Người thầy đam mê sáng tạo

Thứ Ba, ngày 28/11/2017 | 08:14

Bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, thầy Hồ Văn Tuấn, giáo viên môn sinh học thuộc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh đã tạo nên nhiều dấu ấn với các sản phẩm mang tính ứng dụng thực tế cao, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy. 

Thầy Tuấn đang trình chiếu bài giảng qua phương pháp dạy học bằng Smarphone.

Sôi động, hấp dẫn, với nhiều hình ảnh minh họa chân thực… là những gì có thể cảm nhận được khi tham gia vào tiết học ứng dụng giải pháp dạy học bằng Smarphone (điện thoại thông minh) của thầy Tuấn trong giờ sinh học. Thay vì phải dùng máy tính, laptop kết nối với máy chiếu để giảng dạy tiết học bằng công nghệ thông tin, thì giải pháp dạy học bằng Smarphone của thầy chỉ đơn giản là các thao tác tương tác giữa điện thoại thông minh và máy chiếu, vừa gọn nhẹ, vừa tiện lợi. Thầy Tuấn chia sẻ: “Trước giờ, khi giáo viên muốn dạy các tiết học bằng công nghệ thông tin phải mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị, cũng như phải đầu tư kinh phí mua sắm máy tính cá nhân. Vì vậy, tôi mới nghiên cứu ra giải pháp này để giúp các tiết học bằng công nghệ thông tin thuận tiện dễ dàng hơn chỉ bằng thiết bị di động thông minh”.

Khi áp dụng giải pháp dạy học bằng Smarphone, bài giảng vẫn được giáo viên soạn sẵn trên powerpoint. Sau đó, phần bài giảng sẽ được chép vào bộ nhớ của điện thoại hay thẻ nhớ điện thoại để trình chiếu như kết nối giữa máy tính và máy chiếu ở các lớp học vẫn thường thấy. Điểm nổi bật của giải pháp dạy học này là kết nối giữa điện thoại thông minh vào máy chiếu là kết nối không dây. Vì vậy, giáo viên có thể dễ dàng di chuyển xung quanh lớp học để tương tác cùng học sinh. Không chỉ vậy, khi muốn chèn thêm văn bản, hình ảnh, giáo viên có thể viết trực tiếp hoặc dùng camera của điện thoại để chụp ảnh trình chiếu lên bài giảng. Với những tiện lợi mang lại, giải pháp này là một trong những cách làm hiệu quả để các trường ở vùng sâu, vùng xa có thể dễ dàng tiếp cận với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Thầy Tuấn tâm sự: “Trong khi nguồn kinh phí để mua sắm các trang thiết bị phục vụ dạy học còn hạn chế, tôi mong giải pháp dạy học bằng Smarphone của mình sẽ giúp giáo viên mạnh dạn hơn trong việc dùng công nghệ thông tin khi giảng dạy. Để giải pháp thật sự phát huy được hiệu quả, tôi còn làm thêm bộ trình chiếu và phát hình vật thể không dây đi kèm trong đó, có loa, bộ sạc tích hợp đèn chiếu sáng…”. Giải pháp dạy học bằng Smarphone hiện có thể ứng dụng vào giảng dạy cho tất cả các môn học ở các cấp học. Với những ứng dụng thiết thực, giải pháp dạy học bằng Smarphone của thầy Tuấn là một trong ba giải pháp đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là phương pháp đổi mới sáng tạo năm học 2016-2017 vừa qua.

Về công tác ở hệ giáo dục thường xuyên từ năm 2007, đến năm 2010 thầy Tuấn đã bắt tay vào tìm hiểu nghiên cứu khoa học. Thầy Tuấn tâm sự: “Ý tưởng trong sáng tạo khoa học không phải là cái gì đó quá to lớn, xa xôi, mà những gì đang diễn ra xung quanh trong đời sống thường ngày. Những ý tưởng sáng tạo chỉ cần có ý nghĩa phục vụ đời sống và làm cho cuộc sống con người tốt hơn”. Chính những suy nghĩ đó mà gần 10 năm công tác ở hệ giáo dục thường xuyên, thầy Tuấn vừa giữ vai trò của một giáo viên cốt cán, vừa là người luôn dẫn đầu về thành tích nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Sự chịu khó tìm tòi, sáng tạo của thầy đã được đền đáp bằng những hiệu quả thiết thực mà các sản phẩm đem lại, thầy đã có nhiều sản phẩm như: “Chuột thông minh” (đạt giải cấp tỉnh), “Loa kéo đa năng” (đạt giải cấp tỉnh), “Máy ấp trứng gia cầm tự động” (đã được bán ra thị trường) và giải pháp dạy học bằng Smarphone (được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là giải pháp đổi mới sáng tạo trong dạy học)….

Điều quan trọng hơn nữa là những sản phẩm nghiên cứu này có rất nhiều tính năng có thể ứng dụng vào thực tế giảng dạy ở các trường học, cấp học và đây cũng là điều mong muốn của người thầy giáo trẻ này, hy vọng sản phẩm của mình sẽ được đón nhận, sử dụng rộng rãi.

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hoàn thành môn thi thứ 2: Thí sinh đánh giá đề toán có mức độ phân hóa cao

18:15 26/06/2025

(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.

Kết thúc môn thi đầu tiên ngữ văn: Thí sinh nhẹ nhàng vì đề thi vừa sức

13:03 26/06/2025

(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.

Hơn 7.400 thí sinh Hậu Giang bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

09:19 26/06/2025

(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

09:55 25/06/2025

(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

13 trường tiểu học tham gia Thiết lập và quản lý vận hành “Thư viện thân thiện”

06:00 25/06/2025

(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

20:02 24/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

Không vì sắp xếp tổ chức, bộ máy để ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng

06:39 24/06/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.

Thí sinh phải đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung

05:58 23/06/2025

(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.

Hơn 1.100 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025

05:56 23/06/2025

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.

Chăm sóc sức khỏe mùa thi: Cần phòng bệnh gì, bổ sung dinh dưỡng ra sao ?

05:46 23/06/2025

Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...