Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia: Dồn sức ôn tập

Thứ Ba, ngày 31/10/2017 | 08:00

Mặc dù kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa lớp 12 năm học 2017-2018 tăng 5 giải so với năm trước nhưng lại giảm 2 giải nhất ở 2 môn toán và vật lý. Đây sẽ là trở ngại trong tuyển chọn học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm nay.

Ban Giám hiệu Trường THPT Long Mỹ phổ biến thời gian tập trung ôn thi quốc gia với học sinh trong đội tuyển.

Vì sao không có học sinh đạt giải nhất ở môn toán và vật lý

Đây cũng chính là thắc mắc mà nhiều trường và giáo viên đặt ra. Nguyên nhân do đề quá khó hay do chất lượng học sinh trong kỳ thi năm nay chưa cao…? Là trường chuyên của tỉnh, năm nào cũng có học sinh đạt giải nhất ở các môn thi, nhưng năm nay lại “lỡ hẹn” với cả 2 môn chủ lực này, ông Lưu Văn Lập, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Vị Thanh, chia sẻ: “Trong kỳ thi vừa qua, tuy số lượng giải học sinh trường đạt tương đương năm rồi nhưng năm nay không có em nào đạt được giải nhất ở 2 môn toán và vật lý, mà chỉ đạt được giải nhì đang là sự nuối tiếc. Điều này còn tùy thuộc vào tâm lý học sinh khi thi, rồi năng lực của học sinh năm nay, đề thi cũng là vấn đề quan trọng. Nhưng theo tôi đề có khó, học sinh có đạt được thì mới xứng đáng, còn nếu cho đề quá dễ, nhiều học sinh đạt giải cao thì các em sẽ rất dễ chủ quan trong kỳ thi quốc gia sắp đến”. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa lớp 12 năm học 2017-2018, Trường THPT chuyên Vị Thanh đạt 60 giải. Trong đó đạt 3 giải nhất ở 3 môn ngữ văn, Anh văn và hóa học, 15 giải nhì, 23 giải ba và 19 giải khuyến khích. Trường có 24 em được chọn vào đội tuyển ôn thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Theo số liệu thống kê, kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua, toàn tỉnh có 51 thí sinh dự thi môn toán, kết quả chỉ có 6 em đạt giải (tỷ lệ đạt giải chỉ gần 12%). Còn với môn vật lý có 19 học sinh đạt giải (tỷ lệ đạt giải cũng chỉ gần 31%). Ông Trần Hiền Hòa, Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Qua trao đổi với giám khảo chấm thi, thì nguyên nhân của số lượng giải 2 môn này ít là do bài làm của thí sinh thiếu tính sáng tạo, thí sinh chưa giải quyết được các vấn đề vận dụng cao, chưa áp dụng được kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tế. Vì vậy, giám khảo đề nghị không xếp giải nhất đối với môn toán và vật lý”.

Thầy Nguyễn Hoàng Thương, giáo viên dạy bồi dưỡng học sinh giỏi môn vật lý Trường THPT Tân Phú, thị xã Long Mỹ, chia sẻ: “Việc không có học sinh đạt giải nhất môn vật lý trong kỳ thi năm nay, tôi thấy cũng bất ngờ và hơi lo lắng. Vì đã 2 năm nay trường đều có học sinh đạt giải nhất môn này. Đề thi cấp tỉnh đã khó như vậy, đề thi quốc gia sẽ còn hóc búa hơn nhiều. Từ kết quả này sẽ là cơ sở để trường tập trung cho công tác ôn luyện thi quốc gia có trọng tâm và nhất là rèn kỹ năng làm bài cho học sinh”.

Nỗ lực ôn tập

Được đánh giá là đơn vị có số lượng giải tăng nhiều hơn năm trước và đây cũng được xem là cái nôi bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia nhất, nhì của tỉnh, chỉ sau Trường THPT chuyên Vị Thanh, Trường THPT Long Mỹ đang nỗ lực hết sức mình để mang về thành tích cho tỉnh nhà. Bà Trịnh Thị Trúc Linh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Long Mỹ, bộc bạch: “Năm nay, ôn tập ngay tại trường sẽ là điều kiện để chúng tôi quan tâm và hỗ trợ cho học sinh tốt hơn so với những năm trước. Vì học sinh học tại trường mình, tâm lý các em cũng khá thoải mái, giáo viên cũng hiểu và biết được sức học của học sinh, biết các em còn thiếu sót điểm nào để kịp thời hỗ trợ”. Được biết, so với thành tích của kỳ thi năm trước thì năm nay, số lượng giải ở Trường THPT Long Mỹ tăng lên với tổng số giải đã đạt là 26 (tăng 4 giải). Theo đó, có đến 5 học sinh của trường được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp quốc gia (so với năm trước chỉ có 1 học sinh được vào đội tuyển ôn tập). Em Nguyễn Trí Thức, học sinh lớp 12A, Trường THPT Long Mỹ, chia sẻ: “Em rất vui khi năm nay mình được chọn vào đội tuyển thi cấp quốc gia ở môn toán. Từ đề thi vừa qua, em biết mình còn yếu ở phần đại số nên sẽ tích cực học nhóm cùng các bạn để rèn kỹ năng làm bài nhanh và nhất là luôn tạo cho mình tự tin trước kỳ thi”. Theo đó, có 3 trường được đánh giá là có số lượng giải đạt nhiều và chất lượng hơn so với năm trước là: THPT Long Mỹ, THPT Tân Phú, THPT Lê Quý Đôn.

Ông Trần Hiền Hòa, Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2017-2018 đã đáp ứng được mục tiêu động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi; góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chọn người học vào các đội tuyển tham dự kỳ thi cấp quốc gia vào tháng 1-2018”. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giáo viên ôn tập các đội tuyển lập kế hoạch (nội dung) ôn tập chi tiết để sở xem xét hỗ trợ về nội dung, tài liệu ôn tập. Trong quá trình ôn tập, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thường xuyên kiểm tra, động viên kịp thời đối với giáo viên ôn tập và học sinh tham gia đội tuyển. Được biết, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lập kế hoạch, phân công giáo viên và bố trí địa điểm ôn tập hoàn chỉnh cho các môn dự thi cấp quốc gia. Hiện tại giáo viên đang triển khai ôn tập cho các đội tuyển.

Kết thúc kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2017, Hậu Giang có 4 học sinh đạt giải khuyến khích cấp quốc gia với các môn: hóa học, ngữ văn và môn địa lý, so với kỳ thi năm trước tăng 1 giải khuyến khích. Theo đó, cả 4 học sinh đạt giải đều thuộc Trường THPT chuyên Vị Thanh.

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hoàn thành môn thi thứ 2: Thí sinh đánh giá đề toán có mức độ phân hóa cao

18:15 26/06/2025

(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.

Kết thúc môn thi đầu tiên ngữ văn: Thí sinh nhẹ nhàng vì đề thi vừa sức

13:03 26/06/2025

(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.

Hơn 7.400 thí sinh Hậu Giang bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

09:19 26/06/2025

(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

09:55 25/06/2025

(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

13 trường tiểu học tham gia Thiết lập và quản lý vận hành “Thư viện thân thiện”

06:00 25/06/2025

(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

20:02 24/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

Không vì sắp xếp tổ chức, bộ máy để ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng

06:39 24/06/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.

Thí sinh phải đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung

05:58 23/06/2025

(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.

Hơn 1.100 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025

05:56 23/06/2025

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.

Chăm sóc sức khỏe mùa thi: Cần phòng bệnh gì, bổ sung dinh dưỡng ra sao ?

05:46 23/06/2025

Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...