Mô hình hay cần nhân rộng

Thứ Năm, ngày 31/03/2022 | 08:32

Với mục đích giúp học sinh không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, bị xâm hại, tập trung học tập, Trường THCS Ngô Quốc Trị, ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, phối hợp với ngành chức năng xây dựng mô hình “3 phòng, 3 tích”, bước đầu mang nhiều hiệu quả.

Giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền các nội dung thực hiện mô hình đến học sinh.

Cụ thể, “3 phòng” gồm: phòng ngừa trẻ em học đường vi phạm pháp luật, bị xâm hại và tham gia môi trường mạng internet không chính thống; 3 tích gồm: tích cực quản lý, giáo dục và rèn luyện thể chất, kỹ năng sống cho trẻ em học đường. Mô hình được thành lập vào tháng 9-2021, thời điểm nhà trường tổ chức học trực tuyến. Để mô hình hoạt động hiệu quả cao, trường tổ chức triển khai, tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể cán bộ, giáo viên về mục đích, ý nghĩa và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm triển khai, tuyên truyền đến học sinh thông qua các buổi sinh hoạt lớp.

Về “3 phòng”, trường tuyên truyền đến học sinh những quy định của pháp luật như Luật Giao thông đường bộ, về phòng, chống bạo lực học đường. Mặt khác, tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không chơi với người xấu để tránh bị lôi kéo, dụ dỗ vào các tệ nạn xã hội cũng như các thủ đoạn của tội phạm xâm hại trẻ em và biện pháp phòng ngừa; không chơi game, tham gia bình luận trên các trang mạng xã hội zalo, facebook..., nhất là với những nội dung không lành mạnh.

Đối với nội dung “3 tích”, nhà trường phối hợp với phụ huynh, ngành chức năng địa phương quản lý việc học tập, chấp hành quy định pháp luật của học sinh từ nhà tới trường và ngược lại; giáo dục, hướng dẫn kỹ năng sống như: cách giao tiếp với bạn bè, người lớn; việc kiềm chế cảm xúc, phòng ngừa trầm cảm; phát huy năng khiếu văn nghệ, thể dục - thể thao...

Sau khi tổ chức học trực tiếp trở lại, nhà trường triển khai cho tất cả học sinh đăng ký thực hiện nghiêm nội dung “3 phòng, 3 tích”. Hàng tuần, giáo viên chủ nhiệm còn đẩy mạnh tuyên truyền đến học sinh về các nội dung này vào thời gian sinh hoạt lớp. Nhà trường cũng lồng ghép tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt đoàn, đội và tạo nhiều sân chơi cho các em như: tổ chức dã ngoại, hội thi...

Chưa kể hàng tháng, nhà trường còn phối hợp với ban, ngành địa phương họp xét, đánh giá việc thực hiện của các em nhằm có biện pháp chấn chỉnh nếu kết quả không tốt; phối hợp với Công an thị trấn Nàng Mau lập danh sách những học sinh cá biệt để trực tiếp giáo dục, tuyên truyền và thường xuyên theo dõi sự chấp hành của các em tại địa phương.

“Nhìn chung, từ khi triển khai, thực hiện mô hình “3 phòng, 3 tích” đến nay, chúng tôi chưa phát hiện, nhận phản ánh học sinh của trường vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, bị xâm hại”, thầy Huỳnh Thanh Võ, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quốc Trị, cho biết.

Sau khi được giáo viên tuyên truyền các quy định của pháp luật, không tham gia bình luận trên trang mạng xã hội như zalo, facebook, em Huỳnh Lê Gia Hưng, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Ngô Quốc Trị, ý thức hơn về nhiệm vụ học tập của mình và tích cực tham gia các hoạt động lành mạnh để không vi phạm các quy định pháp luật, vướng vào tệ nạn xã hội. “Em thấy mô hình “3 phòng, 3 tích” rất bổ ích đối với học sinh chúng em. Bởi chúng em đang trong độ tuổi lớn, nhiều lúc chưa tiếp cận, am hiểu các quy định của pháp luật. Nhưng qua mô hình này đã giúp chúng em biết được việc gì nên làm và cần phải tránh”.

Còn em Võ Nhật Khánh Bình, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Ngô Quốc Trị, bộc bạch: “Mô hình giúp trang bị cho các nữ sinh như chúng em kiến thức bảo vệ bản thân, tránh bị xâm hại. Đó là không tiếp xúc với người lạ mặt, đối tượng xấu để tránh bị dụ dỗ, lôi kéo. Ngoài ra, giúp chúng em chuyên tâm học tập, thực hiện tốt các quy định của pháp luật và nội quy nhà trường”.

Đại úy Võ Thanh Thi, cán bộ Công an thị trấn Nàng Mau, cho rằng: “Từ hiệu quả bước đầu của mô hình này, chúng tôi sẽ tham mưu với lãnh đạo Công an thị trấn, cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, nâng chất một số hoạt động của mô hình. Cụ thể như tuyên truyền, phổ biến thêm một số khẩu hiệu trong thực hiện mô hình tại trường, giúp hoạt động đạt hiệu quả cao hơn”.

Tuy thành lập cách đây không lâu nhưng hiệu quả bước đầu mà mô hình mang lại đáng ghi nhận. Đó là tình trạng học sinh của trường vi phạm pháp luật, đánh nhau, bỏ học, bình luận trên các trang mạng xã hội có nội dung không lành mạnh không còn. Thay vào đó là việc ứng xử với nhau nhẹ nhàng, chuẩn mực hơn; phấn đấu học tập, rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống nhiều hơn..., góp phần xây dựng nhà trường trở nên văn minh, an toàn hơn.

Thầy Huỳnh Thanh Võ, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quốc Trị, khẳng định: “Sở dĩ nhà trường phối hợp với ngành chức năng, địa phương thành lập mô hình “3 phòng, 3 tích” vì trước đây, một số học sinh của trường mê chơi game dẫn đến học yếu, bỏ học; một số học sinh vi phạm pháp luật. Thông qua mô hình này, chúng tôi muốn học sinh của trường chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tập trung học tập nhiều hơn để đạt thành tích tốt nhất”.

 

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hoàn thành môn thi thứ 2: Thí sinh đánh giá đề toán có mức độ phân hóa cao

18:15 26/06/2025

(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.

Kết thúc môn thi đầu tiên ngữ văn: Thí sinh nhẹ nhàng vì đề thi vừa sức

13:03 26/06/2025

(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.

Hơn 7.400 thí sinh Hậu Giang bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

09:19 26/06/2025

(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

09:55 25/06/2025

(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

13 trường tiểu học tham gia Thiết lập và quản lý vận hành “Thư viện thân thiện”

06:00 25/06/2025

(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

20:02 24/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

Không vì sắp xếp tổ chức, bộ máy để ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng

06:39 24/06/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.

Thí sinh phải đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung

05:58 23/06/2025

(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.

Hơn 1.100 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025

05:56 23/06/2025

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.

Chăm sóc sức khỏe mùa thi: Cần phòng bệnh gì, bổ sung dinh dưỡng ra sao ?

05:46 23/06/2025

Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...