Thứ Ba, ngày 12/07/2016 | 07:51
Chuẩn bị cho năm học 2016-2017, các trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất với tinh thần khẩn trương, tích cực và chất lượng.
Các công nhân gấp rút hoàn thiện các hạng mục xây dựng còn lại của Trường Tiểu học Tân Long 1, huyện Phụng Hiệp.
Dù vào thời điểm mùa mưa, nhưng tại các điểm trường đang xây dựng hoặc nâng cấp, sửa chữa, không khí làm việc rất khẩn trương. Ông Ký Hiếu Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Cái Tắc, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Do một số phòng học của trường được xây dựng từ rất lâu, nên vôi ở các bức tường đã bị bong tróc, nền gạch của một số phòng đã bị sụt lún. Qua khảo sát cuối tháng 6, trường đã bắt đầu sửa chữa để chuẩn bị cho năm học mới. Có 22 phòng được quét vôi, lát gạch, lắp lại hệ thống điện… Hàng năm, một số sửa chữa nhỏ, nhà trường vận động từ phụ huynh. Lần này, được sự quan tâm của huyện, tỉnh, trường được đầu tư khoảng 1 tỉ đồng để nâng cấp, sửa chữa”.
Tương tự, Trường THCS Nguyễn Du, thị xã Ngã Bảy, đã được cấp hơn 340 triệu đồng để sửa lại một số hạng mục đang xuống cấp phục vụ năm học mới. Bà Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, tâm sự: “Để chuẩn bị cho năm học mới, trường đã được đầu tư để sửa chữa một số hạng mục như sơn mặt ngoài, thay gạch bị lún ở các khu hành lang, nhà vệ sinh… cơ bản công việc đã hoàn thành. Sắp tới, trường sẽ xin lắp kính ở một số phòng học đã bị vỡ, sơn cửa cầu thang, để đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ khai giảng và phục vụ việc tái công nhận trường đạt chuẩn quốc gia trong năm học mới”.
Vì thiếu phòng học, năm học qua, cô và trò của Trường Mẫu giáo Hương Sen, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, phải học nhờ ở trường tiểu học. Nhưng tin vui đã đến, khi kết thúc năm học vừa qua, trường đã được Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hậu Giang hỗ trợ xây dựng thêm 3 phòng học, 1 phòng chức năng, 1 phòng y tế và một số công trình phụ trợ khác, với kinh phí hơn 2 tỉ đồng. Bà Nguyễn Thị Bé Nương, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hương Sen, chia sẻ: “Đây là điều đáng mừng cho nhà trường, cùng học sinh và phụ huynh ở xã. Các phòng học mới sẽ hoàn thành vào dịp khai giảng này, nhờ vậy mà năm học tới, chúng tôi rất chủ động về phòng ốc. Nhà trường cũng đã thông báo đến phụ huynh trên địa bàn thời gian đưa con đến trường nhập học trong năm học 2016-2017”.
Có được ngôi trường mới, với phòng học khang trang, sân chơi rộng rãi, có phòng chức năng là niềm mơ ước của nhiều giáo viên và học sinh các điểm trường khó khăn ở các xã. Năm học này, thầy trò Trường Tiểu học Tân Long 1, huyện Phụng Hiệp chắc chắn sẽ rất vui, vì ngôi trường mới đang trong giai đoạn xây dựng hoàn thành. Vậy là trường không còn cảnh học nhờ, học gửi như lâu nay. Bà Võ Việt Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Long 1, nói: “Từ giáo viên, phụ huynh, học sinh, cả những người dân trong xã đều hân hoan khi sắp có ngôi trường mới khang trang. Do thiếu điều kiện cơ sở vật chất, nên 2 năm qua, nhà trường phải mượn phòng của trường mẫu giáo và trường THCS ở gần đó để các em học nhờ. Theo tiến độ công bố, cuối năm 2016 đưa vào sử dụng trường mới, nhưng trước thực trạng học sinh phải học nhờ gây nhiều khó khăn, nên có thể công trình sẽ hoàn thành vào dịp khai giảng tới đây”.
Ngay khi kết thúc năm học 2015-2016, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã lập kế hoạch chỉ đạo các phòng GD&ĐT triển khai xuống các trường kiểm tra cơ sở vật chất, để có kế hoạch nâng cấp, sửa chữa kịp thời phục vụ năm học mới. Ông Nguyễn Văn Bên, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD&ĐT, cho biết: “Để chuẩn bị cho năm học mới, việc xây dựng, nâng cấp, sửa chữa trường lớp học của các cấp học trên địa bàn được tiến hành khẩn trương. Đối với những điểm trường hư hỏng nhỏ, đã được tiến hành sửa chữa từ nguồn kinh phí địa phương hoặc vận động xã hội hóa. Còn những điểm trường cần nâng cấp, sửa chữa lớn, sau khi qua khảo sát thực tế, chúng tôi đã gửi đề nghị về UBND tỉnh để được xem xét hỗ trợ để kịp cho thời gian nhập học trong năm học mới”.
Với sự chủ động, khẩn trương từ Sở GD&ĐT, các địa phương và các trường, nhiều phòng học mới sẽ hoàn thành, nhiều ngôi trường được sửa chữa, để niềm vui nhập học của các em học sinh được trọn vẹn.
Năm học 2016-2017, toàn tỉnh sẽ có 36 trường và 1 trung tâm giáo dục thường xuyên cần được nâng cấp, sửa chữa. Trong đó, cấp mầm non, mẫu giáo có 3 trường; cấp tiểu học là 20 trường; cấp THCS có 3 trường; cấp THPT là 9 trường và Trường Dạy trẻ khuyết tật tỉnh, với kinh phí ước tính hơn 19 tỉ đồng. |
Bài, ảnh: MỸ XUYÊN
18:15 26/06/2025
(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.
13:03 26/06/2025
(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.
09:19 26/06/2025
(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
09:55 25/06/2025
(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:00 25/06/2025
(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.
20:02 24/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:39 24/06/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.
05:58 23/06/2025
(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.
05:56 23/06/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.
05:46 23/06/2025
Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...