Thứ Năm, ngày 18/02/2016 | 14:31
PGS Văn Như Cương lo ngại, nếu cùng một lúc có nhiều bộ SGK được sử dụng thì việc thi tốt nghiệp sẽ tổ chức như thế nào.
Quốc hội đã thông qua chủ trương “Một chương trình, nhiều bộ SGK”, trong đó các nhà xuất bản, các tổ chức và các cá nhân đều có quyền tham gia viết SGK.
Trước kia, SGK là độc quyền biên soạn của NXBGDVN, thì nay theo chủ trương mới, NXBGDVN cũng chỉ là một tổ chức bình đẳng như mọi tổ chức khác. SGK của họ có thể được Hội đồng Thẩm định SGK thông qua hoặc bác bỏ.
Việc các tổ chức, cá nhân đều có quyền tham gia biên soạn SGK, nhiều ý kiến lo ngại không chỉ có SGK miền Bắc, miền Nam mà còn có những bộ SGK miền Trung, miền Tây Nam bộ, vùng dân tộc…
Để hiểu hơn về công tác biên soạn SGK theo hướng “Một chương trình, nhiều bộ SGK và liệu nên có nhiều bộ SGK cho các vùng, miền hay không, phóng viên VOV.VN phỏng vấn Phó Giáo sư (PGS) Văn Như Cương - người có nhiều đóng góp cho việc biên soạn, đổi mới chương trình SGK phổ thông.
Phó Giáo sư Văn Như Cương
PV: Thưa PGS, là người từng chủ biên nhiều bộ SGK, ông có thể giải thích rõ hơn về chủ trương“Một chương trình, nhiều bộ SGK? Liệu có nên thực hiện như vậy không?
PGS Văn Như Cương: Chủ trương “Một chương trình nhiều bộ SGK” theo tôi là đúng đắn. Trước hết là để tránh việc độc quyền biên soạn SGK của NXBGDVN, dưới sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Sau đó là để SGK có sử dụng phù hợp đối với trình độ của học sinh. Rõ ràng là không nên bắt học sinh ở Mường Tè hay ở Kiên Giang cùng học chung một bộ SGK với Hà Nội hay TP HCM.
Sự phát triển về kinh tế và xã hội ở các vùng miền còn có những khoảng cách nhất định mà ngành Giáo dục phải tính đến. Nước Mỹ có nhiều bang và mỗi bang đều có SGK của mình, thậm chí chương trình tổng thể cũng có thể khác nhau giữa các bang. Tôi cho rằng, khi đã có nhiều bộ SGK khác nhau thì các cơ sở giáo dục có thể chọn bộ sách nào phù hợp với học sinh của mình nhất.
Khó xóa bỏ độc quyền viết SGK của NXBGDVN
PV: Từ trước đến nay, NXBGDVN là đơn vị độc quyền trong việc biên soạn SGK nhưng nay Quốc hội đã thông qua chủ trương “Một chương trình, nhiều bộ SGK”, trong đó các nhà xuất bản, các tổ chức và các cá nhân đều có quyền tham gia viết SGK. Liệu rằng, việc xóa bỏ độc quyền biên soạn SGK của NXBGDVN có thể thực hiện được không? Nếu có thì lộ trình đó sẽ như thế nào, thưa PGS?
PGS Văn Như Cương: Cũng có những cái khó của nó. Trước hết, liệu có tổ chức, cá nhân nào tình nguyện đăng ký sẽ viết một bộ hay một số cuốn SGK. Ai sẽ trả tiền cho việc viết bản thảo? Các tác giả thì chắc chắn là không có tiền rồi, cho nên chỉ có các “đại gia” có tâm huyết mới dám bỏ tiền ra vì đã chắc gì sách của nhóm mình được Hội đồng thẩm đinh thông qua?
Trong khi đó, bộ SGK của NXBGDVN thì chắc chắn có Bộ GD-ĐT chi trả. Như thế thì vấn đề nghiêng hẳn về NXBGDVN. Và rất có thể ngoài NXBGDVN ra không còn có ai dám viết nữa. Khi đó, việc xóa bỏ độc quyền viết SGK trở thành “trò cười”.
PV: Có ý kiến cho rằng, việc biên soạn SGK nên thực hiện theo“Một chương trình, 1 bộ SGK” nhưng sẽ có nhiều nhà xuất bản được tham gia thực hiện để cạnh tranh về giá cả, chất lượng. Quan điểm của PGS về vấn đề này như thế nào?
PGS Văn Như Cương: Muốn có cạnh tranh thực sự và công bằng thì các nhà xuất bản tham gia đều có được sự bình đẳng, về tài chính chẳng hạn. Nhưng điều này rất khó vì Bộ GD-ĐT lấy đâu ra kinh phí để chi trả cho các nhà xuất bản nếu họ đăng ký viết SGK?
Không phải mỗi miền một bộ SGK
PV: Hiện nay, dư luận xã hội đang tranh luận đến việc có 2 bộ SGK miền Bắc và miền Nam. Thậm chí còn có những bộ SGK miền Trung, miền Tây Nam bộ, vùng dân tộc… Liệu làm như vậy có cần thiết không và ý kiến của PGS về vấn đề này như thế nào?
PGS Văn Như Cương: Không nên phân biệt 2 bộ SGK miền Bắc và miền Nam. Tinh thần mà Quốc hội thông qua là có nhiều bộ SGK để cho các cơ sở giáo dục lựa chọn, chứ không phải mỗi miền một bộ. Việc phân biệt miền Bắc và miền Nam trong trường hợp này là không đúng (mặc dù theo giải thích của NXBGDVN thì đó là cách nói rằng, bộ sách viết ở miền Bắc và ở miền Nam).
Nhiều bộ SGK: Thi cử sẽ như thế nào?
PV: Theo Phó Giáo sư, việc biên soạn nhiều bộ sách giáo khoa và nhà trường, giáo viên, học sinh có thể lựa chọn để học có thiết thực không? Bộ GD-ĐT và các ngành chức năng phải làm gì để kiểm duyệt, thẩm định chặt chẽ nội dung các sách do nhiều nơi xuất bản?
PGS Văn Như Cương: Lần đầu tiên chúng ta thực hiện “Một chương trình nhiều bộ SGK” nên cần phải lường trước rất nhiều khó khăn và rắc rối có thế xảy ra. Lấy một vài ví dụ: Liệu có ai đăng ký viết SGK hay không? Nếu có quá nhiều người và nhiều tổ chức đăng ký thì có đưa ra biện pháp hạn chế hay không ? Nếu không có ai đăng ký ngoài NXBGDVN thì giải quyết thế nào?
Những nhóm tác giả đăng ký viết SGK có được hỗ trợ về tài chính hay không? Nếu “không” thì có khả năng không ai đăng ký! Nếu “có” thì lấy nguồn kinh phí ở đâu?
Làm thế nào để tránh tình trạng xin - cho và nể nang trong Hội đồng thẩm định?
Khi được Hội đồng Thẩm dịnh thông qua, ai là người được xuất bản và phát hành ? Làm thế nào để tránh tình trạng “lại quả” khi người đứng đầu một cơ sở giáo dục quyết định chọn bộ SGK này chứ không phải bộ SGK kia?
Nếu cùng một lúc có nhiều bộ SGK được sử dụng thì việc thi tốt nghiệp sẽ tổ chức như thế nào? Hình thức kỳ thi quốc gia như vừa rồi còn thích hợp nữa hay không?
PV: Xin cảm ơn PGS!./.
Theo Bích Lan/VOV.VN
18:15 26/06/2025
(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.
13:03 26/06/2025
(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.
09:19 26/06/2025
(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
09:55 25/06/2025
(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:00 25/06/2025
(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.
20:02 24/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:39 24/06/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.
05:58 23/06/2025
(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.
05:56 23/06/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.
05:46 23/06/2025
Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...