Thứ Ba, ngày 16/05/2023 | 08:18
Việc tổ chức được các buổi sinh hoạt ngoại khóa về giới, bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh cho học sinh trong trường học đã giúp các em tiếp cận, nắm bắt các vấn đề về dân số và phát triển trong tình hình mới.
Qua các buổi sinh hoạt, học sinh có thêm nhiều kiến thức hữu ích để áp dụng tốt cho bản thân và chia sẻ với những người xung quanh.
Nâng cao kiến thức cho học sinh
Những ngày đầu tháng 5, học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh đang tập trung cho kỳ thi cuối kỳ, chuẩn bị kết thúc năm học. Bên cạnh việc ôn tập kiến thức trên lớp, các em còn được tham gia các buổi sinh hoạt ngoại khóa về giới, bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính ngay tại trường. Trong khoảng 1 tiết học, học sinh được tiếp cận, nắm bắt và trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai hiện đại, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hậu quả mang thai, nạo phá thai ở tuổi vị thành niên/thanh niên,…
Hiện nay, các em học sinh có nhiều điều kiện tiếp cận kiến thức về sức khỏe và giới tính. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng tự giác, chủ động tìm hiểu những thông tin này. Em Đoàn Thị Huỳnh Như, lớp 9C, Trường THCS Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Ở độ tuổi này của chúng em, tất nhiên là ai cũng có sự tò mò về vấn đề giới tính. Trước đây, khi học môn sinh học, chúng em cũng được nắm bắt sơ một số kiến thức cần thiết. Nhưng chúng em thấy mình vẫn cần trang bị thêm để biết và tránh những điều không hay có thể xảy ra”.
Việc tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, để các báo cáo viên có nhiều kiến thức, kinh nghiệm của ngành dân số trực tiếp chia sẻ là điều rất cần thiết và hữu ích đối với học sinh hiện nay. Vừa qua, Sở Y tế cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Kế hoạch phối hợp số 31 ngày 6-4-2023 Thực hiện công tác Dân số và Phát triển năm 2023. Kế hoạch tập trung triển khai 2 hoạt động chính là: tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa về giới, bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh cho học sinh trong trường học và thực hiện Chương trình Sữa học đường.
Kế hoạch nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp liên ngành trong thực hiện các giải pháp về dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao thể lực, tầm vóc cho học sinh tiểu học và nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, giới, bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh, các biện pháp tránh thai hiện đại, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho học sinh tại các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh.
Hiểu để áp dụng khi cần
Theo kế hoạch, mỗi năm, toàn tỉnh sẽ có 24 trường THCS và 24 trường THPT được tổ chức 1 buổi sinh hoạt ngoại khóa, huy động khoảng 50 học sinh tham dự. Bên cạnh việc tiếp thu kiến thức, tại mỗi buổi sinh hoạt, các em học sinh còn được trao đổi, bày tỏ suy nghĩ và giải đáp thắc mắc về các vấn đề liên quan. Khi đã hiểu được những kiến thức cơ bản, các em học sinh này sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, tiếp tục cung cấp kiến thức cho bạn bè, gia đình và cộng đồng. Từ đó, nâng cao nhận thức của xã hội về công tác dân số và phát triển.
Lần đầu tiên được tham gia một buổi sinh hoạt ngoại khóa về giới, bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh, em Đoàn Ngọc Tuấn Khang, học sinh lớp 10SV, Trường THPT chuyên Vị Thanh, nhận thấy hoạt động này rất cần thiết và hữu ích đối với lứa tuổi của mình. Tuấn Khang cho biết: “Buổi học này đã giúp em và các bạn phổ cập được nhiều kiến thức liên quan đến sức khỏe sinh sản và giới tính. Trong độ tuổi vị thành niên, hoạt động này giúp chúng em biết được những điều nào là phù hợp và điều nào không phù hợp để phòng tránh”.
Hiện nay, các học sinh THCS, THPT có nhiều cơ hội tiếp cận với các luồng thông tin đa chiều, đa dạng. Bên cạnh những thông tin chính thống, hữu ích còn có nhiều thông tin xấu, độc liên quan đến vấn đề giới tính. Ở tuổi vị thành niên, các em khó tránh khỏi những sự tò mò, mong muốn tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm. Điều đó dễ dẫn đến các sự cố như: lây truyền các bệnh qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn,… gây ra các hệ lụy lâu dài về mặt sức khỏe và tinh thần.
Vì vậy, ngoài hoạt động phối hợp này, nhà trường, gia đình và mỗi học sinh cần quan tâm trang bị thêm kiến thức về giới tính cho các em. Ông Bùi Văn Phong, Hiệu trưởng Trường THCS Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, cho biết: “Chúng tôi luôn quan tâm lồng ghép những kiến thức về vấn đề giới tính và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh trong các tiết học chính khoá như môn sinh học, môn giáo dục công dân. Ngoài ra, hàng năm, chúng tôi cũng phối hợp với ngành y tế xã để tổ chức các buổi nói chuyện với học sinh, giúp các em hiểu và có ý thức để ngăn ngừa những tác hại từ bên ngoài”.
Mong rằng, việc phối hợp giữa Sở Y tế với Sở Giáo dục và Đào tạo trong thực hiện công tác dân số và phát triển, sẽ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, tạo chuyển biến tích cực đối với học sinh trong giai đoạn hiện nay và cả tương lai.
Bài, ảnh: ĐANG THƯ
18:15 26/06/2025
(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.
13:03 26/06/2025
(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.
09:19 26/06/2025
(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
09:55 25/06/2025
(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:00 25/06/2025
(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.
20:02 24/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:39 24/06/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.
05:58 23/06/2025
(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.
05:56 23/06/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.
05:46 23/06/2025
Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...