho học sinh. Bên cạnh đó, vẫn duy trì các group zalo quản lý lớp để trao đổi các giải pháp nâng cao chất lượng học tập của từng em với phụ huynh”.

Tuy nhiên, vẫn còn một số học sinh có tâm lý ngán học, một vài phụ huynh chưa yên tâm cho con đến trường. Với các trường hợp này, các trường tăng cường tuyên truyền vận động, kết hợp hỗ trợ kỹ năng học tập, giáo viên tiếp tục giao bài, dạy học online cho các em…

Việc đưa toàn bộ hệ thống trường học trở lại hoạt động bình thường là nỗ lực rất lớn của ngành giáo dục với sự hỗ trợ của các sở, ngành và địa phương.  Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Giai đoạn này, các trường tập trung củng cố lại kiến thức cho học sinh, nhất là học sinh cấp tiểu học, quan tâm nhiều khối lớp 1, lớp 2; việc bổ sung nội dung kiến thức cho học sinh phải phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh khác nhau, nhẹ nhàng, không nóng vội, không áp lực… Tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ thực hiện sau một thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức, học đến đâu, chắc đến đó. Tôi yêu cầu các trường không được chủ quan, làm kỹ hơn nữa trong công tác phòng chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K”. Cần đặc biệt chú ý đến công tác phòng, chống dịch bệnh với học sinh khối tiểu học, trẻ em bậc mầm non”.

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Ôn tập miễn phí giúp sĩ tử tự tin “vượt vũ môn”

08:08 13/05/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày càng tới gần, để học sinh cuối cấp vững vàng kiến thức và tâm thế bước vào kỳ thi quan trọng, các trường, trung tâm tích cực tổ chức các tiết ôn tập miễn phí cho các em.

Rà soát chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10 và thi thử tốt nghiệp THPT

07:55 09/05/2025

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có buổi làm việc với các phòng chuyên môn rà soát công tác thi tuyển sinh lớp 10, công tác thi thử tốt nghiệp THPT năm 2025.

Hướng đến mục tiêu giáo dục trẻ toàn diện

08:26 07/05/2025

Thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, xây dựng môi trường học tập để trẻ vui chơi, phát triển trí tuệ, năng khiếu.

Siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm

07:11 06/05/2025

Sau khi Thông tư số 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực, ngành GD&ĐT đã siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm gắn với triển khai các giải pháp đảm bảo thực hiện đồng bộ và hiệu quả các quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Cơ hội chinh phục học bổng toàn cấp lên đến 100% dành cho các em ở Hậu Giang

11:53 05/05/2025

Trường Tiểu học, THCS & THPT FPT Hậu Giang triển khai chương trình học bổng "FSchools - Hành trình tỏa sáng" năm học 2025-2026, trao tặng các suất học bổng giá trị lên tới 100% học phí toàn cấp học, tạo sân chơi để học sinh Hậu Giang tỏa sáng theo cách riêng.

Đoạt giải nhất cuộc thi này sẽ được Samsung tài trợ Phòng STEM Lab trị giá 60.000 USD (khoảng 1,6 tỉ đồng)

08:45 29/04/2025

(HGO) – Lễ phát động trực tuyến Cuộc thi “Samsung Solve for Tomorrow 2025 - Kiến tạo cho tương lai 2025” được Samsung Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Tuổi trẻ thành đạt Việt Nam (JA Vietnam), Sở Giáo dục và Đạo tạo tổ chức phát động đến các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh.

Giáo dục kỹ năng công dân số sẽ được triển khai ở cấp tiểu học

17:25 28/04/2025

(HGO) - Lớp tập huấn vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sách & Thiết bị Giáo dục Cửu Long, tổ chức cho hơn 250 cán bộ quản lý, giáo viên các trường tiểu học.

Các trung tâm lo thiếu kinh phí trả quy mô dạy vượt giờ cho giáo viên

18:34 24/04/2025

(HGO) - Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - giáo dục thường xuyên (GDTX) chia sẻ khó khăn về thiếu kinh phí trả quy mô dạy vượt giờ cho giáo viên khi kết thúc hoạt động cấp huyện. Chức năng GDNN đã bàn giao về Sở Giáo dục và Đào tạo

Tổ chức Kỳ thi tuyển sinh THPT nghiêm túc, công bằng

07:51 24/04/2025

(HG) - Đây là nhấn mạnh của ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông (THPT) năm học 2025-2026 vào ngày 23-4.

Nhiều đổi mới, học sinh có lo lắng ?

08:21 22/04/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ diễn ra vào tháng 6. Đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã có những bước chuẩn bị gì cho kỳ thi nhiều đổi mới ?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 5-2025

14:38 15/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 15-5, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5.

Tìm người biết việc, người làm chứng

11:43 15/05/2025

(HG) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang đang thụ lý xác minh vụ tai nạn giao thông với nội dung vụ việc như sau:

Khảo sát phương án sử dụng đất quốc phòng theo đơn vị hành chính mới

09:15 15/05/2025

(HG) - Sáng ngày 14-5, Đoàn công tác Bộ Tham mưu, Quân khu 9 do Đại tá Nguyễn Chí Linh, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9, làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát phương án sử dụng đất quốc phòng khi tổ chức lại lực lượng theo đơn vị hành chính mới trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

“Đòn bẩy” thúc đẩy phát triển

09:08 15/05/2025

Nhờ sự quyết tâm, vào cuộc tích cực cả hệ thống chính trị, công tác chuyển đổi số (CĐS) trên các lĩnh vực của huyện Vị Thủy đạt được nhiều kết quả nổi bật nhất là trên ba trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số.