Thứ Năm, ngày 02/12/2021 | 08:09
Với các bé cấp học mầm non, mẫu giáo, khi không đến trường quá lâu liệu có ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc, định hướng kiến thức khởi đầu của trẻ, nhà trường và phụ huynh cần làm gì để làm tốt việc chăm sóc trẻ tại nhà, là vấn đề được đặt ra nếu tiếp tục dừng đến trường.
Các cô Trường Mầm non Họa Mi, huyện Vị Thủy, thực hiện các hoạt động và làm video gửi đến phụ huynh giúp chăm sóc trẻ thật tốt khi ở nhà.
Tạo thói quen ở nhà như ở trường
Như nhiều em khác, bé Lê Phương Nhã Đan, học sinh lớp lá của Trường Mầm non Họa Mi, huyện Vị Thủy, không thể đến trường để học trực tiếp, bé học tại nhà qua sự hướng dẫn của mẹ. Chị Lâm Thị Dâng Thủy, phụ huynh bé Nhã Đan, chia sẻ: “Bé nhà tôi đã 5 tuổi, năm sau sẽ chính thức vào lớp 1, nhưng nhiều tháng không được đến trường, gia đình rất sợ bé không nắm vững các kiến thức, kỹ năng cần thiết để bước vào lớp 1. Nhờ cô giáo chủ nhiệm chủ động liên hệ, thông qua nhóm zalo của lớp hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc về dinh dưỡng, kiến thức... Nhờ vậy, chúng tôi yên tâm hơn, dù không thể cho bé đến trường học trực tiếp”.
Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, hầu hết các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn tỉnh hiện tại vẫn phải cho học sinh tạm nghỉ học. Tuy không thể triển khai các hoạt động giáo dục trực tiếp cho trẻ, thay vào đó, nhiều trường đã tận dụng các phương tiện công nghệ thông tin, ứng dụng mạng xã hội để truyền tải kiến thức chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà cho phụ huynh.
Bà Nguyễn Thị Cẩm Tú, Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa Mi, chia sẻ: “Ngay khi học sinh các cấp bước vào học trực tuyến, chúng tôi đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các khối lớp, tăng cường liên hệ với phụ huynh thông tin kịp thời các nội dung cần thiết để phụ huynh nắm bắt. Đặc biệt, là hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà, giữ được thói quen sinh hoạt nề nếp như theo học ở trường của trẻ”.
Trường Mầm non Họa Mi thành lập được khoảng 18 nhóm zalo lớp, với khoảng 576 phụ huynh, học sinh tham gia tương tác thường xuyên. Trên các nhóm này, giáo viên chủ nhiệm mỗi lớp sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh xây dựng thực đơn, chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở gia đình hợp lý, khoa học. Ngoài ra, các cô còn lưu ý phụ huynh cách chăm sóc trẻ trong mùa dịch, định kỳ kiểm tra sức khỏe trẻ về chiều cao, cân nặng để trẻ phát triển toàn diện.
Chủ động, linh hoạt trong chăm sóc trẻ
Theo quy định, các trường mầm non, mẫu giáo không dạy trực tuyến cho trẻ, chỉ hướng dẫn phụ huynh thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và tổ chức cho trẻ các hoạt động vui chơi, học tập tại gia đình trong thời gian chưa đến lớp để phòng, chống dịch. Để sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh thật sự hiệu quả, các cô ở trường mầm non, mẫu giáo không chỉ đăng tải các thông tin tuyên truyền qua nhóm zalo, facebook lớp… mà còn chủ động thực hiện quay các video clip ngắn.
Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Bông Sen, thành phố Ngã Bảy, tâm sự: “Do ở mỗi độ tuổi các bé sẽ có một chương trình giáo dục khác nhau, vì vậy nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên khi hướng dẫn phụ huynh chăm sóc trẻ tại nhà, cần lựa chọn một số mục tiêu giáo dục cốt lõi, cần thiết nhất. Đặc biệt, khi quay các video để gửi đến phụ huynh, chỉ cần làm ngắn gọn, dễ hiểu, để phụ huynh có thể dễ dàng nắm bắt và hỗ trợ các bé hiệu quả”.
Để có thể triển khai việc giáo dục trẻ tại nhà, các trường đã phải nỗ lực rất nhiều, không ngừng tìm tòi và đưa ra các hình thức giáo dục phù hợp với tình hình mới. Trong đó, việc tự làm các video để gửi đến phụ huynh được xem là hình thức khá hiệu quả, bởi nội dung phong phú, ngắn gọn, dễ hiểu. Trong các video này, không chỉ có hình ảnh kèm lời hướng dẫn của giáo viên, mà còn có những hình ảnh sinh động minh họa rất dễ làm theo, phù hợp với trẻ em.
Ngoài việc tự quay các video hướng dẫn, giáo viên các trường còn tích cực sưu tầm, chia sẻ đến các phụ huynh những nội dung bổ ích, phù hợp với lứa tuổi của trẻ thông qua các bài hướng dẫn từ kênh youtube. Cụ thể là các video về kỹ năng sống như biết giữ lời hứa, bỏ rác đúng nơi quy định…
Ông Nguyễn Hồng Quân, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Thực hiện theo chỉ đạo, không tổ chức dạy học trực tuyến cho trẻ mầm non, mẫu giáo, tuy nhiên vẫn phải duy trì các hoạt động kết nối với phụ huynh để hướng dẫn chăm sóc trẻ tại nhà. Chúng tôi đã chỉ đạo các trường tổ chức phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh thực hiện chế độ dinh dưỡng và tổ chức cho trẻ em hoạt động vui chơi tại nhà. Hình thành các nhóm qua mạng giữa giáo viên và phụ huynh để chia sẻ, tư vấn việc nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ em”.
Từ những cách làm đơn giản của các trường mầm non, mẫu giáo trong tỉnh, đã và đang góp phần tích cực trong việc giáo dục lối sống lành mạnh, kỹ năng cần thiết cho trẻ tại nhà khi chưa thể đến trường. Qua đây, cho thấy những nỗ lực của đội ngũ nhà giáo nói chung, giáo viên mầm non nói riêng trong việc quan tâm, chăm lo thế hệ tương lai dù dừng đến trường, nhưng không dừng việc học.
Bài, ảnh: MỸ XUYÊN
08:08 13/05/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày càng tới gần, để học sinh cuối cấp vững vàng kiến thức và tâm thế bước vào kỳ thi quan trọng, các trường, trung tâm tích cực tổ chức các tiết ôn tập miễn phí cho các em.
07:55 09/05/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có buổi làm việc với các phòng chuyên môn rà soát công tác thi tuyển sinh lớp 10, công tác thi thử tốt nghiệp THPT năm 2025.
08:26 07/05/2025
Thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, xây dựng môi trường học tập để trẻ vui chơi, phát triển trí tuệ, năng khiếu.
07:11 06/05/2025
Sau khi Thông tư số 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực, ngành GD&ĐT đã siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm gắn với triển khai các giải pháp đảm bảo thực hiện đồng bộ và hiệu quả các quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn.
11:53 05/05/2025
Trường Tiểu học, THCS & THPT FPT Hậu Giang triển khai chương trình học bổng "FSchools - Hành trình tỏa sáng" năm học 2025-2026, trao tặng các suất học bổng giá trị lên tới 100% học phí toàn cấp học, tạo sân chơi để học sinh Hậu Giang tỏa sáng theo cách riêng.
08:45 29/04/2025
(HGO) – Lễ phát động trực tuyến Cuộc thi “Samsung Solve for Tomorrow 2025 - Kiến tạo cho tương lai 2025” được Samsung Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Tuổi trẻ thành đạt Việt Nam (JA Vietnam), Sở Giáo dục và Đạo tạo tổ chức phát động đến các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh.
17:25 28/04/2025
(HGO) - Lớp tập huấn vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sách & Thiết bị Giáo dục Cửu Long, tổ chức cho hơn 250 cán bộ quản lý, giáo viên các trường tiểu học.
18:34 24/04/2025
(HGO) - Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - giáo dục thường xuyên (GDTX) chia sẻ khó khăn về thiếu kinh phí trả quy mô dạy vượt giờ cho giáo viên khi kết thúc hoạt động cấp huyện. Chức năng GDNN đã bàn giao về Sở Giáo dục và Đào tạo
07:51 24/04/2025
(HG) - Đây là nhấn mạnh của ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông (THPT) năm học 2025-2026 vào ngày 23-4.
08:21 22/04/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ diễn ra vào tháng 6. Đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã có những bước chuẩn bị gì cho kỳ thi nhiều đổi mới ?
05:41 16/05/2025
(HG) - Chiều ngày 15-5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa có buổi họp Ban Chỉ đạo thực hiện chuyển tiếp quản lý các chương trình, nhiệm vụ, dự án, kế hoạch đầu tư công trong quá trình sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp.
05:40 16/05/2025
(HG) - Chiều ngày 15-5, ông Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, GS.TS. Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), đồng chủ trì Hội thảo khoa học đóng góp ý kiến bản thảo công trình Địa chí Hậu Giang. Tham dự có hơn 50 đại biểu là nhà khoa học, nhà giáo, nhà nghiên cứu văn hóa am hiểu về Hậu Giang, đại diện các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh.
05:32 16/05/2025
Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), các địa phương trong tỉnh tích cực tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa, nhằm tôn vinh cống hiến vĩ đại của Người và khơi dậy tinh thần học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
05:31 16/05/2025
Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng và sự an toàn của nông sản, hướng đi sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ trở thành xu thế tất yếu. Nhận thức được điều này, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang đã xây dựng kế hoạch sản xuất lúa theo hướng hữu cơ năm 2025 với những mục tiêu cụ thể, quy mô mở rộng và các giải pháp đồng bộ.